Vụ Tiên Lãng: Khởi tố vụ án 45 ngày, vẫn chưa “thấy” bị can

Hoàng Thắng

Theo thông tin mới nhất mà Petrotimes có được, ngày 22/3/2012, đoàn cán bộ của thành phố Hải Phòng đã xuống khu vực ngôi nhà bị đập phá của gia đình ông Đoàn Văn Vươn để đo đạc, đánh giá thiệt hại về tài sản.

Việc giám định thiệt hại này là một bước đi rất quan trọng trong việc củng cố chứng cứ để tiến hành khởi tố bị can trong vụ án hủy hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Cho đến thời điểm này, tức là đã 45 ngày sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng khởi tố vụ án (ngày 8/2), việc chưa xác định được các nghi can có thể xem là một sự chậm trễ khó hiểu.

Ngôi nhà bị đập phá của gia đình ông Vươn.

Trước đó, thành phố Hải Phòng đã lập đoàn giám định giá trị tài sản và cơ quan công an cũng đã vào cuộc thẩm định kỹ lưỡng, thậm chí còn chở từng bao tải gạch, vữa về để giám định.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã triệu một số đối tượng có liên quan đến vụ việc gồm: Ông Lê Văn Hiền – Nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông Nguyễn Văn Khanh – Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông Phạm Đăng Hoan, Nguyên Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang.

Ngoài ra có 3 đối tượng góp sức cho việc phá nhà gồm: Vũ Văn Kết (SN 1972); Đỗ Văn Đoàn (SN 1968) và Đặng Văn Tài (SN 1987) cùng ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng Kết, Hoàn, Tài đã khai nhận việc Ban cưỡng chế đầm nhà ông Vươn có nhờ gọi hộ 1 chiếc máy cẩu và đã góp sức trong việc phá nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Vũ Văn Kết khai: “Lúc 14h ngày 5/1, anh Phạm Đăng Hoan – Bí thư xã Vinh Quang – đã điện thoại yêu cầu tôi ra gặp Ban cưỡng chế có việc nhờ. Sau đó 30 phút, tôi có mặt và gặp anh Nguyễn Văn Khanh – Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Trưởng ban cưỡng chế, anh Hoan và anh Lê Thanh Liêm (Chủ tịch UBND xã Vinh Quang) cùng toàn bộ Ban cưỡng chế. Các anh này nhờ tôi gọi hộ một máy xúc để ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng”.

Ông Kết nhận lời và gọi điện cho Vũ Văn Đoàn mang máy xúc đến. Tuy nhiên “đến 17h cùng ngày, anh Khanh và anh Hoan điện thoại lại cho tôi nói hôm nay muộn quá, để sáng mai làm (tức sáng 6/1)”.

Đỗ Văn Đoàn khai: “Sáng 6/1, tôi nhận được điện thoại của anh Kết, nói Ban cưỡng chế thuê một cái máy cẩu, ra đầm anh Vươn. Công việc chúng tôi làm 500 ngàn đồng/tiếng. Tôi có điều nhân viên lái máy cẩu, tên là Đặng Văn Tài, nhà ở Tân Quang xã Tiên Hưng (Tài là cháu tôi) ra đó gặp Ban cưỡng chế và làm theo yêu cầu của các anh ấy”.

Tại CQĐT, Đặng Văn Tài thừa nhận đã góp sức trong việc phá nhà của ông Vươn và ông Quý.

Hơn 1 tháng sau khi xảy ra vụ việc, quyết định khởi tố vụ án hủy hoại tài sản mới được đưa ra. Quyết định này được cho là hơi muộn. Tuy nhiên, vụ án đã khởi tố 1 tháng rưỡi mà vẫn chưa “thấy” bị can nào thì còn chậm trễ hơn.

Theo: Petro Times

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s