Thư gửi bà nội trợ thứ trưởng

 Theo:danlambao.vn

Giáng Hương (TT) – Kính thưa bà thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai. Mấy hôm nay, tôi và nhiều bạn bè giáo viên ngồi đâu cũng bàn về bài “Mức giảm trừ như thế là khoan sức dân rồi”phỏng vấn bà về mức giảm trừ gia cảnh.

Tôi là một giáo viên dạy văn, vì thế bạn bè bèn bắt tôi cắt nghĩa “khoan sức dân” là gì? Tôi trả lời thế này: Theo Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, khoan (danh từ) là một dụng cụ để tạo lỗ bằng cách xoáy sâu vào.
Khoan còn là động từ, có nghĩa là dùng khoan xoáy sâu vào tạo thành lỗ; hoặc “Thong thả đừng vội, đừng thực hiện ngay việc định làm”. Còn trong Từ điển Hán – Việt của Đào Duy Anh, khoan có nghĩa rộng rãi, độ lượng. Còn theo Đại Việt sử ký toàn thư, trong di chúc của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã nhấn mạnh “khoan thư sức dân”. Nhà cầm quyền thời bình, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải lo cho đời sống của dân, cấm kỵ nhất là làm cho dân thêm khổ cực. Vì vậy, nếu học theo tiền nhân để nói, chính xác thì phải là “khoan thư sức dân” chứ không phải “khoan sức dân”. Nói ngắn gọn thế, không khéo lại bị xuyên tạc thành “khoan thủng sức dân”!
Theo hướng dẫn mới của Bộ Tài chính về cách tính thuế thu nhập cá nhân, sẽ có nhiều người bị loại khỏi diện miễn thuế. Trong ảnh: hướng dẫn thủ tục về thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP.HCM – Ảnh: Thanh Đạm 
Đấy là cuộc chuyện trò của chúng tôi ngoài xã hội, còn khi về nhà, cởi bỏ chiếc áo dài ra thì chúng tôi thành những bà nội trợ bận bịu, lo lắng vì mâm cơm gia đình; vì tiền ăn tiền học, tiền sữa, tiền điện nước cùng vô vàn các thứ tiền khác. Tôi nghĩ có lẽ bà thứ trưởng cũng giống chúng tôi, sau giờ làm việc về nhà thì cũng là một bà nội trợ. Nhưng bà nội trợ thứ trưởng giỏi hơn chúng tôi ở chỗ: bà khẳng định rằng với mức giảm trừ gia cảnh 6 triệu đồng/tháng cho người thu nhập chính và 2,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc vào năm 2014 là đã khoan thư sức dân (nói cho chính xác là phải có chữ “thư”), nghĩa rằng với chừng đó là đủ sống.
Thưa bà, chúng tôi không đợi tới năm 2014 mà áp dụng ngay từ bây giờ cũng đã thấy số tiền đó không đủ. Tôi xin dẫn chứng chuyện nhà: hai đứa con của tôi, một học mẫu giáo và một học cấp II. Cả hai cháu đều học trường công lập chứ không phải trường tư hay trường quốc tế. Mỗi tháng chúng tôi đóng cho hai cháu là 1,7 triệu đồng. Con bé học mẫu giáo đóng 900.000 đồng, được ăn bữa sáng và bữa trưa. Thằng anh đóng 800.000 đồng được vỏn vẹn bữa trưa.
Hiệu trưởng trường thằng bé của tôi học vẫn than thở:”Một bữa ăn năm ngoái trị giá 25.000 đồng phong phú hơn hẳn bữa ăn thu 30.000 đồng của năm nay, nhưng không dám tăng thêm vì phụ huynh than quá”. Lấy theo mức cơ bản của nhà trường, tôi còn lo cho hai đứa chúng nó hai phần ăn chiều (2×30.000 đồng = 60.000 đồng) và một phần ăn sáng cho thằng anh (một ổ bánh mì 15.000 đồng) trong 22 ngày (tổng cộng 1,65 triệu đồng). Chưa kể chúng nó còn đến tám ngày nghỉ cuối tuần tôi phải lo đủ ba bữa với tổng cộng 1,2 triệu đồng (75.000 đồng x 8 ngày x 2 đứa). Như vậy với những khoản tôi vừa nêu, nó đã ngốn hết ngân quỹ của chúng tôi đến 4,55 triệu đồng.
Thưa bà, theo mức giảm trừ gia cảnh mà Bộ Tài chính đưa ra, hai cháu nó chỉ được phép sống với 4,8 triệu đồng; như vậy tôi còn có 250.000 đồng, làm sao lo cho hai cháu uống thêm sữa, may áo quần, mua sách vở…? Và đó là chúng nó không được phép bệnh đấy!
Đọc xong bài phỏng vấn bà trên Tuổi Trẻ, chúng tôi đâm lo vì biết đâu mình và các bạn bè là những bà nội trợ kém, vụng tính? Vì vậy, rất mong được bà – với tư cách là đồng nghiệp nội trợ với nhau – bằng kinh nghiệm của mình, hãy chỉ cho chúng tôi biết làm thế nào để chi tiêu đủ cho hai đứa con với 4,8 triệu đồng/tháng ở năm 2012 này chứ khoan nói đến năm 2014.
GIÁNG HƯƠNG

