Người Việt Âu Châu xuống đường ủng hộ thỉnh nguyện thư

Tập thể người Việt tại Paris tổ chức biểu tình tại công trường Italie, thuộc quận 13 để ủng hộ “Thỉnh nguyện Thư”.

Tường An

Nếu mình sợ thì mình sẽ làm nô lệ thôi. Nó đè đầu, đè cổ mình suốt đời. vai trò của hải ngoại là yểm trợ quốc tế. Mỗi một nước trên thế giởi tự do này là biểu tình hay làm cho quốc tế biết. Trong nước họ mong mình lắm, và cũng làm cho tụi Tàu nó ngán mình đi.” – cụ bà Huyền Bình

Để tiếp nối sự thành công trong việc vận động thỉnh nguyện thư của Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Các Cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đã lên tiếng ủng hộ cho phái đoàn người Việt sẽ vào gặp chính giới Hòa Kỳ tại tòa Bạch ốc ngày 5 tháng 3 tới đây.

Hòa vào không khí chung đó, người Việt ở Âu Châu cũng đã tập hợp về Paris để xuống đường góp tiếng nói  yểm trợ cho cuộc vận động Nhân quyền sắp diễn ra tại nhà trắng. Từ Paris, thông tín viên Tường An gửi về bài tường trình sau đây.

Ủng hộ tinh thần đồng bào ở Mỹ

Chỉ còn không bao lâu nữa, một phái đoàn gồm 100 người Việt sẽ vào nhà trắng và ngày hôm sau sẽ gặp gỡ Quốc hội Hoa Kỳ để nói lên nguyện vọng của đại đa số người Việt cư ngụ tại Hoa Kỳ nói riêng và tất cả những tiếng nói Việt Nam yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền nói chung. Mọi người phấn khởi nhìn về Hoa kỳ, nơi sẽ diễn ra một sự kiện lịch sử, đánh dấu phong cách đấu tranh mới ở các nước tự do. Và để yểm trợ cho phái đoàn vào tòa Bạch Ốc và Quốc Hội vào ngày 5 và 6 tháng 3, cộng đồng người Việt khắp nơi đã xuống đường thể hiện sự hiệp thông của mình.

Tại Paris, tập thể người Việt đã nhanh chóng tổ chức cuộc biểu tình tuần hành để góp tiếng nói với người Việt tại Hoa Kỳ. Khoảng 3 giờ ngày 4 tháng 3, tại công trường Italie, thuộc quận 13 , mặc dù trời lạnh trên dưới 10 độ C nhưng khá đông đảo người Việt với rất nhiều cờ vàng và cờ bản xứ quy tụ về đây. Bên cạnh hình Linh Mục Nguyễn văn Lý bị bịt miệng được căng rất to còn có rất nhiều khẩu hiệu đòi Tự Do Dân Chủ cho VN, tự do cho Việt Khang, xin đừng quên Hoàng Sa, Trường Sa.v.v… Chị Thu Sương, người điều khiển chương trình nêu lên những lý do đặc biệt của của buổi biểu tình hôm nay :

Hôm nay sẽ là một Tiểu Diên Hồng, cùng nhau hiệp thông ủng hộ cho Việt Khang, ủng hộ cho tuổi trẻ, nhất là ủng hộ cho các vị bên Mỹ, chính các vị ấy là người có công lớn nhất, các vị ấy đã rất sốt sắng trong cuộc vận động để có một con số mà chúng ta đã đạt được. Chúng ta hãy cùng nhau hoan hô tinh thần của đồng bào ở Mỹ….

Chị Thu Sương

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa phái đoàn đại diện người Mỹ gốc Việt sẽ vào Tòa Bạch Ốc để gặp đại diện chính phủ Mỹ, thì trên Thỉnh Nguyện Thư số người ký tên đã tăng lên con số 130, 238.

Cái đặc biệt của ngày hôm nay là chúng ta đấu tranh cho Tự Do, Dân chủ cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, mà không chỉ riêng Việt Khang, trong đó có rất nhiều vị mà chúng ta có thể tạm gọi mỗi người là một viên sỏi lót đường , gồm có Linh mục Nguyễn văn Lý, anh Điếu Cày, chị Bùi Minh Hằng. Chúng ta có rất nhiều những người con của Việt Nam đã khơi dậy tinh thần đấu tranh của người Việt khắp nới trên thế giới. Ngày hôm nay sẽ là một Tiểu Diên Hồng, cùng nhau hiệp thông ủng hộ cho Việt Khang, ủng hộ cho tuổi trẻ, nhất là ủng hộ cho các vị bên Mỹ, chính các vị ấy là người có công lớn nhất, các vị ấy đã rất sốt sắng trong cuộc vận động để có một con số mà chúng ta đã đạt được. Chúng ta hãy cùng nhau hoan hô tinh thần của đồng bào ở Mỹ….

