Việt Nam và các nước buộc sẽ phải xem xét lại việc mua vũ khí của Nga?

Nguyễn Hoàng Hà

“… nước Nga ngày nay không phải là Liên xô ngày xưa một đồng minh chiến lược toàn diện của Việt nam mà là quốc gia không cộng sản mang tính thực dụng đơn thuần là kiếm lời qua các thương vụ xuất khẩu vũ khí tới các nước miễn là thu được nhiều tiền”

Việt nam nhiều năm qua trở thành bạn hàng lớn mua sắm vũ khí thứ 3 của Nga sau Ấn độ, Trung quốc với số ngân sách ước khoảng 4 tỷ đô-la từ năm 1999 đến 2012 chủ yếu là máy bay chiến đấu Su-30 và tầu ngầm, các chiến hạm cùng các dàn hỏa tiễn tầm trung và tầm ngắn cũng như vũ khí thông thường. Ngân sách mua sắm vũ khí ngày càng phải tăng hơn so với những năm trước đây vì sự đe dọa của tầu chiến Trung quốc tại biển Đông và những tham vọng ngày càng lớn của quốc gia này về khu vực biển vốn có tiềm năng lớn về dầu lửa và khí đốt. Sự đe dọa quân sự của Trung quốc ngày càng gia tăng không chỉ ở các khu vực ngoài 200 hải lý thuộc vùng biển quốc tế mà Trung quốc còn đe dọa chiếm đóng cũng như đòi chủ quyền ngay ở khu vực bên trong 200 hải lý thuộc chủ quyền của Việt nam. Các hòn đảo vốn thuộc quyền sở hữu mang tính truyền thống tại Hoàng sa và Trường sa cũng bị Trung quốc thôn tính và chiếm đóng rồi lập ra các căn cứ quân sự mang tính lâu dài nhập vào vũng quản lý Tam sa của Đảo Hải nam Trung quốc. Một mặt nữa Trung quốc đang ráo riết tăng nguồn kinh phí quốc phòng trong năm 2012 đã lên tới 100 tỷ USD, tức là tăng 11,2% so với năm ngoái đã khiến cho chẳng những Việt nam mà tất cả các quốc gia khác trong khu vực đều rất lo lắng, nhất là Việt nam và Nhật bản những quốc gia gần nhất với Trung quốc đang bị nước lớn này xâm chiếm đảo biển.

Nhưng điều đáng nói ở đây chính là Việt nam đã phải chắt chiu từng đồng qua thuế của người dân lúc kinh tế đang khó khăn để mua sắm vũ khí hẳn đã không tính đến thái độ không đẹp của người bán hàng là họ bán dao cho hai bên có thể chém nhau trong tương lai? Việt nam không thể không biết nước Nga ngày nay không phải là Liên xô ngày xưa một đồng minh chiến lược toàn diện của Việt nam mà là quốc gia không cộng sản mang tính thực dụng đơn thuần là kiếm lời qua các thương vụ xuất khẩu vũ khí tới các nước miễn là thu được nhiều tiền. Cho nên mặc dù vừa bán vũ khí cho Việt nam và Indonexia, Malaixia cũng như nhiều nước đông nám Á khác thì họ cũng lại bán vũ khí tương tự thậm chí còn hiện đại hơn cho Trung quốc để chắp nanh cho con áo ộp đầy tham vọng này. Theo nhật báo kinh doanh Kommersant của Nga trích một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho hay, hai bên đã thực sự thống nhất về việc Nga giao 48 chiến đấu cơ đa dụng Su-35 Flanker-E cho không quân Trung Quốc. Như thế việc Việt nam va các nước mua Su-30 vừa qua của Nga chỉ tương đương với con số lẻ của con số  khổng lồ mà Trung quốc mua cũng chính từ nhà sản xuất này. Trở ngại duy nhất còn lại lúc này đó là Nga yêu cầu Trung Quốc phải bảo đảm việc bảo vệ bản quyền, nhằm ngăn chặn việc chế tạo các máy bay chiến đấu Su-35 mà không có giấy phép phù hợp nhưng vừa qua Nga cam kết sẽ giao nhanh số lượng máy bay mà Trung quốc đặt mua khi bạn hàng nhiều tiền lắm của lại ngỏ ý muốn mua thêm nhiều mặt hàng đắt giá khác để trang bị cho quân đội của mình. Dù Nga thừa biết Trung quốc chuyên chơi bài mua hàng rồi tháo ra làm hàng nhái để bán cho các quốc gia khác, ăn cắp các kỹ thuật quân sự một cách tài tình để tân trang cho kỹ nghệ quốc phòng của chính mình. Đứng trước các hợp đồng béo bở lên tới  hàng 4 , 5 …tỷ đô-la thì nhưng lời đe dọa cấm Trung quốc sao chép kỹ thuật hàng chỉ là trò nói cho qua chuyện mà thôi vì chẳng thể nào giám sát nổi được ma làm gì trong đêm tối.  Chính Trung Quốc vốn từng bị cho là “làm nhái” các chiến đấu cơ tiên tiến của Nga. Các chuyên gia Nga cho rằng máy bay Thành Đô J-10 là bản sao của Su-27 Flanker, Thẩm Dương J-11 là phiên bản nhái của Su-30 Flanker-C, trong khi FC-1 là sự sao chép từ MiG-29 Fulcrum.

