KT – 509 – 031012 – Phục hồi kinh tế: Nho còn xanh lắm!

Khuất Nguyên

          Theo: vef-vn
(Lời bình): – Bài báo này ra ngày hôm qua, dùng những dữ kiện khoa học, thăm dò ý kiến chuyên gia chỉ để xác nhận những gì tôi nói từ 1 năm nay là suy thoái này sẽ là từ 3 đến 7 năm nữa tùy theo tài năng của người lèo lái.
.
Và nếu dùng tài năng của TT Dũng thì chắc sẽ là 7 năm, cứ nhìn họ loay quay với TTCK, BĐS và sát nhập ngân hàng trong một năm nay thì đã biết rồi.
Ngay thời điểm này, giải pháp cho TTCK, BĐS, NH, DNNN, đầu tư công vẫn hoàn con số zero to tướng cho giải pháp. nên nhớ khi tìm ra đúng giải pháp, với độ chậm cũng 2 năm mới thấy “ánh sáng mặt trời”.

Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
09.03.2012

———————————————————————————–

http://vef.vn/2012-03-09-phuc-hoi-kinh-te-nho-con-xanh-lam-

Phục hồi kinh tế: Nho còn xanh lắm!

Tác giả: Khuất Nguyên
Bài đã được xuất bản.: 09/03/2012 10:15 GMT+7

Theo nghiên cứu mới nhất của Vietnam Report và Media Tenor về tâm lý kinh tế Việt Nam trong năm 2012, các chuyên gia hàng đầu vẫn tỏ ra bi quan về triển vọng phục hồi sớm của nền kinh tế, bất chấp những dấu hiệu khả quan gần đây đến từ các thay đổi chính sách.

Bằng phương pháp nghiên cứu nội dung truyền thông (media content analysis), Vietnam Report và Media Tenor nghiên cứu các ý kiến, nhận định, đánh giá của các chuyên gia kinh tế hàng đầu xuất hiện trên hai tờ báo kinh tế có uy tín số một Việt Nam là Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (Saigon Times và Thời Báo Kinh Tế Việt Nam (VNeconomy) trong nửa cuối của năm 2011.

Đây cũng là hai tờ báo có sự tham gia vào mặt nội dung của các chuyên gia nhiều nhất, bằng những phỏng vấn hay các bài bình luận chuyên sâu của họ về các vấn đề kinh tế. Tổng số ý kiến được phân tích (statements) của các chuyên gia trên hai tờ TBKTSG và VNeconomy là 5.781, trong đó TBKTSG chiếm khoảng 65%.

Theo kết quả chi tiết, các chuyên gia trên cả TBKTSG và VNeconomy đều có những đánh giá tương đối bi quan về tổng thể nền kinh tế Việt Nam trong năm 2011, với lần lượt 40% và 36% đánh giá tiêu cực, trong khi phần tích cực chỉ chiếm 12% và 18%. Kết quả này cho thấy mặc dù chính phủ đã rất nỗ lực cho những giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng tình hình sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.

Kết quả này tương thích với diễn biến chung của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua, xét về mặt thống kê: tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2011 đạt mức 5,9%, thấp hơn so với giai đoạn những năm sau 2000 (trừ năm 2009, khi kinh tế Việt Nam bắt đầu rơi vào khủng hoảng nên tốc độ tăng trưởng cả năm chỉ đạt 5,3%). Tỷ lệ lạm phát tăng cao (tăng 18,58% so với cùng kỳ năm trước), giá cả tiêu dùng leo thang, giá điện nước cũng tăng đáng kể khiến áp lực về giá dồn lên người tiêu dùng, gián tiếp ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Tỉ lệ tích cực/tiêu cực và số lượng đánh giá của từng chủ đề kinh tế (Vietnam Report và Media Tenor, 2012)

Bất động sản và chứng khoán là mắt xích yếu nhất của nền kinh tế

Như có thể thấy trên hình 2, ngành chứng khoán và bất động sản không nhận được một ý kiến tích cực nào từ các chuyên gia trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2011 trên tờ TBKTSG. Nếu xét hẹp hơn về thị trường BĐS và chứng khoán, tuy có một số ý kiến tích cực, phần đông vẫn nhập định hai thị trường này sẽ tiếp tục xu hướng ảm đạm và khó lường trong năm 2012.

Ngành xây dựng, vốn là ngành cộng sinh với bất động sản, cũng phải chịu “vạ lây”. Lấy tờ TBKTSG làm cơ sở nghiên cứu, thì có đến 60% tin đánh giá về ngành xây dựng Việt Nam trong nửa cuối năm 2011 là tiêu cực, chỉ có vỏn vẹn 5% là tích cực.

Nông nghiệp và ô tô: các ngành triển vọng

Ở một thái cực khác, xuất khẩu gạo và ngành nông nghiệp nhìn chung nhận được sự đánh giá khá tích cực, và là lực đẩy chính giúp cho tính tương quan giữa tin tích cực-tiêu cực của cả nền kinh tế nói chung không quá chênh lệch. Tỉ lệ số đánh giá tiêu cực của ngành này ở dưới mức 20% trong khi đánh giá tích cực luôn ở trên 20% (ngưỡng nhận biết-Awareness threshold).

Đánh giá về các chủ đề riêng biệt trên TBKTSG và VNeconomy (VNR và Media Tenor, 2012)

Một điều khá bất ngờ là mặc dù có nhiều chính sách tiêu cực hướng vào lĩnh vực ô tô trong năm 2011, đa số ý kiến chuyên gia đều nhận định khá tích cực về khả năng phát triển của ngành này trong thời gian tới. Điều này được lý giải bởi các chính sách tiêu cực về ô tô trong năm qua đều hướng tới các sản phẩm nhập khẩu, trong khi bộ phận dân cư có thu nhập cao ngày càng tăng lên, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm ô tô nội địa.

Buổi Lễ tôn vinh và Diễn đàn FAST500 sẽ diễn ra vào ngày 10/04/2012 tại TP. Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của VIETNAMWORKS. Đặc biệt trong buổi Lễ sẽ có sự xuất hiện của các diễn giả quốc tế đến từ Hoa Kỳ trình bày trước các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam về việc quản trị doanh nghiệp và tái cấu trúc doanh nghiệp.. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Bảng xếp hạng FAST500  được công bố để nghi nhận một cách khách quan thứ hạng về tốc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh mà các doanh nghiệp xuất sắc của Việt Nam đã nỗ lực đạt được. Thông tin chi tiết đuợc đăng tải trên website: www.fast500.vn

3 comments on “KT – 509 – 031012 – Phục hồi kinh tế: Nho còn xanh lắm!

  1. Công cuộc của chúng nó làm bậy làm bạ ngay từ đầu rồi ,rối như cuộn chỉ ,có mà vứt cuộn chỉ đi chứ sao hồi với phục được .Nho thúi mẹ nó rồi ! ở đó mà xanh với đỏ .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s