Có ngăn được cuộc tỉ thí quân sự ở Biển Đông không?

Sarinna Areethamsirikul

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, các quốc gia ASEAN nhận ra rằng họ đang quá dễ bị tổn thương trước các cú sốc và khủng hoảng bởi gây ra bởi dòng vốn lưu thông tự do và thị trường phi kiểm soát, vốn là chính sách cơ bản của cái gọi là Đồng thuận Washington.

 

Công thức” chính sách kinh tế một kích cỡ vừa cho tất cả hướng đến thị trường tự do dựa theo Đồng thuận Washingtonđược áp đặt một cách gượng ép vào các nền kinh tế đang phát triển thông qua viện trợ và vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong suốt cuộc khủng hoảng, chính quyền Clinton quyết không nhúng tay vào vụ việc, nhưng Trung Quốc đã tự nguyện can thiệp và lần đầu tiên nhận lấy quyết định lãnh đạo quốc tế trong nỗ lực kiểm soát cuộc khủng hoảng khu vực lần này. Từ khi đó, quyền lực của Trung Quốc ngày càng tăng ở châu Á. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, Trung Quốc cũng đã ra sức đáp ứng các yêu cầu của nhiều khu vực khác nhau trên thế giới với vai trò như một nhà giao dịch và nhà tài chính lớn. Điều này do đóđược coi là một sự thách thức đối với vai trò của Mỹ, WB và IMF.

Trong thập niên qua, hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan rõ ràng đã khiến Mỹ sao nhãng sự quan tâm và tham gia vàoĐông Nam Á. Năm 2007, việc cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice không tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN thường niên, và cựu tổng thống George W Bush vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, đã khiến quan hệ của Mỹ với các thành viên ASEAN trở nên mất phương hướng. Mặt khác, Trung Quốc lại tăng cường sự hiện diện thông qua các dự án viện trợ tài chính và đầu tư vào thương mại và năng lượng,đồng thời thúc đẩy các chương trình văn hóa-xã hội trong khu vực.

