KT – 516 – 031312 – Tỉ lệ ủng hộ tổng thống sụt giảm vì nỗi lo kinh tế

A.P.

          Theo: laodong
(Lời bình): – Từ ngày tôi biết về kinh tế, tất cả những quốc gia văn minh, Chính phủ nào cũng thắng cử vì tài vận hành kinh tế của họ. Điều này quá dể hiểu, những người dân của xứ sở thông minh hiểu rằng sự khác biệt giữa một chính phủ giỏi và một chính phủ tồi là sự khác biệt giữa cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc và cuộc sống nợ nần, không đủ sống qua ngày.
Đó chính là lý do (mặc dù là Kỹ sư cơ khí) mà tôi luôn luôn nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế vì tôi nghĩ rằng chỉ có vận hành kinh tế giỏi mới đem đến hạnh phúc, cơm no áo ấm cho người dân.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
13.03.2012

———————————————————————————–

Tỉ lệ ủng hộ tổng thống sụt giảm vì nỗi lo kinh tế

Thứ Ba, 13.3.2012 | 08:09 (GMT + 7)

Tỉ lệ ủng hộ đối với nữ Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã sụt giảm xuống 42,1% – mức thấp nhất trong vòng 13 tháng qua khi tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu bắt đầu chạm đến nước này.

d
Tỉ lệ ủng hộ đối với nữ Tổng thống Argentina Cristina Fernandez sụt giảm xuống 42,1%.

Đây là kết quả thăm dò ý kiến được Tổ chức Management & Fit (Argentina) công bố ngày 12.3. Con số này đã giảm 17% so với tỉ lệ ủng hộ mà bà Fernandez nhận được là 59,1% hồi tháng 2. Tổng thống Fernandez đã phải xóa bỏ một số chương trình trợ cấp và chi tiêu xã hội – vốn gắn liền với tên tuổi và uy tín của bà đối với dân nghèo – vào thời điểm chính quyền đang tìm lối thoát khỏi tác động từ khủng hoảng nợ công Châu Âu và sự sụt giảm đơn đặt hàng từ các đối tác thương mại chính như Brazil và Trung Quốc.

Hồi tháng 10.2011, bà Fernandez đã tái đắc cử nhiệm kỳ 2 với chiến thắng vang dội khi giành được 54% số phiếu ủng hộ. Nhưng hiện bà Fernandez không còn nhiều lợi thế như từng có năm 2007, khi bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên. Hồi tháng 12.2011, kinh tế Argentina chỉ tăng trưởng 5,5% – mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm qua. Sau nhiều năm hứng chịu tỉ lệ lạm phát 2 con số, đồng peso của Argentina đã mạnh dần lên làm tăng giá bán ra thị trường quốc tế, gây khó khăn cho xuất khẩu.

Bên cạnh đó, dù Argentina là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới về dầu nành và là nhà cung cấp lớn sản phẩm ngô và đậu nành, nhưng bà Fernandez chưa bao giờ thiết lập được mối quan hệ tốt với các chủ nông. Trái lại, bà đã khiến họ cùng những ông chủ tài chính phố Wall giận dữ với các chính sách tập trung quyền lực, như quốc hữu hóa hệ thống lương hưu tư nhân trong nhiệm kỳ đầu tiên, các rào cản xuất khẩu để kiểm soát giá lương thực trong nước, sử dụng nguồn dự trữ ngân hàng trung ương để trả nợ quốc tế.

Bất chấp điều đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng Tổng thống Fernandez sẽ không theo đuổi chiến lược thân thiện với thị trường vào thời điểm này. “Kinh tế thế giới đang chậm lại, vì vậy nền kinh tế Argentina cũng sẽ bị ảnh hưởng” – Beth Morrissey – tư vấn thị trường tại Tổ chức Kleiman International, Washington – cho hay. “Lạm phát sẽ tiếp tục tăng  và vì đồng peso đã quá mạnh nên Argentina sẽ không thể cạnh tranh” – bà Morrissey nhận định.

A.P (Theo Reuters)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s