Giải mật: Vụ Hoàng Văn Hoan đào thoát sang Trung Quốc

Ông Hoàng Văn Hoan và Đặng Tiểu Bình

Phi Lâm

Lãnh đạo Việt Nam Hoàng Văn Hoan “đào thoát” tới Trung Quốc năm 1979

Năm 1979, giữa hai nước Trung-Việt xảy ra một sự kiện khiến cho tập đoàn Lê Duẩn đương quyền khi ấy ở Việt Nam bị bẽ mặt, cả thế giới phải kinh ngạc. Hoàng Văn Hoan – một trong những nhà lãnh đạo lão thành của Việt Nam đã đáp phi cơ từ Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) bay tới Bắc Kinh. Cho đến tận giờ, người ta vẫn gọi việc Hoàng Văn Hoan đến Trung Quốc là “Lãnh đạo cấp cao nhất của nước ngoài đào thoát tới Trung Quốc”.

Ngày 3 tháng 12 năm 1960, Mao Trạch Đông hội kiến với Hồ Chí Minh-Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Bên phải là Hoàng Văn Hoan.

Trong nội bộ Đảng cộng sản Việt Nam có hai phái thân Xô và thân Hoa. Phái thân Hoa có Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thượng tướng Chu Văn Tấn, Hoàng Văn Hoan… Sau khi Hồ Chí Minh qua đời, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ… thuộc phái thân Xô nắm hết quyền lực trong Đảng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã bị chết trận. Thượng tướng Chu Văn Tấn bị giam lỏng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị treo giò.

Hoàng Văn Hoan lúc này trong người cảm thấy khó chịu, vùng não luôn bị đau âm ỉ, bệnh viện ở Hà Nội kiểm tra nói: bị lao phổi. Nhưng lại chữa mãi vẫn không khỏi.

Ông sinh năm 1905 tại tỉnh Nghệ An (nay là tỉnh Nghệ Tĩnh[1]), Việt Nam. Tên thật là Trần Xuân Phong. Năm 1925 tham gia học lớp đào tạo thanh niên Việt Nam do Hồ Chí Minh mở ở Quảng Châu, sau đó làm công tác cách mạng ở các nước Thái Lan, Miến Điện, Campuchia… và ở Châu Âu, nói thành thạo tiếng Trung Quốc giọng Quảng Đông, viết được những bài thơ hay bằng chữ Hán.

Năm 1966, cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại cuộc tụ họp quần chúng ở Quảng trường Ba Đình

Chính Hoàng Văn Hoan đã ý thức được rằng nếu ở lại trong nước thì không những chẳng làm được việc gì, mà bệnh của mình lại có thể còn bị nặng thêm. Ông lợi dụng dịp đi thăm nước Cộng hòa Dân chủ Đức cũ, với sự giúp sức của bạn bè và tình báo Trung Quốc, đã tới Bắc Kinh theo ngả Pakistan.

Năm 1979, tại cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh

Ngày thứ ba tới Bắc Kinh, kết quả kiểm tra ở Bệnh viện 301 Giải phóng quân cho thấy thực ra trong người ông có một khối u dài 6cm, rộng 5cm, được chẩn đoán là bị ung thư phổi sắp đến giai đoạn cuối.

Năm 1979, tới Bắc Kinh, được đồng chí Đặng Tiểu Bình đón tiếp thịnh tình

Bệnh viện 301 áp dụng phương pháp Đông Tây y kết hợp, đầu tiên tiến hành xạ trị, tiếp đó dùng các bài thuốc Đông y quý để tiến hành liệu pháp Đông y. Nằm chữa trị ở bệnh viện được hơn 1 tháng, khối u đã nhỏ lại chỉ còn dài 5cm, rộng 4cm. Khối u nhỏ lại được nhanh như vậy có thể nói là hết sức có hiệu quả.

Nói chuyện với Việt kiều ở Côn Minh năm 1980

Bởi được trị liệu theo Đông Tây y kết hợp ở Bệnh viện 301, được dùng những bài thuốc Đông y vừa quý lại vừa đích thực có tác dụng kháng ung thư, cho nên Hoàng Văn Hoan đã hơn 70 tuổi vẫn sống tiếp được tới 15 năm nữa một cách đầy khỏe mạnh.

