Việt Nam ‘chào thua’ nạn chạy chức, chạy quyền

 Theo:danlambao.vn

HÀ NỘI (NV) – Chính phủ CSVN dành trọn ngày 7 tháng 3 để “Tổng kết 5 năm chống tham nhũng” tại Hà Nội. Tại đây, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thú nhận “chào thua” nạn “chạy chức, chạy quyền” trong tầng lớp cán bộ lãnh đạo.

Bằng lời lẽ mang tính chất chỉ thị suông song ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc không thể giấu được nỗi ngậm ngùi trước tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong đội ngũ cán bộ nhà nước.
Trong một phúc trình trình bày tại hội nghị này, ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng “việc thi tuyển công khai để lựa chọn cán bộ lãnh đạo vẫn còn diễn ra lèo tèo.”
Ông này còn cho rằng một trong những chủ trương của Ðảng Cộng Sản Việt Nam của ông là muốn cán bộ lãnh đạo “chủ động từ chức vì nguyên nhân trách nhiệm” nhưng hầu như chẳng có mấy ai làm được việc này.
Khẩu hiệu kêu gọi người dân lựa chọn “cán bộ ưu tú” nhưng thực chất là chạy chức, chạy quyền. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)
Cũng theo phúc trình của ông phó thủ tướng kiêm đại diện Ban chỉ đạo Chống tham nhũng Trung ương Nguyễn Xuân Phúc, trong vòng 5 năm qua, có gần nửa triệu cán bộ nộp lại quà cáp biếu xén với tổng trị giá gần 1.8 tỉ đồng tương đương với 900,000 đôla.
Tuy nhiên, theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng con số này không đúng vì “chưa phản ảnh đúng thực trạng.”
Phúc trình của ông Nguyễn Xuân Phúc cũng xác định một số lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng lớn là ngành “quản lý và sử dụng đất đai và tài nguyên khoáng sản cũng như vốn và tài sản nhà nước; xây dựng; tín dụng, ngân hàng…”
Phúc trình của ông Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận rằng việc biếu xén – một biểu hiện của tệ tham nhũng, trong dịp lễ, Tết vẫn diễn ra đều đều. Tuy nhiên, ông này không đả động gì đến một hình thức mới của tệ nạn tham nhũng của một số viên chức chính quyền tại nhiều địa phương thời gian qua. Ðó là việc ghi chức vụ lên trên thiệp báo hỉ, báo tang… để kiếm những chiếc phong bì “dầy cộm” tại Hà Nội, Long An, Cà Mau,…
Cuối cùng thì ông Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng còn nhiều cán bộ có “biểu hiện bất minh về thu nhập.” Nhưng cũng như nhiều “báo cáo tổng kết” khác, phúc trình của ông Phúc cho rằng dù biết vậy nhưng nhà nước Việt Nam “chưa có quy định để xem xét và xác minh để làm cho sáng tỏ.”
Theo báo Thanh Niên, ngày 18 tháng 2, 2012, Bộ Trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam Ðinh La Thăng cũng đã thừa nhận riêng ngành này cũng “đầy dẫy nguy cơ tham nhũng.” Ông Thăng cho rằng “đi đâu cũng nghe dân kêu, nhưng nhiều công trình hư hỏng mà hầu như không có ai chịu trách nhiệm.” (PL)


