Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh sẽ thực hiện quy chế người đứng đầu

Dan Luan

Mô hình hoạt động viễn thông của Tập đoàn Điện lực Nam bộc lộ nhiều yếu kém sau hai năm hoạt động kinh doanh lĩnh vực viễn thông và gây bất bình cho lãnh đạo Điện lực. Ngành điện kinh doanh độc quyền không thể đem tư duy kinh doanh điện qua kinh doanh viễn thông. Tại hội thảo triển khai đầu tư xây dựng mạng 3G giai đoạn 1 do Tập đoàn EVN tổ chức, nhiều lãnh đạo Điện lực kiến nghị để viễn thông phát triển phải tách viễn thông ra khỏi Điện lực. Trước dư luận bất bình của Điện lực, Chủ tịch Đào Văn Hưng có ý kiến “Lãnh đạo Tập đoàn cân nhắc bổ nhiệm các đồng chí thì cũng có thể cách chức, còn tách viễn thông ra khỏi Điện lực thì Giám đốc Điện lực chuyển qua làm Giám đốc Viễn thông”.
qa.jpgChủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh

Trước bất bình của Điện lực phải kiêm nhiệm thêm kinh doanh lĩnh vực viễn thông, tại buổi tổng kết công tác viễn thông năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010 do Tập đoàn EVN tổ chức, lãnh đạo chuyên trách công tác viễn thông của Tập đoàn EVN yêu cầu bổ nhiệm lãnh đạo chuyên trách công tác viễn thông tại các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực mà không như hiện nay lãnh đạo phụ trách điện phải kiêm nhiệm thêm viễn thông và cũng nhờ vậy nhiều cán bộ ngành điện được lên chức. Bên cạnh đó, Tập đoàn EVN cho phép tuyển dụng thêm nhân viên làm viễn thông để thành lập các tổ chuyên trách viễn thông tại huyện, thị xã.

Thực hiện đi đôi với việc xây dựng bộ máy công tác viễn thông tại các Điện lực, Tập đoàn EVN cũng ban hành quy chế người đứng đầu áp dụng cho công tác viễn thông.

Phương án chữa cháy này của Tập đoàn EVN đã làm viễn thông ngày càng lụn bại và dẫn đến EVNTelecom thua lỗ hơn 1.000 tỷ năm 2010, đó là chưa kể khoản thua lỗ kinh doanh viễn thông tại Điện lực được dấu dưới kinh doanh điện.

Lãnh đạo của EVNTelecom cũng được thay đổi xoành xoạch, Giám đốc này mới được bổ nhiệm vài tháng thì có Giám đốc khác thay. Điều này chứng tỏ Tập đoàn EVN bổ nhiệm lãnh đạo đã không có bước chọn lựa kỹ càng. Bên cạnh đó, bổ nhiệm lãnh đạo viễn thông tại Điện lực cũng chưa đúng người.

Số mạng của EVNTelecom đáng ra có thể được thay đổi, các Tổng công ty Điện lực và Tổng công ty Truyền tải không bị thiệt hại đầu tư viễn thông nếu như lãnh đạo Tập đoàn EVN nghe ý kiến của số đông Điện lực. Lối tư duy độc quyền đã hại đến người đứng đầu Tập đoàn EVN đã phải bị mất chức và bị búa rìu dư luận.

Bước sai lầm tiếp theo của lãnh đạo Tập đoàn EVN là khi EVNTelecom chưa xác định được nguồn vốn đầu tư, nhưng Tập đoàn EVN đã giao nhiệm vụ cho các Tổng công ty Điện lực đầu tư xây dựng mới hạ tầng cáp quang, cột anten, nhà trạm của hơn 4.000 vị trí để cho EVNTelecom thuê lắp đặt thiết bị mạng 3G. Nhiệm vụ Tập đoàn EVN giao hoàn thành xây dựng hạ tầng 3G trước 30/9/2010. Tuy nhiên có Tổng công ty Điện lực hoàn thành trước 30/11/2010, có Tổng công ty Điện lực đến 30/6/2011 mới hoàn thành. Thế nhưng đầu tư hạ tầng cáp quang, cột anten, nhà trạm ra rồi để đó không sử dụng, trong khi phải mất hàng ngàn tỷ tiền đầu tư và tốn kém hàng trăm tỷ tiền thuê mặt bằng mỗi năm. Theo thông tin từ Tập đoàn Viettel thì Viettel không tiếp nhận hạ tầng này và giao lại cho các Tổng công ty Điện lực xử lý.

