Chớ có phản bội trong Thỏa thuận Trường Sa – Hỡi những kẻ đang nắm giữ ngành năng lượng!

Bài của Abigail L. Ho

Nhật báo Philippines Inquirer

Ngày 8-3-2008

MANILA, Philippines – Các sắc luật năng lượng hàng đầu đối với Cam kết Chung về Địa chấn trên Biển (JMSU) bao gồm các hãng dầu lửa quốc gia của Philippines, Trung Quốc và Việt Nam đã phủ nhận các cáo trạng về thỏa thuận có hiệu lực từ bỏ tuyên bố chủ quyền của đất nước đối với vùng Quần đảo Trường Sa [Spratly] đang tranh chấp trên Biển Nam Trung Hoa.

Trong một tuyên bố chung, cựu Bộ trưởng Năng lượng Vincent Perez và cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia National Oil Corp. Eduardo Mañalac đã nói rằng JMSU không có quyền gì để làm những việc liên quan tới chính trị, ngoài công việc thuần túy khoa học tự nhiên.

“JMSU tuyên bố dứt khoát rằng việc ký kết thoả thuận thương mại sẽ không làm suy yếu vị thế của chính phủ Philippines trên Biển Nam Trung Hoa. Bản thỏa thuận được phác thảo cho việc nghiên cứu khoa học tự nhiên và không gây ảnh hưởng lên bất cứ yêu sách về chủ quyền lãnh thổ nào của chính phủ Philippines,” bản tuyên bố nêu rõ.

Philippines và Trung Quốc đã tạo dựng một thỏa thuận có giá trị 3 năm kể từ 2004 nhằm quản lý việc nghiên cứu địa chấn trong một vùng mở rộng tới 142.886km2 trên Biển Nam Trung Hoa, bao gồm quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Khi Việt Nam, một bên đòi chủ quyền Trường Sa, lên tiếng phản đối, nó liền trở thành một bên trong nhóm tay ba trong JMSU hiện đang tấn công dồn dập tựa như một trò “bán tống bán tháo” đất nước Philippines. Một số nhà lập pháp nói rằng bản thỏa thuận có thể đã được nằm trong sự đổi chác ít nhất là 8 triệu dola dưới dạng vay mượn từ Trung Quốc, ngoài ra còn thông qua các dự án Đường sắt phía Bắc và Đường sắt phía Nam và thỏa thuận Mạng lưới Băng thông rộng Quốc gia (NBN).

Nhưng các cơ quan năng lượng nói rằng bản thỏa thuận chỉ đưa tới hoạt động thu nhận địa chấn, xử lý và làm rõ, và không chứa đựng bất cứ dạng thăm dò thực tế nào.

Phụ thuộc vào những kết quả của việc xử lý và làm rõ các dữ liệu địa chấn, tập đoàn PNOC Exploration Corp. (PNOC-EC), công ty Dầu lửa Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) có thể quyết định đàm phán những thỏa thuận khác nữa khác xa với những dữ liệu đang thu lượm được .

“JMSU là một thỏa thuận thương mại giữa ba công ty dầu lửa quốc gia nhằm cùng nhau thu nhận dữ liệu địa chấn. Không có sự thăm dò, khoan, và các hoạt động sản xuất trong thỏa thuận. JMSU đơn giản chỉ là một nỗ lực tập trung dữ liệu trong ba công ty dầu lửa,” tuyên bố chung khẳng định.

Thêm nữa, “JMSU không phải là một hiệp ước. Nếu tới khi kết thúc kỳ hạn ba năm của JMSU mà không có những thỏa thuận mới cuối cùng được chấp nhận, thì JMSU sẽ hết hiệu lực vào tháng Sáu năm 2008.”

Hai cựu quan chức ngành năng lượng của chính phủ nói rằng JMSU được tạo dựng không với mục đích nào khác là nhằm cho phép một sự độc lập về năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng cho cả trong nước lẫn khu vực.

JMSU, theo như bản tuyên bố chung của họ nêu ra, thực tế là một phần của chương trình nghị sự năm điểm về độc lập năng lượng của chính phủ được khởi sự vào năm 2004, giữa tình trạng giá dầu đang leo thang và tình trạng phụ thuộc nhiều vào lượng dầu mỏ nhập khẩu của đất nước.

Theo chương trình nghị sự năm điểm, chính phủ đã nhắm tới phát triển các nguồn tài nguyên dầu mỏ bản địa, nâng cấp các nhà máy điện có thể phục hồi được, tăng cường sử dụng những loại nhiên liệu thay thế, định hình các liên minh chiến lược và tăng cường các chương trình trao đổi năng lượng.

“JMSU đã được sự ủng hộ của chính phủ để đẩy mạnh an ninh năng lượng khu vực. Nó hy vọng góp phần vào sự biến đổi vùng Biển Nam Trung Hoa trở thành một khu vực hòa bình, hợp tác và phát triển. Đó là bộ phận của một liên minh chiến lược để đẩy mạnh an ninh năng lượng trong khu vực, giảm bớt tình trạng phụ thuộc của khu vực vào dầu lửa ở Trung Đông,”bản tuyên bố nêu thêm.

Theo bản tuyên bố, thỏa thuận này cũng nằm trong những giới hạn của Hiến pháp và không thỏa hiệp trước lập trường của quốc gia với với những yêu sách chủ quyền của mình trên Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Nó còn cho rằng sự cẩn trọng đáng kể đã được thực hiện để đảm bảo rằng những yêu sách chủ quyền của chính phủ phải được bảo đảm.

“PNOC đã cực kỳ cẩn trọng và kiên định trong việc đảm bảo tính hiến định đối với JMSU. PNOC đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan ví như (Bộ Năng lượng, Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp) để đảm bảo hoàn tất công việc tổ chức nhân sự.”

Bản tuyên bố đã không giải thích vì sao thỏa thuận đã không được công bố công khai cũng như việc toàn văn của nó không được đưa tới công chúng.

Theo thông tin được đưa ra thì quần đảo Trường Sa giàu dầu lửa đang được các nước Philippines, Trung Quốc, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Đài Loan yêu sách chủ quyền toàn bộ hoặc một phần.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s