http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=145580&zoneid=1

5 comments on “Việt Nam ‘chào thua’ nạn chạy chức, chạy quyền

 1. Tôi không bình luận nhiều về vấn đề này mà chỉ muốn nêu ra một ví dụ liên quan đến chủ đề mà quý báo đã nêu trong công tác cán bộ của Đảng. Nhất là hiện nay khi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện và phường. Thẩm quyền bổ nhiệm cán bộ rơi vào tay một số ít người thì tình trạngbố trí, bổ nhiệm cán bộ một cách tuỳ tiện, chạy chức chạy quyền càng có đất để phát triển. Nó không chỉ xảy ra ở cấp cao mà còn len lỏi đến tận các địa phương vùng sâu, vùng xa.
  Ví dụ như ở xã Việt Hải, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng có trường hợp ông Nguyễn Văn Châu, nguyên là Phó Bí thư cấp uỷ- Chủ tịch UBND xã từ năm 2004. Trong đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2011- 2016 ông không trúng cử vào cấp uỷ vì trong thời gian tại vị ông thể hiện một lối sống và làm việc quan cách đối với quần chúng và đồng nghiệp. Ông coi UNBD xã như là của riêng ông. Nhiều lần ông đi đêm trong việc đấu thầu các công trình đầu tư xây dựng cơ bản tại địa phương. Ông thậm chí còn rút quỹ của địa phương mua nguyên vật liệu đầu tư vào các công trình đó để lấy chênh lệch và trực tiếp cầm bay, xẻng thi công để “tiết kiệm chi phí” và “đảm bảo chất lượng”. Ông còn chi tiền ngân sách để ngoài sổ sách kế toán hàng chục triệu đồng. Lẽ ra ông phải rời vị trí công tác đó sang làm công việc khác cho phù hợp với nguyên tắc lãnh đạo của Đảng. Nhưng không hiểu ông làm thế nào mà huyện vẫn giữ ông ở tại vị hơn một năm trời. Việc này đã gây khó khăn rất nhiều cho cấp uỷ khoá mới trong việc điều hành các công việc của địa phương. Hơn thế nữa, đến kỳ bầu cử HĐND các cấp ông lại còn được huyện “tin tưởng” giao ứng cử vào chức danh cũ vì lý do “làm được việc”!? Và ông Bí thư tái cử với 100% số phiếu thì bị luân chuyển lên huyện làm “nhân viên” vì không đồng tình với phương án xếp ông vào chức danh Chủ tịch UBND xã và cung cách làm việc của ông. Thậm chí một hiệu trưởng tiểu học, tay phải của ông, được điều động về công tác tại đó đã hơn 10 năm và sắp phải thuyên chuyển công tác vẫn còn được huyện giữ lại để ứng cử đại biếu HĐND xã để tăng thêm phần thắng.
  Sự việc này đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và cán bộ địa phương và ông đã gặp khó khăn vì nhiều cử tri tỏ thái độ không đồng tình. Ông đã đi vận động bằng cách hứa hẹn với cử tri là cho con em hoặc bản thân họ được làm trong UBND xã nếu bỏ phiếu cho ông. Còn những cử tri khác “rắn” thì ông cho hai ông anh rể tiếp cận và “đút đút cái gì đó” vào túi. Ngày bầu cử rất căng thẳng. Nhưng với sự hậu thuẫn của huyện, ông vẫn trúng cử đại biểu HĐND xã.
