Lạm phát ở VIỆT NAM có tăng trở lại?

Chợ ở thành phố Hồ Chí MinhTheo BBC

Một đợt lạm phát mới có khả năng đe dọa Việt Nam sau một loạt biến động dồn dập trong nền kinh tế, gây lo ngại cho một số nhà quan sát tại nước này.

Họ tin rằng cách chính phủ Việt Nam hiện nay kiểm soát giá để kiềm chế lạm phát là cách làm khó thực hiện.

Kể từ ngày 1/3, giá khí đốt tăng thêm 52.000 đồng lên mức 477.000 đồng cho mỗi bình gas 12 kg, theo truyền thông Việt Nam.

Nếu gộp chung cùng với ba đợt tăng giá trước đó kể từ đầu năm thì giá gas bán lẻ đã tăng đến 126.000 đồng, tức là tăng khoảng 36%.

Sau đó gần một tuần, đến lượt xăng tăng gần 10% lên gần 23.000 đồng một lít kể từ ngày 7/3.

Mới đây nhất, báo mạng VnExpress ngày 13/3 đưa tin Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN đang tính toán đầu vào để đề xuất tăng giá điện trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng.

Theo quyết định của chính phủ thì EVN được quyền tự quyết tăng giá bán điện không quá 5% theo định kỳ mỗi ba tháng sau cân đối chi phí đầu vào. Như vậy sau đợt tăng giá 5% vào cuối 12 năm ngoái, thời hạn sau 3 tháng để điện nhảy thêm một mức giá mới đang đến gần.

Giá các mặt hàng thiết yếu này tăng đang gây áp lực lớn đối với cuộc sống người dân và mục tiêu chống lạm phát của chính phủ.

Hiện tại mức lương tối thiểu ở khu vực Nhà nước của Việt Nam là 830.000 đồng một tháng, tức là chưa đủ để mua được hai bình gas theo thời giá hiện nay.

Một diễn biến quan trọng khác là Ngân hàng Nhà nước vừa công bố giảm trần lãi suất huy động từ 14% xuống còn 13% – động thái được dự đoán sẽ có tác động không nhỏ đối với lạm phát.

Giảm lãi suất đúng lúc?

Chỉ số giá tiêu dùng đã dịu bớt chính là nguyên nhân chính mà ông Nguyễn Văn Bình, thống đốc Ngân hàng Nhà nước, viện dẫn cho việc cắt giảm lãi suất lần này.

Chỉ số giá tiêu dùng trong 2 tháng ̣đầu năm 2012, theo số liệu của chính phủ trong phiên họp thường kỳ hồi đầu tháng 3, chỉ tăng gần 2,4% so với cuối năm ngoái. Chính phủ Việt Nam cho biết đó là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Phát biểu trên VnExpress, ông Bình cho rằng mức độ ảnh hưởng của đợt tăng giá các mặt hàng thiết yếu lần này đối với lạm phát là không đáng kể và cho biết Việt Nam sẽ điều chỉnh lại lãi suất nếu áp lực lạm phát trong thời gian tới tiếp tục tăng cường.

Trao đổi với BBC, bà Phạm Chi Lan, nguyên cố vấn kinh tế của chính phủ, nói rằng bà rất lo lắng cho việc chống lạm phát của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Nguyên nhân làm bà lo lắng là ‘những biện pháp cần có để kiềm chế lạm phát cũng chưa làm đủ mạnh trong khi những nhân tố thúc đẩy (lạm phát) vẫn còn đó.’

Bà Lan cho rằng nhìn dưới góc độ của các ngân hàng thì ‘điều kiện chưa đủ để giảm lãi suất.’

“Mức độ giảm lạm phát hai tháng đầu năm nay vẫn hoàn toàn chưa thuyết phục. So với cùng kỳ năm ngoái thì lạm phát vẫn là hai chữ số,” bà giải thích và nói thêm rằng các ngân hàng vẫn đang vật lộn với khó khăn của riêng mình như nợ xấu vẫn cao và thanh khoản vẫn bấp bênh.

Tuy nhiên về góc độ cá nhân thì bà Lan cho biết bà hoan nghênh động thái giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước để giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp.

“Doanh nghiệp hiện nay đang gặp khó khăn rất lớn làm cho họ không thể phát triển được,” bà giải thích, “Một số doanh nghiệp khó khăn thì còn có thể gượng được chứ khó khăn đã lan rộng sẽ dẫn đến tình trạng trì trệ của toàn bộ nền kinh tế.”

