KT – 502 – 030712 – Việt Nam nên lập ngân hàng mua bán nợ xấu

Bích Diệp

          Theo: dantri
(Lời bình): – Mỗi lần 3 Dũng lúng túng, không biết xử sự như thế nào thì mời một cty Mỹ vào, cty tài chánh Mỹ Mc Kinsey này cũng như hàng trăm cty tài chánh Mỹ từng vào VN, nhìn những khó khăn, đưa ra đề nghị “chỉnh sửa kiểu Mỹ” mà không biết gì về thực trạng VN nôn mửa bây giờ. Họ đưa ra những khuyến cáo như thế này:”Ngân hàng mua bán nợ xấu”.
Khi đồng bọn 3 Dũng nhận những khuyến cáo như thế này cũng điếu biết cơ cấu của hệ thống mua bán này là gì, nên gọi báo chí, chỉ thị báo chí đăng lên với dạng câu hỏi để hy vọng những người kinh nghiệm như tôi trả lời cho họ qua mạng của tôi.
Tôi biết điều này chứ, trong vòng 6 tháng nay, biết bao đề nghị không hoàn chỉnh, hay những câu nói bâng quơ là lập tức báo chí đặt câu hỏi. Nhớ lại những điều gần đây như hệ thống nhà thuê thay vì mua, ngân hàng xây dựng, quỷ tiết kiệm cho thị trường BĐS, quỷ hưu cho BDS, sát nhập NH nhiều nợ xấu…Nói chung là đủ cả, nhưng càng ngày càng thấy sự ngu dốt, không nghĩ ra phương án cứu nền kinh tế, dựa vào những ý nghĩ ngông cuồng của ngoại quốc mà không biết chỉnh đốn cơ bản của mình như tham nhũng, tham nhũng và tham nhũng.
Rồi còn bất tài, nhóm lợi ích v.v…rất nhiều.
Bây giờ tôi nói về NH mua bán nợ xấu, điều này ko khả thi với VN vì phải viết thêm nhiều luật nữa, như luật phá sản đầy đủ, chi tiết, luật cưởng chế tài sản v.v..
Ở những nước văn minh, 1 cty nợ NH 1 triệu usd mà không có khả năng trả, NH phải đưa Luật sư, làm giấy tờ, trình Tòa, hầu tới hầu lui cả 5 hay 10 năm mới có hy vọng. Chuyện này sẽ làm nhân lực và phí tổn NH có thể lên đến 500 ngàn usd hay hơn. Với số tiền này, cộng với lãi phát sinh thì NH phải tốn 700 ngàn để đòi 1 triệu.
Ở đây có những cty chuyên đi đòi nợ hợp pháp, có đội ngũ Luật sư, có tay nghề để phá sản cty nợ, để chia tài sản khi phá sản, để tìm thực lực cty nợ khi phá sản có lấy dc tiền hay không hay đầu trọc lóc.
Khi nắm hết tất cả dữ kiện, họ mới cho giá là 1 triệu nợ, trừ 700 ngàn chi phí đòi nợ, họ lời 100 ngàn…Vậy là họ cho giá 200 ngàn để mua lại nợ này (Như cty Elliot mua nợ của Vinashin từ cty Credit Swiss với giá 35 cent/ một usd). Khi thưa Vinashin ra Tòa, Elliot sẽ là chủ nhân món nợ này, ko còn là của Credit Swiss nữa, khi họ đòi được nợ đầy đủ, họ lời 65c/mỗi usd, Credit Swiss càng mừng cho họ vì nếu ko thì biết bao nhức đầu, khó khăn cho Credit Swiss).
Muốn có cty mua nợ hoạt động hữu hiệu thì phải có hệ thống luật phá sản, cưỡng chế tài sản, chống tẩu tán, cty định giá tài sản, hệ thống Tòa án công bằng (không thể bị mua chuộc như Vinashin dùng DCS để khống chế Tòa VN thì ai dám mua nợ v.v…). Muốn cơ chế này hoàn thành mà ngoại quốc chịu tham gia cũng là 10 năm, mà hết năm nay DCS sẽ sụp vì bất tài, tham nhũng thì ai đợi dc hệ thống này ???

Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
07.03.2012

———————————————————————————–

http://dantri.com.vn/c728/s728-570183/viet-nam-nen-lap-ngan-hang-mua-ban-no-xau.htm

Thứ Tư, 29/02/2012 – 18:33
“Việt Nam nên lập ngân hàng mua bán nợ xấu”
(Dân trí) – Theo Viện nghiên cứu McKinsey, bên cạnh việc tăng cường hoạt động kiểm toán thì Việt Nam nên cân nhắc thành lập một ngân hàng thuộc nhà nước có chức năng mua bán nợ xấu để quản lý, xử lý các tài sản có vấn đề.
 >> Thâm hụt thương mại: “Bài toán không dễ giải với Việt Nam”
 >> Fitch đánh giá cao chuyển biến của kinh tế Việt Nam
 >> Những điểm khiến thế giới sửng sốt về Việt Nam
McKinsey ghi nhận, cho đến nay ngành ngân hàng Việt Nam vẫn tỏ ra kiên cường trước những điều kiện hết sức khắc nghiệt của thị trường toàn cầu, đồng thời dường như cũng đã kiểm soát được các vấn đề.

Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey (McKinsey Global) vừa công bố báo cáo tháng 2 về Việt Nam.

Trong báo cáo lần này, McKinsey đã chỉ ra ba rủi ro mang tính hệ thống trong dài hạn mà Việt Nam đang phải đối mặt, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Nợ xấu

Rủi ro mang tính hệ thống đầu tiên mà tổ chức này nhắc tới là mức độ nợ xấu. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước được Sài gòn Tiếp thị cung cấp mới đây, nợ xấu toàn hệ thống trong năm 2011 chiếm 3,3% tổng dư nợ.

Tuy nhiên, McKinsey cũng dẫn nhận định của Ngân hàng Thế giới và nhiều nhà phân tích cho rằng, nếu các quy định hiện hành về nợ xấu của Việt Nam được nâng cấp ngang bằng với những chuẩn mực quốc tế và được thực thi một cách hiệu quả, thì tỷ lệ này trên thực tế sẽ cao hơn rất nhiều.

Tỷ lệ nợ xấu song hành cùng với tình trạng tín dụng ngân hàng tăng nhanh. Tổng dư nợ ngân hàng đã tăng chóng mặt với tốc độ 33%/năm trong vòng một thập kỷ qua, cũng là mức tăng cao nhất trong các nước ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ. Tính đến cuối năm 2010, giá trị tổng dư nợ đã đạt xấp xỉ 120% GDP, so với con số 22% khá khiêm tốn vào năm 2000.

Nợ xấu phình ra theo tăng trưởng tín dụng có thể đặt nền kinh tế vào tình trạng nguy hiểm. Đây là bài học mà Trung Quốc đã phải trải qua vào giữa năm 2000, Hàn Quốc trong giai đoạn khủng hoảng tài chính Châu Á cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, hay Mỹ và Anh trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới đây.

Phân tích về nguyên nhân, bản báo cáo đề cập đến thực tế là các ngân hàng quốc doanh đang chiếm tỷ trọng lớn trong hệ thống ngân hàng và một vài ngân hàng trong số này vẫn tiến hành cho vay chính sách thay vì cho vay thương mại thuần túy. Tình trạng sở hữu chéo vẫn diễn ra phổ biến, gây suy giảm năng lực quản trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sự tồn tại của khá nhiều các ngân hàng có quy mô nhỏ cũng góp vào dẫn đến rủi ro này.

Trước thực trạng đó, McKinsey đưa ra khuyến nghị rằng, Việt Nam cần áp dụng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn để phân loại nợ xấu, tiếp tục cổ phần hóa các ngân hàng thương mại quốc doanh, thực thi các quy định về sở hữu chéo và những quy định về giao dịch giữa các bên liên quan.

Tổ chức này cũng lưu ý rằng,“sức khỏe” của các ngân hàng thương mại quốc doanh lớn cần được quan tâm nhiều hơn bởi với quy mô tổng tài sản và nguồn vốn quá lớn thì ảnh hưởng của các ngân hàng này lên toàn hệ thống là rất đáng kể.

Đồng thời, “việc tăng cường hoạt động kiểm toán độc lập, có thể thành lập một ngân hàng của nhà nước với chức năng mua bán nợ xấu để quản lý và xử lý các tài sản có vấn đề cũng là một số bước đi khác mà Việt Nam nên cân nhắc” – McKinsey đề xuất.

Cuối cùng, theo McKinsey, Việt Nam cần áp dụng quy định về vốn tối thiểu để thúc đẩy sự hợp nhất các ngân hàng quy mô nhỏ có vị trí không quan trọng.

