CXN_032212_1452_Lời kêu gọi PTT Nguyễn Xuân Phúc quay về với dân tộc

Châu Xuân Nguyễn
Tôi không ngạc nhiên khi đọc bài này về PTT Nguyễn xuân Phúc (không liên hệ họ hàng gì với tôi cả).
Tôi có dịp gặp, nói chuyện, bàn chuyện với PTT năm 2006 khi tôi có ý định cùng vài người bạn đầu tư ở tỉnh Quảng Nam, lúc đó PTT là CT UBND tỉnh Quảng Nam.
Nhận xét của tôi về PTT là rất cao, Ông là một người cầu thị, biết lắng nghe nguyện vọng của Nhà đầu tư chân chính (và sau này khi làm BT CN VPCP và nay PTT) thì tôi thấy càng ngày ông càng là một người PTT thật sự quan tâm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.
(chỉ nhìn tư thế trong hình cũng thấy thái độ cầu thị, và khi tiếp xúc thì lại càng thấy cầu thị hơn). Chúng tôi nói nhiều về phát triển tỉnh QN, khu KT Chu Lai v.v…Lúc đó tôi chưa khảo sát nhiều  về kinh tế vĩ mô VN và PTT cũng chưa nghĩ nhiều về KT vĩ mô nên chúng tôi không trao đổi về chủ đề đó.
Sự quan tâm, cầu thị thể hiện qua sự lắng nghe khi tôi trình bày về chương trình đồ họa 3D, (lúc đó là rất mới đối với VN) và nêu những câu hỏi mà người trong cuộc như tôi cảm nhận tầm nhìn của PTT về lợi ích của kỹ nghệ này áp dụng vào tỉnh QN.
Nhưng tiếc thay, PTT đang phục vụ cho một người Sếp bất tài và tham nhũng, độc tài trong ý tưởng nhỏ hẹp của mình thay vì lắng nghe những người cầu thị như PTT, với một kinh nghiệm về “ý dân”. Tôi không liên lạc dưới bất kỳ hình thức nào với PTT từ ngày tôi trở lại Úc năm 2006.
Có thể, có thể thôi nha, đây là sự suy diễn của tôi, BCT bắt đầu đưa ra những khuôn mặt được chấp nhận bởi người dân (không bị chửi, rủa sả). Nếu thật tình đó là suy nghĩ của BCT thì BCT đã đưa đúng người rồi.
Lời kêu gọi của tôi với PTT là gì ??? Không phải kêu gọi PTT hảy mời tôi về giải quyết kinh tế, lời kêu gọi như sau:
Lời kêu gọi: PTT hãy quay đầu lại với 90 triệu người dân, hãy hành động những gì mà PTT nghĩ đó là vì lợi ích của 90 triệu dân (như bài báo dưới đây về thu phí phải có ý kiến của người dân). Những hành động vì lợi ích của 90 triệu dân bây giờ thì sau này, khi có thay đổi chế độ thành Hậu CS, CP mới chắc chắn sẽ có một cái nhìn khác về PTT (so với những người kia) và biết đâu, một CP Hậu CS vì quyền lợi của người dân sẽ rất trọng dụng PTT vì cái tâm cho dân và kinh nghiệm trong guồng máy hành chánh (không phải chính trị) của PTT. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai là một CP Hậu CS cũng sẽ rất cầu thị, sẽ trọng dụng bất cứ ai , trong bất cứ đảng phái nào, mà hành động tất cả vì quyền lợi của người dân và có khả năng hành chánh để giúp CP Hậu CS.
Tôi không kêu gọi PTT làm một Boris Yelsin vì chính 90 triệu dân VN sẽ đứng lên thay đổi chế độ (không cần hủy bỏ điều 4HP lúc này, người dân sẽ hủy bỏ điều đó, tôi tin là vậy), như thế CP Hậu CS mới truy thu tham những và những tội ác với Tù Nhân Lương Tâm chứ. Một Boris Yelsin sẽ yêu cầu hội nghị với đối lập trong nước và hải ngoại, sẽ đặt điều kiện là ai thắng cử trong cuộc bầu cử tự do sẽ không truy lùng tài sản tham nhũng cũng như tội phạm với dân tộc. Điều này chúng tôi thấy rất khó nuốt cho dù ai làm CP Hậu CS.
Lại nữa, để có viện trợ phục hồi của các nước văn minh thì phải có một cuộc lật đổ (như Ai cập được giúp đở 60 triệu usd để bù cho tham nhũng của Mulbarack) càng ít đổ máu càng tốt, nhưng phải có một cuộc lật đổ theo hình thức, không có thỏa hiệp vì có thỏa hiệp thì Quốc tế sẽ cho rằng CP mới chỉ là sự kéo dài của CP cũ (extension of power). Sống ở Úc 37 năm tôi biết rành suy nghĩ của họ.
Chúc PTT sức khỏe để phục vụ 90 triệu dân tộc VN,
Thân ái,
Melbourne
22.03.2012
Châu Xuân Nguyễn

http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/bee.net.vn/Pho-Thu-tuong-Thu-phi-phai-lay-y-kien-nguoi-dan/8116599.epi