Với nhiều nhà hoạch định chính sách tại Washington, sự trỗi dậy của Trung Quốc là một mối đe dọa rõ ràng đối với quyền lực Mỹ, đặc biệt ở thời điểm Mỹ đang đánh mất dần sức mạnh tài chính ở trong nước và sức mạnh mềm cũng như ảnh hưởng kinh tế ở nhiều khu vực trên thế giới. Không giống như trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ hiện nay không còn ở vị trí có thể tự cân bằng để chống lại các mối đe dọa mới tiềm tàng như Trung Quốc, ngay cả khi quân đội của nước này vẫn mạnh nhất thế giới. Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc còn phụ thuộc vào nhau nhiều hơn nhiều so với 20 năm trước.
Chính sách tái can dự vào châu Á mới của tổng thống Obama (tăng cường sử dụng “sức mạnh mềm” (kết hợp giữa ngoại giao, thương mại, chủ nghĩa quân phiệt, thúc đẩy văn hóa và chính trị) để đạt được các mục tiêu) cho tới nay đã nhận được những phản ứng tích cực và nhiệt tình từ các nước thành viên ASEAN. Điều này đặc biệtđúng với vấn đề Biển Đông, tiến trình dân chủ hóa ở Myanmar, và ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực sông Mekong – bởi các thành viên ASEAN không hoàn toàn tin tưởng Trung Quốc trong các vấn đề này và họ quan ngại về sự quyết liệt của Trung Quốc và chủ nghĩa đơn phương trong khu vực. Tuy nhiên, những gì ASEAN không muốn chứng kiến và những gì không nên được phép xảy ra chính là cuộc ganhđua quyền lực giữa 2 siêu cường này trong khu vực.
Hai chiến lược khu vực có thể giúp ngăn chặn cuộc cạnh tranh quyền lực Trung-Mỹ ở Đông Nam Á. Đầu tiên, sử dụng chiến lược phòng ngừa một cách thận trọng. Hiện nay, các thành viên ASEAN có xu hướng ngả sang chính sách Mỹ nhằm tạo đối trọng với sức mạnh của Trung Quốc. Do ASEAN không thể tạo ra chiếc ô an ninh và không muốn gây xung đột với Trung Quốc, nên Mỹ do đó có thể trở thành một điểm tựa để họ dựa vào.
Chuyến thăm mớiđây của Thượng nghị sĩ John McCain và Joseph Lieberman với Philippine và Việt Nam đã khẳng định rõ ràng cam kết của Mỹ đối với an ninh và thương mại trong khu vực. Philippine hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ đã giúp họ củng cố khả năng phòng thủ và giám sát chống nhằm kiềm chế sự quyết liệt quân sự của Trung Quốcở Biển Đông. Tương tự, Mỹ cũng đã gửi đi tín hiệu tích cực về việc có thể cho phép bán vũ khí cho Việt Nam trong tương lai.
Campuchia cũng rất tin tưởng tổng thống Mỹ sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào tháng 11 năm nay, thời điểm không may lại đúng vào tháng diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Xét thấy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc ồ ạt đổ vào, Campuchia phải toan tính thiết lập thế đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc. Chheang Vannarith, giám đốc Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia (CICP), tuyên bố, Campuchia rất quan trọng với Mỹ trong việc tạo đối trọng với Trung Quốc. Ông gọi đây là chính sách đôi bên cùng có lợi, sẽ giúp ích cho cả Campuchia và Mỹ.
Các thành viên ASEAN cần tích cực trong chiến lược phòng ngừa đơn phương của mình nhằm chống lại Trung Quốc và đảm bảo hành động tiến hành không tạo ra căng thẳng có thể dẫnđến đua tranh quyền lực trong khu vực. Không ai biết có thể bằng cách nào, hay khi nào, Trung Quốc có thể trã đủa những cách tiếp cận mới như vậy. Bên cạnhđó, khả năng tái đắc cử của tổng thống Barack Obama vẫn chưa có gì chắc chắn tại thời điểm này. Rõ ràng chưa thể biết liệu sự can dự của Mỹ vào châu Á có sẽtiếp tục sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới đây hay không. Do vậy, các thành viên ASEAN nên tối đa hóa phạm vi lựa chọn chiến lược để tạo vùng đệm chống lại bất cứ thay đổi bất ngờ hay cú sốc nào.
Thứ hai, ASEAN nênđoàn kết tiếng nói dựa trên quan điểm của Indonesia về “sự cân bằng năngđộng”, tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và lợi ích chung giữa các thành viên ASEAN và các cường quốc khu vực khác. ASEAN cũng nên theo đuổi chính sách sức mạnh mềm để mở rộng ảnh hưởng kinh tế-văn hóa ra ngoài khu vực Đông Nam Á. Năm ngoái, tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã đề cao tầm quan trọng của địa kinh tế, thay vì địa chính trị, ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong Hội nghị CEO APEC tại Honolulu. ASEAN có thể thể hiện mình là một người lãnh đạo trong việc thúc đẩy cách tiếp cận địa kinh tế ở châu Á và tăng cường lựa chọn ưu tiên của mình là thành lập khu vực thương mại tự do ASEAN+6.
Sức mạnh thể chếcủa ASEAN đã và đang được thừa nhận trên quốc tế và chắc chắn sẽ tăng lên trong tương lai. Nếu các thành viên của tổ chức gắn bó theo một chiến lược thống nhất, điều đó sẽ không chỉ giúp nâng cao khả năng của ASEAN trong việc đối phó với các mối đe dọa bên ngoài, đạt được mục tiêu chung và ngăn chặn cuộc đua quyền lực trong khu vực, mà còn củng cố khả năng sử dụng chiến lược phòng ngừa của các nước thành viên một cách hiệu quả hơn.
Sarinna Areethamsirikul là nhà nghiên cứu và nhà văn độc lập tại Mỹ.

http://luatcuasuthat.blogspot.com.au/2012/03/co-ngan-uoc-cuoc-ti-thi-quan-su-o-bien.html#more

http://www.xaluan.com/

Theo DienDanCTM

3 comments on “Có ngăn được cuộc tỉ thí quân sự ở Biển Đông không?


 1. Những ngày đầu tháng ba 24 năm trước,
  vùng biển Trường Sa của Việt Nam như sôi lên với việc Trung Cộng đưa lực lượng của hai hạm đội vào khu vực này, tăng số tàu của họ hoạt động thường xuyên ở đây từ 9 lên 12 tàu chiến …..
  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?

  BỌN LÃNH ĐẠO CS Hà Nội THỜI ẤY !
  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?
  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?
  BỌN LÃNH ĐẠO CS Hà Nội THỜI ẤY !
  “Tình hình trở nên hết sức căng thẳng. Bộ Tư Lệnh hải quân liên tục báo cáo lên trên xin ý kiến chỉ đạo. Một trong những nội dung đề nghị cấp trên giải đáp ngay: Trung Quốc là bạn hay thù. Chúng đánh ta, ta có đánh trả không? Cấp trên vẫn im lặng hoặc trả lời không rõ ràng.”

