Nhà Văn Nguyễn Quang Vinh: “VỤ TIÊN LÃNG” mang quyền lợi cho hàng triệu hộ nông dân

Tháng Ba 8, 2012 — nguyencuvinh

Đó mời là điều quan trọng bậc nhất.

Và đó chính là điều cốt lõi nhất trong kết luận của Thủ tướng về vụ việc cưỡng chế đất tai tiếng xảy ra tại Tiên Lãng ngày 5/1.

Điều đó cũng giải thích, vì sao một vụ việc xảy ra ở một xã mà Thủ tướng phải trực tiếp xử lý và kết luận.

Mình cho rằng, công anh Đoàn Văn Vươn rất lớn. Dù một số hành vi của anh em họ Đoàn đưa họ vào con đường lao lý và hiện giờ các cơ quan chức năng, đặc biệt các luật sư sẽ tìm chứng cứ để thay đổi tội danh, hay nói chính xác là đi tới việc khẳng định họ vô tội ( nếu pháp luật được thượng tôn), nhưng hành động của anh em họ Đoàn là lời cảnh báo nghiêm khắc với chính quyền Tiên Lãng, Hải Phòng đã có những hành xử không vì dân, thái độ cường hào, cao hơn, nó phản ánh những khiếm khuyết nghiêm trọng về luật đất đai, quyền lợi người dân bị chính quyền lợi dụng luật đất đai chưa hoàn thiện để cướp đoạt ruộng đất người dân, hơn thế, chính quyền và người dân đã đối mặt, tạo nên khoảng trống tiềm tàng sự đối kháng mà hành động phản kháng mạnh mẽ của anh em họ Đoàn là một ví dụ điển hình.

Nếu không có sự phản kháng của anh em họ Đoàn, chắc chắn quyền lợi sử dụng đất của người nông dân khắp cả nước vẫn tiếp tục bị xâm phạm. Không ai ủng hộ những hành vi phản ứng gây nguy hiểm đến tính mạng người khác như anh em Đoàn Văn Vươn đã làm, nhưng chính ” sai phạm” của họ tạo ra một sự thay đổi kỳ diệu, thúc đẩy Chính phủ có những quyết sách kịp thời.

Mình vui mừng vì hàng triệu hộ nông dân ( trong đó có gia đình anh Đoàn Văn Vươn) đã vượt qua được cái ải sắp tới ngày hết hạn thuê đất hoặc giao đất. Từ giờ, bà con vẫn được tiếp tục canh tác, nuôi trồng trên diện tích của mình mà không bị các chính quyền viện cớ sắp hết hạn để thu hồi, cưỡng chế, chèn ép ( trừ những trường hợp thu hồi đúng luật vì những lý do chính đáng như luật pháp quy định). Hiệu quả này là hết sức to lớn và lâu dài. Đây có lẽ là hiệu quả có ý nghĩa kinh tế, xã hội, chính trị lớn nhất đối với bà con nông dân, nó hóa giải được những mâu thuẩn, sự đối kháng giữa người dân và chính quyền nhiều năm qua, nó mở ra nhiều căn cứ pháp lý để người dân và chính quyền tiếp tục xử lý lại những vụ việc sai trái trước đây, có căn cứ để tìm giải pháp đền bù hợp lý.

Vụ Đoàn Văn Vươn như vậy là rất có ý nghĩa về xã hội. Anh em họ Đoàn ghi điểm rất lớn với bà con cô bác cả nước. Điều đó giải thích, lần đầu tiên có một vụ án hình sự mà cả nước ( nguyên Lãnh đạo, cán bộ lãnh đạo, nhân sĩ trí thức, nhân dân…) tất cả đều đứng về phía ” tội phạm”.

Rồi chắc chắn những quan chức chính quyền sai phạm trong vụ việc này sẽ bị trừng trị bằng cả hình thức kỷ luật hành chính và hình sự.

Rồi chắc chắn cái tội danh đang truy tố hiện nay của anh em họ Đoàn sẽ phải thay đổi theo nội dung kết luận của Thủ tướng và những diễn biến chứng cứ tại vụ việc.

Rồi chắc chắn một vụ án mới về tội vi phạm luật đất đai gây hậu quả nghiêm trọng của giới quan chức Hải Phòng, Tiên Lãng sẽ phải xảy ra để xử lý triệt để vụ việc theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Rồi chắc chắn, vụ án hủy hoại tài sản công dân sẽ phải khởi tố bị can.

Nhưng tất cả những điều đó không lớn bằng việc hàng triệu người nông dân hưởng lợi từ hành động của anh em họ Đoàn.

Chẳng ai dám  bảo đảm rằng, ” ông quan”  này bị cách, ” ông quan”  khác lên thay thì từ đây sẽ không còn tiêu cực, không còn thái độ cường hào, không còn những vi phạm. Mình chưa tin lắm về điều đó.

Nhưng có một niềm tin mà mình rất vui là hàng triệu người dân đã bình yên hơn trên mảnh đất của mình.

Mình cũng hy vọng,qua vụ Tiên Lãng, các cấp chính quyền hãy nhìn nhân dân bằng đôi mắt khác, bằng thái độ khác, đó là thái độ của một bộ máy phục vụ nhân dân chứ không phải răn dạy, đe nẹt, ức hiếp nhân dân. Phải học lại thái độ lễ phép với nhân dân. Phải học lại luật pháp. Phải học lại cách sống và ứng xử trung thực tử tế. Và phải hiểu điều đơn giản: trước khi đảm đương một vị trí xã hội, anh phải biết sống cho xứng với hai chữ CON NGƯỜI.

Mình cũng hy vọng từ nay, bất cứ chuyện gì khúc mắc giữa người dân với chính quyền, bà con hãy tìm đến tư vấn pháp luật, tránh việc thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, phức tạp lắm.

Với các còm sĩ, vẫn máu được nhận tin hôm nay cách chức ông này, ngày mai bắt tống giam quan chức sai phạm khác, điều đó cũng vui, nhưng chắc chắn vẫn không vui bằng niềm vui có đất của hàng triệu bà con.

Cuối cùng, việc xử lý sai phạm của quan chức Hải Phòng, Tiên Lãng vẫn đang được Chính phủ và các Bộ ban ngành theo dõi, khó có thể xảy ra việc nương nhẹ, bao che hoặc chìm xuồng.

Nhưng vì những hệ lụy của nhiều vấn đề, của cả những năm trước đó, của nhiều vụ việc khác liên đới, chắc chắn không thể nhanh.

Và chắc chắn, Hải Phòng sẽ không tự xử được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s