Mỹ hối thúc giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, thực tế

Trọng Nghĩa

Các tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông đang gây trở ngại cho việc khai thác nguồn dầu khí dồi dào mà các quốc gia châu Á đang rất cần. Do vậy, các nước có liên can cần giải quyết tranh chấp dựa theo luật lệ quốc tế hay tìm kiếm những thỏa hiệp mang tính chất thực tế để tháo gỡ tình trạng bế tắc hiện nay. Trên đây là quan điểm vừa được một thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tuyên bố vào hôm nay 21/03/2012 tại Hà Nội.

Phát biểu với báo chí bên lề một hội nghị cấp cao về năng lượng vùng Thái Bình Dương, ông Robert Hormats, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng, và môi trường, đã tỏ ý rất bức xúc trước thực tế là các nước trong vùng Biển Đông đang ngồi trên một nguồn dự trữ dầu khí có thể cực lớn, nhưng lại không phát huy được vì các tranh chấp chủ quyền trong khu vực.

Đây là một điều rất đáng tiếc, trong bối cảnh châu Á rất cần năng lượng để phát triển, nhưng không sản xuất tại chỗ được, mà chủ yếu phải đi nhập từ bên ngoài. Toàn cảnh nói trên đã được ông Hormats tóm lược như sau : « Đây là khu vực của thế giới mà nhu cầu năng lượng tăng nhanh nhất, nhưng có lẽ cũng là khu vực có tranh chấp lãnh thổ nhiều hơn bất cứ nơi nào khác… và điều đó đã hạn chế năng lực sản xuất chính nguồn năng lượng mà khu vực cần đến để nuôi dưỡng đà tăng trưởng kinh tế của mình ».

Đối với thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, toàn thể khu vực cần phải tìm cách giải quyết các tranh chấp một cách vừa nhanh chóng, vừa hòa bình : « Nhanh chóng vì các nước đang rất cần năng lượng, và hòa bình vì mọi bất ổn trong khu vực đều có thể cản trở việc sản xuất và làm giới đầu tư dài hạn nản chí… ».

Theo ông Hormats, đầu tư trong lãnh vực khai thác dầu khí đòi hỏi một thời gian rất dài mới mang lại thành quả, do đó, nếu muốn có được dầu khí lấy từ Biển Đông trong vòng 10 năm sắp tới, thì các nước phải cho khởi động công việc khai thác ngay từ bây giờ.

Lời thúc giục được quan chức Mỹ đứa ra trong bối cảnh Việt Nam, Philippines và Trung Quốc, cũng như Brunei, Indonesia, Malaysia và Đài Loan đang có những tuyên bố chủ quyền chồng chéo lên nhau tại vùng Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, cả Hà Nội, Bắc Kinh lẫn Manila đều đã có kế hoạch phân lô vùng biển mà họ tự nhận chủ quyền, để mời các tập đoàn quốc tế đến đấu thầu khai thác. Vấn đề là quyết định nào cũng bị các nước khác có tranh chấp phản đối.

Hai ví dụ gần đây nhất là vụ Trung Quốc phản đối Philippines đã cho đấu thầu một số lô ngoài khơi đảo Palawan gần Trường Sa, được cho là thuộc chủ quyền của Bắc Kinh, hay là sự kiện Việt Nam vào tuần trước, đã tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền của minh khi Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc cho đấu thầu khai thác dầu khí gần quần đảo Hoàng Sa.

Các tranh chấp này khó có thể được giải quyết trong một sớm một chiều, nhưng vì lợi ích của toàn khu vực, Hoa Kỳ, theo lời thứ trưởng Hormats, khuyến khích các nước tìm ra giải pháp ổn thỏa : « Vai trò của Hoa Kỳ… là khuyến khích các bên liên quan tìm ra giải pháp trong tinh thần phù hợp với luật pháp quốc tế và nguyên tắc không cưỡng chế nhau và hợp tác thực tiễn ».

Theo: RFI

One comment on “Mỹ hối thúc giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, thực tế

 1. ĐỒNG MINH CHIẾN LƯỢC VỚI HOA KỲ LÀ MỆNH LỆNH THỜI ĐẠI
  LS Cù Huy Hà Vũ


  Phi đội HẢI THẦN Poseidon của Hải quân Mỹ trên không trình ra hải chiến trường
  ====================================================

  Nhìn ảnh Con Trưng Cháu Triệu tại các Thời điểm trong VIDEO trên
  0 : 28 – 1: 18 – 1 : 40 – 2 :20 – 2 :34 – 2 : 43 đang điều hành chiến dịch chống tầu ngầm địch

  Thần biển Mỹ sẵn sàng bay ra trận
  Chống tầu ngầm tâu sân bay chuyển quân
  Thân cánh thiết kế dựa trên máy bay dân dụng
  Độ tin cậy cao hãm thanh lúc đằng vân
  Phương tiện điện tử trang bị tận răng
  Hệ radar hệ trinh sát điện tử tầu ngầm
  Chức năng quét tần số cao phân giải
  Từ kế tìm rối loạn từ trường bằng phao âm
  Ngư lôi + chống ngầm tầm xa bằng hỏa tiễn
  Chắc quân cảng Tam Á bặt tín vô âm
  Hệ tạo nhiễu hồng ngoại gây nhiễu thụ động
  Cá mập Tàu hết dọa ngư ông Việt ngư dân !…..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Máy bay chống ngầm mới P-8A Poseidon.
  ==============================
  P-8A Poisedon được Quân đội Mỹ coi như vị thần của biển Poseidon trong
  thần thoại Hy Lạp.
  Dưới đây là một số hình ảnh về máy bay P-8A Poseidon