  Cấp trên vẫn im lặng hoặc trả lời không rõ ràng.”
  Những ngày đầu tháng ba 24 năm trước,
  vùng biển Trường Sa của Việt Nam như sôi lên với việc Trung Cộng đưa lực lượng của hai hạm đội vào khu vực này, tăng số tàu của họ hoạt động thường xuyên ở đây từ 9 lên 12 tàu chiến …..
  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?
  BỌN LÃNH ĐẠO CS Hà Nội THỜI ẤY !
  Ai chôn vùi các chiến sĩ Trường Sa?

  Vẫn còn trong đó Hòang Sa ? Vẫn còn trong đó Trường Sa ?
  =================================

  Vẫn còn trong Lòng Biển Mẹ đó Hòang Sa ?
  Vẫn còn trong Lòng Biển Mẹ đó Trường Sa ?

  Vẫn còn trong Lòng Biển Mẹ đó Hòang Sa ?
  58 Tử sĩ biệt hải còn nằm lại với Hộ tống hạm Nhật Tảo
  Bên Hạm trưởng Ngụy Văn Thà tuẩn tiết theo con tầu
  Trong lòng biển nhóm đảo Trăng Khuyết (1)
  Trong trận hải chiến lịch sử này
  Nhưng không giữ được Mảnh đất Thiêng liêng của Cha ông

  *
  Tổ quốc ơi !
  Máu của 58 chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa
  Đã loang trong biển xanh Hòang Sa trong ngày xanh Hòa bình !
  Thơ tôi thét lên đau thương
  Thơ tôi nhìn thấy 58 Tử sĩ biệt hải còn nằm lại đảo chìm đảo nổi Hòang Sa
  Phơi Vong Hồn với sóng gió với biển mặn trên Biển Đông
  Bất kể Hòang hôn chẳng kể Rạng đông !
  Trước giờ tử trận siết chặt tay nhau hát lớn :
  « Việt Nam ! Việt Nam ! Việt Nam !  » 

  *
  Tổ quốc ơi ! Tại sao không ?
  Một con đường mang tên Ngụy Văn Thà, tại sao không ?
  Một hòn đảo chìm đảo nổi nơi Hòang Sa mang tên Ngụy Văn Thà, tại sao không ?

  Mong Ngày mai giải phóng Hận Đảo vong
  Quy tập 58 hài cốt Tử sĩ Hòang Sa trong Lòng Biển Mẹ
  Đưa các anh về nằm nghỉ trong Lòng Đất Mẹ

  Vẫn còn trong Lòng Biển Mẹ đó Trường Sa ?
  64 người lính Hải quân Nhân dân Việt Nam đã chiến đấu quên mình bảo vệ Tổ quốc
  Lữ đoàn phó Trần Đức Thông
  Đại uý thuyền trưởng Vũ Phi Trừ
  Cùng nhiều sĩ quan chiến sĩ hy sinh cùng con tầu 604 bị bắn chìm
  Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ ra lệnh nhổ neo tăng tốc
  Con tầu anh hùng 505 trong làn pháo địch
  Con tầu này đã kịp trườn mình lên đảo trước khi bắn cháy

  64 Liệt sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam còn nằm lại với ba con tầu
  Bên Lữ đoàn phó Trần Đức Thông
  Bên Đại uý thuyền trưởng Vũ Phi Trừ
  Bên Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ
  Trong lòng biển đảo Gạc Ma…
  Trong trận hải chiến lịch sử này
  Nhưng không giữ được Mảnh đất Thiêng liêng của Cha ông

  *

  Tổ quốc ơi !
  Máu của 64 Liệt sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam
  Đã loang trong biển xanh Trường Sa trong ngày xanh Hòa bình !
  Thơ tôi thét lên đau thương
  Thơ tôi nhìn thấy 64 Liệt sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam còn nằm lại đảo chìm đảo nổi Trường Sa
  Phơi Vong Hồn với sóng gió với biển mặn trên Biển Đông
  Bất kể Hòang hôn chẳng kể Rạng đông !

  Tổ quốc ơi ! Tại sao không ?
  Một con đường mang tên Trần Đức Thông, tại sao không ?
  Một hòn đảo chìm đảo nổi nơi Trường Sa mang tên Trần Đức Thông, tại sao không ?

