Giàu lên ở một xã hội ‘bất bình thường’

BBC

9 tháng 3, 2012
Ảnh chụp ở Hà NộiKhoảng cách giàu nghèo ở Việt Nam ngày càng gia tăng

Gần đây Việt Nam càng thường xuyên chứng kiến hiện tượng những người giàu có không ngại “khoe” của cải.

Một ví dụ nổi bật là lễ cưới cho con cái của một số “đại gia” như sự kiện ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Được gọi là “siêu đám cưới”, buổi tiệc vô cùng tốn kém, với mô tả của báo Tuổi Trẻ là “đường về thị trấn Sơn Tây đã tắc nghẽn giao thông khi người dân đổ ra hai bên quốc lộ 8A xem dàn siêu xe rước dâu”.

Nữ doanh nhân tổ chức lễ cưới này cho con trai cũng không ngại lên báo bày tỏ cảm giác tự hào.

Cách tiêu tiền của không ít gia đình cho thấy bước chuyển đổi của nền kinh tế, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều những người giàu có.

Nhưng nó cũng bộc lộ những mâu thuẫn trong xã hội Việt Nam hiện nay.

BBC có buổi phỏng vấn nhà văn Nguyên Ngọc, nổi tiếng với các tác phẩm về Tây Nguyên và là người quan tâm các vấn đề nổi cộm tại Việt Nam.

Nguyên Ngọc: Cái đó chứng tỏ rằng nền tảng văn hoá, trình độ văn hoá, tầm mức văn hoá của những người như thế còn thấp.

Tôi thấy người ta có tiền sử dụng cũng chỉ là bình thường. Nhưng có điều, sống thì phải nhìn tương quan trong xã hội.

Những năm qua cũng có những người giàu lên, đời sống có khá lên. Nhưng nói chung, dân vẫn còn khổ lắm.

Những vùng như Hà Tĩnh, vùng Hương Sơn tôi biết đời sống của nhân dân còn nghèo, còn thấp. Cho nên mình sống trong xã hội phải tính đến đời sống còn rất khó khăn.

Tôi thấy như thế là không nên và cũng không hay. Những việc tiêu pha xa xỉ như thế không có ý nghĩa gì cả.

Những người giàu có thể đóng góp đồng tiền vào những lợi ích xã hội ví dụ như giáo dục, vào y tế. Nhưng họ lại đem tiền tiêu vào những việc như vậy, gây phản cảm.

“Những người giàu có thể đóng góp đồng tiền vào những lợi ích xã hội ví dụ như giáo dục, vào y tế. Nhưng họ lại đem tiền tiêu vào những việc như vậy, gây phản cảm.”

Cái đó chứng tỏ rằng nền tảng, trình độ văn hoá của những người như thế còn thấp. Đây là điều đáng buồn.

BBC:Hình như chưa bao giờ lại có làn sóng người giàu tiêu tiền một cách công khai đến vậy. Nhà văn nhận xét thế nào về xu hướng này?

Nếu người ta làm ra đồng tiền một cách chân chính, bằng năng lực thật sự của mình thì người ta sẽ quý đồng tiền.

Các nước khác cũng vậy, có những người rất giàu. Người ta là tỷ phú đôla nhưng mà người ta nhìn đồng tiền làm bằng công sức của họ, bằng trí tuệ của họ và cố gắng của họ.

Phải nói, ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều người được gọi là “đại gia”, những người giàu lên một cách kỳ lạ, có thể nói là không phải nhờ những cố gắng thật sự trong một xã hội bình thường. Do đó, họ không quý những đồng tiền đó, sử dụng nó rất vô lý.

Tôi đang ở miền Trung, và tại Đà Nẵng chẳng hạn, có những biệt thự, những nhà ở được xây lên giá đắt vô cùng.

Tôi cũng sang bên Mỹ và ở đó một cái nhà một triệu đôla là ghê gớm lắm. Vậy mà ở đây, một căn nhà tính ra thì có khi năm, bảy đến gần chục triệu đôla. Dân Hà Nội vào mua rất nhiều. Trong khi Hà Nội không phải là một trong vùng phát triển kinh tế, khiến tôi suy nghĩ tại sao dân Hà Nội nhiều tiền đến như thế.

Điều đó không bình thường trong xã hội của mình, chứng tỏ rằng đồng tiền luân chuyển, sinh ra trong xã hội ở Việt Nam hiện nay có điều gì không bình thường. Người ta làm giàu bằng những con đường không minh bạch, không rõ ràng.

