1 chiếc siêu xe, 777 năm thu nhập

 theo:danlambao.vn

Đào Tuấn – 8h sáng ngày hôm qua 16-3, theo giờ địa phương tại Mỹ, và một số vùng lãnh thổ khác trên toàn cầu, một “sự kiện văn hoá” đã diễn ra khi chiếc iPad 3, thế hệ mới nhất đã được CEO của Apple giới thiệu trước công chúng. Tuy nhiên, từ ngày 13-3, các trang web công nghệ lớn và nổi tiếng trên thế giới đã đồng loạt có bài viết kèm video “đập hộp iPad 3 ở Việt Nam”. Cho dù đoạn video này được thực hiện bằng tiếng Việt và chỉ mới được tải lên youtube vài giờ trước đó nhưng rất nhanh chóng, thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bàn luận, bằng đủ thứ tiếng, trên khắp thế giới.

Chiếc ipad 3 với màn hình siêu nét, siêu mỏng có giá chỉ 14-15 triệu đồng. Nhưng với việc “chiếc đầu tiên”, trước thời điểm chính thức giới thiệu 3 ngày, đã có mặt ở Việt Nam khiến dân chơi toàn cầu phải bái phục về sự sành điệu của dân chơi Việt Nam.
Nhưng không phải sự sành điệu nào cũng phản ánh văn hoá hoặc thể hiện “đẳng cấp”. Đẳng cấp nếu có, chỉ có thể là đẳng cấp “trọc phú”- Chữ dùng của TS Nguyễn Quang A khi trao đổi với báo chí về chuyện tiêu tiền của một số “đại gia” hôm nay: “Dù có nhiều tiền song hành động chơi trội của những “đại gia” này chỉ thể hiện một phông văn hóa thấp xuất phát từ một tâm lý nhược tiểu, tuyệt nhiên không biến họ thành “sang trọng” hay “có đẳng cấp” như họ mong muốn…Thậm chí đó chỉ là cách “trả thù” một quá khứ nghèo đói”- ông nói.
Câu chuyện chiếc siêu xe Bugatty Veyron xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 2 có lẽ là một ví dụ điển hình về sự vô lý của việc tiêu tiền. Ngoài câu chuyện giá thành 1,4 triệu USD, ngoài câu chuyện “phí tiêu vặt” mỗi năm của siêu xe lên tới 250 ngàn USD, tương đương 5 tỷ vnd, thì báo chí nước ngoài băn khoăn, thắc mắc nhất là làm sao “Ông hoàng tốc độ”, với vận tốc có thể đạt 407 km/h, nhưng độ cao gầm chỉ 22mm- lại có thể chạy nổi ở Việt Nam, nơi mà đường xá đồng nghĩa với ổ gà và giới hạn tốc độ chỉ 80-km/h. Một tờ báo điện tử đã cử PV theo dõi siêu xe, và những hình ảnh siêu xe ra khỏi gara với 4 người lót gỗ trải thảm để “đứa con thần gió” không bị vấp bởi một vỉa hè thông thường 18cm khiến dân chơi thế giới phải há mồm kinh ngạc.
Một tờ báo nước ngoài còn đưa ra so sánh về độ siêu của giá thành chiếc xe trong tương quan với mức sống của người Việt Nam. Theo tính toán với thu nhập bình quân của người Việt Nam là 3,2 triệu VND/tháng, tương đương 150 USD/tháng và để mua được siêu xe Bugatti Veyron, một người dân bình thường sẽ phải bỏ ra 777 năm chỉ làm lụng mà không hề ăn tiêu mới có đủ tiền.
Có người nói người mua siêu xe chắc chắn phải là “siêu nhân” để dám mua một chiếc xe bằng 777 năm làm lụng của một người dân. Phải siêu giàu để bỏ ra “phí tiêu vặt” siêu đắt đỏ. Phải lái xe phải siêu giỏi để có thể siêu kiên nhẫn lái chiếc siêu xe siêu khó lái giữa phố phường siêu lộn xộn, siêu ổ gà, siêu ùn tắc để đạt được tốc độ của siêu xe căng hải.
TS Nguyễn Quang A cũng cho rằng việc sắm biệt thự dát vàng, sắm chó triệu đô, rước râu bằng siêu xe…rằng việc tiêu xài quá hoang phí ẩn dưới danh nghĩa sành điệu, khoe của, hoặc để PR thực chất là “Sự hợm hĩnh kệch cỡm hơn là bất cứ bài toán kinh doanh nào” Bởi “Không ai phải đổ mồ hôi công sức ra để kiếm được đồng tiền lại làm như vậy”.
Hình như không phải ngẫu nhiên mà Tập đoàn Las Vegas Sands chọn Việt Nam là quốc gia thứ 4 trên thế giới để đầu tư Casino.

Đào Tuấn

4 comments on “1 chiếc siêu xe, 777 năm thu nhập

 1. Dân Thanh Hóa đói… Các cháu sống trong đống rác… Bị cướp ruộng cướp đất … Sống lang thang không nhà không cửa… Các cụ già khiếu kiện màn trời chiéu đất dầm mưa dải nắng… Sinh viên học sinh thất học vì gia đình nghèo.. Dân ăn rau trộn cỏ… Những sieu xe 777 năm làm thuê của 1 người dân.. Phí bảo dưởng linh tinh 1 năm bằng 1 đời làm việc vất vả của 1 công nhan !!!! Cái xã hội quái thai.. Kêu trời không thấu !!!

 2. Quá đúng.
  Đẳng cấp về tiền có thể nhanh và dễ, đẳng cấp về văn hóa thì phải tính bằng mấy đời người.

 3. BẤT ĐỘNG SẢN VN 2012 : CHỈ CÒN THIẾU NƯỚC ĐI ĂN XIN

  DN bất động sản tìm cách… ‘sống tạm’

  (Đất Việt) Quá khó khăn, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đã phải chuyển nghề để…sống tạm, thậm chí tháo chạy khỏi thị trường.

  Tại hầu hết các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP HCM, trong lúc chờ triển khai, dự án đã được chủ đầu tư “tăng gia sản xuất”, bằng cách cho thuê bãi giữ xe, hòng “kiếm được đồng nào hay đồng ấy”.

  http://baodatviet.vn/Home/kinhte/DN-bat-dong-san-tim-cach-song-tam/20123/198491.datviet

 4. ĐẤT NƯỚC TA GIÀU ĐẸP DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG CSVN , XÃ HỘI NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN , CUỘC SỐNG NGƯỜI DÂN NGÀY CÀNG ĐƯỢC NÂNG CAO .

  Hy vọng cho trẻ em sống ở bãi rác Kiên Giang

  Tổ chức thiện nguyện Catalyst Foundation hiện đang giúp đỡ cho trẻ em sống ở bãi rác Kiên Giang cùng với gia đình của các em tránh được tệ nạn buôn người. Đồng thời cũng giúp cho các em từng bước thoát khỏi cảnh sống đói nghèo và giúp cho các em biến những ước mơ trong sáng của mình thành hiện thực.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hope-4-vn-children-ha-03162012113419.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s