  Ngày HĐND xã họp kỳ đầu tiên để bầu ra các chức danh lãnh đạo cũng đến. Nhưng mặc dù qua hai lần bầu và các cán phòng ban của huyện đã không cần để để ý đến quy định về bỏ phiếu kín, ngồi “kẹp” các đại biểu HĐND xã là cấp dưới của mình để hòng bắt những người này phải bỏ phiếu cho ông, số phiếu bầu cho ông vào chức danh Chủ tịch UBND xã vẫn không quá bán.
  Sẽ chắng có gì là đặc biệt nếu sự việc chỉ dừng lại ở đó. Ông ngồi chơi và lĩnh lương chờ xếp việc 6 tháng. Trong thời gian đó huyện gặp nhiều khó khăn để sắp xếp việc làm cho phù hợp với “năng lực” của ông vì ông không có bất cứ một loại bằng cấp nào. Và cuối cùng phải lựa chọn chức danh Trưởng Công an xã. Nhưng khi công an huyện cử cán bộ đến các địa phương đó thẩm tra thì không thấy có những người ông khai trong lý lịch mà lý lịch của khai theo lý lịch đảng. Vấn đề là ở đây, nếu như lý lịch để bổ nhiệm làm công an xã mà không đủ điều kiện thì trước đây ông vào Đảng như thế nào? Liệu ông có vào đảng “chui” như ông vẫn lớn tiếng phê phán một số cán bộ, đảng viên khác khi còn làm Phó bí thư cấp uỷ không? Cán bộ, đảng viên và quần chúng xôn xao. Ngay cả Trưởng Công an huyện khi họp đã công bố là trường hợp này không đủ điều kiện để bổ nhiệm vào chức danh Trưởng Công an xã. Nhưng rồi ông vẫn có quyết định bổ nhiệm Trưởng Công an xã kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2012.
  Còn có dư luận cho rằng ông giữ chức danh đó chỉ là tạm thời, sau này sẽ bố trí vào cấp uỷ và vào chức danh lãnh đạo cao nhất địa phương là Bí thư cấp uỷ!?!
  Cán bộ, quần chúng địa phương và dư luận đặt rất nhiều dấu hỏi vào quan hệ của ông với một số lãnh đạo huyện. Lý do tại sao ông lại nhận được nhiều sự quan tâm, hậu thuẫn đến như vậy từ huyện? Huyện căn cứ vào đâu để bổ nhiệm cán bộ? Khai lý lịch không rõ ràng thì chỉ có một lý do là nói dối tổ chức. Tức là tư cách đảng viên của không đảm bảo, việc kết nạp đảng cho ông trước đây có vấn đề, cần phải xem xét lại. Vậy thì làm sao bổ nhiệm được vào cấp uỷ và lại còn cao hơn nữa là vào chức danh lãnh đạo cao nhất của một địa phương? Vì sao chỉ vì một cán bộ có “chất lượng” như vậy mà huyện lại phải “đày”, phải đe nẹt, phải nói xấu, bôi nhọ danh dự bản thân và gia đình các cán bộ công tâm, dày công vun vén vì địa phương khác? Hay là vì ông bỏ tiền quá nhiều tiền mua nốt ngồi rồi nên huyện phải tìm đủ mọi cách sắp xếp cho ông?
  Có phải đây là dấu hiệu của cái mà người ta gọi là “chạy chức chạy quyền”?
  Nếu như tới đây ông thành công thì đây là một tiền lệ xấu cho công tác cán bộ. Cán bộ trẻ bây giờ có lẽ không cần phải học hành, phấn đấu làm gì cho mệt mà cứ tìm cách được kết nạp đảng, bỏ ít tiền ra để được cơ cấu. Mất tý tiền rồi sẽ có quyền. Quyền lực sẽ bù lại những gì đã đầu tư ra!?!
  Nhiều khi cơ sở lộn xộn chẳng phải vì những vấn đề nội tại mà là do bàn tay cấp trên đạo diễn, muốn có người chạy chức, chạy quyền để kiếm chác nên can thiệp tuỳ tiện. Cứ như vậy thì rồi công tác cán bộ, công tác then chốt của đảng và tương lai của chế độ này sẽ đi về đâu?

