CXN_030712_1443_Tại sao Ba Dũng đợi tôi bật đèn xanh mới dám chỉ thị hạ lãi suất ?????

Châu Xuân Nguyễn
Bài báo dưới đây ngày 06.03.2012 3 Dũng mới chỉ thị hạ lãi suất sau khi bài này của tôi ngày 04.03.2012:
Nhiều bài viết từ sau Tết tôi chỉ trích NV Bình toa rập với Mafia để lũng đoạn thanh khoản và lãi suất, tôi cảnh báo nếu không giải quyết thanh khoản và lãi suất thì phần lớn 600 ngàn doanh nghiệp sẽ đóng của vĩnh viễn và sẽ có bạo loạn vì hàng triệu người phải thất nghiệp tại đây:
Trích:”Hôm nay, tôi ấn hành (issue) lời kêu gọi này vì lợi ích của 90 triệu dân tộc VN sắp chết vì lãi suất cao, cty đóng cửa và nguy cơ mất việc gần kề.
Tôi kêu gọi không phải để giúp cho Đảng Cộng sản tồn tại lâu hơn vài tháng nhưng tôi kêu gọi để 90 triệu dân VN cùng 600.000 doanh nghiệp không bị đóng cửa vĩnh viễn. Tôi kêu gọi trước tiên vì lợi ích ngay tức thì của 90 triệu dân VN và doanh nghiệp, kế đến là vì lợi ích của CP Hậu CS sau này vì CP HCS không phải nhận lãnh một nền kinh tế hoang tàn như tình trạng Bất Động Sản hiện nay (cứ hỏi bất cứ doanh nghiệp BDS nào ở đất nước VN bây giờ, ai ai cũng sẽ trả lời là cho dầu dòng tiền dồi dào, không thiếu một xu, lãi suất cho vay 10% thì cũng không vực dậy được thị trường này ít nhất 2 năm chứ đừng nói lãi suất huy động 20, 21%, thanh khoản là zero cho khoản vay BĐS)”hết trích.
Cả một chánh phủ với tất cả những tinh hoa của “đỉnh cao trí tuệ” mà chần chừ không dám hạ lãi suất cho tới khi một Người Việt Hải Ngoại bật đèn xanh thì không khó giải thích tại sao 90 triệu dân VN sống trong lầm than suốt 66 năm nay dưới thời cộng sản.
Melbourne
07.03.2012
Châu Xuân Nguyễn

———————————————–
http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/03/chinh-phu-chi-dao-ngan-hang-ha-lai-suat-ngay-lap-tuc/

Thứ ba, 6/3/2012, 17:57 GMT+7
Chính phủ chỉ đạo ngân hàng hạ lãi suất ngay lập tứcTrần huy động và lãi suất cơ bản sẽ giảm 1% về 13% và 8% một năm trong vài ngày tới. Đây là thông báo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chiều 6/3.
> Rộ tin đồn trần lãi suất về 12%
> Trần lãi suất giữ nguyên đến hết 2011
> Chưa bỏ trần lãi suất đến tháng 6/2012Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 chiều 6/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, các điều kiện để giảm lãi suất đã chín muồi.Theo đánh giá của Chính phủ, CPI 2 tháng đầu năm chỉ tăng 2,31%, thấp nhất trong nhiều năm qua, cộng thêm một số yếu tố khác như thanh khoản ngân hàng, tỷ giá, cán cân ngoại tệ được cải thiện, chứng khoán, huy động trái phiếu tốt lên. “Đây là thời cơ chín muồi để giảm lãi suất vì thông thường, CPI tháng 1 thường chiếm khoảng một nửa CPI cả năm”, Bộ trưởng Đam kết luận.Trên cơ sở này, Thủ tướng chính phủ kết luận, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chủ động sử dụng các biện pháp trong khuôn khổ pháp luật để hạ lãi suất. Cụ thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ phải công bố giảm lãi suất ngay sau phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ.Theo thông tin từ một số ngân hàng thương mại, tình hình thanh khoản giai đoạn này đã không còn căng như trước. Lãi suất liên ngân hàng từ một vài ngày nay giảm về dưới 10% một năm. Một số ngân hàng thương mại giảm dần lãi suất huy động về dưới 14%, và đánh giá, động thái này không ảnh hưởng nhiều tới thanh khoản. Trong khi đó, “sóng” giảm lãi cho vay cũng lan đến nhiều ngân hàng quy mô lớn, nhỏ. Theo đánh giá của giới chuyên gia, giảm lãi suất đã có tiền đề thực hiện.