Gần đây, tôi có đọc trên một tờ báo về một đại gia được xếp vào loại có tiếng ở Đông Nam Á và nói rất rõ ràng rằng, người đó bắt đầu bằng rừng, gỗ ở Tây Nguyên. Sau đó, ông ta chuyển sang nhà cửa, đất đai.

Nhà văn Nguyên NgọcNhà văn Nguyên Ngọc tự hỏi vì sao nhiều người giàu lên bất thường

Và bây giờ, tờ báo công khai nói, ông ta hết chở gỗ ở Tây Nguyên nhưng hàng ngày vẫn chở kìn kìn gỗ từ bên Lào về.

Như vậy, người đó làm giàu bằng phá rừng. Tuy nhiên, tờ báo nào đó vẫn ca ngợi và như thế thì rất nguy hiểm, đồng thời làm giàu như thế thì rất huênh hoang.

BBC:Đúng là nhiều người băn khoăn về cách kiếm tiền của một số người thu nhập cao hiện nay. Đằng sau đó phải chăng còn là vấn đề quản lý?

Tôi nghĩ có lẽ không có nước nào quản lý đồng tiền như ở Việt Nam hiện nay. Ở xã hội bình thường, đồng tiền đi là có dấu vết, ở đâu và từ đâu đến. Không ở đâu mà người ta tiêu tiền mặt mà tiêu hàng tỷ như ở Việt Nam cả.

Quản lý đồng tiền như vậy thì không thể nào biết được nguồn gốc đồng tiền của họ từ đâu ra, và nó di chuyển như thế nào không ai biết cả.

Vì sao không thể thực hiện quản lý đồng tiền một cách bình thường như trong xã hội bình thường? Tại sao nhà nước không làm việc này và có lý do gì để không thực hiện?

Người ta vẫn giữ bí mật đồng tiền của những người giàu có. Đây là điều đáng đặt câu hỏi vì sao. Vì sao lại sợ biết được dấu vết hay nguồn gốc của đồng tiền?

Quản lý tài chính như thế này thì không có cách gì chống tham nhũng được. Cứ nói mãi chống tham nhũng nhưng chống tham nhũng thì phải có cơ chế, có cách kiểm soát đồng tiền. Thả lỏng như thế thì làm sao mà chống tham nhũng được. Tôi không tin việc kêu gọi đạo đức để chống tham nhũng.

BBC:Như thế thì đằng sau những câu chuyện này là đạo đức trong xã hội?

Tình hình đạo đức sa sút hiện nay trong xã hội đã được nhắc đến nhiều rồi. Tôi không tin bằng những sự kêu gọi đạo đức lại có thể thay đổi tình hình này.

Phải có cơ chế, luật lệ kiểm soát đồng tiền mới có thể chống tham nhũng, đưa xã hội trở lại bình thường, lành mạnh.

BBC:Cũng có ý kiến cho rằng xã hội Việt Nam chưa thể chấp nhận sự giàu có, sự tiến bộ của một số người mà có thu nhập cao như hiện nay?

Trong xã hội có những người tài giỏi, có thu nhập cao thì chấp nhận bình thường.

Nhưng, đồng tiền người ta có thu nhập cao đó bằng cái gì thì tôi cho rằng ở các nước văn minh, điều này rất rõ ràng, đó là bằng chính sức lực, tài năng, trí tuệ.

“Người bình thường ở Việt Nam cũng biết rằng có người giàu và người nghèo là chuyện bình thường ở xã hội. Nếu người giàu bằng tài năng chính đáng của họ thì không ai ganh tỵ với điều đó.”

Ở Việt Nam hiện nay vẫn không có những luật lệ, cơ chế để thực hiện hết sức bình thường như ở các nước văn minh.

Thành ra những đồng tiền không rõ ràng gì cả. Chính vì vậy người ta có thể tiêu tiền một cách xa xỉ như thế. Trong xã hội nào cũng thế, có người rất giàu, có những người không đủ tài năng như thế, không có được nhiều tiền như thế cũng là bình thường và công bằng. Nhưng làm thế nào để cho mọi sự minh bạch.

Người dân bình thường cũng không ganh tỵ về việc người giàu vì có tài và họ không có tài không thể giàu bằng người ta. Nhưng nếu giàu một cách bất minh, giàu mà tôi không thể biết có thực sự bằng tài năng của mình thì điều đó không được.

