Trung Quốc tiếp tục phủ nhận vụ bắn vào ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa


Một tàu đánh cá Việt Nam ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, phía sau là khu trục hạm USS Chung Hoon của Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam ngày 15/7/11. Reuters

Trọng Nghĩa (RFI)

Đúng một tuần lễ sau khi xẩy ra vụ một chiếc tàu đánh cá thuộc tỉnh Quảng Ngãi bị tàu tuần tra Trung Quốc bắn đuổi và cướp phá, chính quyền Việt Nam, vào hôm qua, 29/02/2012, đã chính thức lên tiếng phản đối và yêu cầu Bắc Kinh phải bồi thường thiệt hại. Ngay lập tức, Trung Quốc đã phản ứng, lên tiếng phủ nhận các cáo buộc từ phía Hà Nội.

Sự kiện xẩy ra ngày 22/02, khi chiếc tàu cá QNg 90281TS của tỉnh Quảng Ngãi muốn chạy vào khu vực đảo Hoàng Sa để tránh bão thì bị tàu võ trang Trung Quốc nã súng đuổi bắt. 11 ngư dân trên tàu bị đánh đập, lục soát để lấy tài sản, ngư cụ bị cướp đi. Trả lời câu hỏi báo chí về vụ này, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị vào hôm qua đã nêu rõ : “Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc ngư dân Việt Nam hoạt động nghề cá tại các vùng biển thuộc hai quần đảo này là việc làm bình thường… phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982”.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam đã tố cáo phía Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đối xử vô nhân đạo, “đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho ngư dân Việt Nam”.

Ông Lương Thanh Nghị còn cho biết thêm là đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc không được tái diễn các hành vi “sai trái tương tự” và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Trả lời hãng tin trên mạng Ai Cập Biskyamsr.com vào hôm nay, ông Lương Thanh Nghị còn nói thêm là “hoàn toàn không thể chấp nhận được việc công dân Việt Nam lại bị sách nhiễu ngay trên vùng biển của nước minh”.

Trung Quốc tiếp tục chối là không hề có hành vi thô bạo

Phản ứng của Bắc Kinh trước các lời tố cáo của Hà Nội đã rất tức thời. Nhân cuộc họp báo thường kỳ vào hôm nay, 01/03, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phủ nhận toàn bộ nội dung cáo buộc từ phía Việt Nam, cho rằng võ lực không hề được sử dụng trong sự cố mà Trung Quốc gọi là một vụ “đánh cá trái phép”.

Theo phía Trung Quốc, “Gần đây, ở các vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa, một cách hợp pháp, Trung Quốc đã xử lý các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của người Việt Nam, và đã trục xuất những người này ra khỏi khu vực. Đó là những việc làm hoàn toàn hợp pháp“.

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng : “Trung Quốc không hề dùng vũ lực trong việc thực hiện pháp luật, và không lên tàu Việt Nam. Các thông tin liên quan đến vụ này không phù hợp với sự thật“.

Và phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại lập luận cố hữu là Bắc Kinh có chủ quyền không thể chối cãi trên quần đảo Tây Sa, (tên Trung Quốc gọi Hoàng Sa) và các vùng biển lân cận.

Xin nhắc lại là vùng Biển Đông hiện có 6 nước tranh chấp chủ quyền : Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei, và Đài Loan. Riêng Trung Quốc đã viện cớ “lịch sử” để đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ vùng Biển Đông, bao trùm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Vào năm 1974, Trung Quốc đã dùng võ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ tay Việt Nam, và cho đồn trú quân đội tại đấy cho đến nay. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã không ngần ngại dùng võ lực áp đặt các đòi hỏi chủ quyền của họ, với hệ quả là khi hoạt động tại vùng ngư trường truyền thống của mình, ngư dân Việt Nam thường xuyên bị Trung Quốc sách nhiễu, đối xử thô bạo, cướp bóc, thậm chí bị bắt giữ đòi tiền phạt.

6 comments on “Trung Quốc tiếp tục phủ nhận vụ bắn vào ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa

 1. Chỉnh Đảng. Âm mưu gì của Nguyễn Phú Trọng – Trung Quốc
  Ai là bạn của Nguyễn Phú Trọng?
  Câu trả lời nằm ở giữa điểm 1 trong bài phát biểu của Nguyễn Phú Trọng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc… trong những lần trao đổi với chúng ta, bạn thường nhấn mạnh không để bị “Tây hóa”, “tha hóa”, “thoái hóa”.
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/chinh-ang-am-muu-gi-cua-nguyen-phu.html

 2. HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI XUỐNG ĐƯỜNG

  BBC tiếng việt:
  Tại cuộc họp báo, ông Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đến Tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối và yêu cầu nước này bồi thường cho ngư dân.

  Tại sao lại phải đến tòa đại sứ??
  Hãy để chúng tôi xuống đường biểu tình chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc và nói lên tiếng nói của lương tri – của loài người yêu chuộng hòa bình!