Kết thúc năm 2010, EVNTelecom không có nguồn vốn nên không thể lắp đặt mới 5.000 trạm 3G như kế hoạch và chuyển qua năm 2011 cũng chưa biết có tìm ra được nguồn vốn đầu tư hay không. Trước tình hình đó, Tập đoàn EVN yêu cầu các Tổng công ty Điện lực thực hiện chiến lược Internet cáp quang.

Thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo Tập đoàn EVN giao và với tham vọng phát triển ngay hàng chục ngàn thuê bao Internet cáp quang trong năm đầu tiên, các Tổng công ty Điện lực đầu tư nguồn vốn lớn mua sắm router lõi, router biên, hệ thống quản lý băng thông, hệ thống quản lý cước, cáp quang FTTH, converter, modem quang…để cung cấp dịch vụ Internet cho khách hàng. Bên cạnh đó, thời điểm này Chính phủ vừa phê duyệt phương án thị trường điện cạnh tranh và đây là cơ hội EVN yêu cầu các khách hàng lớn phải lắp đặt công tơ đọc chỉ số tự động, muốn vậy phải thuê đường truyền của EVN. Tuy nhiên các Tổng công ty Điện lực mới chỉ phát triển được một số ít khách hàng sử dụng Internet cáp quang thì EVNTelecom được bàn giao cho Viettel và khách hàng của EVN cũng phải ký lại hợp đồng để được chuyển qua mạng Viettel

Thị trường điện cạnh tranh cũng làm xuất hiện một ý tưởng mới của lãnh đạo EVN là tận dụng mạng CDMA để đọc chỉ số công tơ. Tổng công ty Điện lực miền Trung được giao nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất công tơ điện tử đọc chỉ số tự động qua mạng CDMA. Kết quả Trung tâm Viễn thông & CNTT của Tổng công ty Điện lực miền Trung đã cho ra sản phẩm và nhận được đơn đặt hàng từ Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên nhà mạng Viettel đang chuyển đổi khách hàng của EVN và bỏ mạng CDMA.

Thực hiện quản trị, Tập đoàn EVN đã ban hành quy chế người đứng đầu và cần phải thực hiện nghiêm quy chế này, phải xử đúng người, đúng tội để răn đe. Nhất là người đứng đầu Tập đoàn EVN phải tự kiểm điểm để cấp dưới noi gương thực hiện.

Thất bại của EVN trong lĩnh vực viễn thông là tấm gương cho lối tư duy độc quyền. Bài học của EVN liệu có thay đổi tư duy độc quyền của ông lớn nhà nước.

One comment on “Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh sẽ thực hiện quy chế người đứng đầu

 1. Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đào Văn Hưng sinh năm 1955, tốt nghiệp khoa Kinh tế Năng lượng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, có bằng MBA ngành quản trị kinh doanh. Trước khi trở thành người đứng đầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Đào Văn Hưng đã kinh qua các chức vụ Kế toán trưởng Công ty Điện lực 3, Trưởng Ban Tài chính rồi làm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ông Đào Văn Hưng là đại biểu Quốc hội nhiều nhiệm kỳ và được đánh giá là người có năng lực đã được kiểm nghiệm qua thực tế.

  Tuy nhiên sai lầm bổ nhiệm cán bộ quản lý lĩnh vực đầu tư ngoài ngành của ông Đào Văn Hưng đã dẫn đến bao nhiêu năm đóng góp của ông Đào Văn Hưng cho đất nước đã biến thành mây khói.

  Trong buổi kiểm điểm ông Đào Văn Hưng tại Công ty EVNTelecom, ông đã tâm sự cũng do ông quá tin tưởng vào năng lực cán bộ cấp dưới mới thê thảm như ngày hôm nay. Ông Đào Văn Hưng tin tưởng nhất là cộng sự Đinh Quang Tri, nguời đã cùng kề vai sát cánh với ông bao nhiêu năm nhưng cũng là người làm cho ông đau lòng nhất.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Phó Tổng Đinh Quang Tri được đánh giá là cán bộ có năng lực từng làm phó cho Chủ tịch Đào Văn Hưng tại Ban Tài chính của Tập đoàn. Sau khi ông Đào Văn Hưng lên làm Tổng giám đốc liền tiến cử ông Đinh Quang Tri vào chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách công tác viễn thông và tham mưu cho hội đồng quản trị đầu tư ngoài ngành. Ông Đinh Quang Tri từng tuyên bố “Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ cần cán bộ làm kinh tế chứ không phải tổ chức chính trị mà đòi hỏi phải là đảng viên”.

