Video

Hàng ngàn người H’mong biểu tình ở Mường Nhé

Tám người Hmong (Mông) vừa bị tòa án tỉnh Điện Biên xử phạt từ hai năm đến hai năm rưỡi tù giam, cộng thêm hai năm quản chế về tội gây rối an ninh quốc gia, theo điều 89 Bộ Luật Hình sự.

Nguyện vọng người dân Hmong bị xuyên tạc

Theo giới truyền thông quốc tế thì hàng ngàn người Hmong là tín đồ Thiên Chúa đã tập trung về Mường Nhé hồi tháng 4 và tháng 5, năm ngoái và Hà Nội đã huy động quân đội đến giải tán cuộc tập trung quy mô này, chỉ vì niềm tin tôn giáo, nhưng lại bị gán cho là “đòi thành lập vương quốc riêng”. Người Hmong tại Hoa Kỳ có suy nghỉ gì về án tù dành cho các đồng hương của họ, mời quý vị nghe một số phát biểu do Đỗ Hiếu ghi nhận.

Ông Vang Geu, cựu đại tá tư lệnh sư đòan bộ binh thuộc quân khu 2, quân đội Hoàng Gia Lào, hiện định cư tại bang North Carolina, Hoa Kỳ, không tán thành việc Hà Nội kết án những người Hmong, tập họp, biểu tình ôn hòa, để nói lên nguyện vọng và niềm tin tôn giáo của mình:

“ Chúng tôi mong rằng chánh quyền cần tỏ ra uyển chuyển, vì trí tuệ con người là do Chúa tạo nên, hơn nữa là con người thì ai cũng có quyền có suy nghỉ, quan điểm, lập luận khác nhau. Những gì người dân đặt kỳ vọng hay mong mõi cũng có thể là điều tốt cho đất nước, tuy nhiên theo tôi thì chỉ vì lòng ích kỷ, chủ trương khắt khe, mà chánh quyền Hà Nội không lắng nghe nguyện vọng thiết tha

Nhiều ngàn người Hmong theo đạo Tin Lành biểu tình ở Mường Nhé, Điện Biên, tháng 5, 2011. Source BPSOS
của người Hmong được bày tỏ trong tinh thần ôn hòa, trái lại luôn mạnh tay đàn áp họ, cụ thể là bản án dành cho những người Hmong ở Điện Biên. Chúng tôi cho rằng hành động này của Hà Nội là một chuyện hết sức vô lý.”

Những gì người dân đặt kỳ vọng hay mong mõi cũng có thể là điều tốt cho đất nước, tuy nhiên theo tôi thì chỉ vì lòng ích kỷ, chủ trương khắt khe, mà chánh quyền Hà Nội không lắng nghe nguyện vọng thiết tha của người Hmong được bày tỏ trong tinh thần ôn hòa, trái lại luôn mạnh tay đàn áp họ
Ông Vang Geu

Liên lạc với cộng người Hmong tại Minneapolis-Saint Paul, chúng tôi được ông Vang Toufui, cựu viên chức chánh phủ Hoàng Gia Lào, trước năm 1975, cho biết suy nghỉ của ông về phiên tòa mới đây, kêu án tù những người Hmong tranh đấu ôn hòa cho quyền tự do tôn giáo:

“Trước hết chúng tôi cám ơn đài Á Châu Tự Do đã quan tâm đến cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ, nhân quyền của tập thể người Hmong tại hải ngoại đối với xứ sở của mình đồng thời đưa thông tin về phiên xử các đồng bào người Hmong. Với tư cách là láng giềng của nhau, ba nước Lào, Việt Nam, Campuchia luôn có quan hệ thân thiện và tình hữu nghị gắn bó. Người Hmong chúng tôi yêu cầu nhà nước Việt Nam sớm trả tự do tức khắc cho 8 đồng bào Hmong vô tội đó. Họ không hề vi phạm luật pháp hay phạm bất cứ tội ác nào, chính vì thế các đương sự không thể bị bỏ tù vô cớ.”
Phân biệt đối xử dân tộc thiểu số

Là một viên chức từng phục vụ chánh phủ Hoàng Gia Lào, chánh phủ Pháp và chánh phủ Hoa Kỳ trong vòng gần 40 năm qua, hiện nay vẫn tiếp tục phục vụ cộng đồng người Hmong, cựu đại tá Vang Geu nói lên những mong ước của đồng bào ông và cá nhân ông:

Việt Nam ngày nay là một nước độc lập cho nên Hà Nội cần cho phép người dân được công khai bày tỏ nguyện vọng của họ. Dịp này, tôi cũng cần phải nhấn mạnh thêm rằng, những sắc tộc thiểu số, trong đó có dân Hmong không được đối xử công bằng, cuộc sống của họ thiếu thốn đủ mọi thứ cần thiết nhất.”
cựu đại tá Vang Geu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s