Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng: Tokyo lo ngại


Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Osamu Fujimura (Reuters)

Thanh Hà

Ngay sau khi Bắc Kinh tuyên bố tăng 11,2 % ngân sách quốc phòng trong năm 2012, Tokyo cho rằng còn nhiều điều chưa được minh bạch trong ngân sách quốc phòng của Trung Quốc. Báo chí Nhật Bản lo ngại Trung Quốc che giấu sự thật về chi phí quốc phòng.

Trả lời báo chí tại Tokyo hôm nay 05/03/2012 phát ngôn viên chính phủ Nhật, Osamu Fujimura bày tỏ mối « lo ngại trước việc ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng thêm 11,2 % trong năm nay và Nhật Bản sẽ theo dõi sát diễn tiến tình hình ».

Phát ngôn viên phủ thủ tướng Nhật nói thêm là « một số chi tiết trong ngân sách quốc phòng Trung Quốc hiện còn chưa được rõ ràng » và Tokyo tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh « tăng tính minh bạch trong chính sách phòng thủ của Trung Quốc thông qua đối thoại an ninh » song phương.

Phát ngôn viên phủ thủ tướng Nhật, Osamu Fujimura đưa ra những lời tuyên bố trên vào lúc thủ tướng Ôn Gia Bảo, trong bài diễn văn khai mạc khóa họp thường niên trước Quốc hội, chủ trương « tăng cường năng lực của các lực lượng vũ trang để đánh thắng chiến tranh cục bộ ». Thủ tướng Trung Quốc nhìn nhận « căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng », trong đó có Nhật Bản, qua hàng loạt các vụ tranh chấp lãnh thổ.

Vào ngày 04/03/2012 thì chính phủ Trung Quốc loan báo chi tiêu quân sự của nước này trong năm 2012 sẽ đạt mức 100 tỷ đôla – tăng 11,2% so với năm 2011.

Tờ báo trung tả Asahi Shimbun trích dẫn một nguồn tin quân sự cao cấp của Bắc Kinh, theo đó ngân sách quốc phòng Trung Quốc cao hơn rất nhiều so với những con số chính thức được nêu trên. Theo nguồn tin vừa kể, chi phí quân sự của Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn gấp 1,7 lần so với những gì được Bắc Kinh thông báo. Trong ngân sách quân sự 100 tỷ đô la của năm nay, Trung Quốc không đề cập đến các khoản chi tiêu dành để trang bị chiến đấu cơ, hay tên lửa chống tàu chiến.

Theo quan điểm của tờ báo Asahi Shimbun, thì đã đến lúc Trung Quốc cần thay đổi hình ảnh của mình, để cộng đồng quốc tế không còn coi siêu cường này là một quốc gia thù nghịch hay là một mối đe dọa của thế giới. Một tờ báo khác của Nhật Bản – Sankei Shimbun thẩm định ngân sách quốc phòng Trung Quốc có thể lớn gấp ba lần so với thống kê chính thức được Bắc Kinh công bố. Quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh luôn bị khuấy động vì quá khứ lịch sử và các vụ tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông.

Theo RFI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s