  • “Cứ như vậy thì rồi công tác cán bộ, công tác then chốt của đảng và tương lai của chế độ này sẽ đi về đâu?” Thì mau mau xuống hố cả nút chứ sao!

 2. Minh Trị Thiên Hoàng và các NHẬT HOÀNG thà chịu TÂY HÓA về cách suy luận, phương pháp luận, khoa học, kỹ thuật , …………..CÒN HƠN là bị HÁN HÓA …………….

  Nước NAM HÀN cũng vậy

  Đảo quốc Singapore cũng dzậy ……

  NGHE THẦN CHÚ 16 chữ dzàng dẻo + 4 DỐT hóa tành TRỌNG “lú” mất !!!


  Đêm Bắc cực…đêm bức c….ặc
  ====================

  Đêm Bắc cực…đêm xanh biếc
  Cơn bão mặt trời giáng mạnh xuống trần gian
  Nguy cơ gián đoạn tuyến bay hàng không
  Phải đổi đường bay tránh bão
  Gián đoạn lưới điện hệ thống vệ tinh nhân tạo
  Cơn bão mặt trời
  Tương đương hàng tỉ bom hạt nhân bùng nổ
  Hạt tích điện đổ bộ vào trái đất với tốc độ kinh hoàng
  May quá địa từ trường bảo vệ
  Anh nhớ em phía cực Nam
  Đêm Bắc cực…đêm bức c….ặc
  Anh nhớ em … anh nhớ em ….phía cực Nam

 3. Đại gia ư? Chỉ có mỗi tiền ! !

  Nhà bác học Mỹ Paul TOWNSEND người phát minh ra TIA SÁNG LASER đã thành công trong việc đồng bộ hóa các tần số sáng này ….nhưng Ông quên cả đăng ký bằng phát minh…chớ không thôi ông là tỷ phú …
  Đại gia ư? Chỉ có mỗi tiền ! !
  Nhân năm 2008 qua PARIS, Paul TOWNSEND diễn thuyết trong Hội nghị Khoa học …người giới thiệu chương trình đã cho biết ứng dụng vào kỹ thuật ngay chỉ năm ấy là 80,000,000,000 đô Na …. chỉ cần 0,01 % tác quyền sở hữu trí tuyệt CHẮC CHẮN ông cũng là Nhà tỉ phú
  Đại gia ư? Chỉ có mỗi tiền ! !
  NHƯ các SIÊU ĐẠI GIA gốc cán thuổng RĂNG ĐEN MÃ TẤU chỉ có cái TIỂU ÓC + TIỂU TÂM ăn cướp ngày quan đỏ chuyên cướp đất làng TIÊN LÃNG, CỐNG RỘC !!!


  VIỆT KHANG : Nhạc-Ca sĩ đầy Nhiệt tình yêu Nước
  ================================

  Có ca từ nhạc âm đầy sức mạnh

  Chuyển giao bao Tình cảm trong lành

  Mang trọn cả Khát vọng Dân tộc

  Dân chủ + Tự do + Hạnh phúc + Tân canh

  Sứ mệnh Cao cả Người Nghệ sĩ

  Gươm Đàn dạo chiêu Lời hát giục nhanh

  ANH LÀ AI ? VIỆT NAM TÔI ĐÂU nhỉ ? ? ?

  Thành Tia LASER đồng bộ kết thành

  140.000 Người ký Thư Thỉnh Nguyện

  140.000 Quang tử Photon đồng lòng đồng hành

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Khi mỗi quang tử photon đứng rời rạc thì chỉ cho Ánh sáng nhạt yếu ngay dù là tia sáng le lói HY VỌNG cuối đường hầm ….nhưng nếu hàng triệu quang tử photon đồng bộ có cùng tần số thì tạo ra một TIA SÁNG CỰC MẠNH ….nhưng nếu hàng triệu quang tử photon đồng bộ có cùng tần số thì tạo ra một TIA SÁNG CỰC MẠNH

  TƯƠNG TỰ NHƯ THẾ khi mỗi NGƯỜI VIỆT đứng rời rạc thì YẾU ĐUỐI chẳng làm gì được NHƯNG NẾU 90,000,000 NGƯỜI VIỆT hợp lại thì GIẤC MƠ VIỆT NAM giấc mơ Diên Hồng về một Nước VIỆT NAM GIÀU MẠNH + DÂN CHỦ + TỰ DO + HẠNH PHÚC + …. bên bao lơn THÁI BÌNH DƯƠNG chắc chắn thành hiện thực và không một LUỖ BÒ LƯỠI TRÂU nào có thể xâm phạm cướp HOÀNG SA + TRƯỜNG SA của Cha ông để lại …..

