Diễn biến Vận Động tại Washington DC

 

06/03/2012

Quốc Trang & Dân Anh

Cuộc Vận Động của Cộng Đồng Người Việt tại Thủ Đô Washington DCTập Trung và Chuẩn Bị cho Ngày Ra Quân

Vào tối chủ nhật, ngày 4/3/2012, khoảng gần 700 người Việt từ khắp các tiểu bang tại Hoa Kỳ đã về đến thủ đô Washington DC để chuẩn bị cho buổi vận động ngành Hành Pháp tại Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ hai, và ngành Lập Pháp tại Quốc Hội vào thứ ba.

Trong số đồng bào tề tựu tại đây, chúng tôi thấy có các vị đại diện các phái đoàn của những vùng đông người Việt, đại diện các cơ quan truyền thông, và nhiều đồng hương đang sinh sống tại các vùng phụ cận của Washington DC. Đặc biệt, nhiều đồng hương tại DC đang đóng vai “chủ nhà” để ân cần tiếp đón và hướng dẫn các đồng bào đến từ xa.

Tinh thần phấn khởi, đoàn kết, và thân thương đang là không khí nổi bật. Ban Tổ Chức Chiến Dịch Cứu Việt Khang – Cứu Việt Nam xác định: “Nỗ lực White House là thành quả của nhiều đóng góp từ nhiều tổ chức, hội đoàn, và cá nhân khác nhau. Đây chính là nỗ lực chung của tất cả người Việt Nam ở khắp mọi nơi chứ không phải của riêng SBTN hay bất cứ tổ chức, cá nhân nào.”

Vào khoảng 8 giờ tối (giờ DC), một buổi họp ngắn đã diễn ra tại khách sạn Marriott để thông báo lịch trình làm việc cho cả 2 ngày, và đặc biệt hướng dẫn mọi người về cách thức vận động tại các văn phòng dân cử vào thứ ba. Mục tiêu chính sẽ là trình bày thực trạng nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Theo dự tính, sẽ có khoảng hơn 500 đồng bào chia thành nhiều phái đoàn để gặp hơn 100 vị dân biểu và thượng nghị sĩ. Một số đồng hương từ các tiểu bang sẽ còn đổ về Washington DC vào tối thứ hai để bổ xung vào các phái đoàn đi vào Quốc Hội.

Sau khi cuộc họp tại khách sạn Mariott chấm dứt, Ban Tổ Chức vẫn tiếp tục làm việc. Đã quá nửa đêm nhưng nhiều anh chị vẫn đang cố gắng hoàn tất các tập hồ sơ về nhân quyền. Tinh thần mọi người đang dâng cao.

Phái đoàn vận động vào khu văn phòng làm việc của White House Sáng hôm nay 5-6-2012, hàng trăm người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ đã đến Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn để tiếp kiến với chính phủ Obama trong chiến dịch vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.

Theo chương trình thông báo từ văn phòng T.T Obama ở Tòa Bạch Ốc cuộc tiếp kiến với phái đoàn người Việt ký Thỉnh nguyện thư gửi T.T Obama sẽ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vào khoảng 10 giờ 30 sáng, hơn 100 người gồm ban tổ chức và các đại diện các đoàn thể, cộng đồng người Mỹ gốc Việt được sắp xếp tham dự cuộc tiếp kiến đã làm thủ tục an ninh vào toà nhà Eisenhower Executive Office Building, nằm phía tây Tòa Bạch Ốc. Tòa nhà Eisenhower có lối thông qua với Tòa Bạch Ốc và phần đông các văn phòng của các nhân viên Tòa Bạch Ốc đều nằm ở đây. Những buổi gặp mặt và hội họp liên quan đến Tòa Bạch Ốc đều được diễn ra tại đây.

Theo ghi nhận, đây là chiến dịch ký thỉnh nguyện thư quy mô trên trang mạng “We The People – your voice in our government” của Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ, do nhạc sĩ Trúc Hồ, đại diện đài truyền hình SBTN của người Việt ở Hoa Kỳ khởi xướng từ ngày 8-2, nhằm vận động chính phủ Obama áp lực với Hà Nội phải thả tất cả những nhà tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam đang bị bắt giữ. Nội dung thỉnh nguyện thư gửi đến T.T Obama là “Hãy ngưng mở rộng thương mại với Việt Nam khi nhân quyền chưa được tôn trọng”. Thỉnh nguyện thư đã được sự đáp ứng rộng rãi của mọi tầng lớp người Việt tỵ nạn tại hải ngoại. Tại thời điểm ngay trước cuộc tiếp kiến hôm nay, số chữ ký thỉnh nguyện thư thu được đã lên hơn 130.000 trên trang nhà Tòa Bạch Ốc.

