CXN_LVM ( MT ) Chánh Tất Thắng: Tôi làm Tổng Thống

Tác giả: LVM ( MT )  Chánh Tất Thắng

Lời bình (CXN):- Đây là một bài viết của một người bạn ở Melbourne, về hưu sau 27 năm làm nhân viên của một nơi đèo heo hút gió (Whyalla), thành phố quặng và mỏ sắt. Người bạn này trước khi tỵ nạn là Hải Quân Trung Úy của Trung Tâm Huấn Luyện HQ Nha Trang. Đọc để hiểu tính nhân bản của một cựu QNQLVNCH.

Những ý tưởng đều rất tương tự với tôi. Điều đó chứng tỏ rằng đại đa số NVHN đều cùng một suy nghĩ, họ đều muốn cho 90 triệu dân VN cũng được hưởng hạnh phúc, tự do, quyền làm người như họ (điều này nhìn rất rõ qua những video clip của NVHN Mỹ khi họ vận động 130.000 chử ký cho Việt Khang, luôn luôn kêu gọi sự tự do cho Việt Khang và Nhân Quyền cho VN, họ có phải là “thế lực thù địch của 90 triệu dân tộc VN hay không ??? Dĩ nhiên là không).

Một điều nữa là bạn này không mảy may đề cập đến chuyện “trả thù học tập cải tạo” vì đối với đại đa số cựu sĩ quan QLVNCH bị tù cải tạo, đơn giản là họ không bao giờ nghĩ phải “báo thù” vì họ không coi đó là “mối thù” thì lấy gì mà “báo thù”.

Bài viết này theo cảm hứng của người bạn này sau khi đọc email bài

mà tôi email ra.
Melbourne 19.03.2012
————————————————-

Tôi không có khả năng điều hành kinh tế để làm THỦ TƯỚNG như nhửng nhà kinh tế giỏi, như những người tôi biết và tôi rất kính phục. Nhưng tôi biết chắc tôi có thể làm TỔNG THỐNG để ổn định trong giai đoạn ban đầu chuyển tiếp hâu CS và làm nền tảng  cho VN tương lai. Tôi tin rằng mọi người củng có thể làm được, nếu họ thật muốn và dựa vào các  điểm dưới đây:-

1.Không tham vọng: Tôi làm TT môt nhiêm kỳ 4 năm, hy vọng tôi tròn được 4 năm, nếu không bị ám sát, có nghỉa là từ 66 tuổi  đến 70 tuổi. Bốn năm củng đủ cho tôi đặt nền tảng Dân Chủ, làm gương cho nhửng người theo sau. Hơn nửa bốn năm tận lực đó hao mòn củng đủ lắm rồi.

2. Làm gương: Tôi có thể không thành TT tài. Nhưng tôi phải thành TT có đức và làm gương, bởi vì xả hội VN bị băng hoại đao đức dưới chế độ CS cai trị hơn nửa thế kỷ, nước VN cần nhà lảnh đạo làm gương để thay đổi . Vì tôi quan niệm đạo đức làm nền tảng, cho nên nếu tôi là TT, gia đình tôi là đệ nhất gia đình để làm gương, chớ không phải đệ nhất gia đình ngồi trên. Tôi sống trong quy chế dành cho TT, nhưng tiền lương tôi sẻ xung vào cứu trợ cho Thương Phế Binh của hai bên, nhửng người  vì nhiêm vụ cống hiến một phần thân thể và bất hạnh nhất đang bị lảng quên (thực tế CS không có TPB ).

3. Tôn trọng : Trên tôi là Tổ Quốc Nhân Dân và luật pháp. Luật pháp được soạn bởi các luât gia tài trên thế giới….Để giử cho tôi khỏi lạm quyền và quên lời hứa, bên cạnh tôi luôn có vợ tôi và nhóm Cố Vấn, nhóm Kiểm Hạnh, thật đao đức trong sạch tài năng, có báo chí dòm ngó 24 trên 24 (tránh trong phòng ngủ và nhà vệ sinh). Đó là cách để kìm tôi tránh sa ngả. Bởi vì con quỷ dục vọng tham lam có thể vùng vậy bất cứ lúc nào, trong bất cứ ai. Nhưng cương vị TT phải tuyệt đối làm gương(Tôi sẽ sống với con người thât của tôi sau 4 năm hy sinh và chịu đựng để làm TT).