  Thằng Mõ Úc ChâuMar 1, 2012 08:05 PM
  Ở các nước tự do. Mỗi khi có một sự kiện gì xảy ra liên quan đến một quốc gia bạn. Bộ Ngoại Giao sẽ triệu tập vị Đại sứ của nước liên hệ đến để chất vấn hay phản đối.
  Đảng và nhà cầm quyền csVN thì vì đã tôn giặc là SƯ PHỤ. Nên phải đích thân đến Toà Đại Sứ của Trung Cộng để yêu cầu hay xin xỏ chứ làm gì dám chất vấn, đòi bồi thường ???!!!
  Đối với dân chúng thì HỐNG HÁCH-TÀN ÁC !!! Còn đối với giặc thì HÈN NHÁT-QỤI LỤY !!!

  http://thanhvdgt1.blogspot.com/2012/03/hay-e-chung-toi-xuong-uong.html

 3. NHỤC CÒN HƠN CHỬ NHỤC

  Manila liên tiếp thách thức Bắc Kinh: Biển Đông sẽ dậy sóng ?

  Trong tháng Ba này, Philippines sẽ có ba động thái liên quan đến Biển Đông : Cấp giấy phép thăm dò dầu khí tại vùng biển mà Bắc Kinh tự nhận chủ quyền, khởi động lại chương trình khảo sát trong một khu vực bị Trung Quốc nhòm ngó, và tập trận chung với Hoa Kỳ gần một vùng tranh chấp. Tất cả các động thái này đều có khả năng làm Trung Quốc phật ý, nhưng Philippines vẫn cho thấy ý định kiên quyết xúc tiến.
  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120301-manila-lien-tiep-thach-thuc-bac-kinh-bien-dong-se-day-song

  Và để chứng tỏ ” QUÂN ĐỘI NHĂN RĂNG VN ANH HÙNG ” của ta cũng đâu có thua kém gì bọn nhóc Philippin , nên :

  Trung tướng VÕ TRỌNG VIỆT, ủy viên trung ương đảng , Chính ủy Bộ đội Biên phòng viết bài ca ngợi lực lượng của mình nhân dịp ngày thành lập :
  Xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo
  http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.nhandan.org.vn/Xung-dang-la-luc-luong-nong-cot-bao-ve-chu-quyen-bien-gioi-bien-dao/7982758.epi

 4. GIỜ VIỆT SỬ ĐANG LẠI ĐIỂM : Chỉ còn duy nhất một Huyết lộ cứu TỔ QUỐC VIỆT NAM
  ===============================

  Chỉ còn duy nhất một Huyết lộ cứu Quê Hương

  Chỉ còn Con đường Dân chủ mạnh vô thường

  Xé tan Tàu trên Biển Đông bằng Hải trình ấy

  Đưa con Tầu Việt Nam vươn ra Thái Bình Dương

  Hội nhập Toàn cầu cùng Loài Người Tiến bộ

  Đón chào Trào lưu cấp tiến – Gió muôn phương

  Đồng minh Chiến lược : Mỹ + Nhật + Âu – Ấn +… + … +

  Thoát Vòng Kim cô oan nghiệt đoạn trường

  Thù Truyền kiếp ém 4 DỐT câu Thần chú

  16 Chữ “Dzàng dẻo ” lũ Đại Hán quỷ ma vương …..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 5. Hôm thứ Sáu, bà Clinton nói việc Trung Quốc và Nga phủ quyết nghị quyết của Liên hợp quốc về vấn đề Syria là “hèn hạ”.

  CÁM ƠN Bà Clinton ….Trung Quốc đúng quả là Nhà Nước côn đồ “hèn hạ”.

  Đúng là con cháu TÀO THÁO TÀO LAO !
  ============================

  Hèn hạ đốn mạt thế hả Khựa ?

  Loài Người Tiến bộ đều biết thừa !

  Tịch thu ngư cụ băm thuyền cá

  Trước đó giết ngư dân Việt bắn bừa

  Nhà Nước côn đồ lại phủ nhận

  Thế mà mồm mửa 4 Tốt cà cưa

  16 chữ Dzàng dẻo bùa trúng phải

  Chỉ bọn lãnh đạo bán Nước mới ưa ….


  Khẩu chiến Ngoại giao  Mỹ – Tàu : “hèn hạ” + ‘hết sức ngạo mạn’
  ==========================

  Mỹ bảo Tàu + Nga là “hèn hạ”

  Lợi dụng phủ quyết Syria

  Không đứng về phía dân máu đổ

  Lại bợ độc tài giết dân ta

  Chệt bảo Mỹ ‘hết sức ngạo mạn’

  Khẩu chiến Mỹ – Tàu trợt quá đà

  Bao giờ hai bên sẽ đụng trận

  Chắc chú Sam đánh chú Chệt bỏ cha !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Hôm thứ Sáu, bà Clinton nói việc Trung Quốc và Nga phủ quyết nghị quyết của Liên hợp quốc về vấn đề Syria là “hèn hạ”.

  Hôm cuối tuần tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói những lời chỉ trích đó, theo bản tiếng Trung là ‘siêu cấp ngạo mạn’, được dịch sang tiếng Anh thành ‘super arrogant’.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s