Bà Lan nêu vấn đề vốn là khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay khi họ phải đi vay với mức lãi suất từ 17 đến 25%.

“Với mức lãi suất như vậy, không doanh nghiệp nào có thể kiếm lời nổi để đủ trả tiền lời ngân hàng chứ chưa nói đến các chi phí khác,” bà nói.

“Giảm lãi suất là việc phải làm vì khó khăn của các doanh nghiệp là khó khăn chung của nền kinh tế và khó khăn của hàng triệu người đang làm công cho các doanh nghiệp,” bà nói thêm.

Giá vẫn phải tăng?

Còn về việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng đó là tất yếu vì trong sáu nhóm giải pháp chính phủ đưa ra vào năm ngoái để kiềm chế lạm phát cũng có đề cập sẽ đưa giá xăng dầu và điện theo giá thị trường.

Tuy nhiên bà nói bà ‘bức xúc nhất’ ở chỗ ‘sự minh bạch’ trong tăng giá vẫn chưa có.

Trần lãi suất 14% trước đây theo quy định của ngân hàng nhà nướcGiảm lãi suất làm cho các doanh nghiệp dễ thở hơn nhưng tăng sức ép lên lạm phát

“Mỗi khi các đơn vị yêu cầu tăng giá đều được Nhà nước chấp thuận nhưng không hề có giải trình đầy đủ là tại sao tăng vào thời điểm này và tỷ lệ tăng như thế nào là hợp lý,” bà nói.

Một trong những lý do mà EVN giải trình với chính phủ về yêu cầu tăng giá điện là việc kinh doanh của công ty gặp rất nhiều khó khăn với khoản lỗ khổng lổ lên đến 10.000 tỷ đồng do đầu tư trái ngành vào chứng khoán và bất động sản.

“Giá xăng dầu thế giới tăng lên thì Việt Nam là nước nhập khẩu xăng dầu thì ai cũng hiểu sẽ phải điều chỉnh giá nhưng điều chỉnh đến đâu?,” bà nói.

“Việc tăng giá gas cho thấy rất rõ. Thị trường thế giới chỉ tăng 28% nhưng ở Việt Nam tăng đến 40%,” bà dẫn chứng, “Chỉ đẩy thua thiệt về cho người tiêu dùng Việt Nam.”

Tuy nhiên bà Lan cũng khẳng định cần phải tìm hiểu thêm thì mới kết luận được các việc tăng giá này có vì ‘lợi ích nhóm’ của các công ty có liên quan hay không.

Hành động đến đâu?

Theo bà Phạm Chi Lan, chính vì vậy kiểm soát giá với tư cách là một công cụ kiềm chế lạm phát khó có thể thực hiện được.

Còn chính sách tiền tệ mà bà Lan cho rằng là một công cụ rất quan trọng thì ‘các ngân hàng năm ngoái cũng làm rất nhiều việc để kiềm chế tăng trưởng tín dụng và lãi suất cũng rất cao mà kết quả là lạm phát vẫn cao.’

Trong lĩnh vực cắt giảm chi tiêu công để thực hiện chính sách tài khóa nghiêm ngặt, bà cho rằng con số giảm năm ngoái cũng không thật sự thuyết phục vì ‘đấy chỉ là đăng ký của các ngành, các địa phương về giảm chi tiêu ngân sách’ chứ ‘không biết thực tế giảm bao nhiêu’.

Bà cũng đánh giá việc tái cấu trúc doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế Nhà nước theo hướng thoái vốn đầu tư vào các lĩnh vực ngoài ngành và tiết kiệm chi tiêu ‘xem chừng còn khó khăn lắm’.

Khối này theo bà là có ‘đầu tư rất lớn và hiệu quả đầu tư rất thấp thì góp phần lớn vào lạm phát cao của Việt Nam’.

Trả lời câu hỏi liệu Chính phủ Việt Nam có lơ là chống lạm phát hay không khi cho phép tăng giá hàng thiết yếu và giảm lãi suất, bà Lan cho rằng ‘không nhất thiết phải coi là như thế’.

“Chính sách kiềm chế lạm phát vẫn được chính phủ nhấn mạnh kể cả trong cuộc họp thường kỳ gần đây nhất và vẫn là ưu tiên cao nhất của chính phủ trong năm nay,” bà nói và nói thêm rằng mục tiêu lạm phát năm nay ở mức một chữ số so với 19% năm ngoái là ‘thách thức rất lớn’của chính phủ.