Thanh khoản

Rủi ro có tính hệ thống thứ hai mà báo cáo lần này của McKinsey nhắc đến là là nguy cơ xuất hiện một cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Báo cáo phân tích, thị trường huy động vốn của Việt Nam lệch hẳn sang tín dụng ngắn hạn là do người gửi tiền coi tài khoản tiết kiệm như một hình thức đầu tư tiền trong ngắn hạn. Sản phẩm tiền gửi với các kỳ hạn một tháng, thậm chí dưới một tháng, là sản phẩm được ưa chuộng và phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ngoại hối

Rủi ro có tính hệ thống thứ ba là trạng thái ngoại hối. Trạng thái này được thể hiện qua mức độ ổn định của dự trữ ngoại tệ quốc gia. Trong năm 2010, dự trữ ngoại hối của Việt Nam là 12,4 tỷ USD, tương đương 39% tổng giá trị nợ nước ngoài của Việt Nam, giảm so với mức trên 100% năm 2007.

Thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục nới rộng bất chấp việc tiền đồng nhiều lần bị phá giá. Cùng với sự tháo chạy của nhà đầu tư sang USD và vàng, các nhân tố này đã góp phần làm cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại tệ của Việt Nam.

Theo nhận định của McKinsey, ngoài các biện pháp bao quát nhằm khích lệ niềm tin của nhà đầu tư, Việt Nam cần thiết lập được một sự cân đối hợp lý trong chính sách tỷ giá hối đoái để vừa duy trì được năng lực cạnh tranh dựa trên yếu tố chi phí trong bối cảnh lạm phát cao, đồng thời đảm bảo rằng nguồn dự trữ ngoại tệ tiềm năng được thu hút trở lại khu vực kinh tế chính thức, từ đó được đầu tư một cách hiệu quả.

Như vậy, với những nhân tố kể trên kết hợp lại đã làm xuất hiện hàng loạt thời kỳ khi mà nguồn vốn trở nên khan hiếm và vô cùng đắt đỏ.

Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh tích cực, McKinsey cũng ghi nhận, cho đến nay ngành ngân hàng Việt Nam vẫn tỏ ra kiên cường trước những điều kiện hết sức khắc nghiệt của thị trường toàn cầu, đồng thời dường như cũng đã kiểm soát được các vấn đề.

“Nếu các biện pháp siết chặt như hiện nay có thể tạo ra một cú hích để phát động quá trình hợp nhất các ngân hàng nhỏ và tạo nên chất xúc tác cho sự ra đời của các sản phẩm đầu tư thực sự như các quỹ tương hỗ mở, thì điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế”.

Cũng theo McKinsey, việc giải quyết gốc rễ vấn đề phải đi từ cải thiện năng lực quản trị và tính minh bạch. Theo đó, các chuẩn mực báo cáo tài chính và nghiệp vụ quản trị rủi ro mà các ngân hàng Việt Nam đang áp dụng vẫn còn cách xa những chuẩn mực của các Hiệp định Basel II hay Basel III. Một biện pháp hữu ích mà Việt Nam có thể làm là tiến hành các trắc nghiệm về sức đề kháng của các ngân hàng để nhận diện những ngân hàng đang phải xoay sở chật vật, từ đó khu biệt ra khỏi nhóm những ngân hàng đang hoạt động tốt và có thể được coi là “an toàn” – theo MacKinsey.

Bích Diệp

3 comments on “KT – 502 – 030712 – Việt Nam nên lập ngân hàng mua bán nợ xấu

  1. Chủ tịch HĐTV Tập đoàn EVN Đào Văn Hưng đối diện với án phạt tù chung thân

    Công ty EVNTelecom phá sản làm CBCNV phải lưu lạc tha phương chính do sai lầm của Ông Đào Văn Hưng trong việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Tập đoàn EVN phụ trách công tác viễn thông, bao che sai trái của vợ là Trưởng phòng Tổ chức Công ty EVNTelecom nhưng có quyền to hơn Giám đốc Công ty EVNTelecom, bổ nhiệm sai lãnh đạo phụ trách công tác viễn thông tại các Tổng công ty Điện lực và lôi kéo các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải tham gia vào kinh doanh lĩnh vực viễn thông.
    Công ty EVNTelecom với đội ngũ nhân viên hơn 2000 người, trong đó gần 50% là con cháu của các vị lãnh đạo EVN.
    Cựu Bộ trưởng Bộ Năng Lượng Vũ Ngọc Hải có những quyết định sai đã làm thiệt hại của Nhà nước hơn 3 tỷ nhưng phải ngồi tù 4 năm, thế thì Chủ tịch Đào Văn Hưng đã làm thiệt hại của Nhà nước hơn chục ngàn tỷ thì đáng lý ra phải ngồi tù bao nhiêu năm.

    http://danluan.org/node/11911

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s