KT – 528 – 031912 – Việt Nam sắp mất lợi thế nhân công giá rẻ

Bích Ngọc 

       Theo: vpbs
(Lời bình): – Đây không phải là điều đáng buồn cho chúng ta, mà lại là một điều vui nữa, nếu (lại chữ nếu) chúng ta có một chánh phủ tài giỏi điều hành nền kinh tế này, giỏi về dự báo và làm theo kế hoạch của dự báo chính xác.
Đây là thời điểm tốt nhất để thoát khỏi “middle income trap” (Bẫy thu nhập trung bình) mà ngay giờ phút này CP của TT Dũng không hề đề cập tới chứ đừng nói nghiên cứu về nó.
Tất cả những thay đổi vĩ mô đều phải tốn cả năm khảo sát, cả năm thu hút đầu tư và trong 2 năm đó phải huấn luyện hay trao dồi tay nghề của lực lượng lao động. Sau 2 năm ấy thì mới thu hút đầu tư của xứ văn minh (Châu Âu, Mỹ, Úc chứ không phải loại bóc lột mồ hôi của nhân công như Hàn, Đài, Mã, Trung v.v..của Á Châu.
Dĩ nhiên để thu hút xứ văn minh đầu tư thì chúng ta phải dẹp hoàn toàn tham nhũng như Securrency của Nguyễn tấn Dũng và Nguyễn Đức Thụy, như PCI của Lê Thanh Hải và Huỳnh Ngọc Sĩ, và hàng trăm ngàn vụ tham nhũng khác.
Tình hình chúng ta hiện nay cũng như Singapore năm 1975, một là chúng ta sẽ bằng hoặc hơn Singapore (bây giờ) 35 năm sau (2045) hay là chúng ta sẽ bằng Miến Điện và Campuchia (bây giờ) 5 năm tới nếu chúng ta giữ ĐCS..Tôi đã viết nhiều rằng chính tham nhũng làm những cty văn minh không dám đầu tư ở VN, khi CP Hậu CS đến thì chúng tôi sẽ trung thực và không tham nhũng, cộng với ngôn ngữ tiếng Anh là chính của chúng tôi thì thu hút đầu tư ở khối văn minh này là chìa khóa kéo dân tộc ta khỏi bẫy thu nhập trung bình.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
19.03.2012

