Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng: Hệ lụy và bài học đắt giá (kỳ 2)

Đỗ Văn Chỉnh

Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng – Hải Phòng đối với ông Đoàn Văn Vươn đã gây sự chú ý, quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Hiện chính quyền Tp. Hải Phòng đang rốt ráo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Những sai phạm của chính quyền huyện Tiên Lãng đã rõ, bài viết này chỉ đề cập và phân tích sâu hơn một số bất cập trong việc thực thi Luật Đất đai trong tình hình hiện nay…

Kỳ II: Pháp luật Nhà nước và hậu quả vi phạm pháp luật

Một trong nhiều căn cứ để UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định cưỡng chế để thi hành Quyết định thu hồi đất số 461/QĐ-UBND ngày 7-4-2009 của UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn là: Đã hết thời hạn sử dụng đất và bản án hành chính sơ thẩm số 1/2010/HCST ngày 27-1-2010 của TAND huyện Tiên Lãng, Tp. Hải Phòng đã có hiệu lực pháp luật.

Trong khi đang bị cưỡng chế, ông Đoàn Văn Vươn có hành vi dùng súng (loại súng bắn đạn hoa cải) bắn vào chỗ đông người làm 6 người bị thương là nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý để đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, khi xử lý hành vi nguy hiểm đó cần phải xem xét đến nguyên nhân, hoàn cảnh, động cơ, mục đích của ông Vươn dùng súng đạn hoa cải bắn vào số đông người thực hiện việc cưỡng chế.

CSCĐ đang tác nghiệp trong vụ cưỡng chế.

 

Thiển nghĩ của chúng tôi, nguyên nhân có thể có nhiều, nhưng nguyên nhân hiển nhiên mà mọi người đã biết là quyết định giao đất và quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng đều không đúng với Luật Đất đai tại thời điểm giao đất và tại thời điểm thu hồi đất. Cụ thể là: Thời điểm giao đất năm 1997 là thời điểm Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực thi hành. Điều 20 của Luật này quy định thời hạn giao đất nuôi trồng thủy sản là 20 năm nhưng đã bị cắt ngọn 6 năm nên chỉ giao có 14 năm (theo pháp luật thì đến năm 2013 mới hết hạn) là sai luật. Còn thời điểm thu hồi đất năm 2009 là thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành. Điều 67 Luật Đất đai năm 2003 có quy định là: “Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng”. Ông Vươn có nhu cầu tiếp tục sử dụng nhưng UBND huyện Tiên Lãng không thực hiện quy định trong Điều 67 Luật Đất đai để giao đất hoặc cho ông Vươn thuê đất cũng là không đúng pháp luật đất đai.

Do ông Vươn không được tiếp tục giao đất nên đã khởi kiện Quyết định thu hồi đất số 461/QĐ-UBND ngày 7-4-2009 của UBND huyện Tiên Lãng. Tòa án giải quyết lại không xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện nên đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn và tuyên Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng có hiệu lực thi hành.

Như vậy là quyết định giao đất đã bị cắt ngọn 6 năm (Luật Đất đai quy định 20 năm nhưng UBND huyện Tiên Lãng chỉ cho có 14 năm), còn quyết định thu hồi đất cắt toàn bộ yêu cầu của ông Vươn được tiếp tục sử dụng đất.

Đối với các phán quyết của Tòa án thì sau khi vụ việc bùng phát, Quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm đã bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 15-2-2012, Tòa án cấp giám đốc thẩm đã hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND Tp. Hải Phòng và hủy bản án của TAND huyện Tiên Lãng để giải quyết lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Quyết định của Tòa án cấp giám đốc thẩm là căn cứ pháp lý để khẳng định quyết định cưỡng chế thu hồi đất và việc cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng là không đúng pháp luật.

Hành động của ông Vươn bắn đạn hoa cải vào chỗ nhiều người làm 6 người bị thương là vi phạm pháp luật, nhưng sự việc lại có nguyên nhân khởi đầu từ quyết định cưỡng chế sai pháp luật. Đây là tình tiết giảm nhẹ đáng kể đối với ông Vươn.

Hành động vi phạm của ông Vươn có phải là tội “Giết người” hay không còn phải căn cứ vào kết quả điều tra vụ án, có căn cứ để xác định ông Vươn có động cơ, mục đích giết người hay không? Tuy nhiên đối với ông Vươn có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Buông lỏng “luật nước”, đề cao “lệ địa phương” ở huyện Tiên Lãng đã làm cho nhiều cá nhân, cơ quan ở Tp. Hải Phòng phải bị kỷ luật, bị kiểm điểm trách nhiệm và còn có người mắc vào vòng lao lý. Những công chức bị thương trong vụ cưỡng chế sai pháp luật này có được ghi nhận là bị thương trong khi làm nhiệm vụ hay không cũng là vấn đề làm cơ quan chức năng phải tính đến… Giải quyết hậu quả vụ cưỡng chế sai còn tiếp tục trong nhiều ngày tiếp theo. Hậu quả khó lường.

Bài học không tuân theo luật nước ở huyện Tiên Lãng là quá đắt giá và cũng là sự cảnh báo, cảnh tỉnh cho cá nhân, cơ quan, tổ chức về việc tuân theo pháp luật nhà nước không để “lệ địa phương” làm lu mờ luật nước

Kết luận và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế sai ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là hợp pháp luật, hợp lòng dân phải được chấp hành đầy đủ, không sai sót.

Theo: Báo Công Lý

One comment on “Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng: Hệ lụy và bài học đắt giá (kỳ 2)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s