Tôi cho rằng, người bình thường ở Việt Nam cũng biết rằng có người giàu và người nghèo là chuyện bình thường ở xã hội. Nếu người giàu bằng tài năng chính đáng của họ thì không ai ganh tỵ với điều đó.

Người ta bất bình về việc có người có tiền không biết từ đâu ra và xa xỉ một cách kỳ lạ như thế. Trong khi đó không chứng minh được là do tài năng mà họ làm ra. Người ta không bằng lòng, bất bình chính vì điểm này chứ không phải vì thấy họ có nhiều tiền.

3 comments on “Giàu lên ở một xã hội ‘bất bình thường’

 1. Xuất thân từ những thành phần mất dạy nếu tham vọng chỉ chọn đường vào đảng hay đi cướp giật mà thôi .Những kẻ này làm sao vào đường học hành ,khó lắm .Bởi thế cho nên hầu hết đảng viên là bọn mất dạy ,họa may vài người trang điểm vài cái bằng cấp cho đỡ hèn một chút .Ông N Ngọc là người trong chăn mà làm gì không hiểu ,bởi thế ông phải chui ra .Tôi vơ đũa cả nắm chăng ? Thực sự người tốt là đảng viên ,nếu vẫn muốn theo đảng thì mình cũng phải xấu theo thôi ,họ ăn cắp mình cũng phải ăn cắp ,họ nói láo mình cũng phải xạo .Bởi thế cho nên toàn bộ cộng sản chỉ là bọn mất dạy ,bọn du côn du đảng .Họ có công thống nhất đất nước chăng ? đúng mà đúng là có công với Trung cộng ,đem dâng lảnh thổ cho tàu ,chứ có phải công này dành cho dân Việt ta đâu !
  Bởi thế cho nên bọn chúng là bọn mất dạy ,trơ trẽn không biết xấu hổ ,ra nước ngoài gặp ngoại quốc nó xem như con chó ,vẩy cái đuôi khi cho 1 miếng ăn .

 2. Đồng tiền mà làm ra từ trí tuệ và công sức của mình không ai tiêu xài phung phí như vậy, nếu thực sự người ta giàu lên từ công sức và trí tuệ người ta đã dùng đồng tiền đó để chia sẻ với đồng loại như: xây dựng nhà máy để tạo công ăn việc làm cho người khác, giúp người nghèo vượt khó, giúp các tổ chức xã hội………
  Chỉ có những đồng tiền bất chính con người ta mới xài hoang phí, xài như một con thú thoả mãn bản năng. Đừng trông mong đạo đức gì ở những người này vì chúng chỉ là kẻ cướp.

 3. KHÔNG KHÉO LẠI LÀM Giàu lên BẰNG MÁY PHÁT ĐIỆN CJAY BẰNG NƯỚC LÃ ở một xã hội ‘bất bình thường’

  KHÔNG KHÉO LẠI LÀM Giàu lên BẰNG MÁY PHÁT ĐIỆN CJAY BẰNG NƯỚC LÃ ở một xã hội ‘bất bình thường’

  Phát minh máy phát điện chạy bằng nước: Bí ẩn “chất xúc tác”

  http://tintuchangngay.info/2012/03/10/phat-minh-may-phat-di%E1%BB%87n-ch%E1%BA%A1y-b%E1%BA%B1ng-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-bi-%E1%BA%A9n-ch%E1%BA%A5t-xuc-tac/#comment-100609

  Nguyễn Đăng Hưng

  Thực tế khoảng 40 năm trước bên Nhật hai ông Fujishima và Honda lần đầu tiên phát hiện ra hiện tượng phân hủy nước để tạo ra hydro và oxy, đồng thời tạo ra một dòng điện từ phản ứng phân hủy nước này.

  Công trình của họ đã được công bố trên tạp chí Khoa học Nature nổi tiếng chính xác

  sản xuất được điện từ nước rồ nhưng vấn đề là hiệu quả KINH TẾ còn quá nhỏ và giá thành quá đắt để có thể cạnh tranh với các quá trình SẢN XUẤT ĐIỆN NĂNG hiện có như phân hủy hạt nhân phát điện hạch tâm …………

  TÔI NGHĨ cái lưỡi bò TÀU KHỰA tặng cho này

  khiến bác NGUYỄN CHÁNH KHÊ hóa thành HOANG TƯỞNG ….

  như chú cuội của BỐ GIÀ Phạm Duy Cẩn ….đang MƠ ÔM gốc cây đa CÂY ĐỀ sáng mai đã LÊN CUNG QUẢNG gặp cô HẰNG NGA …để “THIÊN DUYÊN TÌNH MỘNG”