Bơi ở Thanh Đảo năm 1984

Hoàng Văn Hoan tới Trung Quốc không lâu, Việt Nam lần lượt tuyên bố hủy bỏ các chức vụ Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…, xóa Đảng tịch Đảng cộng sản Việt Nam của ông. Ngày 26 tháng 6 năm 1980, bị chính quyền Việt Nam xử tử hình vắng mặt.

Ở Thanh Đảo năm 1984

Với sự nỗ lực của Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, quan hệ Trung-Việt được khôi phục. Nhất là Nguyễn Văn Linh còn cho đưa cả người nhà của Hoàng Văn Hoan sang Trung Quốc, khiến cho Hoàng Văn Hoan được đoàn tụ với gia đình vào những năm cuối đời.

Tác giả đang viết: “Việt Trung hữu nghi, vạn cổ trường thanh”

Còn có một giả thuyết khác, khi các nhà lãnh đạo Nguyễn Văn Linh… muốn khôi phục lại quan hệ bình thường với Trung Quốc, do qua kênh bình thường có chút khó khăn, nên con trai cả của Hoàng Văn Hoan đang làm việc tại Viện khoa học xã hội Việt Nam đã bí mật đến Sứ quán Trung Quốc để đẩy nhanh sự tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước. **

Đang viết thơ chữ Hán

Đang đánh cờ với nhân viên làm việc

Mộ Hoàng Văn Hoan hình chữ nhật, sau mộ lập một tấm bia đá cao to, chính giữa bên trên có khảm bức di ảnh màu của Hoàng Văn Hoan, hai bên khắc nổi năm sinh năm mất “1905-1991”. Dưới di ảnh viết “Mộ đồng chí Hoàng Văn Hoan, nhà cách mạng lão thành Việt Nam, người bạn lâu năm được nhân dân Trung Quốc tôn kính”.

Hoàng Văn Hoan (1905-1991)

Lãnh đạo Đảng và chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sinh ở tỉnh Nghệ An. Năm 1926 tham gia lớp huấn luyện cách mạng do Hồ Chí Minh mở ở Trung Quốc, sau gia nhập Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Năm 1930, gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1928-1942, lần lượt hoạt động cách mạng ở Xiêm và Trung Quốc. Năm 1942, về nước triển khai đấu tranh vũ trang và tiến hành các hoạt động lập căn cứ địa. Năm 1945, được bầu làm Ủy viên trung ương, nhậm chức Bí thư Đảng ủy Khu giải phóng Việt Bắc, sau thắng lợi của Cách mạng Tháng 8 cùng năm, từng nhậm chức Thứ trưởng Bộ quốc phòng và Ủy viên chính trị toàn quốc Vệ quốc quân. Cuối năm 1946, nhậm chức Đại diện Liên khu 4 tại Chính phủ trung ương, lãnh đạo đấu tranh chống Pháp. Năm 1948, nhậm chức Đặc phái viên hải ngoại tại Chính phủ trung ương. Tháng 12 năm 1950, nhậm chức Đại sứ đầu tiên ở Trung Quốc, kiêm Đại sứ tại Triều Tiên, Mông Cổ. Tại “Đại hội 2” năm 1951 và “Đại hội 3” năm 1960 được bầu làm Ủy viên Trung ương. Hai lần, vào tháng 8 năm 1958 và tháng 9 năm 1960, được bầu làm Ủy viên Bộ chính trị Trung ương Đảng. Từ năm 1958, nhậm chức Phó chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tháng 12 năm 1971, được bầu là Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc. Năm 1979, sau khi Việt Nam trắng trợn bài Hoa, vì phản đối tập đoàn Lê Duẩn… nên đã bị đánh và bức hại, để đấu tranh lại với những thế lực bài Hoa trong Đảng, vào tháng 7 bị bức phải rời Việt Nam gián tiếp chuyển tới Bắc Kinh, đã di cư tới Trung Quốc. Không lâu sau, Việt Nam lần lượt tuyên bố hủy bỏ các chức vụ Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…, xóa Đảng tịch Đảng cộng sản Việt Nam của ông. Ngày 26 tháng 6 năm 1980, bị chính quyền Việt Nam xử tử hình vắng mặt. Là người bạn lâu năm của nhân dân Trung Quốc, có tình cảm sâu nặng với nhân dân Trung Quốc. Đã làm rất nhiều công việc hữu ích để phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Trung-Việt. Đồng thời còn là một người “thông hiểu về Trung Quốc”, có nhiều nghiên cứu về văn hóa truyền thống Trung Quốc, đã viết nhiều bài thơ, câu đối bằng tiếng Hán trong đời. Trong thời gian bệnh nặng, các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước như Dương Thượng Côn, Trần Vân, Lý Tiên Niệm… đã lần lượt đến bệnh viện thăm và an ủi động viên.