  Thời Tập đoàn EVN bắt đầu cung cấp dịch vụ viễn thông báo chí ca ngợi EVN đã phá thế độc quyền của VNPT và báo chí đánh giá EVN là đối thủ chính của VNPT. Lúc đó nhiều bài báo đã phân tích EVN tận dụng các tuyến cáp quang trên đường dây 500KV, 220KV, 110 KV được đầu tư bằng nguồn vốn dự án điện, hạ tầng cột điện để treo cáp viễn thông sẽ tiết kiệm 50% chi phí đầu tư. Tập đoàn EVN khi cung cấp dịch vụ viễn thông đã có ngay nửa triệu thuê bao là CBCNV trong ngành và anh em họ hàng với CBCNV ngành điện; đặc biệt là thương hiệu EVN được biết đến là tiềm lực tài chính hùng mạnh với các nguồn vốn ưu đải ODA.

  So với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn EVN bắt đầu triển khai dự án viễn thông cũng sớm hơn còn nguồn vốn đầu tư cho viễn thông thì Chủ tịch Đào Văn Hưng tuyên bố “đầu tư cho viễn thông thì không thiếu vốn, trạm BTS cắm đâu cũng được”. Hảy nhìn sang Tập đoàn Viettel lúc làm viễn thông chỉ đủ vốn cắm được 150 trạm BTS còn lại phải mua thiết bị trả chậm, khi đầu tư được khoảng 1.000 tỷ thì khai trương dịch vụ nhưng khách hàng Viettel không thể kết nối được với thuê bao VNPT, lúc đó Chủ tịch Tập đoàn Viettel Hoàng Xuân Anh lo sợ Viettel phá sản tuy mất vài chục triệu USD đã đầu tư nhưng lo ngại nhất là danh dự người lính. Tuy nhiên Tập đoàn Viettel đã vượt qua giai đoạn khó khăn và trở thành doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam nhờ sự chèo chống của người đứng đầu Tập đoàn Viettel Hoàng Xuân Anh. Ông Hoàng Xuân Anh được đánh giá là người cứng rắn thực hiện “bàn tay sắt trong quản lý”.

  Tập đoàn Viettel ứng dụng mạnh công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành. Tất cả mọi công việc từ quản lý tài chính, quản lý vật tư, quản lý tiến độ công trình, quản lý đấu thầu… đều ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ vậy lãnh đạo Tập đoàn chỉ cần kích chuột là biết ngay ngày này bán được bao nhiêu sim, vật tư đơn vị này mua có giá là bao nhiêu, cột anten này đã thi công đến giai đoạn nào… Tuy nhiên điều đáng tiếc nhất cho doanh nghiệp số 1 Việt Nam là vừa qua đã xảy ra vi phạm pháp luật đấu thầu và công tác quản lý tài chính tại một số đơn vị như Thanh tra Chính phủ đã nêu. Người đứng đầu Tập đoàn Viettel ông Hoàng Xuân Anh cũng đã hứa với Chính phủ sẽ đào tạo cán bộ làm công tác đấu thầu tránh xảy ra trường hợp tương tự như vừa qua. Bên cạnh đó, Tập đoàn Viettel sẽ nâng lương cho cán bộ làm công tác quản lý để tránh tham nhũng.

  Ngược lại với Tập đoàn Viettel, lãnh đạo Tập đoàn Việt Nam thi nhau thành lập các công ty sân sau để thi công các công trình do Tập đoàn EVN làm chủ đầu tư. Lãnh đạo Tập đoàn EVN chỉ đạo EVNTelecom và các Tổng công ty Điện lực xé lẽ các gói thầu để chỉ định thầu cho các công ty này. Các công ty sân sau nhập khẩu thiết bị đầu cuối rồi bán lại cho EVNTelecom với giá cao ngất ngưỡng, khi EVNTelecom hết tiền lãnh đạo Tập đoàn EVN chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực đầu tư thiết bị đầu cuối. Lãnh đạo Tập đoàn EVN có công ty sân sau thì lãnh đạo các Tổng công ty Điện lực cũng có công ty sân sau. Tồi tệ nhất là dự án hạ tầng 3G giai đoạn 2, Tập đoàn EVN cấp vốn cho các Tổng công ty Điện lực và yêu cầu các Tổng công ty Điện lực xé lẽ gói thầu chỉ định thầu cho các công ty theo hướng dẫn của EVN. Bên cạnh đó tận dụng cơ hội này lãnh đạo các Tổng công ty Điện lực cũng chỉ định thầu cho công ty sân sau của mình. Do vậy nhiều Tổng công ty Điện lực vẫn quyết toán hạng mục không thi công cho nhà thầu, cột anten 42m thì chỉ làm có 20m và di dời một cách tuỳ tiện, lãnh đạo các Công ty Điện lực thì thi nhau đầu tư đất cho thuê lắp đặt trạm 3G với giá thuê cao ngất ngưỡng.

