Nghĩ ngợi từ vụ Tiên Lãng – Kỳ 4: Nhân dân là sự thật

Mấy hôm nay, dư luận đặc biệt chú ý thông tin trên các báo, việc Chi hội nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng và đại diện gia đình anh Đoàn Văn Vươn viết kiến nghị đề nghị xem xét lại mức án kỷ luật cho Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh vừa bị cách chức. Dư luận quan tâm vì thấy rõ, nhân dân vốn rất bao dung, rất minh bạch. Dù các hội viên của hội lâu nay bị chính quyền làm khó dễ, dù gia đình bị chính quyền cưỡng chế đất trái pháp luật, gây ra bao đau khổ, và người nhà đang rơi vào vòng lao lý, nhưng chi hội nuôi trồng thủy sản huyện TIên Lãng và gia đình Đoàn Văn Vươn vẫn nhìn nhận vấn đề hết sức khách quan, vẫn biết chính quyền ai tốt, ai xấu, ai vì dân, ai lợi dụng. Nhân dân chính là sự thật của mọi hành xử của chính quyền. Ai có thể nhầm lẫn, nhân dân thì không, đúng sai luôn minh bạch, thương ghét rất minh bạch, chính thế cả ngàn năm qua, nước Việt tồn tại và phát triển chính nhờ vào sức mạnh nhân dân, sức mạnh nhân dân được hun đúc từ sự minh bạch này.

Khi chính quyền sai phạm, thì việc người ta che giấu, tìm đủ mọi cách che giấu, là lẽ thường.

Nhưng không ai che giấu được nhân dân. Nhân dân là nhân chứng của tất cả mọi hành xử của chính quyền. Muốn biết sự thật hãy tìm đến nhân dân. Nhân dân cung cấp sự thật, hy sinh bảo vệ sự thật, luôn luôn đứng về phía sự thật.

Xấu hay tốt của chính quyền nhân dân biết.

Chứng cứ nhân dân nắm.

Lòng tin nhân dân giữ gìn.

Bất cứ một vụ việc  nào mà nhân dân phẫn nộ lên tiếng, nhân dân bất bình, chắc chắn đều có dấu hiệu sai phạm của các cấp chính quyền.

Nói cho công bằng, toàn bộ sự thật sai phạm về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng bị đưa ra ánh sáng là chính nhờ nhân dân cung cấp thông tin, cung cấp chứng cứ, bày tỏ thái độ.

Đoàn giám sát đầu tiên của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam nếu không có nhân dân chân chính đi kèm, gặp gỡ, cung cấp thông tin trung thực, lại lệ thuộc vào một số người được chính quyền giới thiệu “nhân dân” thì chắc chắn sẽ không có được những ý kiến xác đáng như vậy.

Cái câu nói “nhân dân đồng thuận” luôn là lá chắn, là bảo bối biện minh sai trái của chính quyền. Một số cán bộ chính quyền “khôn ngoan” khi núp bóng nhân dân để bao biện cho sai trái đã bị lộ diện. Thế mới có chuyện khi ông Đỗ Trung Thoại nói rằng phá nhà anh Quý là do dân bức xúc đã lập tức nhận được đơn tố lại câu nói quy chụp ấu trĩ này của ông phó Thoại. Vụ Tiên Lãng là điển hình của việc nhân dân do bất bình với chính quyền đã tìm đủ mọi cách mang đến cho các đoàn kiểm tra, thanh tra, giám sát, phóng viên báo chí những thông tin nóng hổi, trung thực, vạch mặt rõ ràng các hành vi sai phạm khiến cho việc xử lý thuận lợi, chính xác và nhanh chóng.

Điều tra, kiểm tra, thanh tra ở các địa phương, muốn tiếp cận sự thật thì phải về với dân. Nhưng để dân nói, dân cung cấp bằng chứng, dân mang đến sự thật thì dân phải tin tưởng. Muốn làm dân tin phải hành động cho dân tin, không phải lu loa bẻm mép.

Sau vụ Tiên Lãng, dưới sự chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ, không chỉ là Tiên Lãng, Hải Phòng mà hầu như tất cả địa phương phải rà soát lại hết các vụ việc, rà soát lại các ý kiến đề nghị của nhân dân, khó có gì là tuyệt đối nhưng chắc chắn nhiều vụ việc về cưỡng chế, thu hồi đất sai trái sẽ được xử lý lại. Ngay cả những quyết định của các cấp tòa án cao nhất đã ra quyết định sai hoặc không phù hợp, xâm hại luật đất đai, xâm hại quyền lợi nhân dân cũng phải bị xem xét để hủy bỏ. Đó là chuyện bình thường.

Bây giờ, tại các địa phương, khi chính quyền đặt bút ký quyết định cưỡng chế, chắc chắn là phải rất thận trọng, nói như các vị tiền nhân dạy “uốn lưỡi 7 lần mới nói”, thì giờ cũng phải lật qua lại nhiều lần mới có thể quyết định.

Không phải vụ kiện đất đai nào của nhân dân cũng đúng, tất nhiên, có thể do nhận thức pháp luật, nhưng hễ có một vụ kiện, một vụ khiếu nại, các cấp chính quyền, quan tòa chắc chắn không thể xem xét một cách hời hợt, và vứt bỏ ngay cái kiểu cấp trên nhận đơn rồi ghi phiếu nhận, lại chuyển xuống vòng vo như trước, mà nếu có phải chuyển thì phải có căn cứ, có hướng dẫn, có thời hạn; vứt bỏ ngay quan niệm rất ấu trĩ ” chính quyền luôn luôn đúng…”.

Từ sự thật Tiên Lãng, các cấp, các ngành, các Bộ sẽ phải rất gian nan để truy lục các sự vụ cũ, cái gì sai thì phải hủy, mang lại lợi ích hợp pháp cho nhân dân bằng chính luật pháp, không thể vì khó, vì sự việc đã để lâu rồi, cái sai lâu rồi mà né tránh xử lý. Nhân dân mong đợi trách nhiệm và ý thức công vụ của các cấp chính quyền từ vụ Tiên Lãng là ở điều này.

Kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng, sau đó là ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc rà soát lại mọi việc liên quan đến các quyết định cấp đất, thu hồi đất, cưỡng chế đất trong phạm vi cả nước đã dấy lên niềm vui mừng to lớn đối với bà con nông dân cả nước. Vấn đề còn lại là trách nhiệm của các địa phương, các ngành như thế nào trong quá trình xử lý lại các hồ sơ.

Muốn xử lý tốt và nhanh các hồ sơ về cấp đất, thuê đất, thu hồi đất bảo đảm quyền lợi nhân dân, quyền lợi Nhà nước, quyền lợi doanh nghiệp, không còn đường nào khác là tìm đúng sự thật.

Sự thật ở nhân dân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s