Phát biểu tại phiên họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, đã đến lúc đồng loạt giảm tất cả các lãi suất cơ bản và trần lãi suất huy động ở mức 1%. “Thông tin về trần lãi suất sẽ được công bố trong vài ngày tới vào thời điểm thích hợp”, ông Bình nói.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, cuối năm 2011, lãi suất cho vay đã giảm được một phần về 17 – 19%. Hai tháng đầu năm 2012, tình hình tiếp tục diễn biến tích cực. Ông cũng thông tin, những ngày này, lãi suất liên ngân hàng với các tổ chức tín dụng lành mạnh chiếm 90% thị phần đã giảm xuống chỉ còn phổ biến 7% đến 14% một năm. Phần không lành mạnh gồm 9 ngân hàng (chiếm 6% thị phần), đang phải đi vay vốn từ các ngân hàng khác với mức lãi suất cao, lên tới 18-20% một năm.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước khẳng định, từ số liệu nói trên, có thể thấy, các ngân hàng không lành mạnh gần như không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Ông khẳng định: “Thanh khoản của hệ thống thời gian qua được cải thiện mạnh và sẽ tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới, nhờ chính sách của Ngân hàng Nhà nước”.

Hiện tại, mức trần lãi suất huy động đối với tiền gửi VND kỳ hạn 1 tháng trở lên tại các ngân hàng thương mại cao nhất là 14% một năm, dưới 1 tháng là 6%. Tiền gửi USD cao nhất 2% một năm. Lãi suất cơ bản hiện là 9% một năm.

Nhật Minh – Tuệ Minh

8 comments on “CXN_030712_1443_Tại sao Ba Dũng đợi tôi bật đèn xanh mới dám chỉ thị hạ lãi suất ?????

 1. Thưa anh,họ nói là giảm lãi suất đầu vào xuống 1%,chứ không nói là giảm lãi suất đầu ra đâu // NHưng thật khó mà giảm lãi suất cho vay khi mà giảm đầu vào thì ai còn gởi $ nữa -Anh thấy không,16 giờ chiều nay họ đã cho tăng giá xăng dầu rồi đấy,thế mà cứ chối là để kiềm lạm phát //Chỉ có thay đổi tất cả họ thì mới xong thôi.
  Vài dòng phản hồi.
  Kính chúc anh khoẻ mạnh và hăng say.

  • Chào bạn Ngong Ngịu,
   Lãi suất huy động xuống thì lãi suất cho vay sẽ bị áp lực.
   Vấn đề huy đông có sút giảm hay ko thì có sút giảm, nhưng ko sút giảm nhiều như hồi tháng 9.2011 vì lúc đó lạm phát year on year là 22%, lãi suất 14%. Bây giờ lãi suất yoy còn 19%, LS huy động là 13% cũng chấp nhận dc.
   Còn chuyện xăng thì là một chuyện khác nữa,
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyễn

 2. NHNN in tiền đưa ra thị trường nhiều quá rồi, bây giờ đã hết vật tư, nghiên liệu để in thêm( chờ bên ÚC chuyển vật tư, giấy Polyme sang) nên lấy giấy in trái phiếu nè:

  “Thống đốc NHNN: Sẽ phát hành tín phiếu để tránh dư cung tiền”

  Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ phát hành tín phiếu với các kỳ hạn 1, 3, 6 tháng đến dưới một năm để vừa đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, vừa tránh nguy cơ dư thừa cung tiền
  http://cafef.vn/20120307060636610CA34/thong-doc-nhnn-se-phat-hanh-tin-phieu-de-tranh-du-cung-tien.chn

 3. Hồi sáng có khách hàng gọi điện thoại cho em muốn gửi tiết kiệm tiền VND, em tư vấn mua vàng gửi vì xăng dầu lên thì vàng lên. Thật vậy, bây giờ là 1,677usd/ounce. Anh Châu có mua vàng ko vậy?

 4. vậy hóa ra anh CXN lại vẽ đường cho hươu chạy ah, đấu tranh kiểu này thì sao CS sụp được,

 5. Nhân thân các doanh nghiệp bây giờ xấu lắm rồi, Báo cáo tài chính thì lỗ hết vốn, nợ NH thì lãi còn chưa trả được chưa nói đến gốc, bị đáng xuống hàng rồi,ì liệu DN có còn đủ điều kiện để tiếp cận vay vốn nữa hay không mà giảm với lại hạ lãi suất.

 6. Sống lay lất thì sống làm gì?!
  Phần lớn dân nghèo vẫn còn bị mỵ dân. Cả đời ăn đói, uống khát mà có được vài bữa ngon thì ơn Đảng lớn lắm!
  Ung nhọt đã quá lớn rồi, phải đại phẫu thuật và phải cực kỳ đau đớn để:
  1. Cơ thể phục hồi bình thường và khỏe mạnh.
  2. Trong tương lai còn sinh con, đẻ cháu và phát triển giống nòi.
  Anh CXN và tổ chức xem lại vấn đề này cho cẩn trọng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s