Việt Nam không muốn Nhật bỏ qua Mỹ

Mặc dù cười vui, bên trong chính quyền Obama chỉ trích thái độ của ông Hatoyama

Theo: BBC

Cựu cố vấn cho Tổng thống Barack Obama tiết lộ Việt Nam từng chỉ trích một cựu Thủ tướng Nhật về một đề xuất nhằm giảm vai trò của Mỹ ở châu Á. Ông Jeff Bader, cựu cố vấn về Đông Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia (2009 – 2011), tiết lộ trong hồi ký giải thích chính sách châu Á của Mỹ dưới thời Obama.

Sách “Obama và sự trỗi dậy của Trung Quốc” chỉ trích mạnh cựu Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyma, nói rằng ngay cả Việt Nam cũng lo ngại về tư tưởng chiến lược của ông này.

Các quan chức Mỹ đã không giấu giếm sự bất mãn về ông cựu thủ tướng, người muốn có chính sách đối ngoại độc lập hơn với Hoa Kỳ.

Trong hồi ký, ông Jeff Bader nói Tòa Bạch Ốc nghĩ sẽ có “ít nhất một vài biến động nhỏ” sau cuộc bầu cử tháng Tám 2009 ở Nhật, nhưng liền sau đó thấy chính sách của ông Hatoyama “thật lo âu”.

Theo lời ông, tại hội nghị Đông Á tháng 11/2009, ông Hatoyama đã kêu gọi xây dựng một cộng đồng Đông Á không có Hoa Kỳ.

Ông nói một nguyên thủ quốc gia gọi điện thông báo rằng người đứng đầu phái đoàn Việt Nam nói riêng với người này rằng Nhật Bản “đang đe dọa an ninh khu vực bằng đề xuất liều lĩnh”.

Việt Nam có vẻ lo ngại đề xuất đó sẽ đưa Trung Quốc vào vị trí trung tâm của khối, mà không có sự cân bằng của Hoa Kỳ.

Bade viết: “Ai cũng nhận ra sự mỉa mai khi chính là Việt Nam hiểu được sự dại dột chiến lược của đề xuất đó, trong khi đồng minh mạnh mẽ nhất của Mỹ trong khu vực lại không hiểu.”

Ông không tiết lộ vị nguyên thủ quốc gia gọi cho ông là ai, mặc dù ở hội nghị tại Thái Lan lần ấy, Thủ tướng Úc Kevin Rudd có đưa ra một đề xuất tương tự mà có Mỹ trong đó.

Hoa Kỳ có khoảng 47,000 quân đóng tại Nhật Bản theo thỏa thuận ký sau Thế chiến Hai.

Ông Hatoyama phải từ chức tháng Sáu 2010 sau khi Hoa Kỳ từ chối đàm phán xung quanh việc chuyển căn cứ không quân trên đảo Okinawa, vốn là một trong các hứa hẹn tranh cử của ông.

‘Biết ơn Mỹ’

Lee Myung-bak

Tổng thống Lee Myung-bak chiếm được tình cảm của ông Obama

Ngược với Nhật Bản dưới thời Hatoyama, tiến sĩ Jeff Bader, hiện là một nghiên cứu gia ở Viện Brookings, cho biết Tổng thống Obama có mối quan hệ rất thân thiết và dễ chịu với Tổng thống Hàn Quốc hiện tại, Lee Myung-bak.

Ông kể trong buổi ăn trưa tại Hàn Quốc, ông Lee nói với Obama về tuổi thơ nghèo khó của ông.

“Ông ấy xếp hàng đợi lính Mỹ phát cho quần jean xanh. Lúc ấy ông ta là đứa trẻ nhỏ nhắn, rụt rè, đứng cuối hàng và khi đến lượt mình thì đã không còn quần jean nào cả.”

“Nhưng ông ấy bảo người dân Triều Tiên biết ơn Mỹ hơn bất kỳ dân tộc nào, vì chúng tôi trải nghiệm với người Mỹ theo những cách mà không ai có.”

“Obama rất cảm động. Câu chuyện mang tính cá nhân, không viết sẵn, và khi ta nghe ai đó nói họ yêu Hoa Kỳ vì nó có sẵn trong DNA và nguồn cội lịch sử, thì đúng là có ấn tượng,” ông Bader kể trong buổi ra mắt sách hôm 8/3.

Vì mối quan hệ thân thiết này, dưới thời Lee Myung-bak, Hàn Quốc đã có thể chủ động “dẫn dắt” Mỹ trong nhiều chính sách với Bắc Hàn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s