Cuộc biểu tình tuy được tổ chức trong thời gian cấp bách, nhưng cũng đã có mặt rất nhiều người , nhiều thế hệ đến từ khắp nơi trên nước Pháp. Cao tuổi  như cụ bà Huyền Bình, năm nay đã 72 tuổi, nhưng cụ cũng lặn lội từ Creteil đến để tham gia. Cụ đã nói những lời khẳng khái với tuổi trẻ VN :

Nếu mình sợ thì mình sẽ làm nô lệ thôi. Nó đè đầu, đè cổ mình suốt đời. vai trò của hải ngoại là yểm trợ quốc tế. Mỗi một nước trên thế giới tự do này là biểu tình hay làm cho quốc tế biết. Trong nước họ mong mình lắm, và cũng làm cho tụi Tàu nó ngán mình đi.

cụ bà Huyền Bình

Phải vứt cái sợ hãi đi ! Bất cứ cuộc cách mạng nào thì cũng hy sinh thôi. Cái tư tưởng cách mạng là phải làm như thế . Nếu mình sợ thì mình sẽ làm nô lệ thôi. Nó đè đầu, đè cổ mình suốt đời. vai trò của hải ngoại là yểm trợ quốc tế. Mỗi một nước trên thế giới tự do này là biểu tình hay làm cho quốc tế biết. Trong nước họ mong mình lắm, và cũng làm cho tụi Tàu nó ngán mình đi.  

Đến lúc tuổi trẻ phải đứng lên

Và trẻ như bạn Đoàn Trung Lương của nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước cũng xông xáo khắp nới với chiếc máy ảnh trên tay để ghi lại hình ảnh của cuộc xuống đường. Bạn Lương nói lên cảm nghĩ của anh khi nghe tin ca nhạc sĩ Việt Khang bị bắt và lý do anh có mặt ở đây :

Cái cảm nhận đầu tiên của em khi nghe Việt Khang bị bắt đó là niềm căm hận, nổi uất ức của người dân mình. Mình chỉ có thể nhờ Mỹ, Pháp, Canada… giúp mình nhưng chính mình, mình phải đứng lên. Tuổi trẻ hôm nay, mình không làm thì không ai làm cho mình cả. Mình phải đứng lên, dù đứng lên có hy sinh nhưng đó làm một điểm sáng, một đốm lửa thắp lên. Em cũng chỉ là một đốm lửa trong muốn vàn ngọn lửa thắp lên thôi. Không chỉ có 1 Việt Khang mà còn triệu triệu Việt Khang. Đã đến lúc những triệu triệu Việt Khang, những con dân của Mẹ VN đứng lên. Em nghe bản nhạc đó mà như kim chích vào lòng. Em đã nghe bản nhạc đó cả ngày và em đã khóc rất nhiều. Đó là một trong những lý do em đứng ở đây ngày hôm nay.


Biểu ngữ của đoàn biểu tình treo trên đường phố ở Paris. Photo Tường An/RFA

Khoảng 4 giờ chiều thì trời đổ mưa, tuy nhiên những hạt mưa tháng ba không đủ làm ngăn cản bước chân của đoàn biểu tình. Đoàn người vẫn tiếp tục xuống đường dọc theo đại lộ Choisy trong tiếng hoan hô Việt Khang, đã đảo nhà cầm quyền VN vi phạm nhân quyền và đòi trả tự do cho những người bất đồng chính kiến.

Đến từ Marseille, miền Nam nước Pháp, anh Lâm Hoàng Tùng gửi gấm lời nhắn nhủ của anh đến với phái đoàn sẽ vào tòa Bạch ốc ngày 5 tháng 3 tới đây :

Mình chỉ có thể nhờ Mỹ, Pháp, Canada… giúp mình nhưng chính mình, mình phải đứng lên. Tuổi trẻ hôm nay, mình không làm thì không ai làm cho mình cả. Mình phải đứng lên, dù đứng lên có hy sinh nhưng đó làm một điểm sáng, một đốm lửa thắp lên.

