Khi lưỡng lự đồng nghĩa với tự sát

09/03/2012

Tổ quốc

“Ai cũng có thể hiểu rằng những vũ khí mà Hà Nội yêu cầu Mỹ cung cấp là những vũ khí tối tân nhắm chống lại một hành động xâm lược có thể đến từ Trung Quốc. Bỏ dự án phóng thích Lê Công Định phải chăng có nghĩa là bỏ khả năng đương đầu, để trở lại với chính sách nhẫn nhục cố hữu?”

Một sự việc nên được đặc biệt chú ý. Tháng 11 năm trước đại diện bộ công an đã vào nhà tù gặp luật sư Lê Công Định, đang chịu án 5 năm tù, khuyên anh nên làm đơn xin tỵ nạn tại Mỹ, và hứa sẽ giải quyết. Gần hai tháng sau họ lại đòi Lê Công Định rút lại đơn.

Vụ này dần dần được đưa ra ánh sáng và được chính quyền Mỹ xác nhận. Bên lề hai cuộc thăm viếng, của một phái đoàn Thượng Viện Mỹ do thượng nghị sĩ McCain cầm đầu và của thứ trưởng ngoại giao Kurt Campbell, chính quyền Việt Nam đã yêu cầu Mỹ cung cấp một số vũ khí nhưng phía Mỹ cho biết họ chỉ có thể thỏa mãn yêu cầu này nếu Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền. Chính quyền CSVN đã chấp nhận trả tự do và cho luật sư Định đi Mỹ tỵ nạn như là một cử chỉ đáp ứng điều kiện của chính phủ Mỹ. Họ chọn Lê Công Định vì nghĩ anh là người vô hại nhất trong số các tù nhân chính trị. Việc chính quyền cộng sản sau đó bãi bỏ dự định này và muốn Lê Công Định rút lại đơn xin đi Mỹ có thể giải thích là cử chỉ này không đủ vì chính quyền Mỹ cần một bằng chứng hùng hồn hơn, thí dụ như trả tự do cho mọi tù nhân chính trị.

Một giả thuyết khác đáng lo ngại hơn nhiều. Đó là chính quyền CSVN đã đổi ý. Ai cũng có thể hiểu rằng những vũ khí mà Hà Nội yêu cầu Mỹ cung cấp là những vũ khí tối tân nhắm chống lại một hành động xâm lược có thể đến từ Trung Quốc. Bỏ dự án phóng thích Lê Công Định phải chăng có nghĩa là bỏ khả năng đương đầu, để trở lại với chính sách nhẫn nhục cố hữu?

Nếu có một điều mà toàn dân Việt Nam, kể cả ban lãnh đạo cộng sản, đều đồng ý thì đó là hợp tác chặt chẽ với Mỹ rất phúc lợi và an toàn cho Việt Nam trong khi thế đồng minh với Trung Quốc gây thiệt hại về mọi mặt. Tuy vậy ban lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam đã chọn Trung Quốc thay vì Hoa Kỳ. Họ đặt đảng lên trên nước; đối với họ đất nước có bị thiệt hại lớn cũng không quan trọng, điều quan trọng là họ phải tiếp tục cầm quyền.

Nhưng họ còn có thể tiếp tục chọn lựa tệ hại này không? Có mọi triển vọng là không. Sau hơn ba thập niên áp dụng, chính sách “mở cửa chuyên chính” của Bắc Kinh đã tích lũy đủ mâu thuẫn và không thể tiếp tục. Kinh tế Trung Quốc cũng không lành mạnh như nhiều người lầm tưởng. Đại hội 18 của ĐCSTQ cuối năm nay sẽ chọn định hướng nào? Dân chủ hóa có rủi ro khiến Trung Quốc tan vỡ. Xiết lại chắc chắn sẽ đưa tới suy sụp và bạo loạn, không loại trừ nội chiến. Còn nếu không chọn lựa dứt khoát thì sẽ nhanh chóng khủng hoảng trong một bối cảnh thế giới ngày càng bất lợi, cuối cùng cũng là bạo loạn. Trung Quốc sắp chao đảo.

