KT – 529 – 031912 – DN giải thể hàng loạt: Thuốc lãi suất chưa đến, bệnh đã di căn

Nam Phong

       Theo: vpbs
(Xin phồ biến rộng rãi, cắt phần điệp khúc phía cuối nếu cần)
(Lời bình): – Bài báo này đang ngày hôm nay, 19.03.2012. Bài này chỉ diễn tả những gì tôi dự báo ngày 12.02.2012 và nhiều bài nửa.

CXN_021212_1402_Chúng ta đang tiến vào giai đoạn bất ổn nhất, dài nhất của thời kỳ suy thoái 7 năm này, thất nghiệp tăng chóng mặt

CXN_030312_1435_Khả năng dự báo kinh tế tuyệt vời của Thủ Tướng 3 Dũng

Nhưng đặc biệt nhất là bài này, ngày 08.11.2011 trong đó tôi đưa đầy đủ lộ trình, thời điểm lãi suất có thể giảm sớm nhất và kỳ lạ thay, nó diễn biến y chang như đang xẩy ra ngay ngày hôm nay.KT* –189 – 110811       – Hy vọng sống cho DN: Bằng chứng và dấu hỏi

Trong đó tôi viết: Trích:”Bài bào dưới đây là một bằng chứng hùng hồn như tôi từng nói là nền kinh tế này là một cỗ máy khổng lồ, chậm chạp, độ chậm rất cao.

TĐ NV Bình “quyết định hành chánh” hạ lãi suất cho vay từ 22 ~ 25% còn 17 ~ 19% từ ngày 09.07.2011, đến nay 2 tháng rồi mà vẫn đứng yên, thật ra, nó thụt lùi chứ không đứng yên vì hệ thống ngân hàng bây giờ đang vật lộn (mà không thắng nỗi) với thanh khoản, rồi sát nhập, rồi phá sản, chung quy cũng vì sai làm khi “quyết định hành chánh” lãi suất thực âm CXN – Vài lời với Thống Đốc NHNNVN Nguyễn Văn Bình

Tháng 11 và 12 mà không có thanh khoản cho doanh nghiệp vay sản xuất Tết thì thất bại hoàn toàn, mất 2 tháng Noel, rồi 3 tháng Tết sẽ không có gì xẩy ra nhiều trong mặt trận lãi suất, sát nhập và phá sản ngân hàng tới sau Tết cũng chưa giải quyết thì làm sao có thanh khoản tới tháng 03.2012, rồi cần 2 tháng 3 và 4.2012 để giải quyết ngân hàng, rồi bình ổn 2 tháng nữa, 5,6.2012 mới có thanh khoản, rồi nới bắt đầu 17 ~ 19% lãi suất vay.

Vậy là từ ngày tuyên bố lãi suất vay “phải tuân thủ 17 ~ 19%” là gần 1 năm (từ 07.09.2011 đến tháng 06.2012. Vậy thì bao giờ lãi suất mới giảm về 10%, có ai muốn đoán thử hay không ??? Theo tôi thì 1 năm nữa, tức là giữa 2013.”hết trích.

Tôi đã viết ra từng chi tiết, họ chỉ việc nhìn tình hình doanh nghiệp bao giờ hấp hối, tháng 3 này chẳng hạn và để cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp không chết lâm sàng thì phải giảm lãi suất từ 3 tháng trước (tôi dự báo tháng 6 thì lãi suất vay mới thực giảm còn 17 ~ 19%) thì nếu họ biết doanh nghiệp không cầm cự nỗi tháng 3 sau Tết thì họ phải giảm lãi suất 1% từ 3 tháng trước rồi, phải là tháng 12.2011 thì mới cứu vãn được. Nhưng họ để đến tháng 3 mới giảm 1% lãi suất huy động thì quá chậm rồi, DN đã chết hàng trăm ngàn. Đó là cái thiệt hại cho người dân thất nghiệp, cho doanh nghiệp phá sản vì CP bất tài không biết dự đoán kinh tế. Tôi đã giúp họ nên viết bài này hồi ngày 08.11.2011, nếu có ai đó trong chính phủ đọc bài này rồi hét to lên, chết rồi, giờ này, ngày này 08.11.2011 DN đang phá sãn 70 ngàn rồi và đến tháng 3 là lên cả trăm ngàn, ông Châu nói giảm lãi suất huy động theo lộ trình của mình (tháng 3.2011) thì phải tháng 6.2012 mới có hiệu quả lãi suất cho vay vì độ chậm. Vậy bây giờ chúng ta muốn cứu doanh nghiệp để có hiệu quả (xi-nhê) của giảm lãi suất cho vay ở tháng 3, (lúc hàng trăm ngàn DN kiệt quệ nhất thì thay vì giảm lãi suất huy động tháng 3.2012 (cái giảm này tôi cũng giục họ thì họ mới làm, không ấy là họ chờ thêm 3 tháng nữa CXN_030712_1443_Tại sao Ba Dũng đợi tôi bật đèn xanh mới dám chỉ thị hạ lãi suất ????? )) thì phải giảm lãi suất ở tháng (6-3)=3 nam9 2012, một con toán trừ đơn giản cũng không làm được.

Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
19.03.2012

———————————————————————————–    

http://www.vpbs.com.vn/News/2012/3/19/188722.aspx

DN giải thể hàng loạt: Thuốc lãi suất chưa đến, bệnh đã di căn
Thời báo Kinh tế Việt Nam – 19/03/2012 5:30:00 SA

Doanh nghiệp vẫn đang sống trong hi vọng với thông tin hạ lãi suất cho vay khi lãi huy động đã vè mức trần mới. Tuy vậy bệnh tình của đa phần doanh nghiệp đã di căn nên để thoát hiểm thì doanh nghiệp cần nỗ lực mở đường đến nguồn vốn của ngân hàng trước khi quá muộn.

Mới đây theo báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, trên địa bàn có 60% DN nhỏ và vừa hiện sản xuất sút kém, không đủ vốn để duy trì sản xuất và chỉ có 20% DN có cơ hội vượt qua khủng hoảng. Tính trong 2 tháng đầu năm nay trên địa bàn TP có khoảng 3.000 DN tạm ngưng hoạt động, nâng tổng số DN đang tạm ngưng hoạt động lên con số trên 10.000 DN.

Đòn đánh được cho là khá mạnh khiến cho doanh nghiệp khó gượng dậy là chi phí đầu vào đã tăng quá cao. Giá cả nhiều mặt hàng liên tục tăng mạnh cộng với vốn vay lãi suất cao đã tạo thành “gọng kiềm” siết chặt doanh nghiệp trong cơn giãy chết. Thêm vào đó lượng hàng tồn kho đang là một gánh nặng không nhỏ cho doanh nghiệp trong việc thu hồi vốn.

Chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ở TP.HCM hiện đã tăng 17,4% so với cùng thời điểm năm trước. Trong đó, ngành chế biến và bảo quản rau quả tăng trên 80%; sản xuất phân bón và chất ni tơ tăng gần 72%, xi măng, vôi, vữa tăng gần 62%, sắt thép tăng 53%… Với những con số trên thì doanh nghiệp đã kiệt sức trong việc gồng mình gánh lượng hàng tồn kho này.

Vẫn là chuyện doanh nghiệp yếu kém thì tất yếu phải tự đào thải và triệt tiêu. Tuy vậy việc giải thể của hàng loạt doanh nghiệp vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề trong chính sách điều hành là tác nhân không nhỏ đưa doanh nghiệp lâm trọng bệnh.

Vốn rẻ, vốn ưu đãi được đề cập đến liên tục không chỉ ở hiện tại mà từ năm trước. Ồn ào là thế nhưng để doanh nghiệp tiếp cận được nó vẫn là còn là điều bí ẩn. Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn cho là chuyện hoang đường. Vậy chính sách tiền tệ trong suất thời gian qua có thực sự đảm bảo ngân hàng chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp hay lại là cơ hôi để cho các ngân hàng tối đa hóa lợi nhuận.

Ở chiều hướng khác trong một thời gian quá dài cầm cự liệu doanh nghiệp có còn đủ sưc khỏe để hấp thụ nguồn vốn từ ngân hàng hay không. Nhiều ngân hàng đã quá lo lắng về việc tăng trưởng tín dụng 15-17% trong năm nay. Tuy vậy những lo lắng trên có vẻ hơi thừa khi thực tế 2 tháng đầu năm cũng chỉ tăng được khoảng 2%. Vốn ngân hàng lại tiếp tục được “giằng co” khi doanh nghiệp hấp thụ yếu mà ngân hàng vẫn chưa muốn cho vay vì lo ngại nợ xấu.

Lãnh đạo một doanh nghiệp ở TP.HCM bức xúc tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP trong tuần qua. Vị này cho rằng, vấn đề là nhà nước cần làm gì để doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn vay với lãi suất thấp trong thời gian sớm nhất sau khi công bố hạ lãi suất? Việc thông báo lãi suất hạ mà con đường đưa vốn về doanh nghiệp vẫn chưa được mở hoặc đi bằng đường khác mất nhiều thời gian hơn. Đến khi tiếp cận được vốn thì mọi việc đã rồi.

Ông Nguyễn Trọng Hạnh – phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, cơ cấu vốn của doanh nghiệp phần lớn vẫn là vốn vay, việc cứ lo trả lãi ngân hàng thì thua lỗ là điều đương nhiên. Trong hai tháng đầu năm 2012, số DN trên địa bàn TP.HCM ngưng hoạt động lên tới hơn 3.000 đơn vị chủ yếu vẫn là đói vốn. Trong khi đó các ngân hàng lại thấy việc cấp tín dụng liên ngân hàng hấp dẫn hơn là tín dụng cho doanh nghiệp. Vì vậy dòng vốn cứ luân chuyển ở trong nội bộ các ngân hàng còn nơi cần cấp vốn như doanh nghiệp vẫn đang còn khô hạn.