4. Chí Công Vô Tư. Những người làm viêc dưới tôi, chung quanh tôi ngay cả Thủ Tướng, các bộ trưởng, phải đươc lựa chọn theo tiêu chuẩn tài đức và phải do nhóm Chí Công Vô Tư lựa chọn và đệ trình, đưa lên QH lựa lại biểu quyết. TT chỉ chịu trách nhiệm và dòm ngó công việc họ làm. Họ có nhiều quyền và lương cao hơn TT, nhưng phải có văn hóa từ chức và làm gương. Tổng thống không thể có nhiều quyền vì sẻ đưa tới lạm quyền. TT lảnh lương thấp hoặc không lương chỉ dành cho ai thật muốn phục vụ Quốc Gia

5. Chăm sóc rộng lượng: Lương công chức các ngành phải được tăng  cao tối thiểu, để không còn tham nhũng, để đủ mức sống trung bình, không phân biệt quá khứ, họ phải được chỉnh đốn để họp với khả năng và vị trí, không thiên vị. Tất cã sai pham  tham nhủng trong quá khứ được khoan hồng xóa bõ, để làm lại từ đầu. Công chức là người  phục vụ dân, phải hảnh diện với tinh thần phục vụ ấy, được trả lương xứng đáng. Nhưng phải đáp lai bằng nụ cười lịch sự và tân tình. Các đảng viên CS cao cấp từ trung ương đến địa phương dù tội ác đẩm máu, nếu họ thật sự hối cải, họ sẻ được khoan hồng tận dụng, đươc bảo đảm an toàn đời sống và tính mạng, tài sản chính đáng của họ được tôn trọng, nhưng tài sản phi pháp phải trả lại, họ được lựa chọn quốc gia xin đinh cư, nếu họ muốn. Nhà tù là nơi giáo dục chớ không phải để giam cầm, nhưng phải nghiêm minh đối với thành phần không hối cải. Tôi rằng mọi người ai củng có thể cải sửa được, nhưng chúng ta không kiên nhẩn và làm chưa làm đúng cách.

6. Bảo tồn: Tất cả di tích lịch sử dù ở bên CS hay Tự Do, cần phải được bảo vệ, Không ai có quyền thay đổi phá hoại. Tất cả phải theo luật pháp. Ngay cả thi hài HCM, nếu có đem thiêu củng phải đúng nghi lể. Cần phải hành xử văn minh đạo đức, để thay đổi xả hội, để thay đổi nhửng ác cảm nếu có của Thế Giới đối với VN.

7. Gần gủi với Nhân Dân: Ngoài thời giờ tiếp khách, tôi sẽ tránh dự tiệc linh đình, thời giờ giải trí là đi thăm viếng bất thần hoăc thăm trại tù để cải hóa, thăm người già cô nhi nhửng nơi thiên tai, bất hạnh. Thăm những làng quê hẽo lánh để biết đời sống,người nghèo, để tôi biết phải làm gì tốt hơn

8. Chết không nghỉa là hết: Thi hài tôi sẽ tặng cho khoa học làm gương nhân ái. Phần xấu  không dùng được phải thiêu đốt. Xin cho tôi một chổ xứng đáng với tấm lòng nhân ái của tôi hoặc nếu xét thấy có công, lập công viên Làm Gương với tiền phúng điếu. Cỏ màu xanh tượng trưng cho sự sống. Cây cao bóng mát nhả Oxy, tượng trưng cho cao thượng và trong sach, để làm gương cho nhửng ai mồ cao mả rộng bên cạnh đó là nhửng nhà nghèo đói khổ.

    Đó là những ước mơ. Ai củng sống với ước mơ, ước mơ nầylà cần thiết, dù nó không đến với tôi, nhưng hằng ngày nó thành lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện này không âm thầm chỉ để cho tôi. Mà nó vang lên, biết đâu sẽ có người nghe, trong nhửng người nghe đó, sẽ có người giàu lòng tài ba, họ sẻ biến giâc mơ này thành sự thật. Viêt Nam cần thay đổi bỡi người lảnh đạo với tấm lòng và biết làm gương

LVM ( MT )  Chánh Tất Thắng

Melbourne  19.03.12

11 comments on “CXN_LVM ( MT ) Chánh Tất Thắng: Tôi làm Tổng Thống

 1. Tám (8) mục trong các điểm để làm tổng thống một quốc gia trong bài viết của ông LVM đã đạt các điều kiện cần và đủ để thực thi trách nhiệm tổng thống theo mô hình Tổng thống Đức hoặc tổng thống Singapore nhưng chưa đủ để làm tổng thống theo mô hình Hoa Kỳ và Pháp.. Tôi ủng hộ quan điểm của ông LVM là để một người có đủ 8 phẩm chất nêu trên làm tổng thống và một người am hiểu về kinh tế như anh Châu làm thủ tướng!

