Hai giáo dân GP Vinh bị kết án tù

Ngày 6/3/2012 Tòa án Nhân dân Tỉnh Nghệ An đã kết án hai giáo dân GP Vinh là Võ thị Thu Thủy, 50 tuổi bị tuyên án 5 năm tù giam và anh Nguyễn Văn Thanh 28 tuổi bị ba năm tù giam về tội được cáo trạng nêu là “phát truyền đơn”.

Bà Võ thị Thu Thủy là phó Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Tam Tòa, một thành viên tích cực của Cộng đoàn Giáo xứ Tam tòa đã hi sinh nhiều cho Giáo xứ trong những ngày xảy ra biến cố nhà cầm quyền Quảng Bình phá hoại Nhà nguyện, đánh đập giáo dân, linh mục và khủng bố tại Đồng Hới, Quảng Bình.

Bà Võ Thị Thu Thủy, nguyên Phó CT HĐGX Tam Tòa

Trong tư cách phó Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Tam Tòa, bà Thủy được Đức Giám mục Phaolo Cao Đình Thuyên tin tưởng khi gặp những khó khăn về việc thờ phượng và những biến cố xảy ra ở Tam Tòa. Sau đó bà đã bị nhà cầm quyền Quảng Bình tìm nhiều cách trả thù rất hèn hạ. Ngôi nhà của bà bị nhà cầm quyền đập phá và khủng bố. Những ngày sau đó bà phải lánh nạn ở Tòa Giám mục Xã Đoài và nhiều nơi khác.

Một người mang danh Công giáo, gốc Tam Tòa, Quảng Bình là cộng tác viên của tờ Công giáo và Dân tộc – Một tờ báo trá hình chống phá Giáo hội của UBĐKCG – đã về Tam Tòa đe dọa bà Thủy là sẽ cho đi tù và quả nhiên bà Thủy đã ‘được’ đi tù sau đó.

Chính người này cũng đã đến nhiều giáo phận như Huế, GP Vinh… vì có mối thân thiết với những nơi này để tuyên truyền về bà Thủy và ngăn chặn việc hiệp thông giúp đỡ bà Thủy khi công an bắt.

Đột nhiên, Công an Nghệ An vào tận Quảng Bình bắt bà về giam tại Nghi Kim, Nghi Lộc Nghệ An và bà bị lãng quên từ đó đến nay. Công an Nghệ An đã quy cho bà Thủy tội phát tán truyền đơn chống chế độ liên quan đến linh mục Nguyễn Văn Lý.

Nữ Vương Công Lý đã trực tiếp trao đổi với Linh mục Nguyễn Văn Lý những ngày ngài chưa bị bắt trở lại vào trại giam, khi đang ở Tòa TGM Huế. Ngài cho biết: Bà Thủy không hề có khả năng in ấn, làm truyền đơn để tán phát, việc Công an Nghệ An bắt bà Thủy với lý do đó là vô lý.

Sau những tháng ngày trong trại giam Nghi Kim, thuộc huyện Nghi Lộc, với những thông tin chỉ có từ Công an Nghệ An phát tán đến Tòa Giám mục Vinh và nhiều nơi rằng bà Thủy đã phát tán truyền đơn chống nhà nước. Cần nhớ rằng: Trong những ngày bà Thủy bị bắt giam, nhiều giáo dân đã bị công an Nghệ An giở đủ trò như giả mạo thư bà Thủy gửi về khuyên họ nhận tội hoặc có liên hệ nhằm bắt bớ nhiều giáo dân nữa để khủng bố tinh thần giáo dân. Nhưng những trò bẩn thỉu đó đã bị bóc trần và công an Nghệ An đã thất bại.

Khi bị lãng quên và không được sự quan tâm của xã hội và giáo hội, thấy thời cơ đưa giáo dân ra xét xử có thể an toàn, nhà cầm quyền Nghệ An đã đưa bà Thủy và một giáo dân khác trong ngày 6/3/2012 kết án bà Thủy 5 năm tù và giáo dân khác ba năm tù.

Nhiều người cảm thấy thất vọng trước những cách hành xử của GP Vinh trong vụ việc với một người đã hi sinh nhiều cho Giáo hội kể cả tính mạng, tài sản để một Giáo xứ Tam Tòa có thể tồn tại. Chính vì những hi sinh đó đã bị nhà cầm quyền trả thù và đẩy họ vào chốn lao tù, nhưng Giáo quyền không hề có bất cứ sự chia sẻ nào với họ. Cũng vì thế, nhà cầm quyền Nghệ An có thể thẳng tay đàn áp giáo dân với muôn vàn mưu kế và lý do khác nhau.

Xin hợp ý với nhau, cầu nguyện cho những nạn nhân của nhà cầm quyền Cộng sản trong chốn lao tù và bị lãng quên, nhất là những người đã có nhiều hi sinh cho Giáo hội.

Video lời chứng của bà Võ Thị Thu Thủy về biến cố đàn áp Tam Tòa:

http://www.youtube.com/watch?v=Woz5djm6rgQ&feature=player_embedded

8/3/2012

Nữ Vương Công Lý

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s