Tại sao chưa thấy nhỉ ?

Mình bỗng nghĩ, đúng là luật nước ta đang dần hoàn thiện. Bộ luật nào ra đời được vài năm cũng lại họp, lại sửa đổi, thế cũng mừng. Biết không phù hợp thì sửa, thì bổ sung, chuyện đó tốt thôi.

Nhưng muôn vàn hành xử trái luật ở địa phương đều dồn vào dân hết, dân gánh hậu quả, dân gánh tai vạ, dân chịu thiệt thòi, khổ sở.

Lại nghĩ, sao không thấy cấp chính quyền nào hành xử trái pháp luật chỉ vì quá yêu dân, quá thương dân, quá mong mang tới quyền lợi cho dân nhỉ.

Ví dụ, luật quy định cho thuê đất 20 năm, địa phương thương dân, cho ký hợp đồng trái luật lên tới 25 năm để dân có điều kiện thu hồi vốn và làm giàu.

Ví dụ, luật không cho phép miễn thuế nông nghiệp, nhưng thấy bà con còn nghèo, địa phương lách luật, giảm thuế cho dân, rồi cán bộ địa phương chịu kỷ luật?

Ví dụ, khi ruộng dân đang canh tác, có dự án muốn lấy ruộng của dân, địa phương cương quyết bảo vệ, xã lên huyện, huyện lên tỉnh, tỉnh lên Trung ương, bảo vệ cho bằng được ruộng đất của dân, để rồi thà chịu kỷ luật còn hơn để dân mất ruộng.

Ví dụ, ví dụ, ví dụ…

Nếu có vụ kỷ luật cán bộ địa phương thực hiện trái luật, sai phạm do lách luật vì mục đích thiên vị quyền lợi nhân dân nhỉ? Không ai ủng hộ chính quyền hành động trái luật nhưng nếu xảy ra điều đó, khi cán bộ vì quyền lợi nhân dân mà phải trái luật, tiếng thơm để đời.

Nhìn lại, cứ hễ có vụ nào chính quyền sai phạm, là y như rằng, vụ đó là do chèn dân, ép dân, xâm hại quyền lợi nhân dân.

Nhớ một chuyện nhỏ. Hồi những năm 80 còn ngăn sông cấm chợ, Sài Gòn đói gạo mà gạo các tỉnh ven Sài Gòn lại cấm mang tự do vào Sài Gòn. Chính Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc đó là Bí thư thành phố đã phá rào, thà chịu kỷ luật với Trung ương để xóa các trạm kiểm soát, cho hàng hóa tự do lưu thông, nhờ đó mà cứu đói cho cả thành phố.

Nếu lúc đó ông Võ Văn Kiệt bị cách chức vì tội ” phá rào” vì dân ấy, có lẽ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh không một ai không ngưỡng mộ và tôn vinh. May mắn hơn, nhờ sự phá rào ấy của ông Kiệt, Trung ương thay đổi chính sách, hàng hóa tự do lưu thông và cuộc sống người dân bắt đầu thay đổi sâu sắc, không còn tình trạng nơi thừa, nơi thiếu hàng hóa.

Hành động vì dân của ông Võ Văn Kiệt mãi mãi là ấn tượng rất đẹp trong dân chúng.

Bây giờ, tự dưng mong nhìn thấy một vụ cách chức do ” phá rào”- ví dụ thế, nhưng vì để dân sướng hơn, dân đỡ khổ hơn.

Tại sao chưa thấy nhỉ?

Nguyencuvinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s