KT – 508 – 031012 – Ngân hàng giảm lãi suất thêm 1%, doanh nghiệp vẫn lo

Thảo Nguyễn

          Theo: sgtt
(Lời bình): – Bài báo này viết rất chính xác rằng DN vẫn lo. Sau đây là những lý do họ vẫn còn lo:
1. Thanh khoản NH
2. Giảm 1% thì lãi suất cho vay NẾU (chử NẾU rất lớn nhe) có giảm thì từ 22% còn 21%, DN có chịu nỗi LS này không ??? Câu trả lời là không, phải ls vay 10% hoặc thấp hơn mới được, bao giờ lãi suất vay còn 10 %?? Ít nhất 2 năm nữa.
3. DN này cũng đang ngất ngư, hấp hối, bây giờ giảm 1%, họ phải liên hệ NH, nộp đơn vay, thế chấp, định giá tài sản (lần này lót tay khó hơn 2 năm trước rất nhiều vì chính NH bây giờ sợ nợ xấu, nợ khó đòi lắm rồi). Phải 1 hay 2 tháng thì mới giải ngân (nếu thành công) và ngay cả có tiền thì chỉ đủ để thanh toán những nợ tồn động trong 12 tháng trước với lợi nhuận zero và chi phí từ tài sản ra đi, môi trường kinh doanh thì cũng hấp hối thì có nên vay tiền hay không ??? Độ chậm là ít nhất 2 năm mới trở lại bình thường (nếu, lại chữ nếu) vay được tiền với lãi suất 21%.
4. Nên nhớ tôi kêu gọi giảm lãi suất chỉ để 600.000 DN khỏi trở thành 1 bãi sa mạc chứ không phục hồi nổi một ngành nghề gì cả trong bối cảnh này…TTCK, BĐS, NH, DNNN, DN tư nhân, Đầu tư công v.v..sức mua của thị trường. Mục đích để CP Hậu CS không phải đối mặt với một sa mạc thôi.

Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
09.03.2012

———————————————————————————–

http://sgtt.vn/Kinh-te/161191/Ngan-hang-giam-lai-suat-van-lo-e-khach-vay.html

Ngày 27.02.2012, 06:00 (GMT+7)

Ngân hàng giảm lãi suất, vẫn lo ế khách vay

SGTT.VN – Công bố giảm lãi suất cho vay vốn, song lãnh đạo nhiều ngân hàng vẫn e ngại phải “đốt đuốc” đi tìm khách hàng. Với cơ cấu tín dụng chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu, lợi nhuận của nhiều ngân hàng đứng trước khả năng thu hẹp so với năm ngoái.

Như thường lệ, các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank… lần lượt công bố giảm lãi suất cho vay vốn đối với đồng Việt Nam (VND). Theo đó, lãi suất thấp nhất trên thị trường chỉ còn 14,5%/năm, thuộc về ngân hàng Vietcombank và Agribank, áp dụng cho những khách hàng khu vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu. Quyết định của những ngân hàng lớn đã kéo một số ngân hàng thương mại cổ phần cũng nhập cuộc giảm lãi suất như ACB, VIB, HDBank…

Xuất khẩu gạo đầu năm nay khó khăn, nên doanh nghiệp ngại vay vốn thu mua, dù xuất khẩu là lĩnh vực được ưu tiên cho vay. Trong ảnh: thu hoạch lúa đông xuân tại Long An. Ảnh: Lê Quang Nhật

Vốn rẻ không hạn chế?

Theo chủ tịch hội đồng thành viên ngân hàng Agribank Nguyễn Ngọc Bảo, dư nợ tín dụng của Agribank năm 2012 tăng thêm khoảng 54.000 tỉ đồng, trong đó, vốn trung, dài hạn khoảng 10.000 tỉ đồng, còn lại là vốn ngắn hạn. Với câu hỏi, ngân hàng dự kiến cung cấp bao nhiêu lượng vốn được hưởng lãi suất thấp,  một đại diện của Agribank cho biết: chưa thể lượng hoá được. Bởi Agribank có quy mô tín dụng rất lớn, đối tượng khách hàng rất đa dạng, trường hợp nào đáp ứng được các điều kiện của ngân hàng sẽ được vay vốn, theo mức lãi suất quy định. Cụ thể, ngân hàng tập trung và ưu đãi lãi suất cho những dự án dài hạn, thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, như sản xuất, chế biến nông thuỷ sản, chăn nuôi…

Tương tự, tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Phước Thanh, cho biết, đối tượng được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất của Vietcombank (14,5%/năm) là những khách hàng xuất khẩu thanh toán qua ngân hàng. “Khách hàng cứ đạt yêu cầu là chúng tôi cho vay, lượng vốn không hạn chế”, ông Thanh nói. Theo đó, dư nợ hiện tại của Vietcombank khoảng hơn 200.000 tỉ đồng, khách hàng tới hạn trả nợ có nhu cầu vay tiếp sẽ được hưởng ngay mức lãi suất mới, cộng với lượng tín dụng được tăng thêm (17%) khoảng gần 40.000 tỉ đồng.

