Fukushima và nỗi lo nhiễm phóng xạ

 

Có nhiều quan ngại nhiễm xạ với giới trẻ do tế bào cơ thể còn đang phát triển.

Nguyễn Hoàng (Fukushima, Nhật Bản)

Sau khi động đất kéo theo sóng thần vào ngày 11/03/2011 tàn phá một loạt các tỉnh duyên hải đông bắc Nhật Bản, người dân ở Fukushima tưởng rằng họ sẽ thoát nạn thiên tai, nhưng họ đã lầm.

Khoảng một giờ kể từ lúc động đất đo được 9.0 độ richer, sóng thần cao hơn 10 mét tràn qua đê biển cao 5.7 mét và làm tê liệt các máy phát điện dự phòng, gây nên trục trặc kỹ thuật tại Nhà máy điện Nguyên tử Fukushima Daiichi.

Phóng xạ rò rỉ từ nhà máy sau một loạt vụ cháy và nổ làm hư hại bốn trong số sáu tòa nhà có lò phản ứng, làm tê liệt nghiêm trọng hệ thống làm nguội và gây chuỗi khủng hoảng tiếp theo.

“Tôi lo lắng cho sức khỏe của mình”, Mana Watanabe học sinh cấp ba của trường Toryo nói với tôi bên ngoài nhà ga Fukushima. “Còn bố mẹ tôi lo sau này tôi có gia đình và có con thì có thể ảnh hưởng tới con cái”.

Sinh ra và lớn lên ở Thành phố Fukushima, Mana và người bạn cùng lớp là Rika Fujiwara không muốn rời bỏ thủ phủ của tỉnh, nằm cách nhà máy điện gặp sự cố khoảng 60km.


Mana Watanabe nói sẽ rất buồn nếu gia đình buộc phải rời khỏi thành phố mình sinh ra.

Mặc dù chính phủ Nhật tuyên bố khu vực cách ly với bán kính 20km từ nhà máy, hiện có quan ngại phóng xạ vượt xa hơn phạm vi này.

Các nhà quan sát tỏ ra quan ngại về khả năng phóng xạ rò rỉ lẫn vào không khí, di chuyển bằng gió, mây, mưa và tuyết.

“Tôi lo lắng cho sức khỏe của mình còn bố mẹ lo sau này tôi có gia đình và có con thì có thể ảnh hưởng tới con cái”

Mana Watanabe, Học sinh Cấp ba Trung học

Điều họ phát hiện là đôi khi mức phóng xạ đo được ở khu vực xa hơn khu vực cách ly 20km lại cao hơn tại chính khu vực này.

Nói nôm na là không nhất thiết cứ ở xa hơn nhà máy bị trục trặc thì an toàn hơn.

“Tôi thấy quyết định ở lại thành phố này của tôi là một sai lầm”, bà Takahashi Seiko, người có con trai sắp tốt nghiệp cấp ba và chuẩn bị vào đại học nói với BBC tiếng Việt.

“Nỗi lo về nhiễm phóng xạ làm tôi quá mệt mỏi, thực sự nếu muốn sống ở đây thì phải quyết định là đừng lo lắng gì cả để mà sống”.

“Tôi đang tính kiếm trường cho con học đại học ở ngoài tỉnh Fukushima, tôi chưa quyết định nhưng sẽ phải quyết định sớm”.

“Hai mẹ con tôi có lúc đã to tiếng với nhau vì cháu nói lo học, lo thi đã quá mệt mỏi, nay lại thêm nhức đầu vì phải nghe mẹ nói nhiều về nỗi lo nhiễm phóng xạ, rồi có thể phải chuyển sang nơi khác để sống”, bà vừa nói vừa gạt nước mắt trong lúc trả lời phỏng vấn (nghe phần âm thanh phía dưới)

‘Ép chính quyền tỉnh’


Sachiko Satou, Chủ tịch Mạng lưới Bảo vệ Trẻ em Khỏi Phóng xạ (Kodomo Fukushima)

Sự lo ngại này hiện hữu nhiều trong số cha mẹ có con em nhỏ tuổi hơn.

Một số tổ chức xã hội tại đây đã đưa các cháu ở độ tuổi mẫu giáo và cấp một ra ngoài thành phố mỗi ngày vài giờ để các cháu được tự do chơi đùa ngoài sân, không bị giới hạn khoảng chừng nửa giờ như một số gia đình đang làm vì lo ngại.

“Ngay khi có sự cố, chúng tôi yêu cầu chính quyền tỉnh đo lượng phóng xạ tại các trường tiểu học thì 75% các trường đều có lượng nhiễm xạ cao hơn mức thông thường”, bà Sachiko Satou, Chủ tịch Mạng lưới Bảo vệ Trẻ em Khỏi Phóng xạ nói.

“Tôi và sáu người nữa sang cả Hoa Kỳ để nói chuyện với người dân tại nơi mà Thủ tướng Noda muốn xuất khẩu lò phản ứng sang đây”,

“Người Mỹ không biết tình trạng thực sự của cuộc khủng hoảng ở Fukushima và nhiều người đã khóc và muốn hỗ trợ cho trẻ em Fukushima”.

“Ai chẳng biết càng xây nhiều nhà máy điện nguyên tử, chính phủ lại càng có nhiều tiền”.

“Nhưng tôi đang cố gắng kết nối những người coi trọng sức khỏe hơn kinh tế với nhau lại để tạo sức ép và hy vọng rốt cùng thì người ta sẽ đóng tất cả nhà máy điện hạt nhân tại Nhật”.

Hiện 52 trên tổng số 54 nhà lò phản ứng điện nguyên tử tại Nhật Bản được tạm ngưng để kiểm tra khả năng ứng phó khi có sự cố để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên cũng có tin người ta lên kế hoạch cho các lò phản ứng hoạt động lại ngay khi đáp ứng các tiêu chí an toàn.

‘Kẻ thù vô hình’


Hãy cố lên, Fukushima! là biểu ngữ xuất hiện nhiều nơi, ngay cả trên đầu xe bus.

Trên đường tại Thành phố Fukushima, tôi thấy biểu ngữ cổ động cho tinh thần vượt khủng hoảng xuất hiện nhiều nơi, trên các cột điện, nhà ga và cả trên đầu xe bus.

Các em học sinh Mana Watanabe và Rika Fujiwara nói cho dù bất kỳ chuyện gì xảy ra họ không muốn bỏ rơi thành phố và sẽ cùng người dân ở đây cố gắng khắc phục.

“Nếu mọi người đồng loạt bỏ thành phố quê hương đi thì sẽ mất đi thế hệ trẻ tiếp quản các giá trị văn hóa và truyền thống của Fukushima có cả ngàn năm”, các em nói.

Sóng thần đã không nhấn chìm Fukushima, nhưng nó đã và đang để lại một sự lo ngại thực sự tại đây và cả trên diện rộng hơn ở nước Nhật.

Nhiều người tôi gặp tỏ ra bất lực trước nỗi lo phóng xạ, một kẻ thù mà họ không nhìn thấy, không nghe thấy và không cảm thấy.

Kể như một dạng kẻ thù mà họ biết có thể sẽ tấn công vào ngày mai hoặc có thể là sau hàng chục năm nữa.

Theo:  BBC tiếng Việt

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s