  Những sai phạm công tác viễn thông của EVN là do năng lực quản lý của lãnh đạo EVN phụ trách viễn thông, Chủ tịch Đào Văn Hưng cũng đã chỉ trích ông Đinh Quang Tri trong hội nghị viễn thông “chú điều hành viễn thông thế nào để thất bại thảm hại vậy, nếu làm không được thì nên từ chức”. Do yếu kém của cán bộ lãnh đạo viễn thông tại EVN cũng như EVNTelecom, Chủ tịch Đào Văn Hưng không thể bổ nhiệm vợ làm lãnh đạo EVN phụ trách viễn thông được mà phải chỉ đạo bổ nhiệm vợ làm Trưởng phòng Tổ chức EVNTelecom để quản lý các lãnh đạo viễn thông của Tập đoàn EVN và vợ ông Đào Văn Hưng cũng bổ nhiệm con làm Giám đốc một Trung tâm của EVNTelecom để có đồng sự. Ông trời con của Đào Văn Hưng đã tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn EVN làm mới EVNTelecom bằng cách chuyển toàn bộ mạng CDMA, thiết bị đầu cuối sang cho các Tổng công ty Điện lực để hạch toán vào giá điện chuyển sang cho khách hàng gánh chịu.

  Tuy nhiên hành động của lãnh đạo Tập đoàn EVN đã bị Kiểm toán Nhà nước phát hiện và Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Chính phủ chuyển EVNTelecom sang cho Tập đoàn Viettel quản lý.

  Tập đoàn Viettel là doanh nghiệp số 1 Việt Nam với những nhà quản lý giỏi có thể tái cấu trúc EVNTelecom tiến đến làm ăn có lãi để trả nợ món nợ gần 10.000 tỷ của EVNTelecom. Sau khi tiếp nhận EVNTelecom, Tập đoàn Viettel tiến hành chuyển đổi khách hàng EVN có nhu cầu tiếp tục sử dụng dịch vụ sang mạng Viettel. Khách hàng sử dụng dịch vụ di động của EVN thì mua một máy GSM và mua một sim trắng Viettel nhắn tin tới tổng đài để chuyển đổi sang mạng Viettel, khách hàng sử dụng dịch vụ cố định không dây của EVN thì mua một máy Homephone để chuyển đổi sang mạng Viettel, khách hàng sử dụng dịch vụ Internet cáp quang FTTH của EVN tới Cửa hàng Viettel ký hợp đồng mới để chuyển đổi sang mạng Viettel. Tập đoàn Viettel sẽ tặng 300 ngàn đồng cho khách hàng EVN chuyển đổi sang mạng Viettel và sau 31/3/2012 khách hàng EVN chưa chuyển đổi sang mạng Viettel sẽ bị cắt dịch vụ.

  Hiện nay Viettel có 42.000 trạm 2G GSM với dung lượng hơn 40 triệu thuê bao. Trong khi đó, thị trường viễn thông Việt Nam có 30 triệu thuê bao thực di động và 16 triệu thuê bao điện thoại cố định, thuê bao 2G đang giảm sút, đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ 2G sang 3G, điện thoại cố định cũng đang suy thoái mỗi năm thị trường viễn thông Việt Nam có hơn 2 triệu thuê bao cố định rời mạng. Do vậy dung lượng GSM 2G Viettel đủ cho tất cả thuê bao di động và cố định không dây đang hoạt động trên thị trường viễn thông Việt Nam. Bên cạnh đó Viettel đã đầu tư 17.000 nodeB 3G, nodeB 3G lắp đặt tại các trạm 2G sẵn có và chỉ cần bổ sung truyền dẫn FE tại các trạm chưa nâng cấp manE để cung cấp truyền dẫn cho dịch vụ internet cáp quang FTTH. Do vậy tài sản viễn thông của Tập đoàn EVN không có ý nghĩa đối với Tập đoàn Viettel nên toàn bộ khách hàng EVN được chuyển đổi qua mạng Viettel.