VIB công bố, gói tín dụng được hưởng lãi suất thấp hơn lãi suất bình quân 1,5% năm là 4.000 tỉ đồng, áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu. Tổng giám đốc ngân hàng HDBank Nguyễn Hữu Đặng, thông tin, lượng vốn được hưởng lãi suất thấp được ngân hàng cung cấp, cho khách hàng nông nghiệp, nông thôn là 1.500 tỉ đồng và lượng vốn này sẽ được điều chỉnh tuỳ thời điểm, theo khả năng của ngân hàng và nhu cầu của thị trường.

Ngân hàng lo điều chỉnh lợi nhuận

Giảm lãi suất, song lãnh đạo nhiều ngân hàng cũng bày tỏ e ngại khả năng hấp thu của thị trường. Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Phước Thanh, cho biết, mặc dù được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng 17%, song ngân hàng chỉ  đặt mục tiêu tăng trưởng 15% trong năm nay. Nguyên nhân, theo ông Thanh, thị trường đầu ra của doanh nghiệp năm nay được nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn. Năm 2011, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank tập trung phục vụ cho hoạt động xuất khẩu, song nhiều trong số những khách hàng này đã bắt đầu phải đối mặt với khó khăn từ cuối năm ngoái, thị trường chững lại và tiếp tục đà suy giảm trong những tháng đầu năm 2012. “Gạo, thuỷ sản, tiêu, điều… đều rớt giá trên thị trường thế giới, sức mua giảm mạnh. Các doanh nghiệp vay vốn của chúng tôi đang đứng trước bài toán đau đầu là sản xuất rồi bán cho ai?”, ông Thanh nói. Do vậy, các doanh nghiệp vẫn lo lắng, vay vốn lãi suất như hiện nay – dù đã thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái – mà không bán được hàng thì cũng… “chết”.

“Chênh lệch lãi suất huy động và cho vay rất thấp, nợ xấu tăng, dự phòng rủi ro phải lớn. Lợi nhuận của Vietcombank năm nay không trông mong gì nhiều vào khu vực tín dụng. Chúng tôi sẽ phải tăng nguồn thu từ nhiều hoạt động khác để bù đắp. Nhưng e rằng kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm nay sẽ bị ảnh hưởng”, ông Thanh lo lắng.

Sức ép lợi nhuận trên vai các ngân hàng thương mại cổ phần càng lớn. Tổng giám đốc một ngân hàng tại TP.HCM, cho biết, suốt thời gian qua, ngân hàng phải huy động với lãi suất rất cao và hiện mức giảm vẫn chưa đáng kể. Các ngân hàng lớn, vốn sức ép lợi nhuận không cao, giảm mạnh lãi suất, các ngân hàng nhỏ khó mà đứng ngoài cuộc, trong khi chi phí đầu vào vẫn đắt đỏ, nên lợi nhuận khó đạt mục tiêu. “Đại hội cổ đông vào tháng 3 tới, chúng tôi dự kiến sẽ trình kế hoạch điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận”, ông này cho biết.

Chủ tịch hội đồng thành viên Agribank cho biết, từ 1.3, ngân hàng này cũng sẽ rà soát lại, cả về nhân sự, hoạt động, nhằm tiết giảm tối đa chi phí, đồng thời cơ cấu lại nợ theo hướng đôn đốc thu hồi nợ, bán, chuyển đổi dự án… nhằm cân đối nguồn vốn, đảm bảo doanh thu, lợi nhuận cho một năm được dự báo rất nhiều khó khăn.

Thảo Nguyễn

4 comments on “KT – 508 – 031012 – Ngân hàng giảm lãi suất thêm 1%, doanh nghiệp vẫn lo

  1. Anh hay nói tình trạng kinh tế khó khăn hiện nay kéo dài 7 năm ,Tôi ko đồng ý !
    Kéo dài 7 năm nếu biết cách cú chửa ,còn nếu ko biết cách cú thì sụi luôn chứ !

  2. Bác Châu phân tích qus chuẩn, em thấy thế này nhé có giảm lãi suất bây giờ là dưới 10% thì doanh nghiệp chết vẫn hoàn chết vì qua hai năm chịu đựng doanh nghiệp đã mất hết cả vốn điều lệ (vốn chủ sở hữu) rồi, còn vốn vay của NH thì đã không trả được lãi 6 tháng nay rồi chưa kể trả gốc và đã bị Nh đanh xuống nhóm 2 nhón 3 hoặc nhón 4,5 rồi, vậy thử hỏi rằng với bức tranh tài chính của DN như vậy thị các DN có còn đủ điều kiện tiếp cận vay vốn nữa hay không ? hơn nữa nhu cầu sụt giảm thảm hại như hiện nay thì vay vốn để mà làm cái gì với được chứ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s