  Theo kế hoạch, đến năm 2018, Hải quân Mỹ sẽ có 117 máy bay chống ngầm mới P-8A (mệnh danh là vị thần biển Poseidon) để thay thế cho P-3 Orion.
  Theo báo quân đội Topwar 18/3/2012 đưa tin, mới đây, Hải quân Mỹ đã tiếp nhận serie những chiếc máy bay chống ngầm mới P-8A Poseidon đầu tiên tại căn cứ Không quân của Hải quân Mỹ ở Seattle. Thân và cánh của Poseidon được phát triển dựa trên thân của máy bay dân dụng Boeing-737 và Boeing-737-900 ER tuy nhiên đã có một chút thay đổi.

  Các tên lửa chống ngầm được đặt ở các giá treo phía dưới cánh máy bay. P-8A Poseidon sử dụng 2 động cơ phản lực CFM56-7B27A với lực đẩy 120 kN.
  Động cơ phản lực CFM56 là loại động cơ phản lực phổ biến nhất thế giới, được sử dụng trong nhiều loại máy bay của Boeing. Bên cạnh những ưu điểm về hiệu quả và tiếng ồn thấp, CFM56 có độ tin cậy cao và xác xuất động cơ gặp trục trặc trong chuyến bay là 0,003% trong 1000 giờ bay.
  Giống như phiên bản trước đó P-3 Orion, P-8A Poseidon cũng được trang bị một từ kế để xác định các rối loạn từ trường trái đất gây ra bởi các bộ phận kim loại của vỏ tàu ngầm. P-8A Poseidon có thể mang theo trên khoang của nó 120 phao âm (dùng để phát hiện tàu ngầm), nhiều hơn 50% so với P-3 Orion. Trong khoang chứa vũ khí của P-8A gồm có bom, ngư lôi Mark 54, tên lửa chống ngầm tầm xa SLAM-ER.

  Các giá treo tên lửa dưới cánh được trang bị tên lửa chống ngầm Harpoon. P-8A Poseidon cũng được trang bị hệ thống tác chiến điện tử EWSP trong đó gồm hệ thống kiểm soát РЭБ AN/ALQ-213(V), hệ thống gây nhiễu hồng ngoại DIRCM, hệ thống cảnh báo radar và tổ hợp gây nhiễu thụ động.
  Đến năm 2018, Hải quân Mỹ có kế hoạch mua 117 máy bay P-8A Poseidon để thay thế cho phiên bản P-3 Orion. Những chiếc máy bay P-8A Poseidon trong serie đầu tiên sau khi thực hiện các chuyến bay ở khu vực bờ biển phía Tây của nước Mỹ sau đó sẽ được đưa về văn cứ Không quân Jacksonville/ Florida, ở đây có Trung tâm huấn luyện bay của Hải quân Mỹ. Các phi đội máy bay Poseidon có thể sẵn sàng hoạt động trước năm 2013.

  Chiều dài của P-8A Poseidon là 39 m, cao 12 m, sải cánh 35 m, trọng lượng rỗng 62 tấn, tải trọng bay tối đa 85 tấn, P-8A Poseidon có thể đạt tốc độ bay tối đa là 900 km/h. Tốc độ bay tuần tra ở độ cao 60 m là 330 km/h. Đáng chú ý là các phương tiện điện tử được trang bị trên máy bay. P-8A Poseidon được trang bị hệ thống radar AN/APS-137D (V) 5 và hệ thống trinh sát điện tử AN/APY-10. Hệ thống radar AN/APS-137D (V) 5 có thể lập bản đồ tổng hợp trong đó cho phép chỉ thị các mục tiêu cố định trên mặt đất, ngoài ra hệ thống radar này cũng cho phép phát hiện các tàu ngầm. Ở chế độ phát hiện tàu ngầm, hệ thống radar này sử dụng chức năng quét với tần số phân giải cao.

  P-8A Poisedon mới đây đã vượt qua kỳ thử thử nghiệm khả năng tương tác
  với nhiều loại vũ khí hải quân khác. P-8A Poseidon được phát triển trên cơ sở máy bay chở khách Boeing 737. Tuy nhiên, P-8A khác biệt với dòng máy bay Boeing 737 ở kết cấu cánh thiết bị cung cấp điện và một số trang bị điện tử trên máy bay.
  Trong điều kiện tác chiến, mỗi máy bay P-8A thường mang theo mình 120
  phao thủy âm. Trong lần tác chiến săn ngầm đầu tiên của mình, máy bay P-8A đã thả 6
  phao thủy âm, khi bay ở độ cao thấp trên biển Đại Tây Dương.
  Trong quá trình thử nghiệm, P-8A cũng kiểm tra khả năng tìm kiếm mục tiêu
  thông qua việc thu thập tín hiệu giao thoa của từng cụm 3 phao thủy âm.

  Tháng 8/2010, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua dự án cho phép hãng Boeing
  bắt đầu quá trình sản xuất với quy mô hạn chế dòng máy bay tuần tiễu P-8A.
  Dự kiến, tới năm 2013, dòng máy bay săn ngầm mới này sẽ được tiếp nhận
  vào biên chế trong Hải quân Mỹ.

  Theo kế hoạch, tới 2018, Hải quân Mỹ sẽ mua khoảng 117 máy bay P-8A để
  thay thế cho 225 máy bay tuần tiễu P-3C Orion đang sử dụng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s