Nghĩ ngợi từ vụ Tiên Lãng – Kỳ 3: Tác nghiệp Báo Chí

Tháng Ba 10, 2012 — nguyencuvinh

Ngay cả ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh và Thứ trưởng phụ trách báo chí Đỗ Quý Doãn cũng đã đánh giá cao báo chí tác nghiệp khá tốt vụ Tiên Lãng.

Nhân dân cũng vì thế mà được cung cấp một lượng thông tin đa chiều về vụ việc này.

Thông tin trên mạng thông qua các web cá nhân của các nhà báo, nhà văn, các học giả cũng đóng góp thêm một cách nhìn khách quan.

Chưa bao giờ có một vụ việc, mà hầu hết các kênh thông tin đều đi cùng một con đường: nhận chân ra ngay lập tức sai phạm của Hải Phòng, Tiên Lãng và đeo bám, củng cố chứng cứ, phân tích, tổng hợp, phỏng vấn, điều tra, tường thuật, để nhân dân biết một cách rõ ràng, minh bạch toàn bộ vụ việc.

Thành công của báo chí trong quá trình tác nghiệp tại Tiên Lãng có thể trở thành những bài học nghề nghiệp quý giá đối với các nhà báo, cả kinh nghiệm xử lý thông tin cho các tổng biên tập các báo và các nhà quản lý báo chí.

Kệnh thông tin đã chiều về Tiên Lãng đã giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước và Chính phủ phát hiện nhanh bản chất của vấn đề, từ đó tham mưu cho Thủ tướng có một kết luận vụ việc hợp lý, hợp tình, hợp đạo lý, hợp lòng dân.

Vì sao báo chí tác nghiệp thành công vụ Tiên Lãng trong khi chính quan chức địa phương này tìm mọi cách bưng bít thông tin, làm sai lệch thông tin, đánh giá phiến diện, bất hợp tác với các nhà báo, hoặc nếu gặp báo chí thì đều khẳng định không sai với nhiều phát ngôn bừa bộn sự thiếu trách nhiệm và ấu trĩ?

Báo chí thành công vì trước hết các nhà báo đã lăn xả vào vụ việc, không quản ngại gian khó, không quản ngại nguy hiểm, không quản ngại mọi sự cản trở của chính quyền, sờ tận tay, nhìn tận mắt, nghe tận tai mọi diễn biến của tình hình, đưa tin khách quan, câu chữ vững vàng, chứng cứ chắc chắn, hàng loạt bài điều tra mang đến những sự thật được che dấu bằng những báo cáo, bằng những cuộc họp báo của địa phương gian dối và méo mó- các nhà báo đã tìm đúng căn nguyên lý do đằng sau sự phản kháng của anh em Đoàn Văn Vươn là gì, chỉ mặt, chỉ tên các quan chức sai phạm, không ai có thể chối cãi được.

Báo chí thành công vì phần lớn các nhà báo nhập cuộc vụ Tiên Lãng đều hiểu sâu sắc một điều, sau lưng mình, hàng triệu ánh mắt của nhân dân đang dõi theo, công lý phải được bảo vệ, niềm tin vào pháp luật phải được bảo vệ, sự thật phải được công bố, uy tín và danh dự của chế độ, của đất nước phải được bảo vệ, lương tâm các nhà báo đã thúc giục bước chân của họ, ngòi bút của họ, đưa nhanh sự thật tới nhân dân.

Báo chí thành công vì các nhà báo đã bước qua sự cám dỗ, bước qua lời mời mọc, bước qua sự gian dối, đi thẳng tới sự thật, chỉ có sự thật mới làm sang trọng hai chữ nhà báo, chỉ có sự thật mới làm nên thương hiệu của các tờ báo, chỉ có sự thật mới kéo được bạn đọc về với tờ báo của mình.