  Để cả Nước ĐỒNG CA :

  Em đã đưa anh, em đã đưa anh, ra vùng thẹn thùng
  Anh cũng theo em, anh cũng theo em thoát ly ngại ngùng
  Tình, tình của mình, tình không ngăn cấm,
  Tình, tình địa đàng, hơn cõi thiên tiên
  Em quấn chân anh, anh gác chân em,
  Ta khóa nhau trên giường tình
  Anh uốn lưng cong, em ưỡn lưng ong cho sét âm dương nổ tung

  CHỈ TIẾC bác NGUYỄN CHÁNH KHÊ phát minh ở Mỹ ở Nhật THÌ HÀNG THẬT ở những XỨ TƯ BẢN GIÃY CHẾT …………..

  .nhưng sau khi dược VINH DANH VIỆT NAM ở Quốc TỬ (chết ! và chét THẬT !!) thì lại là HÀNG GIẢI, hàng dỏm, hàng nhái ….

  như TÀU KHỰA thảy qua Việt Nam NGAY CẢ phân bón TRONG DANH SÁCH hàng nhập khẩu DÙ ĐÃ CÓ gần 1.000.000 CÔNG NHÂN tàu khựa NẰM VÙNG ở bô xít Tây Nguyên …………đã ăn ở và ị …cùng ĐẠP MÁI gái Việt ….trồng cây TÀU KHỰA 50 % trên Đất Mẹ Việt Nam …….

  siêu nhập khẩu năm 2011 đến trên 20.000.000.000 ĐÔ NA !!

  Khiếp thật TÀU KHỰA thôi miên CHỈ 2 CÂU THẦN CHÚ

  16 CHỮ DZÀNG + 4 DỐT hèn chi NGƯỜI NƯỚC VỆ hóa đam ra NGU THẬT !

  NGAY bác Nguyễn Đăng Hưng cũng đang KHÔNG KHÉO biến chất thành NHÀ ngụy KHOA HỌC ……..

  Ha ha ha ah !!!!

  TRONG KHI CHỜ sản phẩm máy phát điện chạy bằng nước HOANG TƯỞNG

  XIN MỜI nghe BỐ GIÀ Phạm Duy Cẩn THÔI MIÊN chúng ta ….đang MƠ ÔM gốc cây đa CÂY ĐỀ sáng mai đã LÊN CUNG QUẢNG gặp cô HẰNG NGA …để “THIÊN DUYÊN TÌNH MỘNG”

  Em đã đưa anh, em đã đưa anh, ra vùng thẹn thùng
  Anh cũng theo em, anh cũng theo em thoát ly ngại ngùng
  Tình, tình của mình, tình không ngăn cấm, tình, tình địa đàng, hơn cõi thiên tiên
  Em quấn chân anh, anh gác chân em, ta khóa nhau trên giường tình
  Anh uốn lưng cong, em ưỡn lưng ong cho sét âm dương nổ tung

  hi hi …..CÒN PHÊ lắc lắc hơn cả PHÙ DUNG

  Ôi Mùa Hoa Thuốc phiện Đỏ yêu dấu cuối cùng của em ! … Ôi Mùa Hoa Sen MÙA HOA NHÀI đầu tiên dấu yêu của em ! …

  Không khéo lại KÝ KÝ như ANH TÔ Phạm VĂn Đồng ký nhượng KHÔNG HOÀNG SA vào năm 1958 cho bác CHU ÂN LAI dù trước đó năm 1954 CHÍNH đã lừa bịp đồng chí Phạm VĂn Đồng của hắn tại HỘI NGHỊ Genève về chia cắt đôi Ổ QUỐC VIỆT NAM

  Không khéo lại KÝ KÝ như PHIÊU PHIÊU Lê Khả Phiêu

  Em XẨM MẶC ÁO XƯỜNG XÁM quấn chân anh, anh gác chân em, ta khóa nhau trên giường tình
  Anh uốn lưng cong, em ưỡn lưng ong cho sét âm dương nổ tung

  THẾ NÀ PHIÊU PHIÊU Lê Khả Phiêu

  ký nhượng ẢI NAM QUAN, Nửa THÁC BẢN GIỐC và hàng vạn cây số Biển , đất liền
  CHO tàu khựa CHÚNG CHIẾM ngon không cần TỐN 1 viên đạn !!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s