TQ ‘cần thắng cuộc chiến cục bộ’

BBC News

Cập nhật: 05:39 GMT – thứ hai, 5 tháng 3, 2012
Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu trước Quốc hội Trung QuốcThủ tướng Ôn Gia Bảo dự phiên họp Quốc hội cuối cùng trước khi ông rời nhiệm sở vào cuối năm nay

Trung Quốc phải tăng cường năng lực quân sự để thắng các ‘cuộc chiến cục bộ’, Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu trong bối cảnh nước này đang càng trở nên cứng rắn trong các tranh chấp lãnh thổ ở châu Á.

Ông Ôn Gia Bảo phát biểu trong buổi khai mạc phiên họp của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội, tại Bắc Kinh chỉ một ngày sau khi chính phủ nước này loan báo chi tiêu quân sự của họ trong năm 2012 sẽ đạt mức 100 tỷ đôla – tăng 11,2% so với năm ngoái.

“Chúng ta sẽ tăng cường năng lực của các lực lượng vũ trang để hoàn thành nhiệm vụ quân sự đa dạng với cốt lõi là khả năng đánh thắng cuộc chiến tranh cục bộ trong điều kiện thông tin hóa,” ông Ôn phát biểu trong bản báo cáo với Quốc hội.

Những tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam đã trở nên sóng gió hơn trong những năm gần đây và nước này thường bị cáo buộc là cư xử hung hăng.

Công nghệ cao

Cường quốc châu Á này có quân đội lớn nhất thế giới và ngân sách quốc phòng của họ đã tăng trưởng hai con số mỗi năm trong phần lớn thập kỷ trước – gây lo ngại cho Hoa Kỳ vốn cũng đang thúc đẩy các kế hoạch mở rộng sức mạnh quân sự ở châu Á.

Các nhà phân tích cho rằng chi tiêu quốc phòng thật sự của Trung Quốc có thể gấp đôi con số được công bố vì nó chưa bao gồm các chi phí hiện đại hóa quân đội nước này.

“Không ngừng nâng cao năng lực hoàn thành nhiệm vụ quân sự đa dạng với cốt lõi là khả năng đánh thắng cuộc chiến tranh cục bộ trong điều kiện thông tin hoá.”

Thủ tướng Ôn Gia Bảo

Trung Quốc đã có những tiến bộ trong công nghệ vệ tinh và chiến tranh mạng trong những năm gần đây và đã đầu tư và các loại vũ khí tân tiến trong đó có chiếc tàu sân bay đầu tiên của nước này đã ra khơi thử nghiệm vào tháng 8 năm ngoái.

Tuy nhiên về mặt công nghệ thì Trung Quốc còn kém Hoa Kỳ nhiều. Ông Ôn Gia Bảo nói rằng Bắc Kinh đặt mục tiêu “ra sức nâng cao trình độ khoa học công nghệ quốc phòng và khả năng sáng tạo tự chủ trang thiết bị vũ khí”.

“Chúng ta sẽ tích cực triển khai huấn luyện quân sự trong điều kiện thông tin hóa,” ông nói với 3.000 đại biểu Quốc hội tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh.

Trung Quốc bắt đầu nâng cấp Quân Giải phóng Nhân dân – từng là đội quân nông dân hỗn tạp được Đảng cộng sản thành lập vào năm 1927 – sau chiến dịch xâm lấn Việt Nam gặp nhiều khó khăn năm 1979.

Bên cạnh nâng cấp kho vũ khí quy ước, chiến dịch tăng cường sức mạnh quân đội của nước này cũng dẫn đến việc phát triển nhanh chóng chương trình không gian và các cuộc thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh vào năm 2007.

Ngoài tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Trung Quốc cũng có tranh chấp với Nhật Bản quanh một chuỗi các hòn đảo không người ở nhưng có vị trí chiến lược nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng cho biết nước ông sẽ “hiện đại hóa lực lượng cảnh sát vũ trang” vốn chịu trách nhiệm an ninh nội địa trong bối cảnh bất ổn gia tăng tại các khu vực của người Tây Tạng và tại Tân Cương – nơi cư trú của đa số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

One comment on “TQ ‘cần thắng cuộc chiến cục bộ’

 1. TÀU KHÔNG NHỮNG chi 110.000.000.000 đô Na cho quốc phòng thật ra gấp đôi 220.000.000.000 đô Na trong năm 2011

  Bắc Kinh lại bơm kích thích kinh tế 2.000 tỷ bạc !

  CHỜ XEM WAIT AND SEE sao

  “Phép lạ Kinh tế Trung Quốc” đã vượt Nhật Bản lên hạng nhì thế giới từ năm 2010.

  Từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đến tạp chí chuyên đề The Economist cho hay Trung Quốc bắt kịp Hoa Kỳ vào Năm 2016 hay 2018 hoặc 2025

  Giới đầu tư đang kiếm tiền tại Trung Quốc cũng rất khéo bốc hoang tưởng như vậy như đã bốc khen triển vọng ngất trời của trái bóng đầu tư địa ốc trước khi nó bùng nổ bể !


  Canh bạc cuối cùng ván bài tố cú chót tầm mức Thế kỷ
  ==============================

  Nghe bác Giáo sư giải thích cách MỸ muốn TÀU tự sát kinh tế như NHẬT đã tự tử kinh tế thay cho MỸ vào thập nieen …

  US wants China to commit economic suicide just like Japan did it for US

  Âu-Mỹ còn bò ngang … chính trường cãi hàng ngày

  Tổng suy trầm Bắc Mỹ suy sụp Tây Âu vẫn cơn say !

  Bắc Kinh lại bơm kích thích kinh tế 2.000 tỷ bạc !

  Gàn Nửa Tổng sản lượng nội địa của nước Tàu này

  Nếu Mỹ cũng chơi kiểu TÀO THÁO này của Chú Chệt

  Ít nhất phải bơm khoảng… 6.000 tỷ đô la ra tay !

  Máy in bạc giả tha hồ thi nhau chạy in ấn

  Canh bạc cuối cùng ván bài tố cú chót khủng khiếp thay !

  Muốn tăng trưởng một đồng, Tàu phải vay tám đồng vô cùng tốn kém

  Rõ chuyện Bồ Tùng Linh HEO NỌC nhậu SÂM hầu ĐẠP MÁI suốt ngày !

  13 HEO NỌC Bộ Trính CHỊ « chơi » chỉ 1 HEO NÁI tên « DOAN » tháu cáy

  Suy ra BỔ ĐỀ bể đồ KHỰA đang lừng lững đi lên… bờ vực có trả có vay ! …

  TỶ LƯƠNG DÂN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s