“Lạm phát cao là mối lo xuyên suốt của những người quan tâm về kinh tế Việt Nam,” bà nói, “Chỉ khi nào lạm phát về mức một chữ số thì nền kinh tế mới vận hành bình thường trở lại”.

___

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

9 comments on “Lạm phát ở VIỆT NAM có tăng trở lại?

  1. giờ này có tăng hay giảm lạm phát cũng chẳng còn quan trọng nữa rồi, KTVN bây giờ chỉ còn đếm từng ngày, cuối năm ngoái có dịp đến cảng cát lái và cảng phú mỹ, thì lượng xe tải, xe container và các xe khác trở hàng hóa ra vào rất nhiều, nhưng năm nay mói vừa có dịp ghé thăm, đường xá vắng lặng giống như là đang đi lúc nửa đêm hoặc đi vào ngày 30 tết vậy, còn cảng hải phòng lúc này vắng như là đang ở cửa khẩu tân biên tây ninh vây. cảng là nơi xuất khẩu hàng hóa mà nó thế, KTVN đang đi về nơi đâu

  2. Đúng vậy ! Tình hình KTVN rất ảm đạm tôi đi khảo sát để mở tiệm kinh doanh mà thấy các tuyến phố mua bán cửa hiệu rất vắng đa phần là người ta đưa đón con cái đi học ( mà sao con nít VN mình ở đâu mà đông quá nhỉ chắc tôi chuyển qua kinh doanh ngành ” dạy thêm luyện thi 12 và đại học quá cho nó an toàn vốn ” …

    về nhà lên mạng thấy 78 ngàn DN tư nhân phá sản tính đến cuối năm 2011 còn 3 tháng nay thấy sơ sơ ở TpHCM có 3.100 DN giải thể … báo VEF của Vietnamnet đăng đọc thấy oải luôn … phen này KTVN tiêu rồi và các bố cứ lo thu phí xe máy oto , kẹt xe … có mà tìm đường mà trốn nhanh không thì không kịp …

  3. Bọn Bình và 3 Dũng đang lo vét mẻ cuối cùng rồi vù như bông hồng vàng- Nguyễn Thị Diệu Hiền.Cùng nhau chặn đứng vụ cướp cạn lần cuối của 3 Dũng và bè lũ của chúng.

  4. Bọn chó lãnh đạo còn bận nghĩ thêm các laọi phí, thuế để đánh vào đầu dân lao động thời gian đâu mà lo lạm phát với lạm phiếc! Thật đúng là bọn Vớ va Vớ vỉn!

  5. theo đài khí tượng thủy văn CXN thông báo hiện nay có 1 con tàu mang ký hiệu KTVN do thuyền trưởng y tá dũng đang lèo lái, hiện tại con tàu đang đi vào tâm bão cấp 9, cấp 10 với hướng đi của cơn bão rất khó đoán, địa điểm của con tàu KTVN được xác định cách bão giá xăng là 21 ngàn đồng chẵn, cách vị trí khủng hoảng BDS là 4 năm nữa mới phục hồi, cách thị trường CK đang lao giống không phanh, cách khủng hoảng của các ngân hàng cần phải sáp nhập trong thời gian tới, cách các cty phá sản như em Quỷ Dữ “diệu hiền” đang xẩy ra, cách ống cống kiên giang đang gần kề, hiện nay thủy thủ đoàn đang bối rối gọi điện viện trợ liên lạc nhiều nơi nhưng chỉ có thằng tàu cộng cho vài trăm triệu không thể tránh bão được, con tàu này có nguy cơ chìm bất cứ lúc nào, cấp báo

  6. Vâng cảm ơn các bác comment phất tín hiệu SOS rất chuẩn, nhưng con tầu đã đi vào tâm bảo đội cứu nạn “Bó tay.com” và các thuỷ thủ đoàn đã quấn vải niệm xong đã sẵn sàng chết…hi…hi…”Đại bàng gẫy cánh… Hải âu cứu ngay” nghe rõ trả lời…có chó thằng nào nó cứu đâu mà gọi…

  7. khoi phai binh luan, ngay nao may cha dinh cao tri tue con bam lay cai ghe, khomg chap nhan su canh tranh thi ngay do kinh te no suy sup chu dung noi den lam phat, thieu phat khung hoang. tat ca chi la tro dua cho den khi toan the nhan dan viet Nam la no le, dat nuoc Viet nam la cong xuong ban re suc lao dong . cong san khong phai la cai cach, cong san thuan tuy la tu tuong thong tri cua dia nguc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s