 2. Ủng hộ cầu chúc thành công ý tưởng tổng thống của cao nhân!
  Ngài là tổng thống tốt ngay khi phát nguyện,không phải đợi thực tế có đúng hay không.qủa tốt có ngay khi ppphát lòng lành!

 3. Có nhiều người khen anh Châu có cách làm việc sảng khoái, dân chủ,…giàu lòng thương người, nhất là kẻ khốn khó. Chúng tôi thích làm việc với vị lãnh đạo như thế. Ông kia sao dân chủ bằng anh Châu? Chúng tôi dám cam đoan nếu ông đó tốt hơn thì sẽ không bỏ tiền ra mua chuộc đám bồi bút để “nâng bi” cho ông ta tự sướng và bôi nhọ người khác đâu!
  http://tintuchangngay.info/2012/03/17/tr%E1%BA%A3-l%E1%BB%9Di-bai-vi%E1%BA%BFt-doi-di%E1%BB%81u-cung-bac-chau-xuan-nguy%E1%BB%85n-c%E1%BB%A7a-kami/#comment-106907

 4. Ai cũng sống với ước mơ!Có những người dù tật nguyền vẫn vui sống với ước mơ và sẵn sàng vươn lên chiến thắng sự bất hạnh để đạt đến ước mơ cao cả!
  Bé Tửng xin giới thiệu một tấm gương VN : http://www.youtube.com/watch?v=5wiywGsernM
  Cô gái có khuôn mặt bé nhỏ, miệng cười như búp bê Nguyễn Thị Phương Anh đã khiến hàng triệu người Việt Nam xúc động khi cất tiếng hát trong chương trình Vietnam’s Got Talent tối 26/2/2012. Với giọng hát tiếng Anh cực chuẩn cùng những thể hiện trên nét mặt, đông tác khiến khán giả và ban giám khảo không thể ngồi yên với lời mời Let’s dance của Phương Anh.
  Phương Anh cất tiếng khóc chào đời năm 1996 trong niềm vui vô bờ bến của gia đình. Cô bé xinh như búp bê. Nhưng niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, Cuối năm 1996, Bệnh viện Nhi trung ương chẩn đoán em bị bệnh loãng xương do di truyền hoặc đột biến gen, không có khả năng cứu chữa.
  Bệnh tật không làm giảm đi ý chí phấn đấu của cô bé. Với lòng kiên trì, năm nào Phương Anh cũng đoạt danh hiệu học sinh xuất sắc và đặc biệt, Phương Anh còn học tiếng Anh cực giỏi. Phương Anh năm nay 15 tuổi,học lớp 10, đã bước vào vòng bán kết ‘Got Talent’ .Em mong sau này học tốt để có thể du học ở một nước như Anh hay Úc để học nghệ thuật hay làm xã hội học. Cô bé nói “em muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp cho những người bất hạnh và muốn góp sức mình cho đất nước VN mến yêu”
  Không phân biệt giai cấp, tôn giáo, tuổi tác,hoàn cảnh… Ai cũng sống với ước mơ!Mơ làm ca sĩ, mơ làm nhà khoa học, mơ làm Thủ Tướng, mơ làm Tổng Thống,…!Miễn sao ước mơ đó là ước mơ cao cả, phục vụ nhân dân,tổ quốc,nhân loại…Tại sao không ?

  • “… Không phân biệt giai cấp, tôn giáo, tuổi tác,hoàn cảnh… Ai cũng sống với ước mơ!Mơ làm ca sĩ, mơ làm nhà khoa học, mơ làm Thủ Tướng, mơ làm Tổng Thống,…!Miễn sao ước mơ đó là ước mơ cao cả, phục vụ nhân dân,tổ quốc,nhân loại…Tại sao không ?”

   Bác @Bé Tửng nói chí phải. Chỉ ước mơ mà còn không dám thì làm được gì !

 5. Rất mong có được một vị lãnh đão đất nước có cái tâm và cái tầm như bài viết. Lời bình của Châu lão cũng hay không kém. Tôi cảm được tấm lòng của các bác qua những lời lẽ tâm huyết như trên.