Trung Lương/nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước

Tôi từ Marseille lên đây, dù xa xôi, những ai cũng biết rằng đây là những chuyện phải làm. Ai cũng biết là anh Việt Khang ở VN bị bắt vì tội yêu nước thì chúng tôi ở hải ngoại không có lý do gì mà không đấu tranh để kêu gọi chính quyền VN trả tự do cho anh Việt Khang, anh chỉ có tội yêu nước mà thôi và tôi hy vọng rằng phái đoàn sẽ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ nói riêng và thế giới tự do nói chung phải can thiệp với chính quyền VN hiện tại phải tôn trọng quyền làm người căn bản của người VN vì yêu nước không phải là một cái tội.

Không chỉ ở Pháp, cuộc biểu tình còn có sự tham dự của tập thể người Việt đến từ rất xa như Hà Lan, anh Lưu Phát Tấn, một thành viên của nhóm Vinh danh cờ vàng cũng biểu lộ lòng ngưỡng mộ trước thành quả của tập thể người Việt ở Hoa Kỳ và anh gửi lời nhắn nhủ :

Đó là tinh thần của người Việt ở Hoa Kỳ, ở Âu châu, chúng tôi rất là ngưỡng mộ. Chúng tôi muốn đi mà chúng tôi không đi được, chúng tôi có lời nhắn nhủ là chúng tôi cũng như một trăm ngàn chữ ký đó. Họ đến đó, trước nhất đòi hỏi CS VN phải trả tự do cho tất cả tủ nhân lương tâm và không bắt bớ những người đấu tranh bất bạo động. Một nhạc sĩ chỉ sáng tác 2 bài nhạc chống Tàu mà bị bắt thì đó là lý do mà chúng tôi cần phải tranh đấu.

Đó là tinh thần của người Việt ở Hoa Kỳ, ở Âu châu, chúng tôi rất là ngưỡng mộ. Chúng tôi muốn đi mà chúng tôi không đi được, chúng tôi có lời nhắn nhủ là chúng tôi cũng như một trăm ngàn chữ ký đó.

Anh Lưu Phát Tấn/ Hòa Lan


Sống tại Hà Lan, làm việc tại Pháp, cô Quỳnh Như, một ngưởi trẻ cảm nhận rằng :

Với suy nghĩ non nớt, em nghĩ đến lúc chúng ta phải đứng lên đoàn kết. Nên tham gia những cuộc biểu tình để VN thấy ở hải ngoại có những trái tim giống như họ, đứng bên cạnh họ để họ có thể đấu tranh cho tự do của người dân VN.


Cộng đồng người Việt ở Paris xuống đường ủng hộ hô tinh thần của đồng bào Việt ở Mỹ. (ngày 03/04/2012) Photo Tường An/RFA

Từ Vương Quốc Bỉ, Nhóm cựu quân nhân cũng không quản ngại đường xa, mưa gió cũng đến để góp phần hun đức tinh thần của những con tim yêu nước, một đại diện của nhóm cho biết cảm nghĩ của ông về cuộc biểu tình này :

Chúng tôi thấy rằng cuộc biểu tình này rất là chính đáng trong công cuộc đòi hỏi Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho VN. Cuộc biểu tình rất đúng lúc là yểm trợ cho phái đoàn gặp Tổng thống Obama bên Mỹ. Đay là một sự đóng góp chung cho những người còn nghĩ đến quê hương đất nước mình và nhất là những người trẻ đã anh hùng can đảm như Việt Khang. Về vấn đề mà anh em chúng tôi vượt đường xa hay mưa gió thì chỉ là những vấn đề rất nhỏ nhoi so với những đấu tranh anh hùng của các nhà dân chủ trẻ ở VN.

Về vấn đề mà anh em chúng tôi vượt đường xa hay mưa gió thì chỉ là những vấn đề rất nhỏ nhoi so với những đấu tranh anh hùng của các nhà dân chủ trẻ ở VN.

Cựu quân nhân/ Vương Quốc Bỉ

Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận sự có mặt của cô Phạm Ngọc Bích, đã từng là một công nhân xuất khẩu lao động tại Cộng hòa Sec, cô cảm nhận được không khí tự do khi được sống trên đất Pháp :

Sang bên Pháp này thì nghe cộng đồng ở Paris nói có cuộc biểu tình đòi trả tự do cho ca sĩ Việt Khang là một người có tinh thần yêu nước rất cao. Anh ta đã bị bắt khi sáng tác một bản nhạc thể hiện lòng yêu nước và bị nhà cầm quyền CS bắt giam. Khi em cùng mọi người đi thì em rất cảm động, thương cho dân tộc VN bị áp bức, bất công và em mong một ngày gần đây, dân tộc VN cũng sẽ sống rong sựg tự do như em đang hưởng trên đất Pháp.