5 comments on “Thư gửi bà nội trợ thứ trưởng

 1. bà thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói đúng rồi còn gì nữa.Khoan sức dân là Khoét sức dân với mức liên tục hơn, sâu hơn,không phải sao

 2. Liệt mẹ cái bọn bộ trưởng, thứ trưởng khốn nạn! Ngu như con lợn, đểu giả như con chó sói…!

 3. he he, khoan sức dân cho bọn nó kiệt quệ, còm cõi để không còn ý chí, sức khỏe mà phản đối, phản động nữa!

 4. bà vũ thị nở (mai) trả lời như sau: tại chị đẻ 2 đứa chứ nếu đẻ 1 đứa thì vẫn còn dư phân nửa số tiền, tại chị lo cho chúng ăn nhiều quá sau này chúng nó mập phát phì, chủ trương của đảng là lo cho dân tránh phát phì so với các nước khác chị chỉ cho chúng ăn 2 bữa thôi như thời gian 85 của thế kỷ trước ăn 2 bữa mà còn độn khoai với bắp, tập viết là sách 3 cây thông, ngày nay sáng còn bày đặt ăn bánh mì làm gì, tối mà khẩu phần ăn cho 1 đứa hết 35 ngàn sao, chị phải tiết kiệm lại, cho chúng ăn mì gấu đỏ khoảng 5 ngàn đồng nếu lên giá mà còn có cơ may trúng thưởng nữa, như thế sau này chị không phải lo chúng bị bệnh tim vì béo mập, chị cũng không phải lo con chị uống sữa có độc tố melamin nữa, chính sách của đảng quang vinh như vậy, chị là 1 nhân viên gương mẫu trong ngành giáo dục mà còn không thấy sao, chị phải là những người dân gương mẫu để thực hiện triệt để tính ưu việt chính sách của đảng nhé, thân chào chị

 5. Xin nói lại cho rõ!Giá như các anh các chị”Đừng đẻ”thì Anh.chị sống thoải mái với đồng lương hiện hữu?Giá như,Các anh chị”Bóp bụng”đừng ăn để “nhịn”cho chúng ăn thì hay quá?!Ngay như tôi đây này(Tôi chẳng ăn ở nhà chỉ ăn “tiệc”với các đồng nghiệp tại Bộ)thế mà vẫn còn dư khoảng hơn 5.000.000đ/tháng đấy!!
  Các anh các chị cứ xem Anh 3D đấy,Con lớn hết rồi mà còn làm ra khối tiền nữa chứ?
  Hầu hết chúng tôi là thế vì “tại cơ quan,Bộ”thì chẳng phải lo gì “sất cả”…..!!Nên tiền “dư”là điều tất nhiên….!Cho nên,chúng tôi mới ngồi không để suy tính “khoan”dân đấy….!!
  Vì BÓC cũng chưa đủ cho ngân sách NN,LỘT cũng chưa chắc đủ(Bộ GTVT -phí duy tu….)cho nên phải “nghiên cấu”trong THUẾ là điều phải làm!!Còn chuyện gì,ra sao của các anh,chị chúng tôi không quan tâm…..thân chào.Vũ thị Nở(mai)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s