Dân chủ hóa dứt khoát để hội nhập thực sự với thế giới là chọn lựa bắt buộc cho Việt Nam cũng như cho chính đảng cộng sản. Đó cũng là chọn lựa khẩn cấp bởi vì, một mặt, kinh tế Việt Nam đang nguy ngập và, mặt khác, trong tình trạng bối rối sắp tới Trung Quốc có thể trở thành hung hăng, gây hấn với bên ngoài để gắn bó bên trong, đặt Việt Nam trước những thử thách rất lớn. Ban lãnh đạo cộng sản Việt Nam nếu tiếp tục trì hoãn chọn lựa bắt buộc và khẩn cấp này sẽ chỉ khiến chế độ sụp đổ nhanh hơn và bi đát hơn, và chính họ sẽ bị phán xét rất nghiêm khắc bởi nhân dân Việt Nam, kể cả đa số đảng viên cộng sản.Trong bối cảnh này lưỡng lự đồng nghĩa với tự sát.

Theo BaoToQuoc

One comment on “Khi lưỡng lự đồng nghĩa với tự sát

 1. Toàn bài thì Đúng, chỉ có vài chỗ nhỏ, người viết bài đã thiếu thận trọng trong suy tư và nhận định:
  1 – “…Họ chọn Lê Công Định vì nghĩ anh là người vô hại nhất trong số các tù nhân chính trị…”: nghe thì kêu nhưng nghĩ kỹ, sẽ thấy không đúng, hàm hồ, ấu trĩ. Ls Định trong vụ 4 người: anh THD Thức, LT Long và NgT Trung. Trong số này, Trung vô hại hơn nếu nói theo cách người viết bài. Đó chỉ là hiện tượng bề mặt.
  Còn sâu xa hơn, thế nào là hại và vô hại?
  Trong cuộc đấu tranh chống độc tài khát máu VC, chẳng có người trí thức đối kháng nào là vô hại cả. Nếu vô hại, họ đã câm họng, lo kiếm ăn lầm lũi bỏ mặc đồng bào dưới gót sắt của lũ cộng sản tham tàn ngu dốt bắc Việt.
  Khi còn đang hoạt động được bên ngoài, người trí thức dùng đủ cách né tránh đặng kẻ thù chẳng tìm cớ hãm hại mình được (thế mà VC cũng vẫn tròng 2 cái bao cao su vào mặt thằng hồ chí minh tạo cớ để bắt Ts Cù Huy Hà Vũ đấy, thì đã rõ), kéo dài được nhiêu hay nhiêu. Lúc đó, họ “hại” trong mắt kẻ thù.
  Còn khi đã bị chúng bắt giam, thì ẫn nhẫn và chật chội tìm cách tồn tại đợi thời [==> nhớ câu dặn dò của cụ Vũ đình Huỳnh với con trai là Vũ Thư Hiên trước khi nhắm mắt: “làm người anh hùng thì cũng hay đấy nhưng người anh hùng đã chết thì chẳng ích gì!”]: lúc đó họ trở nên vô hại: có người biến mình thành thiền sư công phu trong nhà tù, có người học thuộc cuốn tự điển Pháp Larousse (đó là cụ Huỳnh Thúc Kháng để lại danh “tự điển sống” với đời) v.v……

  2 –

  Một giả thuyết khác đáng lo ngại hơn nhiều. Đó là chính quyền CSVN đã đổi ý. Ai cũng có thể hiểu rằng những vũ khí mà Hà Nội yêu cầu Mỹ cung cấp là những vũ khí tối tân nhắm chống lại một hành động xâm lược có thể đến từ Trung Quốc. Bỏ dự án phóng thích Lê Công Định phải chăng có nghĩa là bỏ khả năng đương đầu, để trở lại với chính sách nhẫn nhục cố hữu?

  đoạn này kém nhất: trong thế đu dây chỉ mong manh để sống còn bằng mọi giá, VC ba đình chẳng thể nào còn nhiều “chỗ trống để xoay trở” như thế. Chúng làm sao hôm nay thích thế này, mai đổi ý khác được, bởi chủ của chúng là Trung cộng đang lăm le bộp tai vào mặt thằng tôi tớ phản phúc, làm gì chúng có thể còn nhiều chọn lựa vậy được? chúng đã quy thuộc Bắc Kinh từ 1991 kia! Và đó mới là chính sách “cố hữu” của lũ ba đình cho tới ngày dân Việt đem chúng đi chôn!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s