Thủ Tướng Trung Quốc: cấp bách cải tổ kinh tế và chính trị

Cải tổ kinh tế và chính trị là những điều cấp bách cần làm, nếu không muốn thấy tình trạng xáo trộn xã hội tương tự như những thảm họa cùa thời cách mạng văn hóa tái diễn.

Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trả lời báo chí ngay sau phiên họp bế mạc Quốc Hội tại Bắc Kinh, ngày 14 tháng 3, 2012.

Đó là điểm chính trong cuộc họp báo của Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại Bắc Kinh, ngay sau phiên họp bế mạc Quốc Hội.

Ông Ôn Gia Bảo nói rõ việc cải cách đất nước là điều phải làm, cho rằng không thể phát triển kinh tế nếu không có đổi mới chính trị, đặc biệt là phải đổi mới trong đảng và trong hàng ngũ lãnh đạo.

Nhưng ông cũng nói là những điều này phải được thực hiện từ từ và có trật tự, đồng thời cũng phải phù hợp với tình hình kinh tế của quốc gia.

Vẫn theo ông thì những cuộc bầu cử cấp địa phương để người dân tự chọn người lãnh đạo là một bước tiến quan trọng, vì khi dân chúng có thể đảm trách phần việc của một làng, họ sẽ có thể đảm trách công tác điều hành của một thành phố, và kế đến là đảm trách vai trò lãnh đạo của một quốc gia.

Ông Ôn Gia Bảo nói rõ việc cải cách đất nước là điều phải làm, cho rằng không thể phát triển kinh tế nếu không có đổi mới chính trị, đặc biệt là phải đổi mới trong đảng và trong hàng ngũ lãnh đạo.

Ông cũng nói rằng để làm được điều này, chính phủ có trách nhiệm khuyến khích người dân tham gia sinh hoạt chính trị, và phải có chương trình huấn luyện cho dân chúng, để mọi người có thể làm tròn trách vụ của chính mình.

Ông Ôn Gia Bảo cũng nói là ông nhận lãnh trách nhiệm đối với những vấn đề kinh tế và xã hội xảy ra trong thệp niên vừa qua, tức trong giai đoạn ông cầm quyền, nhìn nhận có những chỗ có thể làm tốt hơn trong vai trò thủ tướng mà ông được giao phó.

Trả lời câu hỏi về quan hệ thương mại song phương Trung Quốc-Hoa Kỳ, ông cho hay mong muốn thấy tăng cường nhập khẩu từ Mỹ và gia tăng đầu tư 2 chiều.

Về quan hệ với Đài Loan, ông nói là hài lòng với những tiến triển đang có, hy vọng quan hệ thương mại giữa đôi bên sẽ gia tăng.

Về những biến chuyển chính trị đang xảy ra tại Trung Đông, ông Ôn Gia Bảo nói là khát khao dân chủ của người dân Trung Đông phải được tôn trọng và đáp ứng, bảo thêm rằng theo ông, xu thế tiến đến dân chủ không thể bị bất kỳ thế lực nào đẩy lùi.

Ông Ôn Gia Bảo cũng nói là ông nhận lãnh trách nhiệm đối với những vấnđề kinh tế và xã hội xảy ra trong thệp niên vừa qua, tức trong giaiđoạn ông cầm quyền, nhìn nhận có những chỗ có thể làm tốt hơn trong vai trò thủ tướng mà ông được giao phó.

Tuy nhiên khi được hỏi về những vụ tự thiêu phản đối chính sách của Bắc Kinh liên tục xảy ra ở Tây Tạng trong hơn một năm trời qua khiến ít nhất 19 người chết, ông cho rằng đó là những hành động quá cực đoan, được khích lệ bởi những kẻ muốn chia rẽ tình đoàn kết dân tộc.

Cũng cần nói thêm đây là lần cuối cùng ông Ôn Gia Bảo xuất hiện trước phiên nhóm hàng năm của Quốc Hội trong vai trò người điều hành chính phủ, vì vào cuối năm nay Trung Quốc sẽ được điều khiển bởi một đội ngũ lãnh đạo mới.

Các nhà phân tích chính trị và những bản tin được những hãng thông tấn quốc tế phổ biến trong thời gian qua đều nói là ông Tập Cận Bình sẽ thay ông Hồ Cẩm Đào trong chức vụ tổng bí thư đảng và chủ tịch nước. Được chọn thay ông Ôn Gia Bảo là ông Lý Khắc Cường.

RFA 03-14-2012

3 comments on “Thủ Tướng Trung Quốc: cấp bách cải tổ kinh tế và chính trị

 1. A Châu viết y chang luôn vụ HAGL của bầu Đức : http://vef.vn/2012-03-15-tin-nhiem-cua-hoang-anh-gia-lai-bi-danh-gia-tieu-cuc-
  Hầu hết mọi diễn tiến kinh tế VN được đoán ngay chóc ,a Châu tài thiệt .Bầu Đức cũng khôn ghê tính trước đường chuồn nên mua sẵn máy bay .
  Chuyện bên Tàu không khác gì nước ta nhỉ ? Cũng sắp rung rinh muốn sập .Cái lý do chính mà chúng chết là bọn lảnh đạo CS chả mần ăn gì mà sở hữu tiền bạc quá lớn trong khi dân thường làm chết mẹ chỉ đủ ăn .Ngược lại lẽ tự nhiên ,người có tiền phải kinh doanh sống chết ,làm ngày làm đêm còn dân thường làm 6 tiếng xong thì tà tà đi chơi .

 2. CSVN cần 45 năm (1930-1975) để rành chính quyền, vậy người VN ngày nay muốn dành lại chính quyền cho nhân dân chí ít cũng phải phân nửa số thời gian đó, nếu tạm lấy mốc là khởi nghĩa của nông dân Đoàn Văn Vươn thì phải chừng năm 2032 chính quyền mới về lại tay nhân dân,
  Ối giời ơi!

 3. Có nhiều anh công an cưới vợ và việt kiều hoặc ở Việt Nam nhưng dòng họ 3 đời theo Ngụy. Họ cũng chiến đấu vì tình yêu như Lâm xung nói và kết cục họ bị mất việc và ra khỏi ngành công an…Cũng là con người nhưng sao lại người được người không? Người được khen, kẻ bị chê bai? Người càng giàu thì càng có nhiều kẻ tâng bốc, kẻ nghèo khó càng bị khinh khi?
  http://tintuchangngay.info/2012/03/14/chuy%E1%BB%87n-cai-dinh/#comment-103335

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s