Thăm Cù Huy Hà Vũ

Theo:danlambao.vn

Nguyễn Tường Thụy – Biết chắc chắn là, trừ Nguyễn Thị Dương Hà, chúng tôi chẳng thể gặp được Cù Huy Hà Vũ nhưng không phải vì thế mà từ “thăm” mất ý nghĩa. Vì khi tới cổng trại giam, bọn mình với Hà Vũ đã gần nhau lắm, cảm giác khác hẳn khi đang ở Hà Nội, như thấy nhịp tim, hơi thở của Vũ. Và qua Dương Hà, anh biết “tháp tùng” Dương Hà có tới 20 người đi trên 5 chiếc xe hơi. Hẳn là, anh thấy hơi thở của bạn bè, người thân của mình cũng rất gần.

Chuyến này đi, thiếu hẳn những bàn tay phụ nữ chuyên lo khoản hậu cần cho đoàn là Phương Bích và Aqua Phạm. Vậy mà Lê Dũng, người thế chân bất đắc dĩ lo cực kỳ chu đáo: bia Heniken, nước uống, bánh chưng, bánh mì, giò, thịt hộp, giấy ăn, giấy VS … Nếu trước khi tấn công Ba Lan, mở đầu cho thế chiến thứ 2, Hitler nói: “Chiếc khuy áo cuối cùng của người lính Đức đã chuẩn bị xong” thì Dũng cũng có quyền nói: “Chiếc tăm cuối cùng của đoàn đã chuẩn bị xong”. Tất nhiên, bọn mình chẳng đi đánh nhau với ai, so sánh khập khiễng chút cho vui để khen Dũng một tí. 

Đường đi khá suôn sẻ, nhưng đến khi tới khu vực của trại giam số 5 thì bị lúng túng một hồi. Hỏi thăm trại giam số 5, người chỉ đi tiếp, người bảo quay lại, lúc lại đi theo biển chỉ, rẽ phải. Thì ra ở đây có nhiều phân trại khác nhau. Có lúc đi nhầm vào tận cổng phân trại 2. Gọi điện cho Dương Hà hỏi Hà Vũ ở phân trại nào. Cuối cùng cũng hội quân được trước cổng phân trại số 3. Cũng chưa rõ ở trại này có mấy phân trại.

Dù cuối cũng, không được gặp Hà Vũ, điều này mọi người xác định được từ trước nhưng phải thừa nhận cán bộ quản lý phân trại tiếp đón thân thiện, niềm nở, không có thái độ hằn học với người thân của phạm nhân. Họ tiếp tất cả bọn mình tại phòng trực ban có trà nóng. Bọn mình có thể đi lại xung quanh khu vực trong cổng.

Nếu so với chuyến đi thăm Bùi Thị Minh Hằng tại trại Thanh Hà cách đây 5 hôm, thì cách tiếp dân trái ngược nhau hẳn, mặc dù một đằng là cơ sở giáo dục, một đằng là trại giam, một đằng là học viên, một đằng là tù nhân. Đi cải tạo, đi tù tất nhiên là khổ rồi nhưng mình có cảm giác làm tù nhân ở đây còn đỡ khổ hơn Minh Hằng đi cải tạo ở trại Thanh Hà.

Hà kể: “Em nói với anh Vũ, em đi, không loan báo. Vậy mà có tới hai mươi người nghe tin lên thăm anh. Nếu em thông báo rộng rãi thì không biết có bao nhiêu người lên thăm anh hôm nay”.

Hà bảo, nghe em nói thế, anh Vũ vui lắm. Hỏi tình hình Vũ, Hà cho biết sức khỏe anh ấy vẫn thế còn tinh thần rất vững vàng. Hỏi tiếp: “Thế anh Vũ có biết vụ Tiên Lãng không?” Hà bảo: “Có chứ, nhưng chắc anh ấy theo dõi trên ti vi thôi”.

Dương Hà cho biết, Hà Vũ vẫn viết, vẫn vẽ. Cô cho chúng tôi xem 2 bức họa, bức tự họa vẽ vào dịp tết vừa rồi, còn bức vẽ Hà là anh ký họa ngay hôm nay:

Nhìn bức ảnh dưới đây, thấy hai người thật lãng mạn, không chỉ những cặp vợ chồng mà ngay cả những đôi trai gái đang yêu nhau cũng phải xúc động. Mình chỉ vào ảnh, nhắc lại câu nói của Hà Vũ trong phiên tòa phúc thẩm: “Dương Hà! Anh yêu em!”. Hà sung sướng cười: “Đúng đấy anh ạ, lúc nãy, anh Vũ cũng nói lại với em câu ấy:

