Gặp mặt ở Washington vì nhân quyền

06/03/2012


Cộng đồng Việt chuẩn bị tại Khách sạn Marriott hôm trước hai cuộc gặp lịch sử
BBC

Cộng đồng người Việt tại Mỹ đòi nhân quyền cho Việt Nam đang có mặt ở thủ đô Washington DC chuẩn bị cho hai cuộc gặp với ngành hành pháp và lập pháp Mỹ.

Các cơ quan truyền thông của người Việt ở Mỹ nói có đến gần 700 người từ nhiều tiểu bang kéo về Washington DC chờ dự cuộc gặp ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai và tại Quốc hội hôm thứ Ba.

Thỉnh nguyện thư vận động chính phủ và Quốc Hội Mỹ gây sức ép với chính phủ cộng sản ở Việt Nam đã thu hút hơn 130,000 chữ ký tại trang nhà của Tòa Bạch Ốc tính đến sáng 5/03.

Ban đầu, một số người Việt ở Mỹ nói đích thân Tổng thống Barack Obama sẽ ra gặp cộng đồng.

Nhưng tin cho hay sẽ chỉ có một quan chức đại diện cho chính quyền Mỹ tham dự sự kiện sáng thứ Hai giờ địa phương.

Các báo Mỹ cho hay hôm nay ông Obama có cuộc gặp riêng quan trọng trong Tòa Bạch Ốc với Thủ tướng Israel để bàn về Iran.

Các bản tin của truyền thông người Việt tại Hoa Kỳ cho hay trong lúc cuộc gặp dự kiến diễn ra bên trong Tòa Bạch Ốc, hàng nghìn người gốc Việt sẽ biểu tình ở công viên Lafeyette từ 11 giờ 30 đến 14 giờ 30 để ủng hộ cho cuộc gặp.

Nơi tổ chức chiến dịch, Bấm đài truyền hình Việt ngữ SBTN, nói: “Tác dụng trước mắt là Tòa Bạch Ốc đã lắng nghe tiếng nói của cộng đồng người Việt ở hải ngoại.”

“Về lâu dài, đây là một thành công rất quan trọng, một khởi sự thuận lợi cho các công cuộc đấu tranh sắp tới của cộng đồng người Việt.”

Theo những người tổ chức, sẽ có khoảng 100 người được dự cuộc gặp “lịch sử” ở Tòa Bạch Ốc, trong khi một số lượng đông hơn sẽ tiếp kiến các nghị sĩ Hoa Kỳ vào hôm sau.

“Hôm nay, tôi sẽ mang lá thơ của các anh Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Văn Đài và Lê Quốc Quân viết chung cho Chính phủ Mỹ”

Ông Nguyễn Ngọc Bích

Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, từ Nghị hội người Việt tại Hoa Kỳ cho BBC hay trong số 100 người vào chỉ có bốn người sẽ được phát biểu tại cuộc họp trong Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai.

Ông Bích nói: “Thực sự tất cả phong trào thỉnh nguyện thư này bắt đầu từ một sự bực bội rằng không có bao nhiêu tiến triển về nhân quyền. Ngay cả sau chuyến thăm của ông Lieberman và ông John McCain, nói một cách một cách minh bạch ở cuộc họp báo ở Hà Nội, liên kết vấn đề nhân quyền với vấn đề vũ khí nếu Hà Nội muốn có từ Mỹ… nhưng cuối cùng chúng ta không thấy có những biến đổi gì ghê gớm,”

“Chính vì l‎ý do này, hôm nay, tôi sẽ mang lá thư của các anh Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Văn Đài và Lê Quốc Quân viết chung cho Chính phủ Mỹ, (họ) là ba người mà phái đoàn hôm trước của các ông Lieberman và John McCain đã gặp ở Hà Nội, nhấn mạnh là chính quyền Mỹ phải làm mạnh hơn để có hiệu quả.”

Sang ngày thứ Ba, theo BBC được nghe, phái đoàn người Việt sẽ được các nhân vật thuộc lưỡng viện Quốc hội như hai dân biểu Hạ viện Ileana Ros-Lehtinen , Howard Berman và hai thượng nghị sĩ John Kerry và John McCain đón để bàn về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Chiến dịch ký tên từ hải ngoại ban đầu chỉ có mục đích kêu gọi Việt Nam trả tự do cho một nhạc sĩ trẻ, Việt Khang ở Mỹ Tho, và một số người tù chính trị.


