Chuyện cán bộ “đỏ đen”

Thế Vinh

Trong khi vụ án ông Nguyễn Thanh Lèo (tức Sáu Lèo, nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng) đánh cờ tướng thua đến bạc tỉ hồi cuối năm ngoái vẫn còn nóng dư luận, thì gần đây lại có thêm những cán bộ Nhà nước bị bắt quả tang đang ngồi trên chiếu bạc. Tại sao lại như vậy? Đây là điều nhức nhối khi gương tày liếp của những quan chức đánh bạc khiến “thân bại danh liệt” vẫn còn đấy.

Khi “con bạc” là quan

Đối với dư luận, thật khó chấp nhận chuyện chỉ trong vòng tháng 2 vừa qua (tức tháng Giêng âm lịch) lại có thêm những trường hợp là cán bộ Nhà nước hoặc là đảng viên ở tỉnh này tỉnh nọ bị bắt quả tang tham gia chiếu bạc hoặc tổ chức đánh đạc, rồi bị báo chí nêu đích danh. Dư luận càng bức bối hơn khi có hiệu trưởng một trường tiểu học lại nhập vai “con bạc” chơi thâu đêm; lại có cả “con bạc” là cán bộ văn hóa hay Đội trưởng Đội Kiểm tra liên ngành 814, thậm chí táo tợn hơn khi ổ bạc nằm ngay trong quán nhậu thuộc nhà riêng của một phó bí thư đảng ủy xã…

3 cán bộ huyện Lộc Hà trong số 4 “con bạc” bị bắt quả tang

Cho đến những ngày gần đây, người dân ở xã Sơn Dung thuộc huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) vẫn còn xì xầm bàn tán về chuyện hôm 21/2 vừa qua, Công an huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã triệt phá ổ bạc tại nhà đối tượng Nguyễn Hữu Phương (30 tuổi) ở xã Sơn Dung. Điều đáng nói là trong ổ bạc có 3 “con bạc” là cán bộ Nhà nước, gồm: ông Phan Tiến Sĩ (Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Sơn Long, huyện Sơn Tây), Nguyễn Hữu Phương (cán bộ văn hóa xã Sơn Dung) và Ngô Hữu Tiến (nhân viên Bưu điện huyện Sơn Tây). Số tiền tang vật thu trên chiếu bạc này là hơn 27 triệu đồng bị công an thu giữ đã cho thấy mức độ sát phạt không phải là ít. Qua điều tra thì các “con bạc” trên tham gia đánh bạc rất tinh vi, ẩn náu trong căn phòng dưới tầng hầm của nhà Nguyễn Hữu Phương và sát phạt thâu đêm. Sau vụ việc này, Huyện ủy huyện Sơn Tây đã triệu tập cuộc họp nhằm kiểm điểm, đánh giá tư tưởng, đạo đức và công tác quản lý cán bộ ở địa phương, đồng thời đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với thầy “hiệu trưởng” Phan Tiến Sĩ.

Lại cũng chính trong ngày 21/2 ấy, Công TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã đột nhập bắt quả tang 4 “con bạc” đang sát phạt nhau ở khối phố 7, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh). Người dân lại có dịp xôn xao khi trong số 4 “con bạc” thì có đến 3 cán bộ, gồm: Trần Quốc Toản (39 tuổi) – Trưởng phòng Văn hóa TP Hà Tĩnh, Lê Đình Hòa (28 tuổi) – cán bộ của Tỉnh Hội Nông dân Hà Tĩnh, Nguyễn Văn Mạnh (38 tuổi) – Bác sĩ ở Trạm tâm thần Hà Tĩnh. Tang vật thu giữ gồm 9,6 triệu đồng, 1 bộ bài tú lơ khơ. Điều đáng mỉa mai là Trần Quốc Toản ngoài việc giữ chức Trưởng phòng Văn hóa TP Hà Tĩnh thì còn là Đội trưởng Đội Kiểm tra liên ngành 814 của TP Hà Tĩnh, có chức năng kiểm tra, giám sát các hoạt động văn hóa xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội của thành phố (?!).

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, cách đó khoảng 2 tháng (tháng 12/2011), Công an TP Hà Tĩnh đã bắt quả tang 4 đối tượng đánh bạc tại nhà Nguyễn Hoàng Hiếu (32 tuổi) ở ngõ 3, đường Lý Tự Trọng (TP Hà Tĩnh). Tang vật thu được gồm 5 điện thoại di động, 2 bộ bài, 19,5 triệu đồng, 2 xe ôtô dùng để chở các đối tượng tham gia đánh bạc. Đáng lưu ý khi 3 trong 4 “con bạc” là cán bộ UBND huyện Lộc Hà, gồm: Nguyễn Hoàng Hiếu (32 tuổi) – chủ nhà, cán bộ thanh tra huyện Lộc Hà, Nguyễn Tùng Lâm (42 tuổi) – Phó phòng Tài chính huyện Lộc Hà, Nguyễn Đức Dũng (38 tuổi) – Phó phòng Công Thương kiêm Phó ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà.