Theo thông cáo báo chí của SBTN, cùng lúc với cuộc tiếp kiến diễn ra tại Tòa Bạch Ốc,  sẽ có cuộc tập hợp biểu dương tại Công viên Lafayette, từ 11:30 AM đến 2:30 PM, đễ hỗ trợ cho sự kiện lịch sử này. Trong khi đó, tại nhiều thành phố lớn ở các tiểu bang Hoa Kỳ và một số quốc gia đông người Việt tỵ nạn, cũng có những cuộc xuống đường hỗ trợ, tiếp tục vận động chữ ký cho thỉnh nguyện thư cũng như cho nghị quyết 484. Tiếp đó, vào ngày mai, 6-3, sẽ có hơn 600 đồng bào từ các động cộng người Việt tại Hoa Kỳ đang tụ về thủ đô Hoa Thịnh Đốn sẽ tháp tùng vận động các vị dân cử phía lập pháp ở Quốc hội Hoa Kỳ cho nhân quyền và tự do dân chủ cho đồng bào ở Việt Nam.

Một số hình ảnh ghi nhận lúc 10 giờ 30 sáng nay tại Eisenhower Executive Office Building.

Cuộc Vận Động của Cộng Đồng Người Việt tại Thủ Đô Washington DC Biểu Dương Trước Tòa Bạch Ốc

Bên trong: Ls. Đỗ Phủ, Phó giám đốc đài SBTN, đang trao bản thỉnh nguyện thư cùng với chữ ký cho ông Eddie Lee, Giám Đốc của Văn Phòng Châu Á Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc.

Trong khi chính quyền T.T Obama tiếp đón nhận thỉnh nguyện thư từ phái đoàn người Mỹ gốc Việt trong khuôn viên Tòa Bạc Ốc, thì ở bên ngoài cả ngàn người Việt ở bên ngoài từ nhiều tiểu bang về đã cùng mít tinh tại công viên Lafeyette để hỗ trợ cho buổi tiếp kiến trao thỉnh nguyện thư này.

Bên ngoài: Đồng bào đang tham dự mit tinh biểu dương bên ngoài Tòa Bạc Ốc hỗ trợcchiến dịch thỉnh nguyện thư T.T Obama hôm 5-3-2012

Đây là cuộc vận động quy tụ đông đảo, hiếm thấy người Việt tại Hoa Kỳ sau một thời gian dài, huy động cả nghìn đồng bào, được tổ chức trong không khí đoàn kết, trật tự, biểu lộ sâu đậm trách nhiệm đối với quê hương và đồng bào ở Việt Nam. Trong số đồng bào về Hoa Thịnh Đốn tham dự, có hàng trăm người từ các tiểu bang xa khác như  Floria, Gorgia, Connecticut, California, Texas,  Arizona, … cùng với sự góp mặt của một số các cộng đồng châu Á láng giềng người Lào, Miên, H’mông.Đây là cuộc biểu dương ủng hộ những người đang bị giam cầm tù đày trong nước.

Quốc Trang và Dân Anh tường thuậtWashington DC – ngày 5/3/2012

Theo: Radio CTM.

14 comments on “Diễn biến Vận Động tại Washington DC

 1. Tôi đọc trên BBC thấy Tổng thống Mỹ có tiếp phái đoàn người Việt đâu. Chỉ có mấy nghị sỹ thôi.

  • Lúc đầu dự định, nhưng Netenyahoo, TT Do Thái qua nói chuyện với Obama về tấn công Iran, tôi nghĩ nếu tôi là Obama thì tôi nên coi chuyện tấn công Iran quan trọng hơn chuyện thả VN…Bạn có nghĩ thế hay ko ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. ME VIET NAM thuong yeu chung con da te tuu ve day,de nghe loi me day va huong chung con ve dat me da bao nam,song trong kho ai va kg co tu do,y nguyen cua chung con se lam thuc tinh luong tam cua nhan loai tren toan the gioi,nay de VN ta se duoc,lot xac hoa rong,va de con cai cua me,duoc song trong su tu do va dan chu,cua the gioi,cong binh va bac ai,me hay tin tuong o chung con la CONG LY SE DUOC THUC THI,QUYEN CON NGUOI VN SE DUOC CONG DONG THE GIOI,BAO HO

 3. Tự do,dân chủ thua Việt Nam cả vạn lần đấy,thưa bà Phó Doan !
  Mở con mắt,vểnh tai lên để xem và nghe “NÓ” đang dẫy chết như thế nào .(!)
  Công dân Mỹ đang thực thi quyền hiến định của họ.Cảnh sát bảo vệ,giúp đỡ họ vì chính công dân Mỹ đóng thuế để trả lương cho Chính phủ và Quân đội,Cảnh sát.
  Trước 30/4/1975,dân chúng Miền Nam đã từng sinh hoạt như thế,từng chọn Tổng thống và Lưỡng Viện Quốc Hội bằng lá phiếu tự do.
  Lịch sử đã bị kéo lùi ! Còn gì để ngụy biện nữa không ?