GS Nguyễn Ngọc Bích nói ‘chính quyền Mỹ phải làm mạnh hơn để có hiệu quả’ về nhân quyền cho Việt Nam

Đài SBTN tự nhận họ chỉ nhắm đến con số 25,000 chữ ký trên mục Thỉnh Nguyện của trang mạng Tòa Bạch Ốc.

Tuy vậy, số người ký tên mau chóng gia tăng và ban tổ chức cho rằng thành công của họ còn là làm giới trẻ hải ngoại, bị cho là không quan tâm chính trị Việt Nam, chú ý.

Đài SBTN tuyên bố: “Ngoài thỉnh nguyện thư này, giới trẻ Việt Nam ở miền Nam bang California cũng ký tên ủng hộ nghị quyết 484, kêu gọi nhân quyền cho Việt Nam.”

“Sau những chiến dịch này, trong những ngày tới giới trẻ hải ngoại sẽ dùng cách thức vận động đó đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam,” đài này nói.

Hai con số?

Chưa rõ hai cuộc gặp tuần này sẽ có tác động nào đến chính sách của Mỹ với Việt Nam, trong bối cảnh Washington và Hà Nội ngày càng tăng cường các cuộc giao lưu cao cấp.

Nhưng với nhiều người Việt trong và ngoài nước quan tâm tới chính trị, việc nhiều người ký tên trên mạng đã là một diễn biến đổi khác.

Không khí “phấn khởi, nô nức” của nhiều người Việt hải ngoại mấy ngày nay khiến nữ văn sĩ Phạm Thị Hoài, đang sống ở Đức, phải so sánh về thái độ của người trong và ngoài nước.

Bà cho hay ở Việt Nam, từ ngày 14/02 có Kiến nghị khẩn cấp của công dân Việt Nam về vụ Tiên Lãng.

Mặc dù vụ nổ súng ở Tiên Lãng được xem là “quả bom chính trị”, nhưng Kiến nghị chỉ thu được 1361 chữ ký, thật ít ỏi so với chiến dịch ký tên cùng diễn ra tại hải ngoại.

Bà nhận định: “Sự chia rẽ và phức tạp của cộng đồng người Việt ở Mỹ là có thật và là đề tài mà nhiều nhóm tọa độ chính trị khác nhau ưa khai thác.”

“Chính vì thế mà gần 125 ngàn chữ kí vào Thỉnh nguyện thư Nhân quyền càng đáng chú ý.”

Nhà đối kháng Nguyễn Chính Kết, một đại diện Khối 8406 tại hải ngoại, cũng chia sẻ nhận xét về sự chia rẽ của các giới phản đối Hà Nội lâu nay.

“Rất nhiều người Việt hiện nay, tuy sống trong những quốc gia tự do dân chủ, nhưng chưa chịu sống tinh thần dân chủ.”

Ông cho rằng chiến dịch ký tên tại trang web Tòa Bạch Ốc là diễn biến mới, chứng tỏ “số đông người đồng tâm nhắm vào một mục đích duy nhất đã tạo nên sức mạnh”.

Từ phía chính quyền Việt Nam, các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản và Nhà nước luôn bác bỏ những phê phán từ Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt hải ngoại về nhân quyền.

Theo báo chí chính thống trong nước, “Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cao cho cải cách luật pháp, hành chính và tư pháp nhằm đảm bảo tăng cường hơn nữa quyền của người dân cả trong luật pháp và thực tiễn”.

Chính phủ Việt Nam còn vừa tuyên bố ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016.

