KT – 519 – 031312 – Tiềm ẩn “bão giá” mới?

Xã Luận

          Theo: xaluan
(Lời bình): – Chuyện bảo giá mới thì ngay một đứa con nít cũng biết. Khổ là những người sống nhờ chế độ và đồng lương cố định, họ không xoay xở gì được với xăng, điện, tiền chợ, nhà trọ, dịch vụ v.v..tất cả đều tăng phi mã.
Ở Úc, cứ mỗi 6 tháng, lương bổng, thất nghiệp, lương hưu đều tính và tăng theo CPI, nó gọi là (CPI-indexed policy). Sau một thời gian tăng cùng lạm phát hơi cao là CP Úc bắt đầu siết chặt lãi suất tí tí (không giật cụt từ 12% thành 25% qua đêm như mấy thằng ngu này).
Thay vì làm như CP văn minh Úc, ĐCS lừa gạt người dân bằng cách đưa năng lượng (điện, xăng, gas) và luông thực ra khỏi cách tính CPI từ đầu năm 2012

CXN*_102411_1262_Chỉ số tiêu dùng (CPI) không còn thành phần tiêu dùng trong đó nữa

Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
13.03.2012

———————————————————————————–

Tiềm ẩn “bão giá” mới?

Xăng dầu tăng 2.100 đồng/lít, điều này đồng nghĩa với hệ lụy giá cả thị trường sẽ tăng theo. Tuy nhiên, do độ trễ của thị trường nên tính đến thời điểm này nhiều loại hàng hóa chưa có dấu hiệu tăng ồ ạt. Song, việc xăng tăng giá bất ngờ vào 16h chiều qua theo các chuyên gia chắc chắn sẽ tạo thêm áp lực tăng giá trong thời gian tới.
Nhiều người lo ngại việc tăng giá xăng sẽ khiến lạm phát tăng cao, đời sống của họ sẽ bị ảnh hưởng nhiều   Ảnh: Hoàng Long
Nhiều người lo ngại việc tăng giá xăng sẽ khiến lạm phát tăng cao, đời sống của họ sẽ bị ảnh hưởng nhiều Ảnh: Hoàng Long