  Tổ quốc ơi ! Tại sao không ?
  Một con đường mang tên Vũ Phi Trừ, tại sao không ?
  Tổ quốc ơi ! Tại sao không ?
  Một con đường mang tên Vũ Huy Lễ, tại sao không ?

  Mong Ngày mai giải phóng Hận Đảo vong
  Quy tập 64 hài cốt Tử sĩ Trường Sa trong Lòng Biển Mẹ
  Trong ầm ào âm thanh xé nước của con tầu tri ân trở lại
  Đưa các anh về nằm nghỉ trong Lòng Đất Mẹ

  *

  Phía Chân mây rạng dần vệt hồng báo hiệu một ngày biển nắng
  Phía Chân mây rạng dần đám mây chì báo hiệu một ngày biển động
  Chất giọng Thơ tôi thoắt trở lại vẻ cố hữu buồn buồn
  Thơ tôi dõi nhìn đăm đăm về phía Chân trời lãnh hải Quê hương
  Bạt ngàn trùng khơi trùng dương
  Tử sĩ Liệt sĩ anh em Hai bên mình vẫn còn nằm trong Lòng Biển Mẹ bao dung
  Không biết phân biệt kỳ thị những Bậc Anh hùng
  Dù vô danh hay hữu danh
  Dù Bên này hay Bên kia .. ..
  Yên nghỉ đời đời trong Lòng Biển Mẹ
  Đã từng dũng cảm tử thủ chiến đấu quyết không rời con tầu trong lúc gian nguy
  Vào thời điểm Huyết Hải chiến Hòang Sa 1974
  Vào thời điểm Huyết Hải chiến Trường Sa 1988
  Và bây giờ có lẽ các Anh vẫn còn trong đó !

  *

  Vẫn còn trong đó Hòang Sa ?
  Vẫn còn trong đó Trường Sa ?

  Vẫn còn trong đó trong Lòng Biển Mẹ Hòang Sa ?
  Vẫn còn trong đó trong Lòng Biển Mẹ Trường Sa ?

  Vẫn còn trong đó Hòang Sa ?
  Vẫn còn trong đó Trường Sa ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Paris, 01/6/2011 những ngày ẩn hiện tranh tối tranh sáng chập chờn Sự cố « Bình Minh » trên Biển Đông .. ..
  1. Quần đảo Hoàng Sa gồm hai nhóm đảo, nhóm đảo mà Việt Nam Cộng hòa bảo vệ và thực hiện được chủ quyền là nhóm Nguyệt Thiềm hay Trăng Khuyết và nhóm Bắc đảo hay An Vĩnh / Tuyên Đức

 2. Hội nghị Cán bộ toàn quốc TBT Nguyễn Phú Trọng đã thuyết giảng gì cho trên 1000 cán bộ cao cấp?
  VỀ CÁI thiên đường Trung Quốc SAU ĐÂY mà dân Tàu chệt CŨNG CHÁN bỏ xứ ra đi ……..


  Luận về Thực chất siêu cường Trung Quốc hôm nay
  =========================  Siêu cường Kinh tế nhì Thế giới !

  Sao lại chuồn đi lũ con trời?

  Lại toàn là triệu phú trọc phú !

  Muốn thành CàNáĐiên ôi hỡi ơi ! (1)

  Chắc lũ chuột-chệt tinh tháo thân trước ?

  Chốn tìm Vùng Đất Hứa cho rồi

  Té ra nước Tề con Rồng giấy

  Đại Hán đầy giòi bọ không thôi

  Dân Tàu sao bỏ Thiên thai Hoa Lục ?

  Chắc có ngàn vấn đề nuốt không trôi !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  (1) Ngân hàng Trung Quốc tính thẩm định Trung Quốc hôm nay có 960,000 người Tàu là triệu và đa triệu phú đô la. NHƯNG lũ con Giời lại muốn bỏ Thiên đường Hoa Lục !!!Vậy mà trong số đó tới 60% đang làm hồ sơ di trú để ra định cư nước ngoài, trong số 60% đó thì hàng đầu muốn định cư ở Hoa Kỳ đến 40% và tới 37% là muốn xin vào Canada thành Cà-Ná-Điên ; 14% là Singapore và 11% là châu Âu …

  Many Rich Chinese Consider Leaving
  toàn là triệu phú trọc phú TÀU muốn bỏ xứ ra đi  !
  TUESDAY, DECEMBER 6, 2011

  http://nexuscanada.blogspot.com/2011/12/many-rich-chinese-consider-leaving.html

  Another survey published in April by China Merchants Bank and Bain & Co. showed that almost 60% of high-net-worth individuals in China had either arranged for, or were considering emigration.
  Ngân hàng Trung Quốc tính thẩm định Trung Quốc hôm nay có 960,000 người Tàu là triệu và đa triệu phú đô la. NHƯNG lũ con Giời lại muốn bỏ Thiên đường Hoa Lục !!!
  Vậy mà trong số đó tới 60% đang làm hồ sơ di trú để ra định cư nước ngoài

