Nợ 1000 đồng, phải trả 47,88 triệu đồng

 

Tuyết Nhi

Hơn 20 hộ gia đình ở phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) đã chết đứng sau khi nhận giấy đòi nợ quá hạn từ trên trời rơi xuống của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Hà Tĩnh. Chuyện cứ tưởng là bịa nhưng hóa ra lại là thật.

Ngày 16/2, gia đình bà Uông Thị Liên, trú tại phường Đại Nài nhận được giấy thông báo đòi nợ quá hạn của Ngân hàng NN&PTNN TP Hà Tĩnh, do ông Bùi Quang Thái – GĐ phòng giao dịch số 4 ký với nội dung: Ngày 14/6/1995, bà có vay Ngân hàng NN&PNN Hà Tĩnh số tiền là 100 triệu đồng. Dư nợ đến ngày 16/2/2012 là 6.000 đồng. Số tiền trên đã quá hạn lâu ngày để thu hồi vốn cho Nhà nước Ngân hàng NN&PTNN TP Hà Tĩnh, phòng giao dịch số 4 yêu cầu bà mang số tiền gốc là 6.000 đồng và tiền lãi quá hạn là 75,67 triệu đồng đến tại số 504 đường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh để thanh toán trước ngày 26/2/2012.

Bà Liên tá hỏa khi cầm tờ “trát” đòi nợ của Ngân hàng NN&PTNN TP Hà Tĩnh.

Điều khiến người dân đặc biệt hoang mang là những dòng chữ cuối của tờ giấy đòi nợ quá hạn này được phòng Giao dịch số 4 cho in đậm và gạch chân với nội dung: “Nếu hết ngày nói trên mà bà không trả nợ thì ngân hàng Ngân hàng sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng khác trên địa bàn thực hiện các biện pháp để thu hồi nợ theo luật định. Mọi chi phí thu hồi nợ bà phải chịu ”.

Giấy đòi nợ của Ngân Hàng NN&PTNN TP Hà Tĩnh gửi cho bà Liên.

Bà Uông Thị Liên cho biết: Năm 1995, gia đình tôi có vay ngân hàng 100 triệu nhưng sau đó đã trả xong. Từ đó đến nay đã hơn 10 năm trôi qua nhưng phía ngân hàng không hề có thông báo gì về số nợ đó nữa, còn hồ sơ về khoản vay này tôi cũng không còn lưu giữ nên khi nhận được tờ giấy này gia đình tôi như bị chết đứng.

Không chỉ gia đình bà Liên mà hơn 20 hộ gia đình khác ở phường Đại Nài cũng chung tâm trạng hoang mang này, khi bất ngờ nhận giấy đòi nợ quá hạn với nội dung tương tự từ phòng giao dịch số 4 NH NN & PTNT Hà Tĩnh.

Anh Nguyễn Huy Thủy, trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh cho hay: Năm 1996, gia đình tôi cắm sổ đỏ miếng đất cạnh QL 1A vay 40 triệu đồng ở Ngân hàng  Năm 1997, tôi có vay thêm 7 triệu đồng nữa. Đến năm 2002 tôi đã trả xong cả số tiền gốc và lãi. Trong “Sổ theo dõi cho vay, thu nợ” của gia đình anh ở mục “Số tiền vay – Trả nợ”, ngân hàng ghi: Trả 46,999,000 đồng. Còn ở mục “Dư nợ” ghi: 1000 đồng.

Anh Nguyễn Huy Thủy chia sẻ búc xúc với PV

Năm 2002, gia đình anh Thủy trả hết nợ, phía ngân hàng không hề có bất cứ thông báo gì về khoản vay này nữa nhưng trong giấy đòi nợ quá hạn mà ngân hàng vừa gửi về cho anh lại thông báo: “Ngày 4/1/1997, ông có vay ngân hàng 7 triệu đồng. Dư nợ đến ngày 16/2/2012 là 1.000 đồng. Số tiền lãi quá hạn là 47,88 triệu đồng”.

Quyển sổ vay nợ của anh Thủy.

Anh Thủy bức xúc: Phía ngân hàng làm ăn quá tắc trách, suốt cả một thời gian dài họ không hề có thông báo hay nhắc nhở gì về số nợ này rồi hơn chục năm sau lại phát ra một tờ “trát” đòi nợ khiến dân chết đứng như Từ Hải.

Tiếp tục cập nhật…

Theo: Nguoiduatin.vn

5 comments on “Nợ 1000 đồng, phải trả 47,88 triệu đồng

 1. Bọn ngân hàng tham nhũng là thâm hụt sồ sách nên bây giờ chúng dùng chiêu để hợp thức hóa số tiền thất thoát vì tham nhũng.
  “Dân Kế Toán gộc”

 2. Quý vị mong đợi gì từ một lũ ngu xuẩn đang cầm quyền này chứ ? A lê hấp ! Đổ hết đi , làm lại từ đầu thì còn may ra…

  • À riêng đảng viên thiếu nợ 1 tỉ thì phải lờ…20 năm chưa thèm đòi!
   Cứ tưởng tư bản là ác ôn với con nợ, ai dè xhcn khốn nạn 100 lần hơn!

 3. – Bọn ngân hàng NN này ngu nhỉ, sao không để đến 2020 đòi một thể, lúc ấy được cả tỷ ấy chứ?
  – Không , nó khôn đấy, nó biết chế độ này không qua được 2012 nên nó đòi vội đấy!
  – Chúng nó là chó chứ không phải người! Thằng giám đốc nào ký cái văn bản đòi nợ này, nếu là người thì nó sẽ báo cáo với cấp trên, xử lý kỹ thuật thế nào đó để xóa cái khoản nợ vô lý bất nhân bất nghĩa này đi cho bà con, đằng này nó đành đoạn ký cái văn bản đòi nợ, còn lên giọng dọa dân thì đúng là nó chó hơn cả chó! Nó vừa nhu vừa ác, vừa tham lam vừa thâm độc, vô nhân tính.

 4. Hạ nhiệt lãi suất: đừng vội mừng
  02/03/2012 12:33

  (VTC News) – 4 “ông lớn” là Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank (chiếm 55% – 60% thị phần tín dụng) đã đồng loạt công bố giảm lãi suất, nhưng liệu mặt bằng lãi suất có thật sự “hạ nhiệt” hay không và các doanh nghiệp đã thực sự tiếp cận được với nguồn vốn này hay chưa?
  http://www.vtc.vn/1-322827/kinh-te/ha-nhiet-lai-suat-doanh-nghiep-nao-tiep-can-duoc-von.htm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s