Ngày 18 tháng 5 năm 1991 qua đời tại Bắc Kinh, hưởng thọ 86 tuổi. An táng tại Nghĩa trang cách mạng Bát Bảo Sơn Bắc Kinh. Tác phẩm để lại có “Hoàng Văn Hoan văn tập”.

Nguồn: www.tiexue.net *

Bản tiếng Việt © Việt sử ký 2012

[1] Chỗ này tác giả nhầm. Tỉnh Nghệ Tĩnh đã được tách ra lại thành 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh từ năm 1991.- ND.

.

6 comments on “Giải mật: Vụ Hoàng Văn Hoan đào thoát sang Trung Quốc

 1. Điều ô nhục nhất trong lịch sử của đảng cộng sản Việt nam là trường hợp đấu tố và hành hình bà Nguyễn Thị Năm, chủ hiệu Cát Thanh Long ở Hà Nội, là mẹ nuôi của Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng và Trường Chinh, có con trai một là trung đoàn trưởng một trung đoàn của Quân đội Nhân dân Việt Nam, khi mà chính phủ Hồ Chí Minh đã thừa nhận “má Năm là địa chủ kháng chiến, có công lao to lớn trong việc cứu đói đồng bào và chiến sỹ thoát khỏi nạn chết đói trong năm 1945 và ngay trong Tuần Lễ Vàng, gia đình bà cũng đã hiến 100 lạng vàng cho chính quyền mới thành lập.”
  Một Đảng phản phúc như vậy mà tên Trọng lú vẫn leo lẻo” Đảng ta là đạo đức, là văn minh” . Cha mẹ mày cũng nhục mặt vì mày , Trọng lú ơi !

 2. Có công ĐỐN CŨI 80 năm nhưng thế hệ Thừa kế csVN chỉ đốt cháy trong vòng 24 giờ VN sẽ biến thành lãnh thổ của ngoại bang Trung Quốc hoặc là Mỹ.Vì Tham ô, Dốt nát, Độc tài độc đoán và xây dựng cơ chế Pháp luật phi Dân chủ…Với điều khoảng vô lý của Luật đất đai về thời hiệu của “Di San Thừa kế” là 10 năm. Đã nói là Di Sản thì không thể đặt ra thời hiệu nào cả. Chỉ có trong LUẬT RỪNG của CSVN mà thôi . Mặc dù CS đã ra khỏi rừng trên 36 năm rồi .


 3. Hai tên Việt gian TRẦN KIỆM và TRẦN Xuân Phong
  ======================================

  Theo TRẦN Kiệm vừa về Xuân Phong

  Hại Dân phản Quốc qua Tàu lưu vong

  Đặng Tiểu Bình thịnh tình đón tiếp :

  “Việt Trung hữu nghi, vạn cổ trường thanh” (1)

  Làm tay sai gián điệp cho Tàu cộng !

  Mất quyền mất lợi phản bội trốn nhanh

  Đồng chí KHỰA đối xử tốt lắm nhé ! ?