  Of those, more than 20% had already completed their immigration applications, or made the decision to apply, according to that survey, which covered 2,600 high-net-worth individuals.
  China Merchants Bank and Bain estimated that in 2010 there were 500,000 people in China with “individual investable” assets valued at 10 million yuan and 20,000 people with 100 million yuan or more.

  Bank of China and Hurun estimated there were 960,000 people with “personal assets” of at least 10 million yuan, and 60,000 people with 100 million yuan or more.
  Ngân hàng Trung Quốc tính thẩm định Trung Quốc hôm nay có 960,000 người Tàu là triệu và đa triệu phú đô la.
  Their survey, conducted in May to September, covered 18 major cities including Beijing, Shanghai, Wuhan, Nanjing, Dalian and Suzhou, and interviewed respondents with an average age of 42 and average personal assets of 60 million yuan.

  The top destination among those emigrating was the U.S., accounting for 40%, followed by Canada with 37%, Singapore with 14% and Europe with 11%, the survey showed.
  Ngân hàng Trung Quốc tính thẩm định Trung Quốc hôm nay có 960,000 người Tàu là triệu và đa triệu phú đô la.
  Vậy mà trong số đó tới 60% đang làm hồ sơ di trú để ra định cư nước ngoài, trong số 60% đó thì hàng đầu muốn định cư ở Hoa Kỳ đến 40% và tới 37% là muốn xin vào Canada thành Cà-Ná-Điên ; 14% là Singapore và 11% là châu Âu …

  Ngẩng trông trăng sáng như gương
  Cúi đầu chạnh nhớ cố hương xa vời
  (Tản Ðà dịch Tĩnh Dạ Tư – Lý Bạch)

  TƯỞNG KHI nước Tề nghèo con dân chệt mới tha phương cầu thực MÀ NAY LÀ siêu cường kinh tế thứ 2 lại bỏ Quê hương ra đi như bác giáo sư song tịchTÀU-MỸ Minxin Pei

  Bài thơ tứ tuyệt trên thể hiện nỗi lòng tha hương hoài hương da diết tha thiết của Thi hào Lý Bạch. Là một bài thơ tuyệt tác mà không người Trung Hoa tha phương nào không khắc ghi sâu trong tâm can trong tháng năm lưu vong lưu đày nơi đất khách:

  Trở Trăn Ðêm Thanh Vắng
  ———————-
  Lý Bạch

  Ðầu giuờng trăng sáng chiếu soi
  Phủ sương đất lạnh mắt ngời trở trăn
  Ngẩng nhìn trăng sáng như băng
  Cúi đầu chạnh nhớ vĩnh hằng cố hương

  Nguyễn Hữu Viện dịch – Paris,

  Thu 1998


 3. Bia thi Tưởng niệm Anh Hùng Trần Văn Phương và 63 Liệt sĩ Trường Sa
  =====================================================

  Kính tặng Tất cả các Nàng Tô Thị, các Bà Quả phụ của Anh Hùng Trần Văn Phương và 63 Liệt sĩ Trường Sa ….với Lòng Tri ân của Người viết ….

  Hô vang Lời Tâm huyết Bất tử !

  Giương Cờ Tổ Quốc … giặc không từ

  Lưỡi lê chúng đâm Anh thủng ngực

  Kẻ thù truyền kiếp khiếp lặng đừ…

  Thế đứng trên Biển Đông bất khuất

  Hồn Anh hùng bất tử vào Không hư

  Hiu quạnh thế sao Nghĩa trang Liệt sỹ ?

  Sử Việt Lòng dân Anh mãi định cư ….

  Suốt 23 năm Tô Thị thắp hương chồng

  Bên bờ bao lơn nhìn Biển Đông

  Làng cát thương nhớ mộ hương nghi ngút

  Ngày hy sinh một Người con Anh hùng

  Giỗ chồng nuôi con thờ đằng đẵng

  Cháu lớn vừa nối nghiệp bố Hải quân

  Hòn Vọng phu khóc át Sóng gào thét

  Đợi chồng giữa Đất Mẹ cuối Trăm năm ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Paris, Đêm 13/03/2012

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s