VN phản đối Dự luật nhân quyền của Mỹ – Vài cảm nghĩ về việc ” Việt Nam phản đối dự luật nhân quyền của mỹ’

10.03.2012

Ông Lương Thanh Nghị nói Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người

LTCG (10.03.2012)

VN phản đối Dự luật nhân quyền của Mỹ 

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối việc Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật hạn chế viện trợ cho Việt Nam vì lý do nhân quyền.

Hôm 7/3, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012, theo đó viện trợ phi nhân đạo của Mỹ cho Việt Nam không được vượt mức của năm 2011.


Dự luật này sẽ còn được đưa ra trước Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị tuyên bố hôm 8/3: “Dự luật này đã đưa ra những thông tin sai trái, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam.”

Ông nhắc lại: “Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.”

Ông Nghị cũng chỉ trích việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ vừa thông qua dự luật cho phép Bộ Thương mại Mỹ áp đặt thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Ông nói: “Dự luật này không có lợi cho sự phát triển của quan hệ kinh tế-thương mại song phương Việt-Mỹ, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tiếp tục thảo luận về việc Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.”

Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012 không cho viện trợ phi nhân đạo của Mỹ được vượt mức của năm 2011 trừ phi Bộ ngoại giao Mỹ đánh giá Việt Nam đã ‘có những tiến bộ đáng kể’.

Nhưng dự luật còn phải được đưa ra toàn thể Hạ viện và Thượng viện – mỗi cơ quan lại nằm trong tay một đảng khác nhau.

Trước đây Hạ viện Hoa Kỳ đã từng thông qua Đạo luật nhân quyền Việt Nam nhưng nó không vượt qua được cửa Thượng viện.

Theo BBC

==================================================

Vài cảm nghĩ về việc ” Việt Nam phản đối dự luật nhân quyền của mỹ’

“Việt nam phản đối dự luật nhân quyền của Mỹ”, một bài viết đăng trên trang BBC tiếng Việt nói về việc bộ ngoại giao (BNG/VN) Việt Nam lên tiếng phẩn đối việc Uỷ ban ngoại giao hạ viện Mỹ thông qua một dự luật “nhân quyền Việt Nam”,mang kí hiệu H.R.1410, một dự luật hạn chế viện trợ cho Việt Nam vì lý do vi phạm nhân quyền, bài viết này đã nhắc lại câu nói của người phát ngôn bộ ngoại giao Trương Thanh Nghị rằng: “Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận” 

Ông Trương Thanh Nghị là “ếch ngồi đáy giếng” hay biết mà vẫn làm thinh, nghị nghĩ rằng có thể lấy vung che trời trong thời đại thông tin siêu tốc hiện nay. qua những đàn áp, bắt bớ bỏ tù , sách nhiễu các nhà dân chủ tại Việt Nam thì nhân quyền ở Việt Nam được xem như một thứ rất xa vời đối với nhân dân, còn đối với nhà cầm quyền Việt Nam thì nhân quyền được xem như kẻ thù của chế độ, nên cần phải làm bằng mọi cách để đè, đạp, bắt cóc nhốt tù những nhà tranh đấu cho nhân quyền. Mà ông Nghị lại phát biểu VN đạt được nhiều thành tựu trong việc đảm bảo quyền con người trên mọi lĩnh vực. Thật không biết ngượng mồm và xấu hổ.

Nói đến “câu nói bất hủ” của ông Trương Thanh Nghị thì không thể không nhắc lại“câu nói để đời” của bà giáo sư tiến sĩ phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khi nói đến vấn đề dân chủ trong một bài viết của bà trên báo nhân dân“Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản” đúng là những lời nói giả dối của các cấp lãnh đạo nhà nước Việt Nam đước gắn những cái mác gờ sờ (giáo sư), tờ sờ (tiến sĩ)… là độc nhất vô nhị.

Nhìn lại nền dân chủ và thành tựu trong việc đảm bảo quyền con người mà ông Trương Thanh Nghị và bà Nguyễn Thị Doan đã khẳng định ta thấy những gì?

Về vấn đề tự do tôn giáo nhà cầm quyền cộng sản đã liên tục đàn áp tôn giáo bằng việc cướp tài sản cơ sở tôn giáo ở nhiều nơi như Thái Hà, Hà Tĩnh, Nghệ An, Sài Gòn…, bắt bớ đánh đập giáo dân, linh mục. Đặc biệt gần đây là trường hợp linh mục Nguyễn Quang Hoa bị đánh tàn nhẫn.
Về vấn đề chính trị, xã hội…thì cũng không khác, hiện nay ở Việt Nam tình trạng công an bắt cóc người dân đang xảy ra như một vấn đề hết sức bình thường , họ không cần đếm xỉa đến pháp luật, thích bắt là bắt một cách vô cớ, gần đây nhất là trường hợp của tiến sĩ hán nôm Nguyễn Xuân Diện, nhà văn Nguyễn Tường Thụy và anh nguyễn kim Môn bị bắt trái phép, hơn 200 tù nhân chính trị và tôn giáo đang bị giam cầm và quản thúc tại gia. Những nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam đều bị Nhà cầm quyền kiểm soát và canh chừng một cách đặc biệt, công an sẵn sàng đánh đập nhân dân, thậm chí là dùng súng để bắn dândân oan mất đất vì bị cưỡng chế cho những dự án treo cũng ngày càng nhiều….
Hoàn toàn đi ngược với lời của ông Nghị và bà Doan đã tự hào, tình trạng dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đang bị chà đạp một cách trầm trọng bởi chế độ cộng sản.
Với những tệ hại về dân chủ và nhân quyền rõ rệt đang xảy ra trước mắt như ăn cơm bữa vậy mà hai vị đầy tớ Nhân Dân có thể thốt ra những lời nói mà khiến cho nhân dân phải xấu hổ thay cho hai vị, xấu hổ thay cho nhà cầm quyền Việt Nam, Đúng là nói dối mà không biết ngượng. Phải chăng các vị nói dối lâu ngày thành quen giờ không nói không chịu được, nếu là vậy thì mồm các quan của đảng và nhà nước có độc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s