Công lý XHCN: 14 năm tù “bốc hơi” còn 12 năm

 Theo:danlambao.vn
V.Tạo (NLĐO)  Trong phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Kim Ngọc (39 tuổi, ngụ TP Nha Trang – Khánh Hòa) bị tuyên phạt 14 năm tù nhưng đến khi ban hành bản án lại ghi “12 (mười hai) năm tù”. 
Ngày 28-2, Hội đồng xét xử (phiên sơ thẩm) TAND tỉnh Khánh Hòa, do thẩm phán Võ Văn Hải làm Chủ tọa, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Kim Ngọc về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tuyên phạt 14 năm tù. Thế nhưng, tại bản án do thẩm phán Hải ký và ban hành mới đây lại ghi “12 (mười hai) năm tù”.
Nhận bản án, các bị hại đều “kinh ngạc” và cho biết ngay đợt xét xử đầu, Chủ tọa Hải đã tỏ thái độ không công bằng một cách lộ liễu, luôn luôn quát nạt các bị hại, lái diễn biến xét xử theo hướng có lợi cho bị cáo Ngọc và “câu giờ”.
Bức xúc, các bị cáo cùng nhau ký đơn gửi Chánh án TAND tỉnh, yêu cầu thay ông Hải nhưng không được chấp nhận. Đầu phiên xử tiếp tục (28-2), các bị hại lại nhất loạt yêu cầu thay ông Hải, vẫn không được HĐXX (ông Hải là thành viên) chấp nhận.
Ông Võ Ngọc Ánh, Hội thẩm nhân dân trong phiên tòa, xác nhận đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Ngọc 13-15 năm tù. Nghị án, HĐXX thống nhất 14 năm tù. Vì vậy, ông Ánh rất ngạc nhiên khi nghe tin bản án ban hành là 12 năm tù. Việc các bị hại yêu cầu thay ông Hải như trên là có thật.
Chiều 20-3, Chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh Khánh Hòa Trần Hữu Viên xác nhận sáng cùng ngày đã được Kiểm sát viên Bùi Duy Cường (VKSND tỉnh Khánh Hòa) điện thoại báo vụ việc “hy hữu” trên. Kiểm tra biên bản nghị án, thấy ghi phạt 14 năm tù, ông Viên đã thông báo vụ việc cho thẩm phán Hải. Đến thời điểm này, ông Viên chưa nhận được văn bản kháng nghị chính thức của VKSND tỉnh.
Kiểm sát viên Bùi Duy Cường cho biết đã báo cáo vụ việc lên lãnh đạo VKSND tỉnh.
Được biết, trước vụ án này, hiện tượng tương tự cũng đã xảy ra trong vụ xét xử (9-1-2012) hai sĩ quan CSĐT Công an TP Nha Trang “dùng nhục hình” đối với bà Trần Thị Lan, cũng do ông Hải làm Chủ tọa. Phần kết luận trong bản án ban hành có nhiều nội dung thêm bớt so với tuyên đọc tại tòa. 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s