  Tuy nhiên phương án xử lý tài sản EVNTelecom của Tập đoàn của Viettel sẽ lãng phí một lượng tài sản khổng lồ do các Tổng công ty NPT, Tổng công ty Điện lực đầu tư. Tập đoàn Viettel bỏ mạng CDMA, tháo dỡ thiết bị mạng 3G của EVNTelecom đã được lắp đặt. Thế thì các Tổng công ty Điện lực phải tháo dỡ 6.500 cột anten và nhà trạm đã đầu tư. Bên cạnh đó, hợp đồng thuê lắp đặt nhà trạm và cột anten, các Tổng công ty đã ký hợp đồng thuê từ 10 đến 15 năm, mỗi năm các Tổng công ty Điện lực phải tiêu tốn 300 tỷ/năm và nếu huỷ hợp đồng cũng phải mất số tiền đền bù 10 năm là 3.000 tỷ, chi phí tháo dỡ, chi phí hoàn trả mặt bằng.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam để phát triển được 4,6 triệu thuê bao phải cấp cho EVNTelecom 4.500 tỷ mua thiết bị đầu cuối CDMA. Song song với cấp tiền cho EVNTelecom mua thiết bị đầu cuối, Tập đoàn EVN cũng yêu cầu các Tổng công ty Điện lực đầu tư thiết bị đầu cuối và số tiền các Tổng công ty Điện lực bỏ ra để mua thiết bị đầu cuối không dưới 2.000 tỷ. Thiết bị đầu cuối CDMA rất đắt có giá vài triệu đối với thiết bị đầu cuối.

  Năm 2011, Tập đoàn EVN thực hiện chiến lược Internet cáp quang FTTH và vấn đề đầu tư được giao cho các Tổng công ty Điện lực. Đi đôi với việc đầu tư hạ tầng mạng 3G giai đoạn 2, các Tổng công ty Điện lực kết hợp đầu tư các tuyến cáp quang cung cấp dịch vụ FTTH. Song song với việc đầu tư cáp quang thì công tác mua sắm thiết bị cũng được thực hiện như: mua sắm mạng lõi, hệ thống quản lý băng thông, hệ thống tính cước và các thiết bị đầu cuối tại khách hàng (modem quang, cáp quang FTTH, converter, ODF). Và nhà cung cấp vật tư thiết bị là các công ty sân sau của các lãnh đạo Tổng công ty Điện lực nên giá vật tư thiết bị được đẩy lên gấp 3, 4 lần giá thực tế.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải xin Chính phủ cấp vốn ODA cho dự án điện, xin cấp ngân sách đầu tư lưới điện cho vùng xa. Nhưng ngược lại vì sĩ diện sợ EVNTelecom phá sản sẽ ảnh hưởng uy tín của lãnh đạo Tập đoàn EVN, lãnh đạo EVN đã bắt các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải đầu tư cả chục ngàn tỷ vào viễn thông và số tiền này xem như biếu không.

  Công ty CP FPTTelecom xót xa cho tiền đóng thuế của nhân dân lãng phí tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty FPTTelecom đang có ý định đề nghị Tập đoàn EVN bán lại cho Công ty FPTTelecom các tuyến cáp quang nội tỉnh, hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ Internet cáp quang FTTH, cáp quang FTTH và thiết bị converter, modem quang, cáp quang FTTH do các Tổng công ty Điện lực đầu tư. Bên cạnh đó, Công ty FPTTelecom thuê lại sợi quang trên đường dây 110 KV do các Tổng công ty Điện lực đầu tư.

  Lĩnh vực viễn thông là mối nhục quá lớn đối với Tập đoàn EVN. Để được Tập đoàn Viettel tiếp nhận EVNTelecom, Tập đoàn EVN phải cho Tập đoàn Viettel sử dụng cột điện treo cáp miễn phí trong thời hạn 30 năm. Do vậy Tập đoàn Viettel mới triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trong năm 2012.

  Tập đoàn Viettel với lợi thế hệ thống cáp quang rộng khắp để truyền dẫn tín hiệu truyền hình cáp, các phòng máy BTS sử dụng lắp đặt thiết bị truyền hình cáp, sử dụng cột điện của điện lực để treo cáp. Do vậy Tập đoàn Viettel sẽ cung cấp gói cước dịch vụ truyền hình cáp tương đương thậm chí còn hơn các nhà cung cấp dịch vụ khác nhưng chỉ có giá 30 ngàn đồng.