  Bệnh viện – nghĩa trang cho Việt gian ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Việt gian HOÀNG VĂN HOAN tên thật là TRẦN Xuân Phong con cháu TRẦN KIỆM
  sinh năm 1905 cùng quê với bác HCM của HOÀNG VĂN HOAN là Nghệ An

  HOÀNG VĂN HOAN nói thành thạo tiếng Trung Quốc giọng Quảng Đông, viết được những bài thơ hay bằng chữ Hán như trong tập “Việt Trung hữu nghi, vạn cổ trường thanh”

 4. Quốc hội bù nhìn, Tham quan đầy dẫy từ trên xuống dưới nhan nhãn trước mắt hàng ngày.Thử lỡ đường phạm luật giao thông như: “vì né xe bên trong mà phải lấn tuyến” bạn sẽ biết ngay “thế nào là lễ độ” Muốn thoát thân bạn phải làm gì là chuyện nhỏ ngoài đường! Việt Nam la nước SIÊU THAM NHỦNG.


 5. Những ngày đầu tháng ba 24 năm trước,
  vùng biển Trường Sa của Việt Nam như sôi lên với việc Trung Cộng đưa lực lượng của hai hạm đội vào khu vực này, tăng số tàu của họ hoạt động thường xuyên ở đây từ 9 lên 12 tàu chiến …..
  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?
  BỌN LÃNH ĐẠO CS Hà Nội THỜI ẤY !

  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?
  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?
  BỌN LÃNH ĐẠO CS Hà Nội THỜI ẤY !
  “Tình hình trở nên hết sức căng thẳng. Bộ Tư Lệnh hải quân liên tục báo cáo lên trên xin ý kiến chỉ đạo. Một trong những nội dung đề nghị cấp trên giải đáp ngay: Trung Quốc là bạn hay thù. Chúng đánh ta, ta có đánh trả không? Cấp trên vẫn im lặng hoặc trả lời không rõ ràng.”

  Cấp trên vẫn im lặng hoặc trả lời không rõ ràng.”
  Những ngày đầu tháng ba 24 năm trước,
  vùng biển Trường Sa của Việt Nam như sôi lên với việc Trung Cộng đưa lực lượng của hai hạm đội vào khu vực này, tăng số tàu của họ hoạt động thường xuyên ở đây từ 9 lên 12 tàu chiến …..
  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?
  BỌN LÃNH ĐẠO CS Hà Nội THỜI ẤY !
  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?

  Vẫn còn trong đó Hòang Sa ? Vẫn còn trong đó Trường Sa ?
  =================================

  Vẫn còn trong Lòng Biển Mẹ đó Hòang Sa ?
  Vẫn còn trong Lòng Biển Mẹ đó Trường Sa ?

  Vẫn còn trong Lòng Biển Mẹ đó Hòang Sa ?
  58 Tử sĩ biệt hải còn nằm lại với Hộ tống hạm Nhật Tảo
  Bên Hạm trưởng Ngụy Văn Thà tuẩn tiết theo con tầu
  Trong lòng biển nhóm đảo Trăng Khuyết (1)
  Trong trận hải chiến lịch sử này
  Nhưng không giữ được Mảnh đất Thiêng liêng của Cha ông

  *
  Tổ quốc ơi !
  Máu của 58 chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa
  Đã loang trong biển xanh Hòang Sa trong ngày xanh Hòa bình !
  Thơ tôi thét lên đau thương
  Thơ tôi nhìn thấy 58 Tử sĩ biệt hải còn nằm lại đảo chìm đảo nổi Hòang Sa
  Phơi Vong Hồn với sóng gió với biển mặn trên Biển Đông
  Bất kể Hòang hôn chẳng kể Rạng đông !
  Trước giờ tử trận siết chặt tay nhau hát lớn :
  « Việt Nam ! Việt Nam ! Việt Nam !  » 

  *
  Tổ quốc ơi ! Tại sao không ?
  Một con đường mang tên Ngụy Văn Thà, tại sao không ?
  Một hòn đảo chìm đảo nổi nơi Hòang Sa mang tên Ngụy Văn Thà, tại sao không ?