Báo chí thành công vì các cơ quan quản lý báo chí ngay từ phút đầu đã nhận ra ngay vụ Tiên Lãng là một vụ việc nghiêm trọng, dù tại thời điểm đó đúng sai chưa rõ ràng, nhưng các cơ quan quản lý báo chí đã tạo thời cơ cho các nhà báo tìm kiếm sự thật, sự mở đường đầy tính cách mạng đó của các cơ quan báo chí đã tăng thêm ý chí, sức lực, niềm tin và lòng dũng cảm cho các nhà báo xông pha vào thực tế, lôi ra ánh sáng những sai phạm, giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước nhận chân chính xác nguyên nhân vụ việc, khiến các báo cáo của địa phương trở nên lạc lõng, thành phố phải 3 lần báo cáo Thủ tướng mới tạm chấp nhận.

Báo chí thành công vì các cá nhân phóng viên tác nghiệp đã quên mình vì công việc. Nhân dân không quên hình ảnh của cô gái bé nhỏ Thảo Lăng và bạn nữ đồng nghiệp, dũng cảm, xông pha, có mặt hầu hết vào các thời điểm nóng, đưa tin kịp thời, bài viết nóng hổi và chân thật, làm cho tờ báo Giáo dục Việt Nam trở thành một trong những tờ báo có lượng tin bài nhiều nhất, sống sít nhất, trung thực nhất về vụ Tiên Lang.

Nhân dân không quên các nhà báo Kiên ( báo Tuổi Trẻ), Dũng ( báo Người lao động), Sang ( báo Pháp luật), Minh Khang ( VTC)…và nhiều, nhiều lắm các nhà báo khác đã ròng rã hai tháng trời, chạy như con thoi về Hải Phòng, Tiên Lãng, không bỏ sót bất cứ một thông tin nào.

Dù cố giấu diếm, che đậy, quanh co, ngụy biện, thì nhất cử nhất động của mọi hành vi sai phạm của các quan chức trong vụ Tiên Lãng đều không qua được tai mắt nhân dân, và chính họ đã giúp đỡ nhà báo tiếp cận thông tin chính xác và đầy đủ nhất, cả những thông tin động trời.

Nhân dân biết hết, nhưng nhà báo nào được nhân dân tin yêu, nhà báo đó sẽ được nhân dân che chở và cung cấp chứng cứ.

Nhiều bí mật trong việc tác nghiệp báo chí vụ Tiên Lãng mãi trở thành bài học quý giá cho nghề nghiệp, tự truyền đạt với nhau, nói với nhau, không thể công bố ở đây.

Không có sức mạnh nào hơn sự thật. Báo chí chính là một trong những xa lộ truyền tải dòng chảy sự thật ấy. Trong vụ Tiên Lãng, dòng chảy sự thật luôn thông suốt và đầy quyền lực.

Vẫn tiếc là có đồng nghiệp, có tờ báo với một số lý do đã không đưa thông tin khách quan, nhưng bài viết này không muốn nói nhiều đến việc này, anh em sẽ tự biết, tự rút kinh nghiệm, tự cắn rứt nếu trong khoảnh khắc nào đó, điều kiện nào đó, mối quan hệ nào đó làm cây bút của mình bị sai lệch, bị chùng xuống…

Có thể có một sơ suất của một tờ báo đăng nhầm ảnh máy xúc san nhà Đoàn Văn Quý, nhưng sơ suất này không làm thay đổi được hành vi lực lượng cưỡng chế đã dùng máy xúc để phá nát nhà dân.

Có thể ai đó tưởng rằng, clip của Bí thư Thành bị dùng các tiểu xảo kỹ thuật, thì bản thân tiếng nói ấy, lượng thông tin ấy trong mấy phút clip ấy là một sự thật không thể thay đổi. Ai đã quay clip ư? Không quan trọng vì đây không phải là tài liệu mật khi buổi nói chuyện cho cả 500 con người. Chỉ đưa lên mấy phút clip thôi ư, vì chính mấy phút ấy thể hiện rõ ràng Đơn kiến nghị của các lão thành cách mạng của CLB Bạch Đằng là  đúng đắn. Nếu không đưa clip, các vị lão thành sẽ bị vu vạ, bị tổn thương.

