Bạc Hy Lai và Châu Vĩnh Khang âm mưu đảo chính

23/03/2012

Báo Minh Cảnh

“Căn cứ theo một nguồn tin không nêu danh tại Bắc Kinh, Châu Vĩnh Khang, một thành viên của nhóm lãnh đạo tối cao gồm chín người trong Uỷ ban Thường trực Bộ Chính trị, đã bí mật hứa hẹn giúp Bạc được vào cơ quan quyền lực cao nhất của quốc gia và thay thế Châu trong vai trò bí thư Uỷ ban Chính pháp. Việc này sẽ cho phép Bạc kiểm soát được lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân và Bộ Công an, và ép Tập phải từ chức trước khi tự đưa mình vào vị trí phó chủ tịch và chức tổng bí thư trong tương lai”

Có tin đồn rằng cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đang bị bắt giữ đang nắm giữ bằng chứng một âm mưu bí mật của Bạc Hy Lai và Châu Vĩnh Khang nhằm ngăn cản việc nhậm chức được trông đợi của phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào vai trò tổng bí thư Đảng Cộng sản, căn cứ theo hãng tin Minh Cảnh, một trang mạng từ New York nhận là có nguồn tin từ những nhân vật chính trị trong cuộc.

Việc sa thải đầy bất ngờ đối với cựu bí thư đảng uỷ Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã được đa số đồn đãi rằng có liên quan đến sự kiện đầy kịch tính của cánh tay phải trước đây của ông là Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an và phó thị tưởng Trùng Khánh. Vương từng được Bạc yêu cầu thiên chuyển từ Liêu Ninh đến Trùng Khánh để giúp Bạc trong nỗ lực dập tắt tội phạm có tổ chức và tham nhũng. Vương đã rời bỏ nhiệm sở và tìm cách tị nạn chính trị tại lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô hôm 5 tháng Ba, nhưng sau đó đã nộp mình cho nhân viên chính quyền và hiện được cho là đang bị giam giữ tại Bắc Kinh. Trong khi đó Bạc đã bị cách chức vào hôm 15 tháng Ba và có tin đồn là đang bị giam giữ tại gia, mặc dù đa số những tin tức về các nguyên nhân của vở kịch chính trị đang diễn tiến này cho đến nay vẫn không có gì vững chắc ngoài những đồn đãi không kiểm chứng được.

Tờ Minh Cảnh, một trang mạng được theo dõi rộng rãi, hiện đã liên kết việc đi xuống của Bạc với một âm mưu được cho là nhằm ngăn Tập Cận Bình trở thành nhân vật quyền lực nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Căn cứ theo một nguồn tin không nêu danh tại Bắc Kinh, Châu Vĩnh Khang, một thành viên của nhóm lãnh đạo tối cao gồm chín người trong Uỷ ban Thường trực Bộ Chính trị, đã bí mật hứa hẹn giúp Bạc được vào cơ quan quyền lực cao nhất của quốc gia và thay thế Châu trong vai trò bí thư Uỷ ban Chính pháp. Việc này sẽ cho phép Bạc kiểm soát được lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân và Bộ Công an, và ép Tập phải từ chức trước khi tự đưa mình vào vị trí phó chủ tịch và chức tổng bí thư trong tương lai, nguồn tin cho biết.

Báo Minh Cảnh cũng nói rằng Bạc, qua Vương và trên danh nghĩa của Sở Công an Trùng Khánh, đã mua 5 nghìn súng trường và 50 nghìn viên đạn từ một nhà máy sản xuất vũ khí vào năm ngoái để thiết lập một đội quân riêng. Cảnh sát Vũ trang đã được gửi đến Trùng Khánh để điều tra tung tích của đống vũ khí này, bản tin cho biết.

Một nguồn tin Minh Cảnh “tiết lộ” rằng kể từ Tết Nguyên đán, Bạc đã dùng ảnh hưởng của mình trong giới truyền thông trong nước và ngoại quốc để tăng cường sự chú ý đến Hội nghị lần thứ 18 Quốc hội Trung Quốc sắp đến, khi Tập được trông đợi là sẽ thay thế Hồ Cẩm Đào, hiện là tổng bí thư và chủ tịch. Minh Cảnh nói rằng đây là một phần của cuộc tấn công toàn diện của Bạc nhằm hất cẳng Hồ, Tập và Thủ tướng Ôn Gia Bảo trong khi tự đặt mình vào vòng tròn lãnh đạo.