Con số 50.000 doanh nghiệp ngừng hoạt đông trên toàn quốc vẫn có nguy cơ được tăng thêm. Doanh nghiệp vẫn đang sống trong hi vọng với thông tin hạ lãi suất cho vay khi lãi huy động đã vè mức trần mới. Tuy vậy bệnh tình của đa phần doanh nghiệp đã di căn nên để thoát hiểm thì doanh nghiệp cần nỗ lực mở đường đến nguồn vốn của ngân hàng trước khi quá muộn.
NAM PHONG

7 comments on “KT – 529 – 031912 – DN giải thể hàng loạt: Thuốc lãi suất chưa đến, bệnh đã di căn

 1. Thời buổi khó khăn ,chả ai dám cho ai vay ,ngân hàng thu tiết kiệm toàn là ngắn hạng 1 tuần, 1 tháng sao dám cho nhà sản xuất vay dài hạn .Có tiền cũng không dám đưa ra sợ lộn xộn bị giựt ,ai ai cũng vậy thì đồng tiền kém lưu thông .Dân đại gia kinh doanh vốn thì kẹt hết vào cao ốc ,đất đai , tiền đâu đầu tư .Trung ương thì bơm lia lịa ,máy in nóng quá phát cháy luôn .
  Bây giờ chỉ cần 1 giọt nước thì ly sẽ tràn thôi .Giọt nước đó là gì ,là Trung quốc đánh VN ??

 2. Bản tin 12g buổi trưa hôm nay ngày 19/3/2012 tại VTV1 nghe rất rõ người dẫn chương trình nói lại lời của hiệp hội DN TpHCM Doanh nghiệp ” Vay cũng chết mà không vay cũng chết ” …. Than ôi …. giờ phải tính sao ? trong khi đó báo chí loan ầm lên là giảm lãi suất huy động 1% sẽ là lộ trình tiếp theo giảm lãi xuất cho vay ! .. chừng nào giảm lãi suất cho vay … thì có ma mới biết !? … thêm vào đó hiệp hội DN TpHCM nói thêm tiếp cận nguồn vốn vay LS thấp là chuyện không tưởng ! hiện nay DN vay trên 20% để sống tạm còn không có thanh khoản mà vay nữa ….. nghe giống điệu buồn phương nam quá ! …. anh Châu ơi …

 3. Tiếng than có đến tai Thượng Đế ko?
  Thượng đế thì xa quá,anh Châu ở gần hơn có lẽ nghe thấy hết? Giảm lãi suất 1% có là gì đâu,trong khi doanh nghiệp hấp hối rồi. Anh Châu kêu gọi doanh nghiệp “tự tử” hết đi cho nhanh,xóa bài chơi lại ! Huhu

 4. Đúng đó ! Doanh nghiệp bị ung thư thì “cắn lưỡi tự tử ” là tốt nhất .Bây giờ còn vay làm gì ?Để nuôi ngân hàng ,công nhân ,thuế,công an,hải quan .v.v..v.. ư ,dại gì ! Để rôi chỉ cuối năm chúng nó cho vô khám chơi vì đến hạn đáo nợ ,nhà cửa ,công xưởng tịch thu ,còn vợ con đứng đường .Tôi đóng cửa từ đầu năm ngoái rồi ! Bây giờ đi uống cafe !ăn ít có sao đâu vả lại làm vì mọi người mà người ta không ủng hộ thì làm làm gì ! Cơ chế này chỉ phù hợp với bọn lừa đảo đại gia thông đồng quan chức tham nhũng và các tập đoàn độc quyền nhà nước ! Còn các doanh nghiệp chân chính cứ vay lãi cao cắt cổ của bọn ngân hàng để sản xuất ,kinh doanh nuôi công nhân ,đóng thuế ….để ổn định an sinh xã hội cho bọn nó hưởng ! Các doanh nhân ơi sao lại như thế ?! Hãy tưởng tượng có khoảng 500 000 doanh nghiệp ngừng kinh doanh ! Bình quân 20 lao động /DN thì số người thất nghiệp là ?????? Hiện nay cũng khoảng một nửa số ấy rồi !

  • Chào bạn Xuanan,
   Bạn viết một bài cảm nghĩ tại sao bạn đóng cửa DN của bạn, nếu dc gửi về ubtttadt@gmail.com.
   Có phải một lý do bạn quyết dịnh đúng, đóng của sớm vì đọc bài phân tích của tôi hay ko ??
   Thank you
   Châu Xuan Nguyen
   Viết xong rồi báo tôi trên comment rồi tôi vào láy, ít qua email đó lắm
   CXN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s