Trung Quốc lại bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa để đòi tiền chuộc

Hải quân Trung Quốc chặn tàu đánh cá Việt Nam (DR)

Hải quân Trung Quốc chặn tàu đánh cá Việt Nam (DR)

Chính quyền Trung Quốc vừa bắt giữ hai tàu cá Việt Nam cùng với 21 thuyền viên thuộc huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, khi các tàu này hoạt động tại vùng quần đảo Hoàng Sa. Vụ việc xảy ra vào lúc Bắc Kinh gia tăng các hành động nhằm áp đặt chủ quyền của họ trên Biển Đông và bị chính quyền Việt Nam chính thức phản đối.

Vụ bắt giữ hai chiếc tàu cá xẩy ra từ thượng tuần tháng Ba, nhưng mãi đến nay mới được giới chức địa phương tiết lộ. Trả lời hãng thông tấn Pháp AFP vào hôm nay, 21/03/2012, bà Phạm Thị Hương, thuộc Ủy ban Nhân dân huyện đảo Lý Sơn, cho biết là các ngư dân đã bị bắt vào ngày 03/03 và bị cầm giữ từ lúc đó đến nay để chờ gia đình nộp tiền chuộc.

Theo bà, “thuyền trưởng chiếc tàu đã liên lạc với gia đình và cho biết là phía Trung Quốc đang đòi 70.000 nhân dân tệ (tương đương 11.000 đô la) nếu muốn được thả ra”. Tuy nhiên, bà Hương thừa nhận rằng không rõ số tiền đó là để chuộc một hay hai chiếc tàu. Nhưng chính quyền địa phương đã khuyên gia đình không nên trả tiền và để chính quyền trung ương can thiệp với phía Trung Quốc.

Theo báo chí Việt Nam, hai chiếc tàu bị bắt đòi tiền chuộc là tàu QNg 66074 TS, với thủy thủ đoàn gồm 11 người, và chiếc QNg 66101 TS, trên tàu có 10 ngư dân. Tất cả những người này đang bị cầm giữ trên đảo Phú Lâm.

Hành động bắt tàu đòi tiền chuộc nằm trong một loạt những động thái quyết đoán mới của Trung Quốc nhằm khẳng định thêm chủ quyền của Bắc Kinh trên quần đảo Hoàng Sa mà họ đã chiếm của Việt Nam từ năm 1974. Cuối tháng Hai vừa qua, Trung Quốc cũng bị Việt Nam tố cáo là dùng võ lực ngăn không cho 11 ngư dân Việt Nam vào Hoàng Sa để tránh gió mạnh.

Hãng AFP cũng nhắc lại là vào tuần trước, bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối Trung Quốc “vi phạm nghiêm trọng” chủ quyền Việt Nam, khi cho phép tập đoàn dầu khí ngoài khơi Trung Quốc CNOOC tổ chức đấu thầu thăm dò và khai thác dầu khí gần Hoàng Sa.

Trọng Nghĩa(RFI)

 

One comment on “Trung Quốc lại bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa để đòi tiền chuộc

  1. Trong bối cảnh này, TQ không bắt giữ tàu cá VN mới là chuyện lạ. VN chỉ có 2 sự lựa chọn:
    1. Đương đầu trực diện với TQ (chiến tranh không khoan nhượng)
    2. Chấp nhận mất chủ quyền trước tiên là quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa. Đi kèm theo sự lựa chọn này là tương lai thậm chí là mất hết Trường Sa và mất nước luôn.
    Nhùng nhằng đàm phán (giả dối), và phản đối chiếu lệ cho có như hiện nay là không ổn tý nào, chỉ khổ dân chài thôi, họ làm sao giữ nổi chủ quyền biển đảo cho tổ quốc được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s