Liên hiệp châu Âu : vẫn theo dõi sát vấn đề tự do ngôn luận tại Việt Nam

Phiên tòa sơ thẩm tháng 01/2010. Từ phải sang trái: Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức (AFP /TTXVN)

Phiên tòa sơ thẩm tháng 01/2010. Từ phải sang trái: Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức (AFP /TTXVN)

Ông Trần Văn Huỳnh, cha của anh Trần Huỳnh Duy Thức, hiện đang ngồi tù với tội danh “ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, vừa cho công bố trên mạng Bauxite Việt Nam bức thư đề ngày 01/03/2012 của Tổng vụ Đối ngoại châu Âu, Liên hiệp châu Âu, phúc đáp bức thư của ông Huỳnh đòi cải thiện nhân quyền ở Việt Nam.

Anh Trần Huỳnh Duy Thức đã bị tuyên án 16 năm tù giam trong phiên xử tháng 01/2010 với tội danh “ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, cùng với luật sư Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung. Trong bức thư đề ngày 05/02/2012 vừa qua, ông Trần Văn Huỳnh, cha của Trần Huỳnh Duy Thứ,c đã kêu gọi Liên hiệp châu Âu chú trọng và trợ giúp hiệu quả hơn cho việc cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Trong bức thư, ông Trần Văn Huỳnh nhắc lại rằng Hiệp định hợp tác 1995 giữa Cộng đồng châu Âu và Việt Nam có quy định “tôn trọng nhân quyền và các nguyên tắc dân chủ” là nền tảng cho sự hợp tác giữa hai bên. Ông Huỳnh tỏ ý hy vọng là Liên hiệp châu Âu sẽ thực thi hiệu quả hiệp định này để Việt Nam nhanh chóng thiết lập Nhà nước pháp quyền và tôn trọng nhân quyền, mà chứng minh rõ ràng nhất là trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và Lê Thăng Long, cũng như cho ông Trần Anh Kim, người cũng đã bị tuyên án tù trong cùng thời gian .

Trong bức thư phúc đáp ông Trần Văn Huỳnh đề ngày 01/03/2012 vừa qua, Tổng vụ Đối ngoại của Liên hiệp châu Âu cho biết họ “ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn tiến về tự do ngôn luận tại Việt Nam và các trường hợp cá nhân được quan tâm”, trong đó có trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức.

Bức thư nhắc lại là “ngày 21/1/2010, các Trưởng phái bộ thuộc Liên hiệp châu Âu tại Hà Nội đã công khai bày tỏ mối quan ngại mạnh mẽ về các thủ tục tố tụng và kết quả của các phiên tòa tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để xét xử con trai ông cùng những nhà hoạt động dân chủ ôn hòa và các blogger”.

Ngoài ra, bức thư cho biết là trong thời gian Vòng Đối thoại đầu tiên về Nhân quyền giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu tại Hà Nội vào ngày 12/01/2012, vấn đề tự do ngôn luận đã được thảo luận rất chi tiết, đặc biệt nhấn mạnh đến quyền của các cá nhân được bày tỏ quan điểm của họ và các hạn chế về phương tiện truyền thông và Internet tại Việt Nam.

Liên hiệp châu Âu kêu gọi Việt Nam “tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Điều 19 Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) và nêu lên mối quan ngại về các quy định an ninh trong Bộ Luật Hình sự áp đặt những hạn chế nghiêm trọng trong tự do ngôn luận”. Liên hiệp châu Âu EU cũng nêu ra một số các trường hợp cá nhân, trong đó có trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, thúc giục Việt Nam trả tự do cho tất cả các công dân bị giam giữ vì đã sử dụng một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận đã được quốc tế công nhận.

2 comments on “Liên hiệp châu Âu : vẫn theo dõi sát vấn đề tự do ngôn luận tại Việt Nam

 1. THÂN GỞI TẤT CẢ QUÝ VỊ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM đang bị giam trong ngục tù Việt cộng TƯ BẢN ĐỎ ………….

  Ai Trở Về Xứ Việt

  Ai trở về xứ Việt
  nhắn giùm ta, người ấy ở trong tù
  Nghe đâu đây vang giọng hờn rên xiết

  Dài lắm không đằng đẵng mấy mùa thu

  Ai đi về xứ Việt
  thăm giùm ta, người ấy ở trong tù
  Cho ta gởi một mảnh trời xanh biếc
  Thay giùm ai, màu trời ngục âm u.

  ĐK:
  Các bạn ta ơi, bao giờ được thả
  Đến bao giờ ăn được bát cơm tươi
  Được lắng nghe, tiếng chim cười
  Đến bao giờ đến bao giờ

  Người bạn tù ơi, ta không quên đâu
  Nhớ hôm xưa, nhìn đôi tay cùm xích
  Hàng song thưa chia cách vạn tình Ngâu
  Ai tra tấn nghe lòng ai kim chích

  (1) Ai trở về xứ Việt
  Ta gửi về theo một ít tự do
  tự do tự do và nhiều lắm nhiều nhớ thương tha thiết
  Đến cửa ngục tù chia bớt chút buồn lo

  (2) Ai trở về xứ Việt
  nhắn giùm ta người ấy ở trong tù
  Ta sẽ về đón ở cửa âm u
  Đời sẽ đẹp mùa Xuân hồng biết mấy
  Dầu ngoài kia mây có trĩu mùa Thu…

 2. Eximbank BL có nhiều L/C có vấn đề được liệt kê rõ ràng, nhắm mắt quơ đại cũng dính. Đã phát hiện công ty thủy sản Việt Cường mở L/C giả. Đi làm việc hay làm ăn kinh doanh gì cũng vậy, người ta rất coi trọng chữ Tín và nghĩa khí. Con người thì chữ Tín đi đầu, người mà mất uy tín là người đó hết xài. Ví dụ cơ quan tôi có giám đốc là cháu thủ tướng lúc họp phân công chị A duyệt chứng từ kế toán nhưng kết quả sai và thiếu thì bắt chị B nhận tội trong khi họp thì phân người ta nhiệm vụ khác. Chị B không nhận thì bắt chị B xin lỗi ép chị B phải nhận tội và xin lỗi. Còn tụi nó thì giống như Vinashin nói là: “Ăn ốc thì phải có người đổ vỏ” tức là tham nhũng nhưng mang thằng khác ra nhận tội thay.
  Nhưng nếu bạn không có lỗi và có bằng chứng nhưng bị vu oan và bắt bạn phải xin lỗi để nhận tội thay kẻ ác và tham nhũng thì bạn có làm không? Vì khi bạn nhận tội thì không có tội sẽ thành có tội, tội ít sẽ thành tội nhiều! Đừng nên chỉ nghe lời gian ác mà hãy nhìn vào việc làm và bằng chứng thì mới là người sáng suốt!
  Vì bọn lường gạt bất lương rất giỏi ngụy trang, lấp liếm chuyện nọ xọ chuyện kia để lợi mình hại người, ngọt ngào và man trá!
  Tụi nó nói người Nam với người Nam là 1 phe, tui nghi VTTT là Võ Văn Dũng bí thư tỉnh Bạc Liêu có mqh với tình báo (cha ông giám đốc Eximbank Bạc Liêu cũng tên Triều là nhà báo) và CA như Vũ Hải Tr…theo điều tra được biết ông Sang là thầy VVD, ông D là anh VVD…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s