Vì sao ông Đặng Thành Tâm bị đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT?

Tùng Linh (tổng hợp)
 Người giàu thứ ba trên sàn chứng khoán Đặng Thành Tâm bị Hiệu trưởng Đại học Hùng Vương tố bắt đóng dấu những văn bản không đúng và còn ép giao con dấu cho Hội đồng quản trị giữ.
Quyết định tạm đình chỉ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Hiệu trưởng nhà trường do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận vừa giao Sở Nội vụ trình UBND thành phố quyết định. Việc này nhằm tập trung kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan dựa trên kết luận thanh tra toàn diện nhà trường. Đồng thời, UBND thành phố sẽ có văn bản kiến nghị Bộ GD-ĐT tạm ngừng tuyển sinh năm 2012 đối với trường để tập trung củng cố, kiện toàn bộ máy nhân sự.
Ông Đặng Thành Tâm bị đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT ĐH Hùng Vương

UBND TP.HCM cũng sẽ có văn bản kiến nghị Thường trực Thành ủy TPHCM chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tập thể Đảng ủy, bí thư Đảng ủy Trường ĐH Hùng Vương do để mất đoàn kết, mâu thuẫn nội bộ kéo dài và không chấp hành chỉ đạo của UBND TP.

Bắt đầu từ việc bất đồng nội bộ, tranh chấp con dấu

Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (SGI) Đặng Thành Tâm được Thành ủy TP HCM mời làm nhà bảo trợ cho trường Đại học Hùng Vương từ năm 2004. Kể từ khi trường chuyển từ dân lập sang tư thục, ngoài tiền tài trợ học bổng, tổng số tiền góp vốn bất vụ lợi (tiền lãi phát sinh sẽ dùng để tái đầu tư) của ông Tâm cùng bạn bè, đơn vị ông là 50 tỷ đồng. Với sự hỗ trợ tài chính của người đứng đầu SGI, trường Hùng Vương đã nhiều lần vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, sự đồng thuận giữa các thành viên Hội đồng quản trị duy trì không bao lâu đã phát sinh mâu thuẫn, nhất là từ khi trường chuyển sang tư thục, cơ chế quản lý, điều hành cũng khác biệt so với khi còn là dân lập.

Đỉnh điểm của những bất ổn là vụ tranh chấp con dấu. Ông Đặng Thành Tâm cho rằng Hội đồng quản trị đang bị hiệu trưởng Lê Văn Lý vô hiệu hóa và sở dĩ đại hội cổ đông tới nay chưa thể triệu tập là do không có con dấu để đóng vào hồ sơ.

Tình trạng này diễn ra kể cả sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã tổ chức cuộc họp giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ. Trong đó có kết luận không được cản trở quyền sử dụng con dấu hợp pháp của Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhưng theo ông Tâm, hiệu trưởng vẫn phớt lờ, chiếm giữ riêng.

Trong khi đó, Hiệu trưởng trường Đại học Hùng Vương TP HCM Lê Văn Lý lại cho rằng mình bị ép đóng dấu vào những văn bản sai quy định. Theo ông, ngày 23/6, nhóm Hội đồng quản trị gồm 5 người do ông Tâm chi phối đã yêu cầu hiệu trưởng giao lại con dấu. Nhưng ông Lý không chấp thuận, bởi những văn bản đưa ra để đóng dấu hoàn toàn không đúng quy định, thậm chí là những văn bản khống (không ghi cụ thể tên, địa chỉ người nhận, nơi đến…). Do đó, ông đã từ chối đóng dấu và ngay sau đó ra thông báo khẳng định: “Hiệu trưởng mới là người trực tiếp quản lý con dấu”.

Đến việc sai phạm tài chính

Tháng 3/2012, báo Công an TP.HCM có các bài viết nêu những sai phạm trong quản lý tài chính của nhà trường với tựa đề: Chi…thả cửa!

Năm học 2008-2009, Trường Đại học Hùng Vương (ĐHHV) đã thu được 46,954 tỷ đồng (gồm 45,052 tỷ đồng học phí, lệ phí và 1,901 tỷ đồng lãi ngân hàng) nhưng đã chi ra 42,541 tỷ đồng.

Trong đó, khoản chi lớn nhất là thuê cơ sở vật chất làm nơi giảng dạy và khấu hao sửa chữa lên đến hơn 16 tỷ đồng (tiền thuê 11,899 tỷ đồng; khấu hao 4,159 tỷ). Tiếp đến là các khoản chi trả lương 10,666 tỷ đồng; chi đào tạo 10,2 tỷ đồng; chi quản lý, hành chính 1,2669 tỷ đồng; chi hoạt động đoàn thể 1,3636 tỷ đồng; chi học bổng, miễn giảm học phí 1,8664 tỷ đồng; chi Ban giám hiệu, HĐQT 388,9 triệu đồng; chi tuyển sinh 340,17 triệu đồng; chi họp Hội đồng khoa học và đào tạo 325,4 triệu đồng…

Tương tự, năm học 2009-2010, Trường ĐHHV thu được 57,995 tỷ đồng (gồm 55,166 tỷ đồng học phí, lệ phí và 2,613 tỷ đồng lãi ngân hàng) nhưng đã chi ra gần 52 tỷ. Dẫn đầu vẫn khoản chi 16,37 tỷ đồng thuê cơ sở vật chất để giảng dạy và khấu hao sửa chữa (tiền thuê 11,599 tỷ; khấu hao 4,78 tỷ đồng). Tiếp đến là khoản chi: đào tạo 16,123 tỷ đồng; lương 14,352 tỷ đồng; quản lý hành chính 1,049 tỷ đồng; hoạt động đoàn thể 1,156 tỷ đồng; học bổng, miễn giảm học phí 1,459 tỷ đồng; Ban giám hiệu, HĐQT 566,18 triệu đồng; tuyển sinh 366,8 triệu đồng; họp Hội đồng khoa học và đào tạo 207,46 triệu đồng…

Một điểm rất đáng chú ý: cho đến thời điểm này các khoản thu chi lớn của Trường ĐHHV (nhất là thu học phí, chi trả lương…) đều sử dụng tiền mặt!

Trường ĐH Hùng Vương nơi Hiệu trưởng và Chủ tịch HĐQT bị kỷ luật.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ, ngày 17/2/2012, việc ông Đặng Thành Tâm ký ban hành các văn bản với tư cách chủ tịch HĐQT ở những thời điểm đến trước ngày 14/6/2011 (ngày có quyết định của UBND TP công nhận) là chưa đủ cơ sở pháp lý, do trong thời gian này ông chưa được công nhận chủ tịch HĐQT.

Xem xét một số vấn đề liên quan đến tài chính cho thấy nhà trường bị truy thu và phạt thuế hơn 5,5 tỉ đồng (đã nộp đầy đủ), không kê khai số tiền hơn 6,2 tỉ đồng là doanh thu năm học 2007-2008…

Trước những dấu hiệu vi phạm của tập thể Đảng ủy, bí thư Đảng ủy Trường ĐH Hùng Vương do để mất đoàn kết, mâu thuẫn nội bộ kéo dài,  UBND TP quyết định tạm đình chỉ chức Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng nhà trường để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, đồng thời kiến nghị ngừng tuyển sinh đầu vào năm học 2012 – 2013 đối với trường ĐH Hùng Vương.

Theo: GDVN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s