Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gấp rút cải cách chính trị

BẮC KINH (AFP) -Trung Quốc có thể gặp sự tái diễn tình trạng hỗn loạn ghê gớm của Cuộc Cách Mạng Văn Hóa nếu không “gấp rút” có cải cách chính trị, theo lời thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao), hôm Thứ Tư trong cuộc họp báo sau cùng với tư cách người đứng đầu chính phủ.

Ông Ôn Gia Bảo được coi là người có tinh thần cấp tiến nhất trong giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc, tuy nhiên, các phân tích gia chính trị cho hay phát biểu của ông vào cuối khóa họp Quốc Hội vừa qua là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất về nhu cầu phải có cải cách chính trị trong quốc gia độc đảng này.

Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tại cuộc họp báo sau phiên họp Quốc Hội Trung Quốc.
(Hình: Lintao Zhang/Getty Images)

“Chúng ta phải tiến hành cả cuộc cải cách cơ cấu kinh tế cũng như cơ cấu chính trị, nhất là cải cách trong hệ thống lãnh đạo đảng và quốc gia,” ông nói với các nhà báo, cho biết thêm đây là một “nhiệm vụ cấp thiết.”

“Nếu không có cải cách cơ cấu chính trị, chúng ta sẽ không thể tiến hành cải cách cơ cấu kinh tế và những thành quả có được trong lãnh vực này sẽ mất đi,” ông nói. “Thảm kịch lịch sử nhu vụ Cách Mạng Văn Hóa có thể lại xảy ra.”

Cuộc Cách Mạng Văn Hóa diễn ra từ năm 1966 đến 1976 là thập niên hỗn loạn với bạo động đẫm máu do Mao Trạch Ðông khởi xướng nhằm diệt trừ thành phần bị ông coi là “thế lực tư bản.”

Rất nhiều người thiệt mạng trong cuộc thanh trừng ghê gớm này và vẫn là mối ám ảnh đối với thế hệ người Trung Quốc lớn tuổi hiện nay.

Ðây là lần sau cùng ông Ôn Gia Bảo xuất hiện trong cuộc họp báo cuối khóa họp Quốc Hội Trung Quốc trong tư cách thủ tướng – người kế vị ông sẽ được loan báo trong khóa họp năm 2013 – và ông Ôn Gia Bảo rõ ràng là bị xúc động về việc này.

Ông Nicholas Bequelin, nhà nghiên cứu chuyên về Á Châu của tổ chức Human Rights Watch, cho hay “cải cách chính trị” của ông Ôn Gia Bảo không có nghĩa là dân chủ hóa, nhưng là một loạt các cải cách nhằm thiết lập hệ thống pháp luật thực sự áp dụng vào việc cai trị, thay vì những thay đổi lẻ tẻ nhằm đáp ứng nhu cầu tình thế như hiện nay.

Các phân tích gia về Trung Quốc cũng cho rằng lời cảnh cáo của ông Ôn Gia Bảo về Cách Mạng Văn Hóa cũng nhắm đến Bạc Hy Lai (Bo Xilai), bí thư Trùng Khánh, người đã mở chiến dịch phục hồi tinh thần Mao Trạch Ðông, tạo lo ngại trong thành phần cấp tiến. (V.Giang)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=145883&zoneid=1

2 comments on “Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gấp rút cải cách chính trị

  1. ĐÊM QUA TÔI NẰM MƠ THẤY THỦ TƯỚNG DŨNG NÓI CÂU NÀY :

    “Nếu không có nhân quyền, nếu người dân không được giải thoát khỏi sự sợ hãi, một hệ thống dân chủ không thể nào được thành lập và phát triển.”.

    GIẬT MÌNH TỈNH DẬY , TÉ RA KHÔNG PHẢI THỦ TƯỚNG DŨNG NÓI , MÀ LÀ BÀ AUNG SAN SUU KYI , LẢNH TỤ ĐỐI LẬP TẠI MIẾN ĐIỆN , PHÁT BIỂU TRÊN TRUYỀN HÌNH NHÀ NƯỚC MIẾN ĐIỆN VÀO TỐI 14/3 /2012 . http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120314-mien-dien-dien-van-dau-tien-cua-aung-san-suu-kyi-tren-truyen-hinh-nha-nuoc

    MAY CHO BÀ AUNG SAN SUU KYI NẾU BÀ MÀ Ở VN , CÓ LẼ BÀ ĐÃ ĐƯỢC TẶNG NGAY 2 BAO CAO SU “ ĐÃ QUA XỬ DỤNG ”.

  2. mấy bữa nữa thằng thủ tướng mặt dầy nó cũng học theo thằng tàu này cũng tuyên bố chỉnh đốn mị dân cho mà xem, hãy đợi đấy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s