 4. Mặc dù rất tiếc rằng Obama đã ko dành thời gian tiếp đoàn VN,tuy nhiên ít nhất lời kêu cứu của Ngừoi Việt tại hải ngoại đã đến tai người đứng đầu nước Mỹ. Điều đó làm cho những ngừoi Việt trong nước tủi thân vì dù có kêu gào khản cổ thì chính quyền cũng ko thèm nghe,gửi hàng tấn đơn, thơ thì cũng ko 1 dòng hồi âm. Than ôi !

 5. Đây là một cuộc biểu dương lực lượng thành công nhất cuả người Việt Hải ngoại.Thành công về mặt đoàn kết,cùng hướng về một mục tiêu duy nhất.Đó là giải thể chế độ cộng sản,mang lại Tự do,Dân chủ cho Dân tộc Việt nam.Bước đầu,thành quả tất nhiên là có nhiều mặt hạn chế.Nhưng về lâu về dài,chúng ta đã có tiéng nói đồng thuận.Đó là điều kiện ắt có và đủ để chắc chắn tiến đến thành công.Chúc mừng!!!


 6. Sứ mệnh Việt Sử suốt gần 40 Năm qua của Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại …
  ====================================================
  Đỗ Dũng
  Tường thuật từ Washington DC
  thứ ba, 6 tháng 3, 2012

  Cuộc thảo luận về tình trạng nhân quyền Việt Nam giữa Tòa Bạch Ốc và phái đoàn người Việt hôm 5/03 kéo dài ba tiếng, từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

  Ban đầu Tòa Bạch Ốc cho khoảng 165 người đi vào, gồm ít nhất 50 người đại diện 50 tiểu bang, còn lại là các cộng đồng khác, nhân viên đài SBTN, ca sĩ trung tâm Asia và báo chí.

  Sau đó, họ lại cho thêm bốn mấy người vô, vị chi là gần 200 người. Phía bên ngoài rất nhiều người đứng cầm cờ, biểu ngữ bày tỏ sự ủng hộ.

  Khi vào đến bên trong, họ mời ba bạn trẻ lên phát biểu, gồm
  cô Cindy Đinh ở Texas đại diện Hội đồng Nhân quyền Việt Nam,
  anh Billy Le từ Tổng hội Sinh viên Việt Nam California và ca sĩ Quốc Khanh.

  Mỗi người phát biểu khoảng hai phút, kêu gọi chú trọng nhân quyền Việt Nam.

  Cử tọa đa số là người đứng tuổi, đã hoạt động cộng đồng lâu năm. Số bạn trẻ cũng có nhưng không đông lắm. Nhưng ban tổ chức cho ba bạn trẻ lên nói vì muốn chọn những người dưới 30 tuổi.

  Sau đó, có bốn người đại diện Bộ Ngoại giao phát biểu về những gì họ làm, gồm có cả

  ông Michael Posner, Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phụ trách Dân chủ, Nhân quyền, và Lao động.
  Họ nói những gì cộng đồng quan tâm qua 130,000 chữ ký cũng là quan tâm của Hoa Kỳ. Tổng thống Obama cũng xem nhân quyền là vấn đề quan trọng trong quan hệ với Việt Nam, không chỉ song phương mà cả đa phương.

  Cuối cùng khoảng 20 người lên đặt câu hỏi, nhưng vì thiếu thời gian và một vài câu hỏi lặp lại, chỉ có 10 người đặt câu hỏi và được trả lời. Tựu trung các câu hỏi vây quanh vấn đề nhân quyền, thí dụ việc bắt bớ blogger, vấn đề lao động, buôn người.

  Ông Posner nói mỗi lần gặp giới chức Việt Nam, đều đưa vấn đề nhân quyền ra cũng như các trường hợp cá nhân như Linh mục Nguyễn Văn Lý, anh Điếu Cày, hay ông Cù Huy Hà Vũ.