Giang Trạch Dân, người tiền nhiệm của Hồ – người vẫn tiếp tục có ảnh hưởng quan trọng trong chính trường Trung Quốc – cũng được cho là có liên quan đến vấn đề Bạc Hy Lai, báo Minh Cảnh cho biết. Giang được cho là đã gọi Châu là kẻ phản bội khi Châu ủng hộ Bạc và được biết là đã ủng hộ Hồ và Ôn trong quyết định sa thải Bạc khỏi những vị trí quyền lực. Giang và cựu chủ tịch Tằng Khánh Hồng tin rằng quá trình chuyển đổi quyền lực êm ả thì rất quan trọng đối với việc giữ gìn tính ổn định trong hệ thống chính trị Trung Quốc và bất kỳ sự chống đối nào cũng phải bị dập tắt, tờ Minh Cảnh viết.

Rõ ràng là Bạc đã tạo ra một thách thức đối với quan điểm của nhóm lãnh đạo hiện tại của Trung Quốc. Phong cách chính trị đầy hào nhoáng của ông đã tạo ra một tương phản rõ rệt so với việc lãnh đạo mang tính kỹ trị của Hồ và Ôn. “Mô hình Trùng Khánh” do Bạc khuếch trương với việc quay lại thời Cách mạng Văn hoá và viện dẫn những đường lối Mao-ít vốn đã bị loại bỏ từ lâu, được cho là đã khiến cho giới lãnh đạo trung ương ở Bắc Kinh cảm thấy khó chịu.

Một nhà phân tích ẩn danh nói với Minh Cảnh rằng Châu sẽ phải chấm dứt thái độ “ngoan cố” của mình và đối xử với Giang và Hồ một cách lịch sự, nếu không sẽ chịu một hậu quả khó chịu.

Một nguồn tin của Minh Cảnh nói rằng mối liên hệ then chốt trong tấn kịch Bạc Hy Lai là một thương gia tên là Hồng Đào. Vương Lập Quân đã sẵn sàng rời bỏ lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô và tự nộp mình cho chính quyền vì Châu đã hứa bảo đảm an toàn và miễn truy tố ông, nguồn tin cho biết. Thông điệp này được cho là đã được chuyển cho Vương bởi thứ trưởng bộ an ninh Khâu Tiến và Hồng Đào, một tổng giám đốc giàu có ca khách sạn Châu Á ở Bắc Kinh, người mà Châu đối xử “như con”.

Vương và Hồng được cho là đã quen biết nhau hơn 20 năm và đã hợp tác với nhau trong một số thương vụ. Vì mối quan hệ mật thiết của họ, nguồn tin cho biết rằng Vương đã có bằng chứng về sự tham nhũng khổng lồ của Hồng, con trai và vợ của Châu, và những thư ký của họ là Dư Cương và Đàm Hồng. Vương được cho là đã chuyển những bằng chứng này ra nước ngoài, một phần qua lãnh sự quán Hoa Kỳ, và dùng nó để thương lượng cho sự an toàn của mình. Đấy là tại sao Châu, e sợ việc công bố thông tin này, đã không chịu chuyển Vương sang cho Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, nguồn tin nói. Nỗi lo sợ về hậu quả của việc giữ thông tin về Hồng và Châu đã là nguyên nhân quan yếu khiến Vương đào thoát và dẫn đến việc Bạc bị sa thải, nguồn tin cho biết. Hồng sẽ vẫn là trọng tâm trong những gì sắp xảy ra, nguồn tin bổ sung.

Bạc hiện được cho là đang bị giam giữ tại gia ở Bắc Kinh trong khi vợ ông là Cốc Khai Lai đang bị Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật giữ để thẩm vấn. Căn cứ theo Foreign Reference News, một tạp chí được đồn rằng có liên quan đến phe phái chính trị của Giang, Hồ được cho là đã đích thân chỉ thị bắt giữ Bạc, ra lệnh Chánh Văn phòng của Uỷ ban Trung ương điều động lực lượng an ninh mật của Cục Cảnh vệ Trung ương làm việc.