Bức ảnh trên cùng với những bức hình chụp cận cảnh Cù Huy Hà Vũ dưới đây thật hiếm hoi. Đó là những bức ảnh đầu tiên về Cù Huy Hà Vũ kể từ ngày anh thụ án. Ngay cả Dương Hà và những người trong diện được quyền thăm nuôi Hà Vũ cũng không thể nào thực hiện được. Còn vì sao có nó, điều này xin giữ bí mật 

Chuyện về chuyến đi còn nhiều, ảnh cũng còn nhiều, thôi sơ sơ vậy. Chỉ có điều là nhìn ảnh Hà Vũ, có người lo Vũ bị bệnh tim, hiện nay vãn phải dùng thuốc, lại mới bị cao huyết áp, thể trạng béo như vậy là không tốt. Lại có người bảo trông mặt anh có vẻ như phù …

Bọn mình quay xe về Hà Nội, xa dần Hà Vũ, 1 km, 2 km … rồi trở lại khoảng cách ban đầu. Ngồi trên xe nhẩm tính anh thụ án mới được 1 năm 4 tháng. Cầu mong anh được trả tự do mà không cần đợi hết án. Người như anh phải sống trong chốn lao tù thật là uổng. Nhớ lại Dương Hà nói về tinh thần Hà Vũ, lòng thấy vui vui. Chẳng biết, trong 16 tháng ấy, người ta cải tạo được anh những gì hay là những người trông coi anh được anh cải tạo lại. Hình như người ta chỉ làm được mỗi việc là cách ly anh với xã hội.

Trại giam số 5 Yên Định – Thanh Hóa

24/02/2012

TƯỜNG THỤY

One comment on “Thăm Cù Huy Hà Vũ

 1. Anh HÀ VŨ như đeo SÚNG BAZOKA và lại MÁY TÍNH xách tay (??) cứ tưởng đặc công VC và TIN TẶC của tiểu tướng VŨ HẢI TRIỀU !!!!

  Nhìn ảnh thấy chị DƯƠNG HÀ đang FRENCH KISS anh HÀ VŨ như UYÊN + ƯƠNG trên ĐẤT PHÁP ….

  Nhìn thấy chị DƯƠNG HÀ cầm hai tấm hình DƯƠNG HÀ + HÀ VŨ như UYÊN + ƯƠNG xé lẻ chia lìa NGAY CHÍNH GIỮA Quê Hương ……

  Rồi nghĩ cặp vợ chồng LÊ CÔNG ĐỊNH và  Nguyễn Thị Ngọc Khánh (hoa hậu Việt Nam năm 1998 ) nay Uyên là Tù nhân Lương tâm đang nằm khám ngục còn Ương thì lưu vong bên Mỹ và hàng triệu cặp vợ chồng hay đôi tình nhân như thế đang bị chia lìa ….

  VIỆT SỬ cứ thế lập đi lập lại NHỮNG CUỘC GIÃ BIỆT chia cách chia ly ……


  THẾ SỬ thế sự CỨ THẾ MÀ LẬP LẠI : Tiếng NGA Cầm ….tiếp nối Tiếng VIỆT Cầm ….
  ======================================================

  Hoang nguyên tuyết trắng phủ băng tâm

  Réo rắt biệt ly tiếng NGA Cầm (1) ….

  Khỏanh khắc hơi ấm thành Vĩnh cửu

  NGA SỬ âm vang cung thăng trầm

  Nhìn em khuất cuối chân trời xa thẳm

  TÂY BÁ LỢI Á : Hồn anh lặng câm ….

  Bạch Dương liễu rũ điền trang điền dã

  Về đâu em cuốn hút dặm đường trần

  *

  Ván cờ mới chính trường thế giới

  Bão giông VIỆT SỬ cuộc đổi đời

  Máy bay trực trăng chuyển dồn dập

  Nhạc MÙA GIÁNG SINH TRẮNG (2) không lời !

  Báo hiệu Giờ SÀI GÒN hấp hối …

  Nhìn Ương bay khuất cuối chân trời

  Uyên đây não lòng Người ở lại

  Thái Bình Dương HẠM ĐỘI BẢY trùng khơi

  VIỆT CẦM lại Đàn Bầu nữa Trời !….

  Đoạn trường đôi trẻ chia xé đôi nơi …

  Nguyễn Hữu Viện cảm tác nhân xem lại phim Bác sĩ Zhivago
  PARIS, 30 tháng Tư 1984

  (1) Đàn balalaika, một biểu tượng Văn hoá Nga và ta có thể xem đàn bầu là Việt cầm như Tây Ban cầm là đàn của Dân tộc Tây Bán Nhà !

  (2) Ca khúc nổi tiếng thế giới WHITE CHRISTMAS
  trong Thế Chiến Hai và Chiến tranh Việt Nam ….Nhạc hiệu khi Sài Gòn thất thủ ..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s