Hòa vào dòng người biểu tình, không chỉ có người Việt mà còn có cả đại diện của cộng đồng Tibet, thành viên của Hội Ân xá Quốc Tế, những cư dân Pháp cùng tháp tùng với phái đoàn khi được nghe giải thích lý do của cuộc xuống đường.

Lần thứ nhất một cuộc ký thỉnh nguyện thư được đáp ứng rầm rộ và trong một thời gian kỷ lục. Kể từ ngày khởi xướng chiến dịch ký thỉnh nguyện thư ngày 8 tháng 2 cho đến hôm nay con số mới nhận được đã vượt  trên 120.000 chữ ký và nó sẽ còn tăng mãi cho đến ngày cuối cùng là ngày 8/3. Tuổi trẻ hải ngoại, anh Đoàn Trung Lương nhắn nhủ với tuổi trẻ quốc nội :

Hòa vào dòng người biểu tình, không chỉ có người Việt mà còn có cả đại diện của cộng đồng Tibet, thành viên của Hội Ân xá Quốc Tế, những cư dân Pháp cùng tháp tùng với phái đoàn khi được nghe giải thích lý do của cuộc xuống đường.

Các bạn đừng sợ hãi, hãy đứng lên. Các bạn sẽ không cô đơn. Tất cả mọi tầng lớp đều đứng lên, nhất là tuổi trẻ, chúng ta sẽ thành công.

Và anh Lưu Phát Tấn mong là Việt nam sẽ có nhiều, thật nhiều tuổi trẻ đứng lên nối tiếp tinh thần Việt Khang :

Tuổi trẻ ngày hôm nay hãy đứng lên noi gương Việt Khang và hy vọng sau này sẽ có hàng ngàn, hàng triệu Việt Khang đứng lên.

Cuộc biểu tình tuần hành chấm dứt lúc 6 giờ chiều. Mưa vẫn còn nặng hạt.  Mọi người ra về trong tâm trạng buồn vui lẫn lộn : phấn khởi vì tiếng nói của người Việt đã đến tay chính giới Hoa Kỳ, nhưng cũng xót xa cho những người Việt còn bị giam cầm chỉ vì dám lên tiếng cho Nhân quyền, cho biển đảo  quê hương.  Ra về nhưng hình ảnh Việt Khang vẫn còn in đậm trong lòng họ. Trời Paris vang vang câu hỏi : Anh là ai ?

Theo: RFA

4 comments on “Người Việt Âu Châu xuống đường ủng hộ thỉnh nguyện thư

 1. Thật xúc động!
  Xuống đường ở Việt Nam. Xuống đường ở Việt Nam. Xuống đường ở Việt Nam.


  • Hội Nghị ĐẠI ZIÊN HỒNG trên Siêu Xa lộ Thông tin
   ===================================

   Thân tặng Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng và tất cả Chị Anh trong Boat People SOS đã gây dựng được niềm tin cậy trong lòng mọi người bằng Hành động cụ thể hữu hiệu chứ không phải bằng lời nói. ….

   Tổ tiên về Hội Nghị Diên Hồng
   Quyết định chống hay hàng Nguyên Mông
   Hơn bảy Thế kỷ sau Việt Sử lập lại
   Tinh Thần ĐẠI ZIÊN HỒNG cứu Non Sông
   140.000 người Việt lưu vong Đất Mỹ
   Cùng ký Thỉnh Nguyện Thư tâm đồng
   Khát vọng Nhân quyền của đồng bào thầm lặng
   Sẵn sàng trong tầm tay tạo thay đổi Núi Sông
   “Việt Nam Tôi Ðâu?” khắp bốn phương xúc động
   Việt Khang nhắn hỏi “Anh Là Ai?” buốt lòng
   Hiến kế kiến nghị thẳng tới Tòa Bạch Ốc
   Lửa đấu tranh ngày càng lan rộng cộng đồng

   Đòi Tự do cho Nhà tranh đấu Dân chủ
   Tù nhân Lương tâm đang ở trong lồng
   Phấn khởi tham dự biểu tình trên mạng
   Thuyền nhân năm xưa ước gì lập công
   Thế hệ Trẻ đang sẵn sàng Lãnh đạo
   Tiếp tục Sứ mệnh Cha anh náo nức lòng
   Sức mạnh đoàn kết cộng đồng lớn mạnh
   Chúng tôi đây ngưỡng thềm Tòa Bạch Cung !
   Cờ Vàng + Ảnh Tù nhân Lương tâm phất phới
   Hàng triệu Dân Việt sống lại Hội Diên Hồng ….

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s