Một nhà quan sát từ Bắc Kinh cũng đã cho Minh Cảnh biết rằng tất cả những người ủng hộ Bạc hiện đang nằm trong tay của Cục Cảnh vệ, họ bị bắt giữ chiếu theo những luật lệ khác.

Minh Cảnh đã không thể cung cấp được những bằng chứng rõ ràng để hỗ trợ cho những nguồn tin của mình. Trang mạng này nói rằng sẽ tiết lộ thêm tin tức về Bạc khi hợp thời.

Theo: Want China

Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ

6 comments on “Bạc Hy Lai và Châu Vĩnh Khang âm mưu đảo chính


 1. Lão Bạc Hy Lai lão Chu Vĩnh Khang chào đời dưới Vì Sao xấu !
  ===========================================

  Bạc Hy Lai biệt danh « Bạc mệnh »

  Vĩnh Khang « Chu di tam tộc » buồn tênh

  Lão Bạc bóng ma Mao Xếnh Xáng

  Giấc mơ lãnh tụ vuột mất bồng bềnh

  Trùm công an lão Chu giam quản thúc

  Bắc Kinh sống lại bắt Bè lũ Bốn Tên

  Bí thư Trùng Khánh đang giam lỏng

  Phe Cải cách cánh thân Mao chiến nghênh

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Bắc Kinh dồn dập tin đồn đảo chính

  Lão Bạc Hy Lai lão Chu Vĩnh Khang thuộc cánh thân Mao bàn tính với nhau để ngăn không cho ông Tập Cận Bình lên thay Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Trang này còn nói ông Bạc đã mua 5000 khẩu súng và 50,000 viên đạn, khiến người dân Bắc Kinh lo âu.

  ĐỒNG MINH CHIẾN LƯỢC VỚI HOA KỲ LÀ MỆNH LỆNH THỜI ĐẠI
  LS Cù Huy Hà Vũ


  Mô hình Ô Khảm đại thắng Mô hình Trùng Khánh
  ===================================

  Mô hình Ô Khảm hay Trùng Khánh ?
  Kết quả cuộc đấu đá âm ỉ tất thành !
  Phe Thái tử Đỏ thua Đoàn Thanh niên Cộng
  Hương Chiến tranh Lạnh nơi Tử Cấm Thành
  Bắc Kinh Đại biến động trung tâm quyền lực
  Kịch bản như phim Hồ Ly Vọng chiến tranh
  Trùm Trùng Khánh trị băng xã hội đen hắc đảng
  Tham vọng ó chân trong Chín Hoàng đế phần thành
  Bỗng chốc lá vàng rụng trước bầu bán Mùa Thu tới !
  Cánh tay mặt chui sứ quán Mỹ tỵ nạn lại không thành

  Bão lốc chính trị đúng Mùa quyền lực chuyển giao
  Chu kỳ mỗi thập niên chỉ xẩy ra một lần thôi nào
  Vận động tranh cử kiểu Khựa là súng hãm thanh dao nhọn
  Đêm Tử Cấm Thành – Bắc Kinh cuộc đấu đá kiểu MAO
  Đấu đá trong bóng tối chỉ thấy ánh phản quang viên đạn
  Nhà Bắc Kinh học – Nhà Hà Nội học có tự hào ?
  Như thời Liên Xô chuyên gia Điện Cẩm Linh học
  Phân tích diễn từ lưỡi gỗ mút cu dò xem kỹ lưỡng xem sao !
  Kỳ họp thường niên Quốc hội Tàu bắng lão Bạc
  Hy Lai thuộc Bộ Chính trị « cúm nhẹ » vắng mặt nào !