Phó Thủ tướng: Thu phí phải lấy ý kiến người dân

21/03/2012 22:15:01
 – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, một quyết định quan trọng mà liên quan đến nhân dân đều phải lấy ý kiến của nhân dân. Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp, nếu không tiến hành thu phí lưu hành phương tiện ngay, thì 3 năm nữa thôi Hà Nội và TP.HCM không còn chỗ để xe.
Xung quanh vấn đề thu một số loại phí giao thông, Kienthuc.net.vn có cuộc trao đổi ngắn với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp.

Phải lấy ý kiến người dân

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Chính phủ
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Chính phủ

Bộ Giao thông Vận tải đang trình Chính phủ thu phí lưu hành phương tiện (Phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ). Nhiều người lo ngại việc này sẽ dẫn đến việc phí chồng phí? Quan điểm của Phó Thủ tướng như thế nào?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Một chủ trương nào cũng có hai mặt của nó. Ở một đất nước mà quá nhiều phương tiện giao thông cá nhân trong khi tai nạn giao thông tăng phải có những biện pháp hữu hiệu. Chính vì vậy chúng ta đang lấy ý kiến, quyết định cuối cùng vẫn là Quốc hội.

Thưa Phó Thủ tướng, có nhiều ý kiến cho rằng phí lưu hành phương tiện không thích hợp khi thu ở các địa phương nhất là vùng sâu vùng xa, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân nghèo?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Về vấn đề này, tôi nghĩ rằng một quyết định quan trọng mà liên quan đến nhân dân đều phải lấy ý kiến của nhân dân. Tất cả những biện pháp chúng ta đưa ra đều phục vụ nhân dân, lo cho tính mạng của nhân dân, tài sản của nhân dân, điều đó là quan trọng nhất.

Không thu ngay, 3 năm nữa không còn chỗ để xe

Nhiều ý kiến cho rằng thu nhiều loại phí như vậy là đổ trách nhiệm cho dân, ông đánh giá thế nào?

Phó Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp: Đúng là có nhiều loại phí, giá ô tô ở Việt Nam cũng cao hơn các nước khác rất nhiều lần. Hà Nội và TP.HCM cần có lộ trình để cấm hẳn xe máy, điều đó là chắc chắn rồi, một quốc gia phát triển phải vậy, và người dân cũng phải chia sẻ.

Nhưng cùng với cấm xe thì cũng cần đồng bộ với hạ tầng, vận tải công cộng để đảm bảo cho người dân đi lại. Đây là chiến lược lâu dài, phải có lộ trình và thông báo trước cho người dân.

Mỗi loại phí đều có mục tiêu của nó, ví dụ phí Quỹ bảo trì thì thu để duy trì bảo dưỡng đường bộ. Hiện nay đầu tư cho bảo trì đường bộ có 17 triệu đồng/1km mỗi năm, số tiền này chưa đủ trả lương cho công nhân chứ chưa nói đến sửa chữa, người tham gia giao thông phải có trách nhiệm đóng phí bảo trì. Phí hạn chế phương tiện cá nhân đánh đúng vào khu vực cần hạn chế phương tiện.

Thu phí lưu hành (Phí Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ) ở các tỉnh miền núi vùng sâu có hợp lý không thưa ông?

Phó Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp:  Sẽ thu ở những chỗ cần hạn chế phương tiện.

Thực tế người dân chưa có phương tiện thay thế mà cứ đánh phí thì có phải là tức thời chứ chưa đồng bộ?

Phó Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp: Thế mới nói là phải có lộ trình và đồng bộ, trước mắt phí vào trung tâm nội đô, phí hạn chế phương tiện cá nhân phải làm ngay.

Phí Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ cũng sẽ được thông qua?
Phí Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ cũng sẽ được thông qua? Ảnh: Tuổi trẻ

Nếu không tiến hành ngay, với tốc độ này thì 3 năm nữa thôi Hà Nội và TP.HCM không còn chỗ để xe chứ không nói là để đi.