———————————————————————————–    

http://www.vpbs.com.vn/News/2012/3/19/188717.aspx

Việt Nam sắp mất lợi thế nhân công giá rẻ
VEF/FT – 19/03/2012 6:23:15 SA
“Nếu Việt Nam thu hút các nhà đầu tư nước ngoài chỉ bằng nhân công giá rẻ thì sớm muộn các công ty sẽ tìm đến với Campuchia và Myanmar,” ông Stig Maasbol, CEO của ScanCom nhận định.
Lợi thì có lợi…
Tiền thuê nhân công ở Trung Quốc tăng nhanh đang là vấn đề đau đầu đối với các nhà đầu tư vào Trung Quốc nhưng lại là tin vui cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.
Ông Ngô Trường Trinh, giám đốc Kiểm soát chất lượng của nhà máy XP Power – nhà sản xuất linh kiện điện tử Anh quốc – chi nhánh Bình Dương cho rằng: “Nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam vì giá lao động Việt Nam rẻ và có chất lượng tương đối tốt.”
XP Power chỉ là một trong nhiều hãng sản xuất đang tìm kiếm thị trường nhằm đa dạng hóa sản phẩm và tạo dựng các cơ sở vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc để tranh thủ nguồn nhân công giá rẻ ở các quốc gia khác và phân tán rủi ro khi tập trung quá nhiều nhà máy sản xuât tại một quốc gia nào đó – Chẳng hạn như thảm họa lũ lụt ở Thái Lan hay sóng thần, động đất Nhật Bản.
Với lực lượng lao động tương đối lành nghề và quy mô rộng lớn, rất ít người nghĩ tới việc danh hiệu “công xưởng thế giới” của Trung Quốc bị đe dọa. Tuy nhiên, việc giá nhân công nước này đang gia tăng khiến các công ty thuộc nhóm ngành sử dụng nhiều lao động chuyển sang đầu tư tại các nước có giá tiền lương thấp hơn như Bangladesh, Indonesia và Việt Nam.
Lao động phổ thông của Việt Nam thường được trả từ 2 – 3 triệu VNĐ/tháng (100 – 150 USD) trong khi mức lương công nhân ở các khu công nghiệp miền nam Trung Quốc thường là 5 – 6 triệu VNĐ/tháng (300 USD). Mặc dù, cơ sở hạ tầng của Việt Nam không thể so sánh với người láng giềng giàu có Trung Quốc, nhưng các nhà đầu tư cho rằng họ có thể tự khắc phục nhược điểm này.
Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu hàng tỷ USD hàng hóa cơ bản như giày dép, quần áo, đỗ gỗ nội thật sang châu Âu và Mỹ. Trong năm 2010, Việt Nam đã vượt Trung Quốc trở thành nơi sản xuất giày dép Nike lớn nhất.
Sự xuất hiện của các công ty như XP Power sẽ như một phép “kiểm tra” xem Việt Nam có đủ những công nhân lành nghề và cơ sở hạ tầng cần thiết để thu hút ngày càng nhiều các công ty sản xuất hàng hóa có công nghệ tiên tiến và có giá trị cao hơn hay không.
Những người tiên phong như hãng sản xuất chip Intel và Samsung đã xây dựng các nhà máy tại Việt Nam và đang đẩy mạnh sản xuất. Năm ngoái, hãng điện thoại di động Phần Lan nổi tiếng Nokia cũng cho biết hãng này đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất điện thoại di động tại miền Bắc Việt Nam.
Theo ông S. Kesavan, Giám đốc chi nhánh Việt Nam của hãng Jabil Circuit chuyên sản xuất thiết bị điện tử của Mỹ: “Năng suất lao động của công nhân Việt Nam vẫn thấp hơn so với Trung Quốc. Tuy nhiên, gần đây, chi phí lao động ở Trung Quốc tăng quá cao”.
Nguy cơ mất lợi thế
Mặc dù có lợi thế về chi phí lao động thấp nhưng với tỷ lệ lạm phát hàng năm cao nhất ở châu Á – ngay cả sau khi giá cả  tăng chậm lại ở mức 16,4% trong 2/2012 – lợi thế chi phí này của Việt Nam cũng không thể kéo dài lâu.
Thêm nữa, báo cáo gần đây của hãng tư vấn quản lý McKinsey thì lợi tức nhân khẩu học của Việt Nam cũng bát đầu giảm dần. Độ tuổi lao động trung bình của Việt Nam là 27,4 thấp hơn so với 35,2 của Trung Quốc nhưng dân số Việt Nam cũng đang có xu hướng già hóa.
Các nhà phân tích cho rằng Việt Nam phải thoát khỏi việc phụ thuộc vào chi phí sản xuất thấp để chấm dứt những bất ổn kinh tế gần đây và thực hiện những hứa hẹn về tăng trưởng nhanh.
Một số công ty cũng bắt đầu phàn nàn về tình trạng thiếu lao động ở Việt Nam. Theo McKinsey, Việt Nam phải tăng năng suất lao động hơn 50% để bù cho sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của lực lượng lao động, nếu muốn đáp ứng mục tiêu đầy tham vọng của chính phủ nước này là tăng trưởng kinh tế 7-8%/ năm đến trước năm 2020.
ScanCom International, nhà sản xuất đồ gỗ nội thất Đan Mạch, là một trong những công ty đang đầu tư tại Việt Nam. Bằng cách sử dụng các thiết bị hiện đại công nghệ cao kết hợp với đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân, công ty này đã tăng gấp đôi sản lượng bình quân của công nhân ở nhà máy Bình Dương. ScanCom International còn dự tính sẽ tăng gấp đôi sản lượng một lần nữa trong vòng hai năm tới bằng cách đưa nhiều máy móc tiên tiến hơn vào sản xuất chẳng hạn như máy khoan và robot chà nhám có thể làm công việc của 50 người chỉ với một người giám sát.
BÍCH NGỌC

4 comments on “KT – 528 – 031912 – Việt Nam sắp mất lợi thế nhân công giá rẻ

  1. Đảng CS vẫn luôn là đảng ác ôn rẻ tiền, và nhân công vn đã bị súc vật hóa thì làm sao nâng cao tay nghề được trong khi tay nghề của đảng vẫn là ăn cướp, ăn cắp và áp bức?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s