  Nhạc sĩ Trúc Hồ của Trung tâm Asia nói chuyện ở bữa ăn tối sau cuộc gặp
  Trường hợp nhạc sĩ Việt Khang, có ca sĩ Quốc Khanh và một số người nêu ra. Ông Posner nói Hoa Kỳ biết và đã báo với Việt Nam rằng đây là trường hợp được quan tâm. Đến giờ này, Hoa Kỳ chỉ mới làm vậy thôi và sẽ tiếp tục chú ý.

  Trước khi vào, tôi phỏng vấn một số người và hỏi giả sử hôm nay gặp Tổng thống Obama thì sẽ nói gì. Đa số cho biết sẽ bảo rằng ông Obama là tổng thống quyền lực nhất thế giới, ông nên chú ý đừng để Việt Nam trở thành Syria hiện nay. Cũng có người nói nên chú ý để làm sao người Việt cũng bình đẳng nhân quyền như người Mỹ.

  Những người trả lời hôm nay đều là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Mỹ. Hầu hết những gì nêu ra, họ đều nói có biết hoặc đang nghiên cứu. Nếu quý vị đưa thêm vấn đề gì ra mà chúng tôi chưa biết, thì sẽ nghiên cứu thêm.
  “Đây là sự mở đầu lịch sử, vì chưa bao giờ có chuyện 130,000 người ký tên và chưa bao giờ có 200 người Việt vào Tòa Bạch Ốc. Theo tôi đây là hai sự kiện xứng đáng để lịch sử nói tới.”

  Một người nói đây chỉ là bước đầu để Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao đối thoại với cộng đồng trực tiếp. Chưa bao giờ có chuyện 200 người Việt vào Tòa Bạch Ốc để nói về nhân quyền. Họ nói quý vị phải từ từ, đây là lúc chúng ta làm đối tác của nhau để tìm hiểu. Họ nói sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng để có đối thoại nhiều hơn.

  Qua trang web We The People, họ nói đây là lần đầu tiên có sự đối thoại trực tiếp với người dân. Hôm nay chỉ là mở đầu, và hy vọng trong tương lai cộng đồng có thỉnh nguyện thư như vậy để chính quyền biết nguyện vọng của cộng đồng.

  Đây là sự mở đầu lịch sử, vì chưa bao giờ có chuyện 130,000 người ký tên và chưa bao giờ có 200 người Việt vào Tòa Bạch Ốc. Theo tôi đây là hai sự kiện xứng đáng để lịch sử nói tới.

  Bài tường thuật dựa trên phỏng vấn qua điện thoại với nhà báo Đỗ Dũng của báo Người Việt.

 7. Nói trắng ra,dù có được trực tiếp diện kiến với đương nhiệm Obama thì cũng vẫn chỉ là một kế sách cho Tòa Bạch Ốc trong tương lai!Cái cần và Đủ là ở Lưỡng viện(QH Hoa Kỳ)vì có các “chính khách”TNS (Thượng +Hạ Viện)vẫn còn bảo thủ!Mà chính đương nhiệm Obama cũng phải chịu áp lực từ Quốc Hội Hoa Kỳ đấy…!!Cho nên,gặp Quốc Hội sẽ có tính khả quan hơn vì quyết sách đều do Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết và Chính quyền Obama sẽ theo đó để hoạch định cho tương lai….!!
  Dẫu sao thì cũng chứng tỏ cho chính quyền Obama và Quốc Hội Hoa Kỳ thấy được mức độ trầm trọng về Nhân Quyền đang diễn ra tại nước VN do Cộng sản cai trị rồi!Không nóng vội các vị.Cái gì đến ắt nó phải đến mà thôi….!Hãy Lạc quan để có niềm tin.

 8. Trước nhất là người VN sống ở ngoài hạn chế tối đa gửi tiền về VN .Bà con mình có khó thì từ xưa cũng khó rồi ,chịu đựng 1 thời gian ngắn nữa thôi .Việt kiều đầu tư về VN thì làm càng ít càng tốt ,chỉ cần giữ chân ,không cần lợi trong lúc này ,hay nghỉ càng tốt .Sau đó hằng tuần ,hàng tháng cứ meeting rầm rộ để bọn Mỹ thấy khó chịu mà ra tay .
  Bà con hải ngoại có dám chơi như thế không ? Còn dân Ta ở đây đương nhiên là phải chiến đấu cho đến chết .Đã gần 40 năm rồi ,dân Ta sẽ cố gắng hết sức cho gia đình ,cho tổ tông đất Việt này ,bọn mất dạy này không sớm thì muộn chúng phải đi .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s