  Mong Ngày mai giải phóng Hận Đảo vong
  Quy tập 58 hài cốt Tử sĩ Hòang Sa trong Lòng Biển Mẹ
  Đưa các anh về nằm nghỉ trong Lòng Đất Mẹ

  Vẫn còn trong Lòng Biển Mẹ đó Trường Sa ?
  64 người lính Hải quân Nhân dân Việt Nam đã chiến đấu quên mình bảo vệ Tổ quốc
  Lữ đoàn phó Trần Đức Thông
  Đại uý thuyền trưởng Vũ Phi Trừ
  Cùng nhiều sĩ quan chiến sĩ hy sinh cùng con tầu 604 bị bắn chìm
  Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ ra lệnh nhổ neo tăng tốc
  Con tầu anh hùng 505 trong làn pháo địch
  Con tầu này đã kịp trườn mình lên đảo trước khi bắn cháy

  64 Liệt sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam còn nằm lại với ba con tầu
  Bên Lữ đoàn phó Trần Đức Thông
  Bên Đại uý thuyền trưởng Vũ Phi Trừ
  Bên Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ
  Trong lòng biển đảo Gạc Ma…
  Trong trận hải chiến lịch sử này
  Nhưng không giữ được Mảnh đất Thiêng liêng của Cha ông

  *

  Tổ quốc ơi !
  Máu của 64 Liệt sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam
  Đã loang trong biển xanh Trường Sa trong ngày xanh Hòa bình !
  Thơ tôi thét lên đau thương
  Thơ tôi nhìn thấy 64 Liệt sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam còn nằm lại đảo chìm đảo nổi Trường Sa
  Phơi Vong Hồn với sóng gió với biển mặn trên Biển Đông
  Bất kể Hòang hôn chẳng kể Rạng đông !

  Tổ quốc ơi ! Tại sao không ?
  Một con đường mang tên Trần Đức Thông, tại sao không ?
  Một hòn đảo chìm đảo nổi nơi Trường Sa mang tên Trần Đức Thông, tại sao không ?

  Tổ quốc ơi ! Tại sao không ?
  Một con đường mang tên Vũ Phi Trừ, tại sao không ?
  Tổ quốc ơi ! Tại sao không ?
  Một con đường mang tên Vũ Huy Lễ, tại sao không ?

  Mong Ngày mai giải phóng Hận Đảo vong
  Quy tập 64 hài cốt Tử sĩ Trường Sa trong Lòng Biển Mẹ
  Trong ầm ào âm thanh xé nước của con tầu tri ân trở lại
  Đưa các anh về nằm nghỉ trong Lòng Đất Mẹ

  *

  Phía Chân mây rạng dần vệt hồng báo hiệu một ngày biển nắng
  Phía Chân mây rạng dần đám mây chì báo hiệu một ngày biển động
  Chất giọng Thơ tôi thoắt trở lại vẻ cố hữu buồn buồn
  Thơ tôi dõi nhìn đăm đăm về phía Chân trời lãnh hải Quê hương
  Bạt ngàn trùng khơi trùng dương
  Tử sĩ Liệt sĩ anh em Hai bên mình vẫn còn nằm trong Lòng Biển Mẹ bao dung
  Không biết phân biệt kỳ thị những Bậc Anh hùng
  Dù vô danh hay hữu danh
  Dù Bên này hay Bên kia .. ..
  Yên nghỉ đời đời trong Lòng Biển Mẹ
  Đã từng dũng cảm tử thủ chiến đấu quyết không rời con tầu trong lúc gian nguy
  Vào thời điểm Huyết Hải chiến Hòang Sa 1974
  Vào thời điểm Huyết Hải chiến Trường Sa 1988
  Và bây giờ có lẽ các Anh vẫn còn trong đó !

  Vẫn còn trong đó Hòang Sa ?
  Vẫn còn trong đó Trường Sa ?

  Vẫn còn trong đó trong Lòng Biển Mẹ Hòang Sa ?
  Vẫn còn trong đó trong Lòng Biển Mẹ Trường Sa ?

  Vẫn còn trong đó Hòang Sa ?
  Vẫn còn trong đó Trường Sa ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Paris, 01/6/2011 những ngày ẩn hiện tranh tối tranh sáng chập chờn Sự cố « Bình Minh » trên Biển Đông .. ..
  1. Quần đảo Hoàng Sa gồm hai nhóm đảo, nhóm đảo mà Việt Nam Cộng hòa bảo vệ và thực hiện được chủ quyền là nhóm Nguyệt Thiềm hay Trăng Khuyết và nhóm Bắc đảo hay An Vĩnh / Tuyên Đức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s