Đó là vài trường hợp ở miền Trung, còn tại miền Đông, Công an huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) vừa khởi tố, bắt tạm giam 9 bị can tham gia đánh bạc tại quán nhậu thuộc nhà riêng của ông Trần Quốc Tuấn (44 tuổi, Phó bí thư Đảng ủy xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú). Tuy nhiên, Cơ quan Công an chỉ khởi tố nhóm phụ nữ đánh bạc, còn đối với nhóm ông Trần Quốc Tuấn được cho là có hình thức ăn thua không lớn nên không bị khởi tố.

Giữa tháng 2 này, Công an tỉnh Bình Phước cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 cán bộ, đảng viên ở xã Long Hưng (huyện Bù Gia Mập) là Phạm Viết Hoa (42 tuổi) và Bùi Văn Bảo (32 tuổi) là Bí thư và Phó bí thư Chi bộ 4, Nông trường 4 thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng; Nguyễn Doãn Thụy (38 tuổi) là đảng viên của Chi bộ 2 cùng 21 đối tượng khác về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc, thu giữ gần 180 triệu đồng, 41 điện thoại di động và một số vật dụng phụ vụ cho đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa…

Cần liều thuốc đặc trị

Tang vật tại một chiếu bạc có cán bộ tham gia

Có người bảo rằng, những trường hợp “con bạc” cán bộ nêu trên chỉ là cá biệt, không phải là số đông. Nhưng dù có cá biệt hay không thì những cán bộ có máu “đỏ đen”, lún sâu vào con đường cờ bạc vẫn là biểu hiện của sự hủ bại, suy thoái đạo đức. Có thể nói rằng, những “con bạc” cán bộ nêu trên đa phần là người có học thức, địa vị, nắm rõ luật pháp, lẽ ra chính họ cần phải hiểu hơn ai hết về việc cờ bạc là phạm pháp. Rõ ràng chính họ là những kẻ cố tình vi phạm pháp luật, không còn là cán bộ gương mẫu để dân tin tưởng mà dư luận mỉa mai gọi họ là tội phạm, là “con bạc”… Thậm chí những cán bộ “con bạc” còn là tấm gương xấu khi những kẻ máu mê cờ bạc có cớ bao biện rằng, cán bộ chơi được thì tại sao họ lại không được chơi theo. Hơn nữa, khi cán bộ có máu “đỏ đen” sẽ dễ sao nhãng, bỏ bê công việc, không còn đủ uy tín và năng lực để là đảng viên hoặc xứng đáng để thực hiện các nhiệm vụ được giao nhằm phục vụ lợi ích cho người dân.

Còn một vấn đề mà dư luận băn khoăn là số tiền mà cán bộ đánh bạc được lấy từ đâu? Một khi cán bộ đi đánh bạc và trả những khoản nợ lớn do thua cờ bạc thì liệu họ có biển thủ công quỹ hay tham nhũng gì hay không? Hoặc để có tiền đánh bạc họ có lợi dụng chức quyền để tạo ra những hành vi tiêu cực? Nhiều người còn đặt câu hỏi: Tại sao các cán bộ có thể đi đánh bạc với số tiền “vung tay quá trán” mà không bị ngăn chặn, phát hiện sớm? Bởi vì có những “con bạc” cán bộ đến khi bị bắt quả tang đã khai nhận họ tham gia sát phạt khá nhiều lần, thậm chí là trong thời gian dài.

Phải chăng máu “đỏ đen” đã là một căn bệnh của một bộ phận cán bộ cá biệt và cần có một liều thuốc đặc trị để xử lý triệt để?

Theo: Petrotimes

One comment on “Chuyện cán bộ “đỏ đen”

  1. Cả nước đều đỏ đen ấy chứ ! Ai cũng thích “đánh quả” thôi , như con địa ốc, chứng khoán…ấy. Ngu gì đầu tư mần “giai cấp công-nông” , cơm ko đủ bỏ miệng, chúng xem chả ra thá gì, nại mang tiếng nà ” giai cấp tiên phong, giai cấp nãnh đạo” , chỉ đưa đầu ” nãnh đạn” thì có… Éo mẹ cả cái Làng Vũ Đại!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s