  Lãnh đạo Tập đoàn EVN chuyên trách công tác viễn thông Đinh Quang Tri không những yếu kém trong điều hành lĩnh vực viễn thông mà còn yếu kém trong điều hành các lĩnh vực khác như điều hành Công ty CP tài chính Điện lực.

  Công ty CP Tài chính Điện lực được sự ưu đải của Tập đoàn Điện lực Việt Nam như: độc quyền IPO khi các đơn vị trực thuộc Tập đoàn EVN huy động vốn qua kênh thị trường chứng khoán, đuợc Tập đoàn EVN cho vay vốn để đầu cơ cổ phiếu. Nhờ vậy tài sản của Công ty CP Tài chính Điện lực tăng rất nhanh đạt 26.000 tỷ sau 3 năm đi vào hoạt động, giá trị tài sản gấp hơn 10 lần vốn điều lệ. Đặt niềm tin vào Chủ tịch HĐQT Đinh Quang Tri, nhiều lãnh đạo Điện lực đã vay ngân hàng đầu tư thu gom cổ phiếu Công ty CP Tài chính Điện lực với giá 16.000 đồng/CP. Tuy nhiên sau 3 năm đi vào hoạt động, cổ tức Công ty CP Tài chính Điện lực trả chỉ bằng ½ lãi suất ngân hàng, giá cổ phiếu chỉ còn 4.000 đồng/CP. Công ty CP Tài chính Điện lực cũng tương tự như Công ty EVNTelecom hoạt động chủ yếu nhờ vốn vay và cũng có nguy cơ phá sản như EVNTelecom.

  Cổ phiếu Công ty CP Tài chính Điện lực xuống thấp, lãnh đạo Điện lực đã gom cổ phiếu không thể bán tháo cổ phiếu được mặc dù phải trả lãi lớn cho các khoản vay ngân hàng. Và để bù lại các khoản thua lỗ đã đầu tư, lãnh đạo Điện lực phải tham ô. Do vậy Tập đoàn EVN càng thua lỗ và cổ phiếu các đơn vị thuộc Tập đoàn EVN càng rớt xuống thì cổ phiếu Công ty CP tài chính Điện lực càng rớt thê thảm. Như vậy do quản lý yếu kém đã đẩy Tập đoàn EVN vào vòng luẩn quẩn.

  Tư duy độc quyền của lãnh đạo Tập đoàn EVN thể hiện trong mọi hoạt động và nhất là lĩnh vực vốn đầu tư. Tất cả nguồn vốn ưu đải ODA, vốn vay nước ngoài đều tập trung về Tập đoàn EVN để các đơn vị trực thuộc EVN phải chạy chọt được đầu tư. Do vậy khi các đơn vị trực thuộc EVN đã được Tập đoàn EVN đầu tư thì tìm mọi cách nhét cho hết đồng vốn này mà không cần hiệu quả. Và đây chính là nguyên nhân Tập đoàn EVN đầu tư gần 50.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận thu về khoảng 540 tỷ, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1% chỉ bằng 1/14 lần khi Tập đoàn EVN gửi số tiền này vào ngân hàng.

  Nếu như các nguồn vốn ODA này, các khoản tín dụng này Tập đoàn EVN phân bổ cho các đơn vị trực thuộc và các đơn vị này chịu trách nhiệm phải trả. Như thế các đơn vị khi đầu tư phải tính hiệu quả đầu tư để có thể trả được nợ. Nhưng ở đây đồng vốn là tiền đầu tư của Tập đoàn EVN, có lãi thì trả còn lỗ cũng chẳng sao. Trong khi đó, các đơn vị thuộc Tập đoàn EVN phải vay ngân hàng lãi suất cao nhưng đầu tư vẫn có lãi.

  Do vậy yếu kém ở đây không phải chỉ mình Chủ tịch Đào Văn Hưng người đáng được đem xử tử. Nhưng cán bộ cấp dưới của Chủ tịch Đào Văn Hưng như Đinh Quang Tri cũng phải lĩnh án phạt ít nhất cũng tù chung thân. Tân Chủ tịch Phạm Lê Thanh muốn tái cấu trúc EVN trước tiên phải loại bỏ tất cả sâu bọ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s