3 comments on “Gặp mặt ở Washington vì nhân quyền

 1. Ông Lê Hồng Hà, cựu đại tá công an, năm nay 86 tuổi , Năm 1953 phụ trách Trường Công an Trung ương (tiền thân của Học viện An ninh hiện nay). Năm 1958 là Chánh văn phòng Bộ Công an dưới thời Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, là Ủy viên Đảng Đoàn Bộ Công An từ năm 1956. Trích :
  Lê Hồng Hà: “ Tình hình chung hiện nay tôi thấy có ba vấn đề lớn nhất. Thứ nhất là sự đánh giá của ĐCSVN về chính ĐCSVN và về hiện trạng đất nước nói chung là sai lầm. ĐCSVN vẫn cố tô vẽ cho thực trạng hiện nay những điều không có, vẫn tự khoe khoang, huyênh hoang rằng nhờ mình thì đất nước mới có nhiều điều tiến bộ….
  Việt Nam dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN thì càng phát triển lại càng tụt hậu về nhiều mặt so với các nước trong khu vực. Xây dựng và phát triển đất nước mà lại theo chủ nghĩa Marx-Lenin thì sai hoàn toàn…..
  Thứ hai là tình hình xã hội hiện nay ở mức độ xấu chưa từng có, kể từ năm 1975 đến giờ. Sự xuống cấp của đất nước hầu khắp mọi lĩnh vực từ an ninh, đạo đức, văn hóa, giáo dục, xã hội, hay chính trị. Chính trị nghĩa là uy tín của của ĐCSVN đã xuống thấp chưa từng có, gần như không còn ai tin vào cái Đảng này nữa….
  Thứ ba là vấn đề Trung Quốc. Trung Quốc đã và đang ráo riết thực hiện những kế hoạch dữ dội, xâm nhập, ảnh hưởng, chèn ép, bao vây trên mọi lĩnh vực, kinh tế, an ninh, quốc phòng, lãnh thổ, nhằm thực hiện ý đồ cuối cùng là thôn tính Việt Nam. Còn về phía Việt Nam thì nhiều cán bộ lãnh đạo của Việt Nam lại đã và đang bị Trung Quốc mua chuộc và khống chế….
  Trong tình hình hiện nay của đất nước thì cái Đảng này không thể đổi mới được. Chỉ dân mới có thể tạo ra đổi mới….
  ĐCSVN cần phải họp lại với nhau để thôi hệ tư tưởng Marx-Lenin đi. Tôi không kêu gọi thủ tiêu “anh” nhưng “anh” muốn tồn tại thì phải thực hiện đa đảng, dân chủ, để mà tồn tại….”
  http://danluan.org/node/11893

 2. Mất nước rồi ư?
  Tác giả: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm)

  “Mất nước rồi cháu ơi, không làm gì được nữa đâu!” – Tôi nhận một tin nhắn của một bác trong Friend list mình mà thấy đắng lòng. Người bác, người bạn vong niên với tấm lòng lúc nào cũng thiết tha với đất nước có lẽ vừa đọc xong toàn văn bản tuyên bố chung giữa Việt Nam và Trung Quốc sau chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Phú Trọng vừa qua..
  http://viettudo.com/b%C3%ACnh_lu%E1%BA%ADn_t%E1%BA%ADp_1/b%C3%ACnh_lu%E1%BA%ADn_s%E1%BB%91_22


 3. Cụ BÔ LÃO VŨ Văn Phiên đến Hội Đại Ziên Hồng trong Tòa Bạch Cung, HOA THỊNH ĐỐN ….
  =================================================================

  Kính tặng Giáo sư VŨ Quốc Thúc …


  “Ðây là trách nhiệm của một người mang dòng máu tiên rồng, trước tổ quốc dân tộc. Ðối với tôi, bản thân là xong rồi, gia đình cũng xong rồi, giờ lo được cho đất nước cái gì thì lo. Nếu được gặp Obama, tôi sẽ nói với ông rằng con người còn đau khổ, nhất là ở Việt Nam, ông là người quyền lực nhất thế giới, ông phải làm điều gì đó.”


  Cụ VŨ Văn Phiên
  90 tuổi, sống ở Lake Mary, tiểu bang Florida

  90 tuổi sống bên Hồ Mary, Bang Florida

  Cụ về Hoa Thịnh Đốn lo Chuyện Quê nhà …

  Dáng đứng Bô Lão Hội Diên Hồng trong Việt Sử

  Xứng đáng Tổ tiên …xứng bậc Ông cha ….

  Phái đoàn iệt Nam trong Tòa Bạch Cung chú ý

  Tóc bạc râu dài quấc thước vẫn xông pha

  Ngoài Tòa Bạch Ốc thời tiết giá lạnh

  Hoa Tuyết rơi hàng trăm đồng hương từ xa

  Từ Âu châu từ Gia Nã Đại từ Úc châu từ Nhật

  Cờ Vàng – biểu ngữ – ảnh Tù nhân Lương tâm chốn Quê nhà …

  Sâu lắng thầm lặng tâm tư tự hào vinh dự

  Bước nhỏ dù đường dài thay đổi phải là do chúng ta. …

  Thư thỉnh nguyện 130 ngàn chữ ký trình Tổng thống Mỹ

  Bước nhỏ dù đường dài nhanh hay chậm phải là do chúng ta. …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Xin nhờ quý bạn đọc nào chuyển THƯ NÀY đến Cụ BÔ LÃO VŨ Văn Phiên…Xin đa tạ !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s