  Nhà bác học Mỹ Paul TOWNSEND người phát minh ra TIA SÁNG LASER đã thành công trong việc đồng bộ hóa các tần số sáng này ….nhưng Ông quên cả đăng ký bằng phát minh…chớ không thôi ông là tỷ phú …

  Nhân năm 2008 qua PARIS, Paul TOWNSEND diễn thuyết trong Hội nghị Khoa học …người giới thiệu chương trình đã cho biết ứng dụng vào kỹ thuật ngay chỉ năm ấy là 80,000,000,000 đô Na …. chỉ cần 0,01 % tác quyền sở hữu trí tuyệt CHẮC CHẮN ông cũng là Nhà tỉ phú

  NHƯ các SIÊU ĐẠI GIA gốc cán thuổng RĂNG ĐEN MÃ TẤU chỉ có cái TIỂU ÓC + TIỂU TÂM ăn cướp ngày quan đỏ chuyên cướp đất làng TIÊN LÃNG, CỐNG RỘC !!!


  THỈNH NGUYỆN THƯ vì Nhân quyền cho VIỆT NAM : 1 Sáng kiến tuyệt diệu + 1 Hiến kế tuyệt vời
  ==========================================

  Sáng kiến tưởng giản đơn nhưng tuyệt vời

  Nối kết ĐÀN CHIM VIỆT khắp muôn nơi !

  Hiến kế kết tinh từ Tâm hồn Cao thượng

  Thành Lực liên kết hiến dâng đời !

  Tù nhân Lương tâm hết rơi vào Quên lãng

  Nhân quyền + Dân chủ + Tự do ơi ! ! !

  Hơn Bốn ngàn năm trải nghiệm Việt Sử

  Đích Cao cả cũng Sáu chữ trên thôi !

  Tri ân Anh TRÚC HỒ dâng Hiến kế

  Trong ngoài Nước đồng bào lên đường thôi !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Trên cánh chim bồ câu trắng
  ====================

  Thân tặng Tất cả Quý vị Tù nhân Lương tâm vô danh hay hữu danh đặc biệt là Nữ Tù nhân Lương tâm….

  Trên cánh chim câu trắng
  Tôi viết tên cháu Minh Hạnh
  Bay vút như cánh diều trong bầu trời thiên thanh

  Trên cánh chim bồ câu
  Tôi viết tên chị Minh Hằng
  Bay vút về Hoàng Sa – Trường Sa như Hải âu

  Trên cánh chim câu Hòa bình
  Tôi viết tên chị Thanh Nghiêm
  Bay khắp Tổ Quốc Việt Nam không hận thù tị hiềm

  Trên cánh chim câu trắng
  Tôi viết tên chị Phong Tần
  Trong ngục tù mơ Dân chủ – Canh tân

  Như cánh chim câu bay từ đỉnh Tháp Eiffel này
  Như cánh chim câu bay từ Ba Lê – Hoa Thịnh Đốn
  Mạc Tư Khoa – Bá Linh – Luân Đôn

  Chim bồ câu trắng ơi !
  Nỗi buồn Chiến tranh hàng triệu Vong hồn còn lưu lạc

  Chim bồ câu trắng ơi !
  Nỗi buồn Hòa bình hàng triệu Tấm lòng còn sống sót
  Còn đang lưu đày lưu vong

  Chim bồ câu trắng ơi !
  Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay

  Chim bồ câu trắng ơi !
  Mang tin vui báo hiệu :
  140.000 chữ ký vì Tù nhân Lương tâm
  Đại Ziên Hồng vừa hình thành vui thay ! …

  Nguyễn Hữu Viện
  Paris, Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03/2012

 4. Đánh giá tổng quan và nhìn khách quan tổng quát cho xã hội hiện nay trước hiện tình “thù trong giặc ngoài”mà đảng gán cho Nhân Dân VN!Chứng tỏ rằng:
  Không thể Chỉnh được rồi…..!!Phải Đốn nó thôi….Và Nhạc Sĩ Trúc Hồ đã nói rất cương quyết ,mãnh liệt tại Hội trường Khách Sạn ở Washinton DC ngày 5/3/2012.(http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=x2tQXFmUBG0)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s