  Chín Hoàng đế trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị
  Có ba thành phần : bảo thủ – canh tân – nửa chi chi
  Thái Thượng Hoàng xếp đặt người mình dễ chi phối
  Cuộc chiến mô hình Trùng Khánh – Ô Khảm trị vì
  Âm thầm giữa Đoàn Thanh niên Cộng – Thái Tử Đỏ
  Đấu đá quyền lực + tầm nhìn Tương lai thì
  Bên thường dân lên cao – Bên phe hoàng tử đỏ
  Cuộc đối đầu sống mái vào Trung Sử thi
  Sự phá sản mô hình Trùng Khánh đã rõ
  Mô hình Ô Khảm mạnh dạn cải cách thực thi
  Bật đèn xanh canh tân nữa không thiên tả
  Nhóm lợi ích thành con tốt thí đến hẹn kỳ !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 2. Ngày nay, Trung Quốc đang là chủ nợ của Mỹ. Nó đang thao túng thị trường của Mỹ và thế giới. Ngay cả trong Quốc Hội, hãng phim Hollywood cũng có China nắm phần. Mặc khác, China rất giỏi mua chuộc lòng người và các nghị sĩ nên nó thao túng nhiều quốc gia trên thế giới từ nội bộ bên trong. Nếu không sớm hạ quyết tâm chống China, thì các nước phương Tây nên nhanh chóng đầu hàng Trung Quốc ngay đi. Vì nó đang nuôi các nghị sĩ tham nhũng rất nhiều.
  Còn 1 số người Việt Nam như chúng tôi, tuy là phụ nữ còn không chịu nhục. Huống hồ chi chúng tôi là dòng dõi con Rồng cháu Tiên. Là 1 cường quốc như Mỹ sao phải chịu đầu hàng dưới bàn tay điều khiển tham nhũng ở nhiều quốc gia của China?
  Today, China is the holder of U.S. debt. It is manipulating the market of the U.S. and the world. Even in the Congress, Hollywood studios also have Chinese. On the other hand, China is very good to buy off human’s mind and he manipulate so many countries from over the world from the internal. If not sooner determined against China, Western countries should implement quickly surrendered to China right away. Because Chinese is raising a lot of corruptional senators of many countries.
  Some of Vietnamese people like us that women do not leek. Vietnamese people are as the sons and daughters of Dragon and Fairy. As a power country as America must surrender control at the hands of corruption in many countries of China?

  • Hôm nay mới thấy bác misslotus12 còm 1 cái ra hồn. Còn trước đây bác tòan quảng cáo không công cho VTTT và TTHN mà chả ai hiểu vì sao bác lại làm như vậy. Mỗi ngày tôi nhận được 20-30 spam từ TTHN nên chả mượn bác quảng cáo đâu.

   Bác misslotus12 hòan tòan có lý khi nhận định ” …nên nó (TQ) thao túng nhiều quốc gia trên thế giới từ nội bộ bên trong.” và “Nó đang thao túng thị trường của Mỹ và thế giới.”

 3. Tui đoán bác @1nxx là người của ai và cần gì but tui không thèm nói và không thèm làm. Trừ phi, bác giúp tôi!
  Dân Thanh Hóa :
  Bố cháu còn nhớ năm ngoái VN nhờ Interpol phát lệnh truy nã hai thằng cán bộ Vinashin không? Tớ đã bảo là hai thằng đấy ngồi nóc tủ ăn chuối cả nải rồi, bố Interpol cũng đíu tìm ra được…
  Con mụ Huyền này ở bển vài năm nữa, thay tên đổi mặt, về VN lại thành “Việt kiều yêu nước”! khốn nạn thế là cùng…
  -> @VTTT có dính vô vụ tham nhũng này nên nó phá hoài ta? Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng?
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/03/24/d%C6%A1n-khi%E1%BA%BFu-n%E1%BA%A1i-v%E1%BB%81-vi%E1%BB%87c-vi-ph%E1%BA%A1m-ti%E1%BB%81n-l%C6%B0%C6%A1ngva-th%C6%B0%E1%BB%9Fng-t%E1%BA%BFt-cu%E1%BB%91i-nam-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-lao-d%E1%BB%99ng/#comment-26347

  • misslotus12 says : “Tui đoán bác @1nxx là người của ai …”
   -Tôi là người của 90 triệu nô lệ cùng khổ tại VN.

   misslotus12 says : “Trừ phi, bác giúp tôi!”
   -Nếu bác vì 90 triệu nô lệ cùng khổ tại VN thì bác cần gì nếu trong khả năng của tôi, tôi sẽ hết lòng và bác không cần phải đưa ra bất cứ 1 điều kiện nào hết.

   Tái bút : Nếu có thể bác bớt quảng cáo cho TTHN vì nó chiếm nhiều chỗ và làm phiền độc giả lắm. TTHN có tin gì hay thì chúng tôi cũng đã nhận được trực tiếp từ TTHN qua -EMail và vào đọc rồi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s