 6. Đồng ý @1nxx, còn @ HHP tôi hỏi bác 1 câu: Sao bác hay chê dân chúng VN trình độ thấp kém vậy? Lần trước bác bị all mọi người ném gạch phản đối bác chê dân VN không đủ trình độ để biểu tình. Lần này, bác lại chê tôi. Tui nghĩ quan trọng nhất là sự thật bác à. Mình nói phải củ cải cũng phải nghe nữa. Nếu bác đủ trình sao không đoán ra được tại sao tòa Bạch Ốc không chịu tiếp mình? Tại sao họ không chịu bắt tay với mình?
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/03/19/cxn_031912_1451_kami-b%e1%bb%8bt-mi%e1%bb%87ng-toi/#comment-25235

 7. Trước đây khi “eng” thanh niên Nguyễn Sinh Coong ( Cung) xuống được tàu Pháp ở bến Nhà Rồng làm bồi bếp để tìm việc tận trời Tây, mà tuyên bố rằng: sau này tôi sẽ là chủ tịch đảng cộng sản Việt nam lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối đất nước, tôi sẽ là vị “cha già”…của dân tộc, thì chắc chắn có rất nhiều người cho là đại điên. Do mục đích xuống tàu “vượt biên” hợp lệ sang trời Tây là xin việc và xin học …làm quan (bằng chứng là cục lưu trữ Pháp đưa ra lá đợn Nguyễn Tất Thành xin thực dân Pháp cho vào học trường Thuộc địa chuyên đào tạo quan chức cho các thuộc địa Pháp) và không được nhà nước Pháp chấp thuận nên cậu thanh niên Nguyễn Tất Thành (đổi tên khi đặt chân lên cảng Mác-xây) quá quẫn chí. May thay cho cậu và cũng đau khổ cho dân tộc là cậu vớ được bản “Luận cương về thuộc địa” của quốc tế 3 cộng sản do Lê-Nin cầm đầu và đã phát khóc “vì vui sướng”. Tuy hoàn toàn theo quốc tế cộng sản nhưng HCM ( Nguyễn Tất Thành) rất thông thạo trong việc lấy ngọn cờ giải phóng dân tộc che chắn cho mục đích cộng sản hóa Việt nam. Nếu trước năm 1949 (năm Tàu cộng chiếm được Hoa Lục) mà HCM bô bô mục đích cộng sản hóa Việt nam thì làm sao HCM và đảng cộng sản cướp được chính quyền thủ tướng Trần Trọng Kim và kêu gọi các đảng phái quốc gia khác thành lập được chính phu liên hiệp và Quốc hội để có bản Hiến pháp năm 1946 mà lòe thiên hạ? Dân trí của dân Việt thời đó đã được HCM nghiên cứu quá rõ nên áp dụng rất thành công. Anh Châu nên nghiên cứu về vấn đề này nhé nếu anh thật sự muốn giúp cho nhân dân và đất nước Việt nam. Anh không thấy cái “thiên đường mù XHCN” mà Nhân dân Liên Xô và các nước Đông Âu nhận ra và vứt vào sọt rác lịch sử cách đây đã 20 năm rồi, nhưng khi giới cầm quyền cs hiện nay vì lợi ích nhóm vẫn “kiên định” đi theo mà vẫn còn khối kẻ tin sái cổ sao? Họ làm sao tin được chuyện 1 thượng nghị sĩ da đen sẽ trúng cử Tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ vì vẫn luôn bị cái thành kiến “phân biệt chủng tộc” đã xảy ra ở nước Mỹ trước thập niên 70 của thế kỷ 20 nằm sâu trong đầu óc ko suy nghĩ kịp với thời đại. Vì vậy chuyện anh kể ra ước mơ làm thủ tướng hay là Tổng thống thời hậu cộng sản với những kế hoạch xây dựng đất nước thoát khỏi tình trạng đi “Xuống Hố Cả Nút” như hiện nay và đem lại dân chủ cho đất nước, tự do và nhân quyền cho nhân dân mà không có những kẻ cho anh là điên, là tâm thần ,mới là chuyện lạ. Mong anh hãy tập trung vào kế hoạch phá cho được ngôi nhà đã quá dột nát làm sao cho ít bị ảnh hưởng đến nhân dân và toàn vẹn lãnh thổ, còn bản thiết kế xây ngôi nhà mới thì anh cũng nên chuẩn bị nhưng công bố sau.

