Cuộc đua khép kín

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ rút khỏi Thường vụ Bộ chính trịBBC giới thiệu bài viết của Michael Bristow, phóng viên BBC tại Bắc Kinh, về cuộc đua quyền lực tại Trung Quốc. Bài viết lên mạng lần đầu ngày 13/3, khi chưa có việc cách chức ông Bạc Hy Lai, một diễn biến chứng tỏ chính trị Trung Quốc vẫn khó đoán trước.

Không có trưng cầu dân ý, không có ứng viên chính thức, thậm chí không có cả cuộc đua được công bố – nhưng chiến dịch chính trị đã bắt đầu ở Trung Quốc.

Các chính trị gia cao cấp của Trung Quốc đang cạnh tranh nhau để được đề bạt khi Đảng cộng sản sắp sửa thay thế bộ máy lãnh đạo của mình vào cuối năm nay.

Một số người đang sử dụng phiên họp thường niên của Quốc hội, hay còn gọi là Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, vừa kết thúc hôm 14/3 tại Bắc Kinh để thúc đẩy những lợi ích đối lập nhau.

Cuộc canh trạnh trong nội bộ Đảng cộng sản Trung Quốc rất quyết liệt

Bất cứ ai trở thành người những người đứng đầu Đảng cộng sản sẽ được các Đảng viên cấp cao lựa chọn trong một quy trình ít người biết thông qua các cuộc họp kín.

Người dân Trung Quốc không hề được tham gia.

Nhưng vẫn có những người tin rằng 1,3 tỷ dân của quốc gia này phải có tiếng nói lớn hơn trong việc lựa chọn lãnh đạo đất nước.

Trung Quốc sẽ bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho một đội ngũ lãnh đạo mới vào cuối năm nay khi Đảng Cộng sản cầm quyền tiến hành đại hội lần thứ 18. Bảy trong số chín thành viên Thường vụ Bộ chính trị – cơ quan đầu não quan trọng nhất trong hệ thống chính trị Trung Quốc – sẽ rút lui.

Chỉ còn hai ủy viên là phó Chủ tịch Tập Cận Bình và phó Thủ tướng Lý Khắc Cường vẫn giữ ghế của mình trong Thường vụ Bộ chính trị. Bảy ghế trống còn lại sẽ mở cho các ứng viên.

Diễn đàn vận động

Mặc dù người dân Trung Quốc không thể bầu các ủy viên Thường vụ Bộ chính trị thông qua một cuộc bầu cử, những ứng viên tiềm năng đều phải thể hiện sức hút của mình đối với công chúng.

“Các cuộc cải cách của chúng ta sẽ tiến một bước quan trọng về phía trước nếu chúng ta đại diện cho lợi ích của đa số nhân dân chứ không chỉ là lợi ích của các nhóm thiểu số.” Uông Dương, bí thư tỉnh ủy Quảng Đông

Chính vì thế mà các chính trị gia tham dự kỳ họp Quốc hội lần này đã tìm cách thể hiện điểm mạnh của mình. Một người đang đặt nhiều mong đợi vào Đại hội Đảng lần này là Uông Dương, bí thư tỉnh ủy đương nhiệm của Quảng Đông, trung tâm xuất khẩu của Trung Quốc.

Ông Uông nổi tiếng là một nhà cải cách – chủ đề mà ông nhấn mạnh trong cuộc họp riêng của đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Đông.

“Các cuộc cải cách của chúng ta sẽ tiến một bước quan trọng về phía trước nếu chúng ta đại diện cho lợi ích của đa số nhân dân chứ không chỉ là lợi ích của các nhóm thiểu số,” ông phát biểu trong tiếng vỗ tay vang dội.

Cũng như các chính trị gia tài giỏi khác, ông Uông biết cách nói chuyện với đám đông, nói đùa và tranh thủ tình cảm của quần chúng. Trong một phiên hỏi đáp với các nhà báo, ông nói rằng các cuộc bầu cử trưởng làng không nên chỉ là ‘hình thức’.