Theo đề xuất đáng nhẽ phải thu cách đây 10 năm rồi, mà nếu thu cách đây 10 năm thì tình trạng ùn tắc đã không như thế này.

Về nguyên tắc thu phí đường bộ anh đi nhiều thu nhiều, anh đi ít thì thu ít, không đi thì không thu vì tôi có phá đường đâu. Nhưng chúng ta chưa đủ yếu tố để thu như thế.  Ví dụ, mỗi xe có con chip, chủ xe có tài khoản thì nó đơn giản. Giờ mà làm thế tốn kém nhiều, thậm chí tốn hơn phí thu được.

Nếu lấy ý kiến người dân về đề xuất thu phí lưu hành phương tiện giao thông đường bộ thì nguy cơ gặp sự phản đối của người dân là rất cao. Vậy chúng ta có lường trước điều đó không?

Phó Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp: Vẫn lấy ý kiến người dân nhưng cái nào cần trưng cầu thì Quốc hội sẽ cho phép. Trước hết, tiếp thu một là thu như thế nào, mức thu bao nhiêu, thu ở đâu, đối tượng nào thu chủ yếu. Còn khẳng định là sẽ thu.

Ngọc Tú

9 comments on “CXN_032212_1452_Lời kêu gọi PTT Nguyễn Xuân Phúc quay về với dân tộc

 1. Nếu nền kinh tế VN chúng ta phát triển thi tự người dân sẽ tăng mức đảm bảo an toàn cá nhân lên cao nhất chứ không thấp nhất như hiện nay , vì thế sẽ tự người dân giảm dần phương tiện giao thông không có bảo đảm an toàn tiính mạng như xe máy hiện nay khi cuộc sống người dân khá lên thì an toàn cá nhân sẽ được đặt cao hơn thế là o6to và vận tải công cộng sẽ là lựa chọn tối ưu …
  Hiện nay mức sống người dân quá thấp , khoảng cách giàu nghèo tăng , luật pháp thì chung chung dịch vụ đường xá công cộng quá thấp người dân không thể mua dịch vụ bằng các loại phí trên vì ưu tiên của họ là thiết yếu tiêu ud2ng cho cuộc sống và xe cộ là phương tiện sinh sống hàng ngày của họ … Vậy chính phủ cần phải xem lại chính mình là đã quá tay chưa trong đầu tư hạ tầng giao thông ? khi mà nguồn lực cho ngành giao thông trong những năm qua tăng chóng mặt mà hiệu quả thì quá thấp , vì thế nợ nước ngoài cho ngành giao thông tăng cao , qui hoạch sử dụng vốn vay cho ngành giao thông không được minh bạch cơ chế hóa nên gây thất thoát lớn làm tăng khoảng cách giàu nghèo gây bấtôổn xã hội là hệ thống QUẢN LÝ VĨ MÔ àng ngày càng phúc tạp không có lối ra dẫn đến không dám đưa vấn đề GTVT ra ho người dân phúc quyết là hợp lý ….

 2. Đồng ý với anh CXN:

  “…Lời kêu gọi: PTT hãy quay đầu lại với 90 triệu người dân, hãy hành động những gì mà PTT nghĩ đó là vì lợi ích của 90 triệu dân (như bài báo dưới đây về thu phí phải có ý kiến của người dân). Những hành động vì lợi ích của 90 triệu dân bây giờ thì sau này, khi có thay đổi chế độ thành Hậu CS, CP mới chắc chắn sẽ có một cái nhìn khác về PTT (so với những người kia) và biết đâu, một CP Hậu CS vì quyền lợi của người dân sẽ rất trọng dụng PTT vì cái tâm cho dân và kinh nghiệm trong guồng máy hành chánh …”

  và:

  “…để có viện trợ phục hồi của các nước văn minh thì phải có một cuộc lật đổ (như Ai cập được giúp đở 60 triệu usd để bù cho tham nhũng của Mulbarack) càng ít đổ máu càng tốt, nhưng phải có một cuộc lật đổ theo hình thức, không có thỏa hiệp vì có thỏa hiệp thì Quốc tế sẽ cho rằng CP mới chỉ là sự kéo dài của CP cũ (extension of power)…”