Hiện nay Trung quốc đang ve vãn Nga bán cho họ Su-35 và nếu Nga đồng ý bán thì Trung quốc sẵn sàng đặt mua 30 đến 50 chiếc với số tiền có thể lên tới 20 tỷ đô-la vì loại máy bay này được trang bị hai động cơ 117S với vectơ lực đẩy, là sự kết hợp của tính tiện dụng và khả năng tấn công hiệu quả đồng thời nhiều mục tiêu trên không. Chiến đấu cơ đa dụng này có nhiều tên lửa và các hệ thống vũ khí tiên tiến. Su-35 được mệnh danh là “chiến đấu cơ thế hệ 4++ mang công nghệ của thế hệ thứ 5 hơn hẳn máy bay hiện đại nhất của Mỹ hiện nay”. Nga vẫn chưa có trả lời chính thức về vấn đề này.

Rõ ràng từng đấy đã đủ cho Việt nam phải tính đến tìm kiếm mua vũ khí của nhiều đối tác khác hay phải buộc Nga cam kết không bán vũ khí cho Trung quốc với những gì mình đã mua. Điều này thật khó vì dù thế nào con gấu trắng Nga vẫn không chịu cam kết khi nhìn thấy túi tiền khổng lồ va các hợp đồng to lớn gấp nhiều lần mà Việt nam đã đem lại cho họ.

Sau khi nghe tin Nga bán cho Trung quốc 48 máy bay Su-30 nhiều bạn hàng của Nga ở đông Nam Á đã tỏ ra bất mãn và chắc chắn họ không còn tha thiết với sự chào hàng của con gấu Nga và buộc họ cũng sẽ phải tìm đến các nguồn hàng khác để làm lá chắn chống lại sự bành trướng của Trung quốc hôm nay.

Người Việt nam đã học câu chuyện về ngụ ngôn “mâu thuẫn”. Một người thợ rèn rao bán cái Mâu để bán được nhiều hàng anh ta nói rằng: “Hỡi các vị khách hãy mua mau mâu của tôi. Vũ khí này  không gì không chém đứt, không gì không chọc thủng!”

Khi bán gần hết Mâu thì anh ta lại đem bán Thuẫn và ra rằng: “Hỡi mọi người hãy mua đến mua Thuẫn của tôi. Thuẫn này không gì chém không được, không gì đâm không thủng!”

Và khi khách hàng những người đã nhẹ dạ nghe anh ta nói hay, rao khéo bỏ tiền mua Mâu của anh hỏi anh ta rằng: “Anh nói Mâu anh không gì không chém đứt, không gì không chọc thủng và nay anh lại nói cái Thuẫn này không gì chém không được, không gì đâm chẳng thủng! Vậy liệu lấy các Thuẫn hôm qua anh bán để đâm cái thuẫn này liệu có thủng chăng? Đó là một mặt của mâu thuẫn trong mua bán với thợ rèn gấu trắng Nga.

Một mặt nữa người ta thấy được sự không đẹp của kẻ rèn dao, sản xuất vũ khí cho các bên chém giết nhau miễn là thu được nhiều tiền bất chấp chữ tín nhiệm và đạo đức. Đây là bài học lớn để mọi quốc gia phải xem xét khi mua hàng của Nga. Nhưng cái khó là các quốc gia khác có chịu bán thứ mà Việt nam cần thiết mua để bảo vệ đất nước của mình trước kẻ thù nguy hiểm hay không và làm cách nào để có thể sắm được thì lại là một bài toán khác. Chuyện này các nhà lãnh đạo Việt nam đang phải tính toán kẻo không mua thuẫn về không thể bảo vệ được mình khi kẻ khác mua mâu chém mình. Bài toán bảo vệ đất nước đang đặt ra cần có câu trả lời.

Ngày 7 tháng 3 năm 2012.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

One comment on “Việt Nam và các nước buộc sẽ phải xem xét lại việc mua vũ khí của Nga?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s