Khảo sát tại các chợ lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh như chợ Cầu Đỏ (quận Bình Thạnh), chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… cho thấy, giá cả thực phẩm tươi sống và rau củ quả vẫn “án binh bất động”, vẫn ở mức bình thường như mọi ngày. Tuy nhiên, nói về việc tăng giá các mặt hàng khi xăng tăng cao, một tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức khẳng định: “Vài ngày tới sẽ khó tránh khỏi việc tăng giá. Bởi chi phí vận chuyển rau quả từ các tỉnh đổ về tính theo giá xăng tăng như hiện nay thì phải thêm ít nhất là 200.000 đồng/tấn nên chuyện tăng giá không có gì ngạc nhiên”.
Xăng tăng, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng nóng lòng và có kế hoạch tăng giá kịp thời. Bức xúc về việc tăng giá của một số doanh nghiệp cung ứng hàng hóa, ông Bùi Tấn Cường, Giám đốc kinh doanh Hệ thống siêu thị điện máy nội thất Thiên Hòa phàn nàn: “Khi vừa có thông tin xăng tăng giá vào ngày hôm qua, hôm nay nhiều nhà cung cấp đã gây áp lực tăng giá khoảng 10 – 20% cho doanh nghiệp vì lý do các loại chi phí tăng. Để có thể giảm áp lực cho người tiêu dùng siêu thị đang tiến hành thương lượng với phía nhà cung cấp tránh tình trạng tăng giá đột ngột, tăng giá qua mức”.
Trước mức tăng giá xăng cao như hiện nay, ngành hứng chịu và bị tác động nhiều nhất vẫn là vận tải. Theo tính toán của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, trong lần điều chỉnh này, mức tăng của giá xăng khoảng 10%. Như vậy, chi phí đầu vào của loại hình vận tải hành khách bằng taxi sẽ tăng thêm khoảng 5%. Để thay đổi giá cước cũng phải đến giữa tháng 3 các hãng taxi mới điều chỉnh được vì theo quy trình xin chuyển cước là khá lâu. Trước hết, các hãng taxi phải trình cho Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, cơ quan thuế. Sau đó, chờ Trung tâm kiểm định tháo niêm chì để lập trình lại hệ thống thanh toán tự động. Đại diện Hiệp hội taxi TP. Hồ Chí minh cũng cho biết, sau khi giá xăng tăng, hàng loạt hãng taxi trên địa bàn thành phố đã gọi về Hiệp hội mong có cuộc họp khẩn để bàn bạc vấn đề tăng giá nhằm hạn chế khó khăn cho hãng taxi càng sớm càng tốt.
Xăng tăng giá bất ngờ chắc chắn sẽ
tạo thêm áp lực tăng giá trong thời gian tới
Ảnh: Hoàng Long
Nhận định về việc tăng giá xăng, bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế khẳng định: “Giá xăng tăng đẩy lạm phát cao hơn là chuyện không thể tránh được. Cơ quan quản lý nói ảnh hưởng ít nhưng thực tế giá xăng sẽ tác động trực tiếp đến hầu hết mặt hàng, đó chính là hệ lụy tất yếu, vì vậy việc chống lạm phát sẽ càng khó khăn hơn”. Bà Lan cho biết thêm, trong khi người dân ngạc nhiên vì giá xăng tăng quá cao thì Bộ Tài chính lại cho rằng đáng ra phải tăng 4.000 đồng chứ không phải là 2.100 đồng. Theo chúng tôi được biết thì các công ty chỉ đề xuất tăng từ 800-1.000 đồng/lít thôi, vậy việc cho tăng giá quá yêu cầu của doanh nghiệp không hiểu các bộ tính toán như thế nào, đã đề cao lợi ích của doanh nghiệp, người dân hay là nền kinh tế? Việc tăng quá cao và tăng đột xuất như vậy tạo tâm lý không tốt cho người dân. Thiết nghĩ các cơ quan quản lý nhà nước nên giải trình cụ thể để người dân hiểu rõ. “Xăng dầu tăng cao, điện cũng có cơ hội để tăng giá cho nên chắc chắn những tháng tới sẽ không kiềm chế được lạm phát tốt so với những tháng đầu năm”, bà Lan nhấn mạnh.
Riêng giới lao động làm công ăn lương thì tỏ ra rất lo ngại bởi việc tăng giá xăng sẽ khiến lạm phát tăng cao, đời sống của họ vốn dễ bị ảnh hưởng xấu nhất trong xã hội. Theo các chuyên gia, lo ngại của họ rất chính đáng khi mà trong hai tháng đầu năm, chỉ số PCI tăng 2,4% (trung bình 1,2%/tháng). Nếu cứ theo tiến độ này thì cuối năm chỉ số PCI cũng đạt con số 14,4%.
Tại cuộc họp chiều qua, Bộ Tài chính cũng cho biết, Bộ cũng đã có đánh giá sau khi tăng giá xăng dầu. Tổ điều hành liên bộ đã tính toán: Tác động lên CPI cả năm là 0,85%, trong đó vòng 1 là 0,24% và vòng 2 là 0,61%. Về Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Thứ trưởng Mai cho biết, hiện nay năng lực sản xuất của nhà máy này đảm bảo được 30% nhu cầu trong nước, góp phần ổn định lượng cung. Còn giá thì phải đảm bảo theo thị trường, theo thế giới (cả đầu vào lẫn đầu ra). Mức giá điều chỉnh tăng lần này, Thứ trưởng Mai cũng khẳng định đó là mức điều chỉnh hợp lý và được tính toán kỹ. Cụ thể, giá đỉnh của năm 2011 là 138 USD/thùng, giá bình quân cao nhất là giai đoạn 27-2 – 28-3 chỉ 118,7 USD/thùng. Trong giai đoạn 5-2 – 5-3 năm nay, giá đã là là 130,05 USD/thùng và tính theo giá thành phẩm chứ không phải dầu thô. Mức tăng của hôm qua là đã xem xét theo tính giá cơ sở 30 ngày.
Còn về việc kiểm tra giá gas, Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa khẳng định: Bộ Tài chính đã chỉ đạo các Sở Tài chính kiểm tra, và đã nhận được báo cáo từ 40/63 Sở Tài chính các tỉnh thành phố. Kiểm tra 564 đơn vị kinh doanh gas, phát hiện có 91 đơn vị vi phạm như chưa đăng ký giá (số ít) chưa niêm yết giá, có những doanh nghiệp như ở TP.HCM bán cao hơn giá đăng ký. T.H

Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=354843#ixzz1oh63KYUm
http://www.xaluan.com/

 

2 comments on “KT – 519 – 031312 – Tiềm ẩn “bão giá” mới?

  1. Vậy mà có “thằng này” nói khác các bác ơi.
    Mịa chúng nó, nói lấy được, coi như dân VN toàn là lũ trâu bò chó gà ngu si đần độn không biết gì hết, nên thích nói thế nào thì nói: “Xăng lên thêm 2100 đ/lit không ảnh hưởng tới lạm phát! thế thì lên gấp đôi luôn đi, cho tiện!”
    xem: http://phapluattp.vn/20120312112051110p0c1014/lai-suat-cho-vay-se-o-muc-145165.htm

  2. kinh tế việt Nam khác với kinh tế các nước khác.vì có thêm định hướng xã hội chũ nghĩa,nên moị thứ đều tăng giá,nhân dân việt nam sắp tăng xong hết rồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s