 8. Con gì ăn ít địt nhiều,
  Mau già lâu chết miệng kê tiền tiền.
  Là con Vú Thị TT. Ăn ít địt nhiều là nghề của VTTT. Ok với còm của cutin, but mụ đang “cưa bom” coi chừng nổ banh xác máy tính ra luôn đó. Bác nên cài lập trình lại không thì nguy. Coi chừng bấm nhầm nút “hủy diệt” thì chít!
  http://tintuchangngay.info/2012/02/20/nam-1973-mi%E1%BB%81n-nam-m%E1%BA%A1nh-h%C6%A1n-mi%E1%BB%81n-b%E1%BA%AFc/#comment-107523

 9. Làm thế nào để đoán biết được tương lai của một người?

  + Bạn hãy hỏi xem anh ta muốn gì.
  – Nếu người đó không biết mình muốn gì hoặc không thể diễn giải được điều mình muốn: sẽ khó lòng có được thành công nào trong tương lai; nếu có thì chỉ là những may mắn lặt vặt. Tương lai của họ không có gì đặc biệt lắm.
  – Nếu người đó trả lời một cách dễ dàng với một thái độ sẵn sàng theo đuổi ước muốn đó: khả năng thành công trong tương lai của họ rất cao.

  + Hai tháng sau, bạn hãy hỏi kiểu người thứ hai về việc thực hiện ước mơ của họ.
  – Nếu người đó lảng tránh và cố không đề cập gì đến điều đó: thành công cũng khó đến với những người không có ý chí và lòng kiên trì.
  – Nếu người đó hào hứng kể cho bạn nghe về những thách thức họ đã vượt qua, những bài học họ đã học được: đây mới là những người có khả năng tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của họ.

  + Một năm sau, bạn hãy hỏi lại họ một câu hỏi giống như lần trước.
  Người nào bộc lộ khát vọng cháy bỏng đạt được ước mơ, người đó sẽ có một tương lai đầy tươi sáng, với những thành công và niềm vui đang chờ đợi họ. Họ đã sử dụng được sức mạnh kỳ diệu của tư tưởng, làm chủ tâm trí của họ để hướng đến ước mơ với sự tập trung cao nhất. ( Sưu tầm )

  Một doanh nhân thành công được hỏi: anh đánh giá một con người qua những yếu tố nào?
  Doanh nhân trả lời: tôi đánh giá tầm vóc của một người thông qua ước mơ của anh ta, vì ước mơ sẽ quyết định tương lai của người đó. (Sưu tầm )

  Câu nói được lặp đi lặp lại trong bài diễn văn của mục sư M.Luther King “I have a dream” (Tôi có một ước mơ) đã trở thành bất hủ, và tôi thích câu nói đó. Đến khi chết vì bị ám sát, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ này vẫn chưa thực hiện được ước mơ của mình. Nhưng đã có những người kế tiếp thực hiện ước mơ dang dở của ông. (Sưu tầm )

  Ủng hộ ước mơ anh Châu .

  • Chào bạn sự thật,
   Một chuyện hay, rất hay.
   Lần đầu tiên tôi nghe chuyện này, nhưng những câu chuyện về dreams, hopes, motivation, successes, failures là những câu chuyện rất phổ quát của người Mỹ (ước mơ, hy vọng, sự thúc dục, thành công, thất bại v.v..) thì rất nhiều trong những môn Management và sách vở.
   Người Mỹ vì họ khuyến khích con dân họ có những giấc mơ vượt tầm, những hy vọng cao hơn đời thường và những thực hiện đúng tầm, từ đó họ sẽ lèn luyện có một ước mơ cao hơn thực tế , rồi hy vọng…Đôi khi thất bại nhưng họ dạy con họ thất bại là phủi bụi 2 đầu gối và đi tiếp. Chính vì vậy nước Mỹ “ĐƯỢC”như ngày nay. Và tại sao VN chúng ta “BỊ” như ngày nay, xin trả lời vì chúng ta chế diểu và chà đạp giấc mơ của đồng loại thay vì khuyến khích họ, gọi họ là TÂM THẦN VÀ HOANG TƯỞNG thay vì nói với họ:”Tôi thấy anh cũng thông minh, có học vị, có kinh nghiệm, giởi về dự báo kinh tế, tại sao không ??? Tôi sẽ ủng hộ anh khi anh cần giúp đở”.
   Cám ơn bạn giúp tôi tin rằng 99% độc giả ủng hộ giấc mơ của tôi là họ mong muốn có một VN giàu mạnh, khuyến khích người có khả năng dấn thân,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s