Có thể ai đó nghĩ, vì sao báo chí dành quá nhiều bài viết, tin tức, phỏng vấn suốt hai tháng qua về vụ Tiên Lãng, vì lẽ đơn giản, quan chức Hải Phòng, Tiên Lãng chậm tiếp thu cái sai, bảo thủ, quanh co. Báo chí theo sát sự kiện thì phải theo sát đến cùng là vì như thế. Đó là điều đáng phải khen ngợi. Thông tin càng đầy đủ, càng minh bạch, thì kẻ thù, kẻ chống phá mới không có khe hở để lợi dụng, xuyên tạc. Với vụ Tiên Lãng, báo chí đã làm được điều đó, minh bạch và rõ ràng vì thế trên các diễn đàn mạng, lực lượng xấu không còn đất để sống, không còn cơ sở để xuyên tạc sự thật, và đó là lý do niềm tin của nhân dân đặt vào kết luận của Thủ tướng ở vụ Tiên Lãng cao đến nhường ấy. Với niềm tin của nhân dân vào Chính phủ mãnh liệt như vụ Tiên Lãng, không thế lực nào có thể chạm tay vào được. Mong các vụ việc khác trên cả nước đều được thông tin đa chiều như vụ Tiên Lãng, lòng dân sẽ yên ổn, niềm tin của nhân dân vào pháp luật, vào Nhà nước sẽ được củng cố mạnh mẽ. Và chính thông tin phong phú, minh bạch đã giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan tham mưu cho Chính phủ nắm chắc, nắm nhanh tình hình để có được những quyết sách kịp thời, đúng đắn, hợp lòng dân.

Nghĩ ngợi từ vụ Tiên Lãng-Kỳ 4: NHÂN DÂN LÀ SỰ THẬT

One comment on “Nghĩ ngợi từ vụ Tiên Lãng – Kỳ 3: Tác nghiệp Báo Chí

  1. Nếu tôi chế được bon( nguyên tử )thì :tôi xin Anh Vươn cho tôi tham gia cùng bảo vệ thành quả lao động của anh.cho lũ chó đói ăn đủ vũ khí hạt nhân,chôn vùi 8 đời bọn cường hào này mới tạm thoả đáng lòng dân……….Vào Đảng bây giờ còn dễ hơn làm dân thường…xét lý lịch thì có vẻ tỉ mỉ chi tiết 3 đời lắm,nhưng chẳng qua chỉ thêm thành viên nhậu cho cuộc vui lâu tàn…Những năm đầu cách mạng ,Đảng viên chỉ đếm trên đầu ngón tay,mà nhân dân ủng hộ Đảng,lãnh đạo đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác .Còn bây giờ có những cơ quan đơn vị 100% là Đảng viên,có người xin làmthì ( tổ chức không cho kết nạp ).”ép phải vào Đảng .” Ai tin rằng lịch sử sau này đất nước ta hết chiến tranh… lũ quan tham từ :Đại biểu Quốc hội Bí Thành; Đại A Ca ;Huyền Thoại đến bọn cầm quyền râu ria cấp dưới ,cả Huyện tới xã TP Hoa Phượng Đỏ,bọn này lãnh đạo, thì dân nào cầm súng đứng lên bảo vệ dân tộc,có một Đảng ,dung túng,nuôi dưỡng bọn cậy quyền, cậy chức hút máu dân đen, Như gia đình Anh vươn ,đã đổ cả máu và nước mắt…để hưởng lấy thành quả lao động đó là:
    NGỒI TÙ MANG TỘI GIẾT NGƯỜI VÀ CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ – …”Giã chàng xe cát biển Đông thôi ,Đồng bào Việt Nam ơi !….”Hỡi Đảng Ơi !Hỡi bác Trọng ơi !!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s