  Chính phủ Việt Nam hậu CS sẽ không đặt nặng (chứ không phải hoàn toàn bỏ qua) lý lịch, quá khứ cũ, kể cả những ai đã từng tham gia bộ máy hành chánh của tà quyền Việt cộng hiện tại…miễn người đó có công trạng trong giai đoạn tranh đấu lật đổ bạo quyền -Ưu Tiên 1, hoặc tích cực ăn năn tham gia các chương trình tái thiết quốc gia của chính phủ mới hậu CS một cách nhiệt tình, trung thực và vô vụ lợi -Ưu Tiên 2, hoặc giúp chính phủ mới truy lùng hầu thu hồi cho công quỹ quốc gia những tài sản của đảng viên VC thủ lợi được từ nhà, đất, xương máu của dân VN trong 37 năm qua -Ưu Tiên 3.
  Tôi tin chắc nếu ông NX Phúc nghe theo lời kêu gọi của anh Châu thì ông ta sẽ được lọt vào Ưu Tiên 1.
  Rất mong ông Phúc và những ai đang ở trong bộ máy Việt cộng hiện tại hãy suy nghĩ kỹ! Nếu chần chừ chờ đến cận kề ngày phán xử ấy sẽ không kịp! Hành động hôm nay sẽ có lợi mai hậu cho bản thân, người thân và hàng chục triệu đồng bào mình đang lầm than rên siết vô vọng dưới gót tham tàn của bè lũ VC ba đình! Đó là Lời khuyên hòa bình và chân thành của chúng tôi với các ông cho một VN hậu CS không đổ máu – không trả thù!!!

 3. Bè lũ quan chức Cs dễ tham nhũng, dễ có tiền nhiều thì dại gì chúng nó từ bỏ! Cái loại leo được đến chức PTT đời nào chịu buông !

 4. Theo em, tuy TDN hay Kami văn chương hơn người but chỉ có thể so sánh với Tom Cat…blah blah…làm sao lại có thể so với Tổng Thống CXN? Với lại, anh Châu của tụi em còn đang nhậm chức “chủ xị” của Nhóm Vì Dân mà, nếu anh Châu mà không có dẫn dắt thì làm sao mà nhóm đi lên được? Anh Châu giúp em với!
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/03/22/cxn_111711_1309_m%e1%bb%99t-cau-h%e1%bb%8fi-duy-nh%e1%ba%a5t-v%e1%ba%abn-ch%c6%b0a-d%c6%b0%e1%bb%a3c-tr%e1%ba%a3-l%e1%bb%9di-cho-th%e1%bb%a7-t%c6%b0%e1%bb%9bng/#comment-25838

 5. thằng ăn cướp thì bạn của thằng ăn cướp là người có lương tâm không hả các bác, thông thường em thấy những thằng ăn cướp nó chỉ chơi với mấy thằng ăn cướp thôi, không biết là đúng hay không,
  mấy hình này thấy anh CXN hơi đen, không biết có phải cái nắng của sài gòn không

 6. Đã đến giai đoạn này,nước này thì chúng ta không cần”tát nước cạn”nữa!!
  Hoạch định rõ:Truy cùng Thu tận mọi tầng lớp của cán binh Việt cộng….!!Bất kể thành phần nào,ngoại trừ “hối cải thực sự”để trở về làm người thì sẽ xem,xét tỉ mỉ mà quy án….!!
  Không thể “chiêu hồi”được đâu anh Châu àh!!vì bản chất của bọn này vốn dĩ”tráo trở,xảo quyệt”thâm căn cố đế rồi!
  Bọn ăn cơm quốc Gia thờ ma CS đã “đâm sau lưng chiến sĩ”thì phải “TRẢM”.
  Bọn CA thì cũng phải xử thật nặng mới xoa dịu được lòng dân chúng.

 7. Như đã nói từ trước!Một khi Hậu CP mới chấp chính sẽ phải Thống Kê toàn bộ những loại:
  1/-Bộ sậu Đảng CSBV+CSVN .
  2/-Toàn bộ bọn CA từ trên xuống hạ tầng(CA.khu vực ấp,Xã,Phường)sẽ có Đồng bào hỗ trợ
  3/-Thành phần CM trước đây được ghi Có Công CM(Liệt Sĩ)
  Mục đích Để Xóa Sổ các loại CS tận gốc rễ không để chúng ươm mầm sau này.
  Quyết tâm thực hiện Một CHÍNH PHỦ KHÔNG CỘNG SẢN…….
  Mong Anh Châu và CP Hậu CS thực hiện theo ý của 90 triệu đồng bào trong và ngoài nước.Đó là Ý NGUYỆN của Toàn Dân đấy…….Thân!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s