Vị bí thư tỉnh ủy 56 tuổi này trông khác một chút so với các ứng cử viên khác. Ông để tóc bạc tự nhiên ở hai bên chứ không cố giữ tóc đen nhánh nhưng hầu hết các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Bạc Hy Lai, bí thư thành ủy Trùng Khánh, là một nhân vật khác được dự kiến đề bạt cho các vị trí lãnh đạo đất nước mặc dù trong kỳ họp Quốc hội lần này ông tỏ ra lặng lẽ hơn bình thường vì một vụ tai tiếng liên quan đến cựu giám đốc công an Trùng Khánh.

Nhưng ngay cả ông Bạc cũng có thể chuyển tải tầm nhìn chính trị của mình đến cử tọa. “Nếu chỉ có một số ít người giàu thì chúng ta là tư bản và khi đó chúng ta thất bại,” ông phát biểu trong một cuộc họp của đoàn đại biểu Trùng Khánh.

Cuộc đua gay gắt

Truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa rất ít về cuộc chạy đua chính trị này vốn được quyết định bởi vài trăm lãnh đạo cao cấp của Đảng nằm trong Ban chấp hành trung ương. Tuy nhiên Willy Lam ở trường Đại học Hong Kong của Trung Quốc nhận định cuộc cạnh tranh vào các ghế trong Thường vụ Bộ chính trị rất gay gắt.

“Họ sẽ gặp nhau ở hậu trường để bàn bạc mua bán phiếu và triệt hạ đối thủ để tranh giành quyền lực,” ông nói.

Bất cứ ai giành chiến thắng vào cuối năm nay thì một điều vẫn chắc chắn: dân thường nước này chỉ có một vai trò tối thiểu trong cuộc lựa chọn chính trị này. Điều này làm phiền lòng bà Dạ Cảnh Thuần, một cư dân Bắc Kinh.

Người phụ nữ 55 tuổi này là một trong số ngày càng nhiều những người dân Trung Quốc muốn tham gia vào hệ thống chính trị để có tiếng nói trong việc điều hành đất nước.

Nhưng cũng giống như những người trước đó, bây giờ bà đã biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc không hề nhẫn nại với những người có thể chống đối chế độ.

‘Không muốn dân chủ’

Bà Dạ là một trong số hàng chục các ứng viên độc lập tham gia tranh cử tại các cuộc bầu cử vào hội đồng nhân dân cấp quận vừa diễn ra ở Bắc Kinh. Bà muốn ra tranh cử ở Quận Tây Thành của Bắc Kinh.

Bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc đã đưa tin rầm rộ về cuộc bầu cử ở quận này bởi vì có sự tham gia của một cử tri rất nổi tiếng là Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Truyền thông chính thức của nhà nước chiếu hình ảnh ông Hồ đẩy lá phiếu vào thùng phiếu. “Tôi vui sướng được thực hiện quyền cử tri của mình,” ông phát biểu với truyền thông.

Tuy nhiên bà Dạ thì không được vui sướng như thế. Bà nói khi bà tìm cách đăng ký tranh cử, bà đã bị cảnh sát quấy rối, tấn công và cuối cùng là bị ngăn không cho đưa tên mình vào danh sách ứng cử viên.

“Lúc đầu tôi nghĩ là họ sẽ để cho tôi ra tranh cử, nhưng dần dần mọi thứ trở nên quá khó khăn. Sự đàn áp là quá đáng,” bà than phiền.

“Chính phủ Trung Quốc không bao giờ muốn dân chủ thật sự.” Dạ Cảnh Thuần, người dân Bắc Kinh

Không thối chí, bà vẫn vận động tranh cử. Bà đứng ở các khu căn hộ phát tờ rơi và nói với người dân về các ý định của bà. Khi ngày bầu cử đến, bà viết tên mình vào phiếu bầu – một việc làm được pháp luật cho phép ở Trung Quốc – và yêu cầu những người ủng hộ bà làm tương tự.

Tuy nhiên bà Dạ không biết bà nhận được bao nhiêu phiếu bầu vào ngày hôm đó vì số lượng phiếu mà mỗi ứng cử viên đạt được không bao giờ được công bố. “Chính phủ Trung Quốc không bao giờ muốn dân chủ thật sự,” bà bình luận sau đó.

Chắc chắn đây là điều đang xảy ra hiện giờ. Các lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc đang ở trong một cuộc chiến để xác định ai trong số họ sẽ định hình đất nước trong thập kỷ kế tiếp mặc dù cuộc chiến này hoàn toàn bỏ qua người dân.

BBC

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s